คุณดี้

Photography by 85mm.str

คุณดี้
ชื่อจริง:
โสธีระ ชัยฤทธิไชย
ชื่อเล่น:
ดี้
อายุ:
38 ปี

1. ทุกวันนี้ทำอะไรอยู่บ้างครับ

รอเล่นดนตรีครับ ที่บ้านมีสตูดิโอเลยรับงานนอกบ้าง แล้วก็ทำโปรดักชั่น ทำแบรนด์ตัวเองชื่อ Jinkajinkady ครับ ประมาณนี้

2. กัญชาให้อะไรกับคุณ

ไม่รู้เลย แต่ถ้าถามเรา เราติดกัญชาก่อนเลย เราใช้จนติดเพราะว่ามันเสพติดจริงๆ ครับ เหมือนคนกินข้าวเพราะเสพติดนี่หละ เพราะว่าเราใช้กัญชาด้วยความที่ติดมัน เลยกลายเป็นว่าถ้าเราไม่ใช้ ก็จะมีผลกระทบที่มันไม่โอเคครับ

3. อยากเห็นวงการกัญชาพัฒนาไปในทิศทางไหนในประเทศไทย

อยากให้ไปในทิศทางที่มีความเข้าใจเกี่ยวกับกัญชาครับ จะได้ใช้มันได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ได้ถึงกับสำมะเลเทเมา คือเราไม่ได้แอนตี้สันทนาการนะ เราอยากให้มีการใช้กัญชาเชิงสันทนาการอย่างมีคุณภาพ ไม่ได้ออกแนวเมาแล้วขับเหมือนคนกินเหล้า ที่สุดท้ายแล้วก็รับผิดชอบสังคมไม่ได้ แต่ผมเชื่อว่าคนกัญชาส่วนใหญ่รับผิดชอบสังคมได้ดีพอสมควร

4. ชอบอะไรในกัญชา

ตอบไม่ถูกเหมือนกัน แต่ถ้าพูดถึงผลทางร่างกาย เราสูบกัญชามา 20 ปี ก็ดูดทุกวันอยู่ 20 ปี เราเลยเสพติดมันทางกายภาพ เราไม่รู้ว่าเราชอบอะไร แต่ว่า ณ วันนี้ ถ้าเราไม่ใช้ เราก็จะไม่ปกติ ซึ่งไม่ดีนะ จริงๆ แล้วไม่ควร ผมยังอยากดูดครั้งเดียวแล้วเมาแบบเอาอยู่เลย แต่ว่ามันหยุดไม่ได้ พอหยุดแล้วมันมีผลกระทบอย่างอื่น ก็เลยดูดทุกวันครับ

5. สิ่งที่อยากบอกกับคนในวงการกัญชาหรือคนที่ยังไม่เปิดใจ

ถ้ายังไม่เปิดแล้วไม่มีท่าทางว่าจะเปิด เราจะไปบอกอะไรเขาได้ล่ะครับ แต่ว่าถ้าเริ่มสนใจ เริ่มอยากหาความรู้ ก็ลองให้เวลากับโอกาสตัวเองดูครับ กัญชาไม่ได้ดีสำหรับทุกคน สิ่งของทุกอย่างทุกชนิดไม่ได้ทำมาเพื่อทุกคน มันมีไว้เพื่อใครบางคนที่เข้ากับมันได้ เพราะงั้นลองสำรวจดูว่ามันเป็นไปในทิศทางเดียวกับที่เราชอบหรือเปล่า มันพอจะไปด้วยกันกับเราได้หรือเปล่า บางคนบอกกูชอบกัญชามาก แต่ว่าใช้แล้วดูแลตัวเองไม่ได้มันก็คือไม่ใช่ครับ