‘ที่จุดบุหรี่ในรถยนต์’ สู่การเปลี่ยนแปลงเป็นที่ชาร์จไฟสำหรับอุปกรณ์ไฟฟ้าต่างๆ 

‘ที่จุดบุหรี่’ หนึ่งในอุปกรณ์เสริมของรถยนต์ที่ติดตั้งให้ใช้งานกันมากว่า 100 ปี จากจุดกำเนิดเพื่อใช้จุดซิการ์ หรือสูบบุหรี่ระหว่างขับขี่เดินทางเพียงเท่านั้น ใครจะไปรู้ว่าในปัจจุบันได้เปลี่ยนแปลงกลายเป็นช่องเสียบ adapter สำหรับชาร์จไฟให้อุปกรณ์ต่างๆ มากมาย โดยเฉพาะมือถือสมาร์ทโฟน หรือกล้องหน้ารถยนต์ ซึ่งเชื่อได้เลยว่าบริษัทที่ประดิษฐ์คิดค้นที่จุดบุหรี่ขึ้นมาในยุคแรก คงคิดภาพฝันไม่ออกว่า สิ่งนี้จะถูกปรับเปลี่ยนไปมากสักแค่ไหน!

EQ ถือโอกาสพาทุกคนไปรู้จักกับสิ่งประดิษฐ์สำหรับเหล่านักขับสายสูบให้มากขึ้นดีกว่า นับเสียว่าเป็นการต้อนรับ ‘วันงดสูบบุหรี่โลก’ ในเดือนพฤษภาคมนี้ไปด้วยเลย 

จุดเริ่มต้นของเรื่องราวทั้งหมดมาจาก ‘Connecticut Automotive Specialty’ บริษัทสัญชาติสหรัฐอเมริกัน ที่ได้ทำการจดสิทธิบัตรที่จุดบุหรี่อย่างเป็นทางการในช่วงปี 1925-1926 ซึ่งเอกสารสิทธิบัตรเป็นสิ่งที่ยืนยันได้อย่างเต็มปากว่า ที่นี่คือ จุดกำเนิดของฟังก์ชั่นที่อำนวยความสะดวกให้เหล่านักสูบนั่นเอง

ที่จุดบุหรี่ในยุคเริ่มต้นของรถยนต์
Photo Credit: autoevolution

อย่างไรก็ตาม ยังมีความคลุมเครืออยู่เช่นกันว่า บริษัทใดกันแน่ที่เป็นบริษัทแรกที่คิดค้นเจ้าที่จุดบุหรี่นี้ขึ้นมา เพราะข้อมูลบางส่วนก็ระบุว่า บริษัท Bosch (บ๊อช) จากประเทศเยอรมัน เป็นบริษัทแรกที่หยิบฟังก์ชั่นนี้ขึ้นมาใช้ในปี 1920 เพียงแต่ว่าไม่มีเอกสารหลักฐานใดๆ ออกมายืนยันเหมือนกับทางฝั่งบริษัท Connecticut Automotive Specialty

จึงปฏิเสธไม่ได้ว่า ช่วงเวลาของทั้งสองบริษัทที่ได้ชื่อว่าสร้างที่จุดบุหรี่ในรถยนต์ขึ้นมานั้น อยู่ในช่วงเวลาที่ไม่ได้ห่างกันมากมายสักเท่าไรนัก อีกทั้งข่าวสารต่างๆ ก็เกิดขึ้นคนละทวีป ประกอบกับในยุคสมัยนั้น การสื่อสารต่างๆ ก็อาจไม่ได้รวดเร็วจนทำให้ผู้คนในพื้นที่ต่างๆ ของโลกสามารถรับรู้เรื่องราวที่เกิดขึ้นได้พร้อมๆ กัน

ที่จุดบุหรี่ในรถยนต์ยุคเริ่มต้น
Photo Credit: autoevolution

แม้จะมีความคลุมเครือว่าบริษัทใดกันแน่เป็นผู้เริ่มต้น แต่สิ่งหนึ่งที่เหมือนกันอย่างแน่นอน ก็คือ ‘จุดเริ่มต้น’ โดยที่จุดบุหรี่ในรถยนต์มีต้นแบบ หรือได้รับการพัฒนามาจาก ‘ที่จุดซิการ์ไฟฟ้า’ ซึ่งเป็นสิ่งประดิษฐ์ที่ถูกสร้างขึ้นมาตั้งแต่ช่วงต้นทศวรรษ 1880 เรียกได้ว่าที่จุดซิการ์ไฟฟ้าเริ่มต้นมาก่อนถึง 40 ปีเลยทีเดียว

หากคุณสังเกตขนาดของที่จุดบุหรี่บนรถยนต์ จะเห็นว่า ที่จุดบุหรี่จะมีขนาดใหญ่กว่าบุหรี่พอสมควร เพราะในยุคแรกที่อุปกรณ์นี้เกิดขึ้น มันถูกสร้างขึ้นจากความนิยมของผู้คนที่ชอบสูบซิการ์นั่นเอง ทำให้ขนาดหน้าสัมผัสของขดลวดที่จุดไฟนั้นพอดีกับขนาดซิการ์ ก่อนที่สุดท้ายความนิยมจะแปรเปลี่ยนไปเป็นบุหรี่แบบในปัจจุบัน

ที่จุดบุหรี่ในรถยนต์
Photo Credit: pantip

ที่จุดบุหรี่ในรถทํางานอย่างไร?

ใครหลายคงสงสัยว่าที่จุดบุหรี่ในรถยนต์นั้นทำงานอย่างไร ซึ่งพูดได้เลยว่า ไม่มีอะไรที่ซับซ้อน ผู้ประดิษฐ์เพียงออกแบบให้มีการจ่ายกระแสไฟ 12V ไปยังขดลวดที่ปลายด้ามของที่จุดบุหรี่ ให้เกิดความร้อนขึ้นมาจนขดลวดกลายเป็นสีแดง (ที่มองอย่างไรก็รู้ว่าร้อนอย่างแน่นอน) เพียงเท่านี้ก็สามารถจุดบุหรี่ระหว่างขับรถยนต์ได้แบบง่ายๆ

10 – 20 ปีให้หลังมาในช่วงทศวรรษที่ 1930 – 1940 ที่จุดบุหรี่ในรถยนต์ได้รับความนิยมแพร่หลายมากขึ้น แต่ถึงอย่างนั้นก็ใช่ว่ารถยนต์ทุกคันที่ออกจำหน่ายทั่วโลกจะมีฟังก์ชั่นนี้ให้ใช้งาน จนสุดท้ายในช่วงยุค 50’s – 60’s ที่จุดบุหรี่ในรถยนต์ก็กลายมาเป็นอุปกรณ์มาตรฐานที่มีให้ใช้ทั่วไปในรถยนต์ส่วนใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นรุ่นราคาถูกหรือแพง

เมื่อทุกอย่างดำเนินต่อไปตามปกติ ย่อมมีรถยนต์บ้างรุ่นพัฒนางานดีไซน์เพื่อเอาใจคนชอบสูบบุหรี่ไปอีกระดับ เช่น Citroën ที่มีการติดตั้งที่เขี่ยบุหรี่ให้ใช้งานในรถยนต์บางรุ่นอีกด้วย เพิ่มความสะดวกสบายขึ้นไปอีกระดับ ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะคนฝรั่งเศสชอบดูดบุหรี่อยู่แล้วก็เป็นได้ จึงไม่น่าแปลกใจที่รถยนต์สัญชาติฝรั่งเศสอย่าง Citroën จะมีที่เขี่ยบุหรี่ติดตั้งมาด้วย

ที่เขี่ยบุหรี่ในรถยนต์
Photo Credit: autofun

อย่างไรก็ตามในช่วงปี 1970 ผู้คนส่วนใหญ่เริ่มตระหนักถึงความอันตรายของการสูบบุหรี่ และควันบุหรี่มือสอง ทำให้มีการรณรงค์ต่อต้านการสูบบุหรี่มากขึ้นเรื่อยๆ ทั่วโลก รวมถึงการออกกฎหมายต่างๆ มากมายที่ทำให้ผู้คนเข้าถึงบุหรี่ได้ยากขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มเยาวชน

Photo Credit: BBC

แม้จะเกิดการรณรงค์งดการสูบบุหรี่แล้วก็ตาม แต่ค่ายรถยนต์ก็ไม่ได้เลือกที่จะถอดอุปกรณ์ชิ้นนี้ทิ้งไปแต่อย่างใด จนถึงปัจจุบันก็ยังมีที่จุดบุหรี่ให้ใช้งานกันเป็นปกติ แม้จุดประสงค์ของการใช้งานในตอนนี้จะแตกต่างไปจากอดีตแล้วก็ตาม เชื่อว่าในตอนเริ่มประดิษฐ์คิดค้นคงไม่มีใครคิดว่า อุปกรณ์ชิ้นนี้จะถูกเปลี่ยนให้กลายเป็นช่องพอร์ต USB สำหรับชาร์จอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ บนรถยนต์อย่างในปัจจุบัน

ในรถยนต์ปัจจุบัน ที่จุดบุหรี่จะกลายเป็นช่องเสียบ USB สำหรับจ่ายไฟ ซึ่งอุปกรณ์ที่เป็นเหมือนลูกค้าประจำที่ใช้งานกันบ่อยๆ ก็จะเป็นอะไรไม่ได้เลยนอกจาก กล้องหน้ารถยนต์ และการชาร์จแบตฯ มือถือสมาร์ทโฟนนั่นเอง แม้ปัจจุบันรถยนต์บางรุ่นจะมีช่องสำหรับชาร์จแบตเตอรี่แยกมาโดยเฉพาะให้ตั้งแต่โรงงานแล้วก็ตาม แต่ก็ยังมีที่จุดบุหรี่ให้ใช้งานอยู่เหมือนเดิม

Photo Credit: Lazada

ปัจจุบันไม่เพียงแค่รถยนต์เท่านั้นที่จะมีที่จุดบุหรี่ให้ใช้งาน ฟากฝั่งของรถมอเตอร์ไซค์ในท้องตลาดบางรุ่น ก็ใส่ที่จุดบุหรี่เอาไว้ให้ใช้แล้วเช่นกัน เพียงแต่ว่ามันไม่ได้ถูกสร้างขึ้นเพื่อใช้จุดบุหรี่เหมือนก่อนแล้ว แต่ถูกสร้างออกมารองรับชุดอะแดปเตอร์ชาร์จโทรศัพท์มือถือ และอุปกรณ์ต่างๆ

ที่จุดบุหรี่ของรถมอเตอร์ไซค์
Photo Credit: Yamaha Motor

ทั้งหมดนี้เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นตลอดการพัฒนาของที่จุดบุหรี่ จากอุปกรณ์ที่ไม่มีความจำเป็นใดๆ ในการใช้งาน จนกระทั่งกลายมาเป็นอุปกรณ์ที่ทุกคนต้องใช้งานกันเป็นปกติ และดูเหมือนจะขาดไม่ได้แล้วด้วยซ้ำไป ใครจะไปคิดว่าที่จุดบุหรี่บนรถยนต์จะสามารถปรับเปลี่ยนหน้าที่การทำงานไปได้จนถึงขนาดนี้ได้

อ้างอิง

Reddit
Scholarly Community Encyclopedia
Wikipedia