ยุทธพงศ์ อรรคเศรษฐัง

Photography by 85mm.str

ยุทธพงศ์ อรรคเศรษฐัง
ชื่อจริง:
ยุทธพงศ์ อรรคเศรษฐัง
ชื่อเล่น:
อ๊อฟรู้กัญ, อ๊อฟพรรคเขียว
อายุ:
31 ปี

1. ทุกวันนี้ทำอะไรอยู่บ้างครับ

ทำอาชีพเกษตรเต็มตัว แล้วก็เลี้ยงวัว ทำดิน ทำปุ๋ยอินทรีย์ มีสายพันธุ์ไก่ไข่ ส่วนเรื่องสมุนไพรต่างๆ ก็มีกัญชา กระท่อม ฟ้าทะลายโจร กระชาย อะไรพวกนี้ เราทำเพราะว่าตัวเราก็ศึกษาเรื่องแพทย์แผนไทยเหมือนกัน

2. กัญชาให้อะไรกับคุณ

ที่ผ่านมากัญชาก็ทำให้ผมเมา ให้ผมมีความสุขมากนะครับ แล้วก็ให้ความครีเอทีฟ ผมเชื่อว่าสำหรับผมตอนนี้จริงๆ สำหรับเรา กัญชาให้เพื่อน ให้มิตรภาพ และถ้าใช้ให้ถูกวิธีมันก็ให้สุขภาพที่ดีแก่เราด้วย

3. อยากเห็นวงการกัญชาพัฒนาไปในทิศทางไหนในประเทศไทย

อยากให้กัญชาปลูกได้ มันควรจะเป็นต้นไม้ต้นหนึ่งที่ใครอยากจะปลูกก็ปลูก ไม่เห็นจะต้องขออนุญาต ไม่เห็นต้องเหนื่ออยากให้ประเทศไทยเราเสรีจริงๆ อยากให้ผู้ป่วยได้ใช้ได้ ปลูกเองได้ สกัดเองได้ ส่วนภาครัฐก็แค่แนะนำและส่งเสริม คอย PR บอกชาวบ้านว่าต้องใช้ยังไงให้ถูกวิธี อะไรแบบนี้ครับ ไม่ควรปิดกั้นกัน มันควรเสรี กัญชาเป็นของทุกคน

4. ชอบอะไรในกัญชา

กัญชามันทำให้เรามีสติ อยู่กับสิ่งที่เรารัก จริงๆ แล้วกัญชามันสอดคล้องเกี่ยวกับเรื่องของดนตรีและศิลปะ บางคนก็เอาไปใช้ในทางกีฬาได้ มันทำให้เรามีสติมากขึ้นครับ

5. สิ่งที่อยากบอกกับคนในวงการกัญชาหรือคนที่ยังไม่เปิดใจ

กัอยากจะบอกคนในวงการกัญชาทุกคนว่าสู้ๆ นะครับ ส่วนคนที่ยังไม่เปิดใจ ก็อย่าไปเชื่อ Avengers มาก มันเหกัญชาไม่ใช่ยาเสพติด ไม่ได้อันตราย กัญชามันเป็นแค่พืชต้นหนึ่งครับ เราไม่ควรไปห้ามต้นไม้ต้นไหนไม่ให้ขึ้นบนโลกนี้เลยครับ มนุษย์ควรปลูกต้นไม้ เก็บขยะ ปลูกต้นไม้ นี่ก็เป็นนโยบายของพรรคเขียว เพราะฉะนั้นก็ฝากบอกทุกคนนะครับ เก็บขยะปลูกต้นไม้ครับผม