10 คันที่เราเลือก จากงาน Car & Coffee on Vacation 2021

Car and Coffee งานรวมตัวของกลุ่มคนรักรถที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศ ที่เคยจัดมาแล้วหลายครั้งในว่าจะเป็นในกรุงเทพฯ เชียงใหม่ มาถึงครั้งนี้งาน “Car and Coffee on Vacation at Pattaya” มีความพิเศษเป็นการรวมตัวของคนรักรถบริเวณริมชายหาดพัทยาและเป็นการจัดงานต่อเนื่องถึง 2 วัน เพื่อให้ได้เต็มอิ่มกับกองทัพรถสวยที่เข้ามาร่วมงานกันอย่างคับคั่ง

นี่คือส่วนหนึ่งของเจ้าของรถที่มาอวดโฉมในงาน เรามีโอกาสได้พูดคุยแลกเปลี่ยนความชอบและความภาคภูมิใจในรถยนต์คันโปรดของแต่ละคน

Previous
Next
Honda civic EK 1996

อนุสรณ์ อานัน (ซี) อายุ 23 ปี ธุรกิจส่วนตัว

การแต่งรถต้องดูให้รอบด้าน และทำให้มันเป็นธรรมชาติ

แรงบันดาลใจสำหรับการทำรถคันนี้

ด้วยความที่ชอบรถรุ่นนี้มาตั้งแต่วัยรุ่นและชื่นชอบการแต่งรถในแนว American Style ที่จะทำ Fitment ทั้งหน้าหลังออกมาให้ลงตัวมากที่สุด ตัวรถภายนอกมีความ Clean ห้องเครื่องยนต์มีระเบียบสวยงาม แต่ต้องมีความแรงด้วย

ทำไมต้องเป็น Stance

เนื่องจากเป็นคนที่ชอบรถในแนว Stance และรถรุ่นนี้ก็เป็นรถที่ได้รับความนิยม จึงอยากใช้รถรุ่นนี้มาทำเป็นแนว Stance ที่ไม่เหมือนใครขึ้นมา

โปรเจคต่อไปคิดว่าจะขยับไปทางไหน

โปรเจคต่อไปนั้นแล้วแต่จังหวะ และโอกาสแต่คาดว่าจะขยับไปทางรถสองประตู

มุมมองที่มีต่อวงการรถแต่งในปัจจุบัน

“ผมมองว่าวงการนี้ยังอยู่ค่อนข้างยาก เพราะมีหลายๆ คนไม่เคารพกติกาในการใช้ถนน อยากให้ช่วยเคารพกติกา และผู้ใช้ถนนคนอื่นๆ ด้วย วงการของเราจะได้ก้าวไปข้างหน้าได้อย่างมั่นคง” 

Oldsmobile 1960

อภิเดช อุดมรัตน์ (เป็ด) ธุรกิจส่วนตัว

“พื้นฐานการเล่นรถนั้นเรียกได้ว่าทุกคนต้องเจ็บมาก่อน ทุกคนเคยโดนหลอก ต้องเรียนรู้ไปด้วยตัวเอง”

จุดเริ่มต้นของความหลงใหลในรถอเมริกัน

จุดเริ่มต้นของความหลงใหลในรถอเมริกันมีมาตั้งแต่ตอนที่ยังเป็นเด็กประมาณ 8 – 9 ขวบ ประกอบกับการที่คุณพ่อของผมนั้นเป็นคนที่เล่นรถอยู่แล้ว เมื่อไปกับคุณพ่อบ่อยๆ ความชื่นชอบในรถอเมริกันก็ส่งผ่านมาถึงเราด้วย โดยรถอเมริกันคันแรกของผมคือ Chevrolet  Impala 1968

ความพิเศษของรถคันนี้

เราชอบที่มันเป็น look แห้งๆ แบบนี้ ทุกอย่างเป็น original หมด ยกเว้นช่วงล่างกับเครื่องยนต์ที่เราได้เปลี่ยนให้เป็นแบบ hi performance มากกว่าของเดิม ช่วงล่างก็จะเป็น Air ride เครื่องยนต์จะเป็น Chevrolet LT1 ของ Camaro ซึ่งเป็นเครื่องหัวฉีดแล้วเรานำมาปรับจูนอีกนิหน่อยให้แรงขึ้น โดยคันนี้ใช้เวลาทำมาประมาณ 2 ปี แต่ก็ยังคงต้องทำต่อไปเรื่อยๆ

ประสบการณ์ในการเล่นรถอเมริกันที่ผ่านมา

จากรถคันแรกคือ Chevrolet  Impala 1968 เรียกได้ว่าเป็นรถครู พื้นฐานการเล่นรถนั้นเรียกได้ว่าทุกคนต้องเจ็บมาก่อน ทุกคนเคยโดนหลอก ต้องเรียนรู้ไปด้วยตัวเอง

การแบ่งเวลาระหว่างการทำงานกับการทำรถ

ผมเป็นคนทำรถด้วยตัวเองแทบจะทุกขั้นตอน และยังทำรถให้กับผู้ที่สนใจอีกด้วย ซึ่งเราต้องแบ่งเวลาให้เหมาะสมจากธุรกิจส่วนตัวซึ่งเป็นงานของที่บ้าน กับการทำรถที่เป็นงานของตัวเองให้เหมาะสม

คำแนะนำสำหรับผู้ที่ต้องการเล่นรถอเมริกัน

การเริ่มต้นนั้นควรเริ่มจากการศึกษารุ่น ศึกษาปี ของรถที่เราชอบก่อน รถอเมริกันนั้นมีความเป็นเอกลักษณ์สูง รถในแต่ละปีจะดีไซน์ออกมาไม่เหมือนกัน การเริ่มต้นที่ดีคือการหารถที่ชอบให้ได้ และหาความรู้เกี่ยวกับรถรุ่นนั้นให้มากๆ

Mazda RX 7

ภาษพงศ์ โสแก้ว (ฟลุ๊ก) อายุ 23 ปี นักศึกษา

”รถเก่าก็เปรียบได้กับเป็นคนแก่ ต้องใส่ใจดูแล ให้เวลา ผลงานถึงออกมาได้สมบูรณ์”

ทำไมต้อง RX 7

ผมเป็นคนที่ชอบเสียงของ RX 7 มาตั้งแต่เด็ก ชอบสียงเครื่องโรตารี่ ชอบรูปทรงที่มีเอกลักษณ์ เมื่อได้มาขับก็ยิ่งชอบเพราะเป็นรถที่ขับสนุกเพราะว่ามี balance ที่ดี รถคันนี้ตอนแรกผมทำมาประมาณ 1 ปี แล้วก็ขายไป แต่สุดท้ายตัดใจไม่ได้ต้องไปขอซื้อกลับมาทำต่อ

ความพิเศษของ RX 7 คันนี้

คันนี้จะมีความแตกต่างจาก RX 7 คันอื่น เนื่องจากชุด Part รอบคันนี้เป็น RE Initial D ซึ่งมีจำนวนไม่มากนักในประเทศไทย

ความหลงใหลในการแต่งรถ

ที่ผ่านมาผมเคยทำรถมาหลายคันไม่ว่าจะเป็น Honda DC 5, Nissan Silvia S15, Mitsubishi Evolution, Nissan Skyline R34 แต่ตอนนี้คือชอบ RX 7 เพราะผมมองการแต่งรถนั้นคือของเล่น คืองานอดิเรก สมัยเด็กเราเล่นรถบังคับ เล่นโมเดลรถ พอโตขึ้นก็อยากทำรถจริง อยากศึกษารถจริง การแต่งรถนั้นมีเสน่ห์ในตัวเอง ความสนุกคือการได้ขับรถไปอู่ไปเติมแต่งให้เป็นรถในแบบที่เราต้องการ ได้เฝ้าดูให้กลายเป็นรถที่สมบูรณ์ในแบบขอการแต่งรถของเราเอง 

Nissan Silvia S15

พงศกร ลำจวน (มาร์ค)  อายุ 29 ปี พนักงานธนาคาร

“การแต่งรถไม่ได้เป็นเรื่องเลวร้ายอย่างที่หลายคนเข้าใจ”

จุดเริ่มต้นของความหลงใหลในการแต่งรถ

ผมเริ่มชอบการแต่งรถมาตั้งแต่เด็ก เริ่มด้วยรถมอเตอร์ไซค์ แล้วขยับมามาเป็นรถยนต์ ก่อนหน้าที่จะเป็นคันนี้ก็ได้ลองทำรถมาแล้วหลายรุ่น เมื่อมีจังหวะที่ดีก็ได้รถคันนี้มาทำ

ทำไมต้องรถเปิดประทุน

ส่วนตัวนั้นหลงใหลในรถเปิดประทุนหลังคาแข็งอยู่แล้ว ซึ่ง Nissan Silvia S15 รุ่นนี้ก็เป็นรถที่ตอบโจทย์ได้อย่างชัดเจน และเป็นรถที่ไม่เหมือนใครอีกทั้งในประเทศไทยก็มีจำนวนไม่เยอะ

ระยะเวลาในการทำรถคันนี้

รถคันนี้ซื้อมาได้มาในสภาพที่ค่อนข้างดี ไม่ต้องทำอะไรเพิ่มมาก เราแค่มาเก็บรายละเอียดในเรื่องของเครื่องยนต์ โช๊ค ล้อ ยาง เพิ่มเติม ในอนาคตก็จะเน้นไปในเรื่องความสมบูรณ์ของเครื่องยนต์ให้มีความแรงตามที่ต้องการมากขึ้น

มุมมองเกี่ยวกับสังคมรถแต่งในปัจจุบัน

การแต่งรถไม่ได้เป็นเรื่องเลวร้ายอย่างที่หลายคนเข้าใจ ในตอนนี้เราเห็นรถแต่งได้มากขึ้น สังคมให้การยอมรับมากขึ้น

BMW E60

วสุ โรจน์นุกูลวณิช (นิค) 28 ปี ธุรกิจส่วนตัว

“การเล่นรถนั้นจำเป็นต้องมีเพื่อน”

ความหลงใหลใน BMW

ผมเป็นคนที่ชอบรถ BMW มาตั้งแต่เด็ก รถคันแรกของผมคือ BMW E36 นกแก้ว เพราะผมมองว่าบอดี้ของ BMW มีเอกลักษณ์ มีความทนทาน เป็นรถที่สมรรถนะสูง แต่ที่ชอบเป็นพิเศษคือหน้ารถที่ไม่เหมือนใคร

ความพิเศษของรถคันนี้

E60 คันนี้เป็นรถที่ไม่ได้ใช้เวลาทำนาน เนื่องจากจะเน้นไปในเรื่องของ part ภายนอกเป็นส่วนใหญ่ ไม่ว่าจะเป็น Part รอบคัน ล้อ เบรก ฝากระโปรง

BMW ดูแลยากมั้ย

การดูแลรถ BMW โดยเฉพาะในเรื่องของอะไหล่นั้นต้องยอมรับว่าค่อนข้างมีราคาที่สูง การเล่นรถนั้นจำเป็นต้องมีเพื่อน ต้องรู้จักอู่ที่ไว้วางใจได้ เพราะส่วนมากที่ทำไม่จบหรือโดนค่าไหล่แพงเกินความเป็นจริงเนื่องจากโดนอู่ หรือร้านอะไหล่ฟันมาทั้งนั้น

ฝากถึงเพื่อนๆ ในวงการแต่งรถ

การแต่งรถนั้นไม่ได้เป็นเรื่องผิด แต่อยากฝากถึงเรื่องการขับรถบนท้องถนนมากกว่าว่าอย่าแข่งบนถนน มีการให้ทางกัน มีมารยาทในการใช้ถนนร่วมกับผู้อื่น

Toyota Supra A80

ชลวรัท ภัทรากรธาดา (ฟิลม์) 26 ปี ธุรกิจส่วนตัว

“การแต่งรถไม่มีกรอบบังคับว่าต้องแต่งแบบไหน”

ทำไมถึงเลือก Supra

ความจริงตอนแรกชอบฝั่ง Nissan Skyline มากกว่า แต่จังหวะในตอนนั้น Skyline มีราคาที่ค่อนข้างสูง ทำให้เรามาได้ Supra แทนในราคาที่ไม่แรงมาก เมื่อรู้ว่าต้องใช้รถคันนี้ก็เริ่มศึกษารายละเอียดต่างๆ ของรถรุ่นนี้มากขึ้น ทำให้กลายเป็นความเกิดชอบใน Supra มากยิ่งขึ้น และเมื่อได้มาลองขับใช้งานจริงก็พบว่า Supra คือรถที่ดีมาก

เอกลักษณ์ของรถคันนี้

ผมพยายามทำรถคันนี้ให้เป็นในแนวทางที่เราชื่นชอบ โดยรถคันนี้จะแต่งไปในรูปแบบของ American Drag ซึ่งแนวนี้จะได้รับความนิยมทางฝั่ง Texas เป็นการทำรถให้เป็นรถที่สามารถ Drag ได้ และขับใช้งานจริงได้

ฝากถึงเพื่อนๆ ในวงการแต่งรถ

การแต่งรถคือการนำเสนอเอกลักษณ์ความชอบของตัว ถ้าเราชอบอะไรก็ใส่ลงไปในรถของเรา ไม่จำเป็นต้องสนใจว่าใครจะมองว่าถูกหรือผิด การแต่งรถไม่มีกรอบบังคับว่าต้องแต่งแบบไหน

Nissan Skyline R34

ปพน จรรยาศักดิ์ (เบนซ์) 32 ปี

“ถ้าพวกเราทำตัวมีมารยาท ไม่ทำตัวผิดกฎหมาย สังคมจะมองกลุ่มคนแต่งรถ คนเล่นรถดีขึ้น”

ความชื่นชอบใน Skyline

ความชอบ Skyline ของผมนั้นคงจะเป็นเรื่องของเครื่องยนต์ RB26 V6 ซึ่งเป็นเครื่องที่มีสมรรถนะสูง เสียงเครื่องเพราะ เร้าใจ นอกจากนั้นรูปทรงของรถยังมีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร มีความดิบของภายในที่แตกต่างจากรถรุ่นอื่นๆ และด้วยความที่ชอบรถในยุค 90 อยู่แล้วผมมองว่ามันเป็นช่วงปีที่มีรถดีๆ ออกมามากมาย และจะยังอยู่ได้อีกนาน รวมไปถึง R34 คันนี้ด้วย

แนวทางการแต่ง

ตอนนี้ผมพยายามทำภายในรถให้กลับมาเป็นรถเดิมให้ได้มากที่สุด ส่วนภายนอกจัดทรงด้วยเบรก ล้อ ส่วนเครื่องยนต์นั้นเน้นว่าจะทำให้สมบูรณ์มากที่สุด เป็นการทำเครื่องใหม่ทั้งตัวไม่ว่าจะลูก ก้าน ฝา เรียกได้ว่าทำชุดใหญ่ ภายนอกก็เก็บรายละเอียดไปเรื่อยๆ

ฝากถึงเพื่อนๆ ในวงการแต่งรถ

ผมมองว่าวงการนี้กลับมาดีขึ้นเรื่อยๆ มี Event ต่างๆ เพิ่มมากขึ้น ทำให้เป็นตัวกระตุ้นให้ผู้ที่หลงใหลในการแต่งรถมารวมตัวกันมากขึ้น และกิจกรรมต่างๆ ที่จัดขึ้นมานั้นมีการเน้นในเรื่องของมารยาทมากขึ้น ทำให้มีคนอยากเข้ามาร่วมงานมากกว่าเดิม เพราะว่าถ้าพวกเราทำตัวมีมารยาท ไม่ทำตัวผิดกฎหมาย สังคมจะมองกลุ่มคนแต่งรถ คนเล่นรถดีขึ้น เราก็จะมีกิจกรรมต่างๆ เพิ่มมากขึ้น ได้มารวมตัวกันบ่อยๆ

Mazda MX 5

พงษ์รพี แซ่เตียว (อาร์) 31 ปี ธุรกิจส่วนตัว

“การแต่งรถต้องทำในแบบที่ตัวเองชอบ ไม่ต้องไปฟังคำคนอื่น”

ทำไมต้อง MX-5

เอกลักษณ์ของ MX 5 คือรูปทรงที่ดูคลาสสิกเหนือกาลเวลา ในสมัยเรายังเป็นเด็กเรายังไม่ค่อยเข้าใจในเรื่องแบบนี้มากนัก แต่พอเริ่มโตขึ้นมาได้ศึกษาเรื่องรถรุ่นต่างๆ มากขึ้น ซึ่งความพิเศษของ MX-5 ที่แตกต่างจากรถญี่ปุ่นรุ่นอื่นๆ ในยุคเดียวกันคือความรู้สึกในการขับที่สนุกเนื่องจากมีช่วงล่างที่ออกแบบมาให้สามารถควบคุมรถได้ดี ขับสนุก ที่สำคัญคือเอกลักษณ์เรื่องไฟหน้า Pop up

สไตล์ของรถคันนี้

รถคันนี้เป็นรถที่เพิ่งได้มาไม่นานนัก การแต่งรถคันนี้กำลังจะไปในทิศทางของรถเดิม ทำให้มีความ Clean เพราะผมมองว่ารถที่เป็นทรงเดิมนั้นดูแล้วไม่เบื่อ มีความสวยงามในตัวเองค่อนข้างสูง

ฝากถึงเพื่อนๆ ในวงการแต่งรถ

การแต่งรถต้องทำในแบบที่ตัวเองชอบ ไม่ต้องไปฟังคำคนอื่น ถ้าต้องการแต่งแบบไหนให้ทำไปเลยไม่ต้องไปสนใจใคร 

Toyota MRS

ณัฐทวี สุขเขียว (จอห์น) 24 ปี ธุรกิจส่วนตัว

“จงทำในสิ่งที่คุณรัก ถ้าการแต่งรถมันคือความสุขก็จงทำมันต่อไป”

รถคันแรกก็แต่งเลย

Toyota MRS คันนี้เป็นรถคันแรกที่ผมนำมาใช้งาน ไม่เคยมีรถแต่ง หรือมีรถคันอื่นมาก่อนหน้านี้ ด้วยความชอบที่อยากได้รถรุ่นนี้มากทั้งๆ ที่หลายคนบอกว่าทำไมไม่หารถธรรมดามาขับก่อนแล้วค่อยไปหารถแต่ง แต่เราเองมองแล้วว่าชอบ เราต้องการรถคันนี้ เราก็ซื้อรถคันนี้

เอกลักษณ์ของรถคันนี้

ผมมองว่า MRS นั้นเป็นรถที่ไม่ค่อยเหมือนใคร ไม่ค่อยได้รับความนิยมในวงกว้าง Toyota MRS คันนี้มีความพิเศษคือเป็นชุด Part ที่เป็น Wild Body จากนั้นทำการปรับช่วงล่างให้ดีขึ้นเนื่องจากรถเดิมนั้นเป็นเครื่องวางหลังที่ค่อนข้างจะมีนำหนักเบามาก ในอนาคตก็อาจจะขยับไปในเรื่องความแรงของเครื่องยนต์ให้มากขึ้น เครื่องที่มากับรถนั้นเรียกได้ว่าแรงพอสมควรเพราะว่าเป็นเครื่อง 3S GT เราก็อาจจะเอามาปรับแต่งเพิ่มเติมอีกนิดหน่อย

ทำไมต้องรถสปอร์ต

ผมมองว่ารถสปอร์ตรุ่นต่างๆ นั้นมีเอกลักษณ์ มีความไม่เหมือนใคร ขับไปไหนจะมีคนมอง มีคนชอบ อีกทั้ง MRS นั้นเป็นรถนอกกระแสถ้าเรานำมาทำให้ดีก็จะเป็นจุดแตกต่างจากรถรุ่นอื่นๆ

ฝากถึงเพื่อนๆ ในวงการแต่งรถ

จงทำในสิ่งที่คุณรัก ถ้าการแต่งรถมันคือความสุขก็จงทำมันต่อไป ไม่ว่าจะมีเงินมากหรือมีเงินน้อยถ้าเรามีกำลังพร้อมเมื่อไหร่ทำต่อไป

Nissan Big M

นิพนธ์ ลาภธนวรวิบูล บาส (33 ปี) ธุรกิจส่วนตัว

“ถ้ามีรถที่ชอบต้องลองเอามาทำดู แล้วเราจะค้นพบเสน่ห์ของรถคันนั้น”

ทำไมชอบกระบะเก่า

ผมมองว่ารถกระบะในยุคเก่านั้นมีเอกลักษณ์ที่รูปทรงของบอดี้รถ บอดี้จะมีเหลี่ยมมุมที่ชัดเจนแตกต่างจากรถกระบะในปัจจุบัน

สิ่งที่ควรรู้ถ้าอยากเล่นรถเก่า

การเล่นรถเก่านั้นมีเรื่องที่ต้องศึกษา มีเรื่องที่ต้องทำความเข้าใจค่อนข้างเยอะ อย่างเช่นการจะหารถเก่ามาทำนั้นต้องเลือกรถให้ดี อย่างเช่น รถต้องมีบอดี้ที่ค่อนข้างสมบูรณ์ ไม่ผุ เพราะถ้ารถบอดี้สวยการจะทำต่อก็ไม่ใช่เรื่องยาก ประหยัดทั้งเวลา ทั้งเงิน ส่วนเครื่องนั้นยังสามารถซ่อมแซมได้ง่ายกว่าบอดี้รถ ซึ่งสุดท้ายก็ขึ้นอยู่กับจังหวะและความพร้อมในเรื่องงบประมาณของแต่ละคนด้วย 

อะไหล่หายาก

อะไหล่รถเก่านั้นยังมีวนเวียนอยู่ในตลาด ไม่ได้เชิงหายากหรือหาไม่ได้อย่างพวกรถคลาสสิกปีลึกๆ ราคาไหล่ก็ขึ้นลงในแต่ละช่วงตามความต้องการของตลาด ในตอนนี้อะไหล่อาจจะมีราคาสูงเพราะการแต่งรถกระบะเก่าก็กลับมาเป็นกระแสที่ทั่วโลกให้ความนิยม

ฝากถึงเพื่อนๆ ในวงการแต่งรถ

ถ้ามีรถที่ชอบต้องลองเอามาทำดู แล้วเราจะค้นพบเสน่ห์ของรถคันนั้น รถทุกคัน หรือรถกระบะเก่าล้วนมีเสน่ห์ของตัวเองทั้งสิ้น แค่เราชอบแล้วแต่งมันขึ้นมา รถคันนั้นจะกลายเป็นความภาคภูมิใจของเรา