Go-Dung 88 : โกดังสวรรค์ของสาย Honda ที่จะพาคุณไปหากลิ่นอายยุค City Pop

เมื่อเทรนด์ของการย้อนยุคได้กลับมารับความนิยมอีกครั้งในทุกอุตสาหกรรม เช่นเดียวกันกับความนิยมด้านรถยนต์ที่วนลูปกลับไปหาเรื่องราวในวันวานอีกครั้ง วันเวลาผ่านด้านหนึ่งมุ่งหน้าหาสิ่งแปลกใหม่ ส่วนอีกด้านวกกลับมามองหาความหลงใหลในวัยเยาว์ ช่วง City Pop ยุค 80’s – 90’s กลิ่นอายของสไตล์เพลงที่ถ่ายทอดถึงความพรั่งพรูในวัตถุนิยม ความเจริญที่สะท้อนมาถึงยานพาหนะ และบทเพลงเหล่านั้นอาจยิ่งดังในหัวของคุณมากขึ้น หากได้นั่งอยู่บนรถแต่ละคันที่อู่ “Go-Dung 88” แห่งนี้เป็นผู้สรรค์สร้าง 

ชวนคุยกับ ‘บังฟิก – ณัฐพงศ์ นุตตะโยธิน’ อดีตช่าง คนปั้นรถซิ่งหลังถนน และทีมแข่ง ที่ตอบคำถามตัวเองได้ชัดเจนตั้งแต่เริ่มต้นสร้างที่นี่ “Go-Dung 88” อู่ Honda ที่ไม่มีสาวก Civic EF คนไหนไม่รู้จัก วันนี้เราจะพาไปดูที่มา จุดยืน และแรงบันดาลใจของบังฟิก พร้อมตอบคำถามว่าทำไมที่นี่ถึงแตกต่างจากอู่ Honda ทั่วไปที่คุณเคยรู้จัก  

จุดเริ่มต้นของ Go-Dung 88

บังฟิกเล่าให้ฟังว่า ตอนเริ่มต้นทำรถเมื่อก่อนเขาทำหมด ทั้งเก๋งซิ่ง กระบะซิ่ง เป็นแนวทำรถซิ่งหลังถนน ลงแข่งในสนามบ้าง แต่เมื่อมาถึงช่วงเวลาที่เป็นจุดเปลี่ยน จึงต้องมาทำอู่ของตัวเอง และหาคำตอบให้ได้ว่าอู่ที่เขาอยากทำนั้นเป็นแบบไหน

“ผมทำรถ เป็นช่างมาตั้งแต่อายุ 14 เมื่อก่อนอยู่ทีมแข่ง ทำรถแข่ง รถแดร็ก รถเซอร์กิต พอมาถึงจุดเปลี่ยนของชีวิต เราก็คิดว่าไม่อยากทำลายรถอีกต่อไปแล้ว อยากหันมาชุบชีวิตรถบ้างดีกว่า”

“จุดเปลี่ยนจุดหนึ่งคือตอนนั้นมีร้านทำรถที่เป็นหุ้นส่วนกับเพื่อน แล้วพอเราออกมา เราก็มาคิดว่า จุดยืนของเราควรเป็นแบบไหน ประเด็นก็คืออยากจะมีรอยเท้าของตัวเอง ไม่อยากเหมือนใครเขา”

“ตอนนั้นเราก็ค่อยๆ หาคำตอบของตัวเอง และด้วยความที่ตอนเด็กๆ เคยทำรถให้อา ซึ่งที่บ้านอามีรถแม่บ้านอยู่คันหนึ่งไว้ใช้จ่ายตลาด เป็น Civic EF เราจำได้ว่าชอบรถคันนั้นมาก ประกอบกับตอนที่เป็นวัยรุ่น ซิ่งรถหลังถนน ผมได้รวมตัวกับเพื่อนๆ จัดงาน “Honda Day Thailand” (ตอนนี้เข้าปีที่ 9 แล้ว) เลยหาแนวทางได้ว่าจะเปิดอู่ทำเฉพาะ Honda EF เป็นหลัก”

“ตอนที่ออกมามีเงินติดตัวอยู่ 4 หมื่นบาท จำได้เลย ซื้อเครื่องมือหมดไป 2 หมื่น แถมไม่มีรถใช้ ก็เลยซื้อ Civic EF มาคันหนึ่ง ตอนนั้นขายอยู่ที่ราคา 22,000 บาท ต้องหาเพิ่มมา 2,000 บาท ทำแรกๆ ก็ก๊อกๆ แก๊กๆ กับที่บ้านไปก่อน พวกอะไหล่ที่ทำแล้วเหลือเอาปล่อยขายชิ้นละ 100-200 บาท ค่อยๆ พัฒนา เก็บอะไหล่มาเรื่อยๆ จนคนเขาเห็นคุณภาพงานเลยเข้ามาทำรถรุ่นนี้กันเยอะ มีส่งมาให้ทำ ให้ปั้นจากต่างจังหวัดก็มี จนตอนนี้ 10 ปีได้แล้วที่เปิดให้บริการ”

จุดยืนที่แตกต่าง 

ด้วยความชัดเจนที่มีมาตั้งแต่เริ่ม บวกกับแนวคิดเพื่อการต่อยอดในสิ่งที่มี ทำให้จากแค่อู่ซ่อมเฉพาะบางรุ่น กลายเป็นซ่อม สร้าง Honda ตามยุคไปแล้ว เพราะรู้จริง รู้ลึกในรถแต่ละรุ่นของ Honda ยุค 80’s จรด 90’s 

“ถ้าทำเหมือนเขาก็จะเป็นเหมือนเขา แต่ถ้าเรามีจุดยืน มีรอยเท้าของเราเอง เราก็จะไม่เหมือนใคร ถึงตอนนี้ 10 ปีแล้วที่เปิดร้านมา เพราะชัดเจนตั้งแต่เปิดอู่เลยว่ารับทำ EF ต่อมาเริ่มมี CRX เริ่มมีรถยุค 80’s เข้ามามากขึ้น ไม่ได้จำกัดแค่ Civic EF เหมือนตอนแรกๆ แล้ว” 

“พออยู่กับรถมากๆ ประกอบกับการหาข้อมูลรถอยู่ตลอด ทำให้เรารู้แล้วว่า รถพวกนี้ใช้อะไหล่ร่วมกับรุ่นไหนได้บ้าง ด้วยความชอบ เราศึกษามากขึ้น ก็เลยรู้ว่ารุ่นนี้พัฒนามาจากรุ่นไหน เอาช่วงล่างมาผสมรุ่นนี้ได้ เอาเครื่องยนต์มาผสมใส่กับรุ่นนั้นได้ เป็นต้น”

จุดเริ่มต้นยากไหม กับรถที่มีน้อย

“เราไม่ได้ทำอย่างเดียว แต่เราพยายามทำรถแล้วออกสื่อด้วย จนกลายเป็นคนรู้จักแล้วเล่นรถด้วยกัน Civic EF รถรุ่นนี้มีจุดเด่นคือที่ราคาจับต้องได้ ใครๆ ก็เล่นได้แค่ 2-3 หมื่น และตอนนี้ที่ร้านยังมีตลาดรถนอก รถ Honda นำเข้า ยุค 80’s หายาก รถพวกนี้เจ้าของจะเป็นพวกที่ทำรถเก็บ”

“แรกๆ จะทำรวมๆ ภายนอก ชุดแต่ง ทำคาบูฯ พอหลังๆ รถเป็นคาบูฯ คนใช้ไม่ไหวกันเพราะซ่อมเยอะ ผมเลยมีบริการแปลงรถจากคาบูเป็นหัวฉีดให้ทั้งชุดสำหรับคนงบน้อย ใครมีงบหน่อยเราก็วางเครื่องรุ่นใหม่ให้ เพราะเราไม่คิดว่าใครเงินเยอะทำให้ก่อน หรือเงินน้อยทำทีหลัง ไม่ใช่แบบนั้น”

“ทำไปเรื่อยๆ ลูกค้าเห็นผลงานเลยให้เรามารีสโตร์รถ ทำทั้งคัน EF ที่ซื้อมาเหมือนเป็นรุ่นสร้างชื่อ บวกกับเราศึกษาหาข้อมูลจนรู้ลึกแตกฉานในรถรุ่นนี้ ชื่อ “Go-Dung 88” ก็มาจากชื่อรุ่นของ Civic EF นี่แหละที่เรียก EF88 เลยชื่อ โกดัง 88”

“พอสร้างชื่อจากรุ่น EF มาถึงจุดหนึ่ง ก็มีพี่คนหนึ่งที่มี Honda CRX มาให้ทำ คนหนึ่งทำบอกต่อให้อีกคน คนโน้นเห็น คนนี้เห็น เลยมาให้ทำด้วย จนกลายเป็นอู่ EF, CRX ไปเลย แล้วผมก็ทำทุกงานตามความเป็นจริง ผมถึงอยู่ได้ ไม่ต้องมีอู่อยู่ริมถนนกลางเมืองที่คนเห็นชัด เพราะผมอาศัยการพูดถึงแบบปากต่อปาก ถ้าเราซื่อสัตย์กับงาน เราจะอยู่ที่ไหนก็ได้”

คิดว่าเสน่ห์ของรถยุค 80’s-90’s คือตรงจุดไหน?

“ผมหลงเสน่ห์ตรงความเหลี่ยมของดีไซน์ รถรุ่นใหม่ๆ มันทำออกมาเป็นทรงโค้งไปหมด ส่วนรถทรงเหลี่ยมๆ เวลากดโหลดเตี้ยมันจะแบนและดูสวย นั่นแหละคือที่มาของฉายา ‘ซีวิคเตารีด’ ที่หลายคนเข้าใจว่าเป็นของตัว EG แต่จริงๆ รุ่นนี้แหละที่เป็นรุ่นเริ่มต้น เขาจะเรียกตั้งแต่รุ่น EF นี้ เหมือนเตารีดสมัยโบราณที่มีความเหลี่ยม” 

“ส่วนอีกสาเหตุที่ชอบรถแนวนี้คือ เวลาขับไป มันไม่เหมือนใครบนท้องถนน เราอยากมีจุดยืนของตัวเองในสังคม ยิ่งในยุคที่รถแนวนี้หายากขึ้นทุกวัน” 

บริการที่นี่มีอะไรบ้าง?

“จัดหาอุปกรณ์ ถอดประกอบใส่ให้ด้วย ซ่อมบำรุงทุกอย่างให้กับรุ่น EF, CRX และรถ Honda รุ่นที่เก่าลงไปอีก บริการครบวงจรในรถ Honda ยุค 80’s-90’s ทำได้หมด”

คำแนะนำสำหรับคนที่อยากเล่นรถแนวนี้

“สิ่งที่ต้องดูเลยคือเรื่องตัวถัง พอมีนะที่ตัวถังไม่ค่อยผุ ถ้าเกิดเป็นพวกรถนอกอย่าง CRX ยิ่งต้องศึกษาข้อมูลดีๆ ส่วนพวกอะไหล่ ตอนนี้มันเริ่มยากขึ้น พอคนหามาก็ได้มักจะเก็บแล้วไม่ค่อยปล่อย งบประมาณเริ่มต้น ผมว่าสัก 50,000 บาท นี่เพียงพอนะ มันไม่เกี่ยวหรอกว่าเงินเยอะหรือน้อย มันเกี่ยวกับว่า เราจะใส่อะไรเข้าไปในรถของเราบ้าง EF ตอนนี้ที่สภาพดีๆ หน่อยจะอยู่ที่ประมาณ 40,000-60,000 บาท แล้วมาเก็บความเรียบร้อยอีกสัก 100,000 บาท ผมว่าเหมือนได้รถใหม่ 100% อารมณ์เรโทรไว้ใช้เลย”

ติดตาม “Go Dung 88” ได้ที่:

Facebook: Go Dung 88