‘Ken Block’ กับตำนานการขับขี่แบบ ‘Gymkhana’ และการพรีเซนต์ระดับหนังฮอลลีวูด

หากวิเคราะห์ถึงความสามารถของ ’เคน บล็อก’ (Ken Block) ในการขับขี่รถยนต์แล้ว คงไม่มีใครสงสัยในฝีมือความของเขาอย่างแน่นอน โดยเฉพาะการขับขี่แบบ ’ยิมคาน่า’ (Gymkhana) ที่ดูเป็นจุดเด่นจุดขาย แต่สิ่งที่ซ่อนอยู่ในเรื่องราวความสามารถก็คงจะเป็นการที่บล็อกยังเป็นนักพรีเซนต์เรื่องราวที่ยอดเยี่ยมอีกต่างหาก

ถือว่าเป็นข่าวร้ายรับต้นปี 2023 สำหรับวงการมอเตอร์สปอร์ตก็ว่าได้ หลังจากนักขับยิมคาน่าชื่อดังระดับโลกอย่างทาง เคน บล็อก ประสบอุบัติเหตุเสียชีวิตจากการขับขี่สโนว์โมบิลในช่วงวันหยุดสิ้นปี เป็นการปิดตำนานนักขับยิมคาน่าผู้โด่งดังกันแบบไม่มีใครได้เตรียมใจ

Photo credit: Ken Block

หากใครที่ติดตามผลงานของบล็อก ก็น่าจะทราบกันดีว่า การขับรถแบบยิมคาน่าของเขาถือว่ามีเอกลักษณ์ในเรื่องความผาดโผนเป็นจุดขาย ไม่ว่าจะเป็นการขับที่มีความเร็วสูง การขับเข้าโค้งแบบดริฟต์ด้วยความเร็วสูง การดริฟต์รถรอบสิ่งของต่างๆ ที่กำลังเคลื่อนที่ ตลอดจนการขับรถกระโดดเนินสูง ซึ่งทุกสิ่งดูเป็นเรื่องท้าทายความตายอยู่พอสมควร

EQ พร้อมพาคุณเดินทางไปรู้จักการขับขี่แบบยิมคาน่าว่ามีรูปแบบการขับขี่แข่งขันอย่างไร ตลอดจนมุมมองที่มีต่อเคน บล็อก ว่าสิ่งไหนที่ทำให้เขาก้าวขึ้นมาเป็นหนึ่งในแนวหน้าของวงการยิมคาน่าซึ่งสามารถพูดได้ว่า เขาเปรียบเหมือนดาวค้างฟ้า ยากที่จะหาใครมาเทียบเคียงได้

การขับแบบ Gymkhana

เริ่มต้นเดินทางไปกับการขับแบบยิมคาน่าที่มีจุดกำเนิดจากสหรัฐอเมริกา โดยมีรูปแบบการขับขี่แข่งขันที่เน้นทักษะควบคุมรถยนต์และความแม่นยำเป็นหลัก กลายเป็นว่าทักษะที่ใช้ในการแข่งขันจะมีความสอดคล้องกับทักษะที่ต้องใช้ขับขี่ในชีวิตประจำวันอยู่พอสมควร ในส่วนรถยนต์ที่ใช้ก็ไม่ต้องมีการปรับแต่งอะไรมากมาย เรียกได้ว่าสเปกเดิมจากโรงงานก็สามารถใช้ขับขี่แข่งขันได้เลย

(ตัวอย่างภาพการขับขี่แบบยิมคาน่า) Photo credit: Ken Block

นอกจากรถยนต์ที่ใช้ขับจะไม่ต้องทำอะไรมากมายแล้ว ในส่วนของสนามแข่งหรือพื้นที่จัดงานก็ไม่จำเป็นต้องเป็นสนามเฉพาะแต่อย่างใด ขอแค่เป็นลานโล่งเพียงเท่านั้น ซึ่งส่วนใหญ่ก็นิยมใช้ลานจอดรถในการจัดการแข่งขัน เรียกได้ว่าการขับแบบยิมคาน่าเป็นการแข่งขันมอเตอร์สปอร์ตที่ใช้งบประมาณไม่สูง โดยเฉพาะเมื่อเทียบกับการแข่งขันแบบเซอร์กิตหรือการแข่งขันแบบแดร็ก

สำหรับรูปแบบการขับ ยิมคาน่าจะเป็นการเน้นบังคับรถยนต์ให้วิ่งผ่านสิ่งกีดขวางต่างๆ โดยนิยมใช้ ‘กรวย’ ตั้งเป็นสิ่งกีดขวาง เส้นทางที่ใช้แข่งขันจึงสามารถปรับเปลี่ยนได้อย่างง่ายดาย เรื่องนี้จะขึ้นอยู่กับว่ามีการตกลงในรอบการขับขี่รอบนั้นอย่างไร และสิ่งที่ใช้เป็นตัววัดว่าใครจะเป็นผู้แพ้หรือชนะก็เป็นเพียงเวลาเท่านั้น ใครใช้เวลาน้อยที่สุดในการขับขี่ต่อรอบก็ถือเป็นผู้ชนะ แต่หากใครขับแล้วชนสิ่งกีดขวางต่างๆ ที่ตั้งเป็นอุปสรรค ตามกติกาก็จะโดนบวกเวลาเพิ่มเข้าไป

พูดได้ว่าความนิยมของการขับแข่งขันแบบยิมคาน่าอาจไม่ได้นิยมหรือเป็นที่รู้จักมากสักเท่าไหร่ เมื่อไปเทียบกับการแข่งขันรถยนต์ในรูปแบบอื่นๆ แต่ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาก็เริ่มได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นพอสมควร ซึ่งส่วนหนึ่งก็ปฏิเสธไม่ได้ว่ามันเป็นเครดิตจากเคน บล็อก

ทำความรู้จัก Ken Block

เคน บล็อก เป็นหนึ่งในผู้ชื่นชอบกีฬาเอ็กซ์สตรีมเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว และมันก็เป็นสิ่งที่ทำให้เขาจากโลกไปด้วยนั่นล่ะ ทั้งนี้ ภาพจำของคนส่วนใหญ่ที่มีต่อเขาก็จะเป็นรถยนต์ ซึ่งจริงๆ ตัวเขาก็ชื่นชอบการเล่นสเก็ตบอร์ด สโนว์บอร์ด และมอเตอร์ครอส เป็นต้น นอกจากนี้ เขายังเป็นหนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งแบรนด์เสื้อผ้าชื่อดังอย่าง ‘DC’ และก็ยังเป็นผู้ก่อตั้งแบรนด์เสื้อผ้าสำหรับคนที่ชื่นชอบรถยนต์อย่างทาง ‘Hoonigan’ อีกด้วย 

(เคน บล็อก กับกีฬาเอกสตรีมแบบอื่นๆ) Photo credit: Ken Block

ฝีมือการขับรถยนต์ของ Ken Block ก็อยู่ในระดับที่เป็นนักขับแรลลี่มืออาชีพ และเขาก็เคยลงแข่งขันในทัวร์นาเมนต์ใหญ่ๆ ที่เคยจัดขึ้น แต่ถ้าคุยในแง่ความสำเร็จกับการเป็นนักขับแรลลี่มืออาชีพก็ไม่เท่าไหร่ เพราะตัวเขาเริ่มเป็นที่รู้จักจากการทำวิดีโอลงบนยูทูปด้วยการขับขี่แบบยิมคาน่า ที่โชว์ทักษะออกมาได้อย่างน่าตื่นเต้น 

(แบรนด์เสื้อผ้า DC ที่คนส่วนใหญ่น่าจะรู้จัก) Photo credit: DC Thailand

KEN BLOCK GYMKHANA PRACTICE’ เป็นชื่อคลิปที่ทำให้เขาเริ่มเป็นที่รู้จักในหมู่คนทั่วไป โดยคลิปนี้โพสต์ไว้ตั้งแต่ปี 2008 ด้วยรูปแบบการขับขี่ซึ่งได้โชว์ทักษะที่เขามีอยู่ออกมา ซึ่งปัจจัยหนึ่งที่ทำให้คลิปนี้เป็นที่รู้จักก็คือการนำเสนอที่น่าตื่นเต้น เรียกได้ว่าคลิปวิดีโอของบล็อกมีโปรดักชั่นการถ่ายที่ไม่ทำธรรมดา น่าจะใช้คำว่า “สร้างบรรทัดฐานที่ยอดเยี่ยมในการทำคลิปวิดีโอรถยนต์ลักษณะนี้” ก็ว่าได้

โปรดักชั่นการถ่ายทำที่น่าตื่นเต้น

หากคุณไปไล่ดูคลิปการขับขี่ของบล็อก น่าจะเห็นถึงความไม่ธรรมดาในการถ่ายทำ การตัดต่อ เสียงประกอบที่เร้าใจ ตลอดจนการพรีเซนต์ของที่เขาอยากจะขาย ถ้าให้เปรียบเทียบความรู้สึกในการรับชม ก็คุณภาพเทียบเท่ากับฉากขับรถยนต์ที่น่าตื่นเต้นในหนังระดับฮอลลีวูดนั่นล่ะ เรียกว่าการถ่ายทำใช้ทีมโปรดักชั่นระดับมืออาชีพมากๆ มีการปิดถนนสาธารณะ กล้องที่ใช้ถ่ายทำมีหลายมุมมอง ช่วยสร้างอรรถรสการรับชมที่ยอดเยี่ยมให้กับคนดูแบบปฏิเสธไม่ได้

Photo credit: Ken Block

นอกจากโปรดักชั่นการถ่ายทำที่ยอดเยี่ยมแล้ว บล็อกก็ปรับเปลี่ยนการขับขี่ยิมคาน่าจากรูปแบบเดิมๆ ไปเล็กน้อย โดยเขาเลือกใช้พื้นที่การขับขี่ที่มีขนาดกว้างใหญ่ ทำให้ไม่มีการวนกลับมาซ้ำในเส้นทางเดิม ซึ่งมันเป็นหัวใจสำคัญอีกอย่างที่ไม่สร้างความน่าเบื่อในการรับชมนั่นเอง เพราะตามปกติ การขับขี่ยิมคาน่าจะใช้ลานกว้างที่ใช้กรวยกำหนดเส้นทางเพียงเท่านั้น แต่บล็อกไม่ได้ทำในรูปเดิมอย่างที่เคยมีมา

Photo credit: Ken Block

การที่ Ken Block ประสบความสำเร็จมากขนาดนี้ ส่วนหนึ่งอาจเป็นเรื่องของฝีมือ และอีกส่วนหนึ่งอาจเป็นเรื่องของโชคชะตา และอีกส่วนคงเป็นโปรดักชั่นในการถ่ายทำคลิป ซึ่งทั้งสามส่วนที่พูดถึงถือเป็นองค์ประกอบสำคัญที่ทำให้เขาก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำในวงการก็ว่าได้ เราคงไม่สามารถบอกได้ว่าองค์ประกอบไหนมีส่วนกี่เปอร์เซ็นต์ แต่เชื่อได้ว่าถ้าขาดส่วนใดส่วนหนึ่งแล้วล่ะก็ ไม่ว่าอย่างไรก็ไม่มีทางมายืนในจุดนี้อย่างแน่นอน

สิ้นสุดเส้นทางการขับขี่ของเคน บล็อก ทุกอย่างที่เหลือทิ้งไว้คงเป็นเพียงตำนานที่น่าจดจำ และไม่มีใครมาแทนที่ได้ เรื่องนี้ก็ชวนให้นึกถึงหนังดังเรื่องหนึ่งที่เกี่ยวข้องกับการแข่งรถยนต์และความเร็วอย่าง Fast and Furious กับการจากไปของนักแสดงนำ ‘พอล วิลเลียม วอล์คเกอร์’ Paul William Walker ก็เป็นที่ไม่มีใครได้เตรียมใจไว้เช่นกัน

อ้างอิง

iAMCAR

motortrivia