รถซิ่งญี่ปุ่นยุคมิลเลนเนียมที่ ‘น่าเก็บ’ ไม่แพ้รถยุค 90’s 

เวลาผ่านไป…ใช่! ที่รถซิ่งยุค 90’s เป็นกระแสน่าเก็บอยู่หลายรุ่นทั้ง Toyota Supra หรือ Mazda RX-7 แต่ละตัวเปรี้ยวๆ ทั้งนั้นจนทำให้คุณอยากเป็นเจ้าของใช่ไหม แล้วถ้ามองในยุคถัดไปใหม่กว่าอย่างรถยุคมิลเลนเนียมปี ค.ศ. 2000 ล่ะ มีรุ่นไหนบ้างที่น่าเล่นแล้วถูกหลงลืมไป

Photo credit: Sobat Santuy

EQ จะพาทุกคนมองไปอีกขั้น เอาให้แตกต่างแต่เฟี้ยวอยู่ ด้วยการพาไปส่องรถซิ่งญี่ปุ่นยุคมิลเลนเนียม รถที่ออกมาช่วงปี ค.ศ. 2000-2010 มีรุ่นไหนน่าเล่นน่าเก็บเอามาขับเล่นบ้าง เราจะพาไปไล่ดูกัน

รถยุค 2000 การพัฒนาที่ดีขึ้นจากรถ 90’s

จากความสุดยอดของรถยุค 90’s ที่เหมือนเป็นการยกระดับของอย่างสิ้นเชิงในเรื่องการออกแบบ สมรรถนะ จากยุคก่อนหน้า สู่ความสำเร็จมากมายจากรถของค่ายต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Honda, Toyota, Mazda หรือ Nissan ล้วนเป็นแรงผลักดันให้รถในยุคนี้กลายเป็นตำนานจรดทุกวันนี้ คำถามก็คือ หากรถระดับตำนานถูกพัฒนาให้ ‘ดีขึ้น’ จะออกมาในรูปแบบไหน รูปร่างหน้าตาจะเป็นอย่างไร? แน่นอนว่าคำตอบที่ได้จะสะท้อนออกมาจากรถรุ่นต่างๆ ในยุคถัดมาอย่างรถช่วงปี ค.ศ. 2000 หรือที่เรียกว่ายุคมิลเลนเนียมนั่นเอง

Nissan 350Z

ราคาเริ่มต้น: 1 ล้านบาท

Photo credit: Motor Authority

ทำตลาดอยู่ในช่วงปี ค.ศ. 2002-2009 สปอร์ต 2 ประตู ‘ตัวตึง’ จากค่าย Nissan ที่มาพร้อมการออกแบบที่ผสมผสานยุค Y2K เข้าสู่ปี ค.ศ. 2000 อย่างลงตัวในสไตล์ ‘โมเดิร์นคลาสสิก’ ที่ได้แรงบันดาลใจอันเปี่ยมล้นจากตัวคลาสสิกสุดหายากของค่าย 240Z กับราคาขายในตลาดมือสองเริ่มต้นที่ล้านนิดๆ แลกกับรถที่ครบองค์ประกอบความสปอร์ต ขับใช้งานได้จริงประจำวัน เน้นขับเล่นก็หล่อเด่น ใช้ได้เลยสำหรับรุ่นนี้ 

Honda Integra Dc5

ราคาเริ่มต้น: 1.5 ล้านบาท

Photo credit: SoHonda Garage

หากคุณเป็นสาย Honda ที่อยากได้รถ Performance เต็มกราฟจัดเต็มมาเสร็จสรรพแล้ว ‘แรง’ ตั้งแต่ออกจากโรงงาน ในราคาที่ไม่เว่อร์ เอื้อมถึงได้จริงต้องคันนี้ Honda Integra เจนฯ ที่ 4 ‘DC5’ ที่เปิดตัวมาในช่วงปี ค.ศ. 2002 กับเครื่องยนต์ตระกูล K-Series อันเลื่องชื่อ ถือว่าน่าเล่นเลยสำหรับรุ่นนี้ ราคาดีมีแต่ขึ้น แถมได้รถขับสนุก ใช้ได้ทั้งขับเล่นกับแก๊ง หรือจะขับไปทำงานก็เด่นกว่าใครๆ ตอนที่รถติด 

Mazda RX-8

ราคาเริ่มต้น: 7 แสนบาท

Photo credit: Revitupuk

หาก RX-7 คือหนึ่งตำนานของค่าย Zoom-Zoom ยุค 90’s RX-8 ที่เปิดตัวมาในปี ค.ศ. 2004 คือตัวแทนรถสปอร์ตของค่ายยุค 00’s เช่นกัน แม้จะไม่ประสบความสำเร็จเท่าไหร่เมื่อเทียบกับรุ่นพี่ แต่เชื้อสายเครื่องยนต์โรตารี่อันเลื่องชื่อยังคงอยู่ ที่สำคัญ Mazda ยังออกแบบรถคันนี้ให้ใช้งานได้จริงในชีวิตประจำวันมากกว่ารุ่นก่อนๆ 

คำตอบสำหรับคนอยากขับรถสปอร์ต แต่ไม่อยากจ่ายเงินแพงเป็นล้าน สิ่งที่ได้กลับมาคือสมรรถนะความแรงจากระบบขับเคลื่อนล้อหลังที่สภาพรถไม่เก่าเกินแกงจนต้องบูรณะใหญ่ คันนี้เลือกได้เลย

Toyota MR-S

ราคาเริ่มต้น: 7 แสนบาท

Photo credit: BestCarMagazine

สปอร์ตจากค่ายสามห่วงที่ถูกลืม จากความนิยมของรุ่นพี่ MR2 เจนฯ 2 แย่งซีนจนบดบังความน่าสนใจของรถรุ่นนี้ไป MR-S เรื่องน้ำหนักตัวคือจุดเด่นที่มาพร้อมกับเครื่องยนต์วางหลังจาก Lotus รหัส 1ZZ-FED แรงๆ แถมเปิดประทุนได้ ครบทุกองค์ประกอบความเป็นรถสปอร์ตกับราคาตอนนี้เริ่มต้นที่ 7 แสน แลกกับสิ่งที่รถคันนี้มีถือว่าคุ้มมาก ซื้อไปขับใช้ก็หล่อ แถมรอราคาขึ้นได้เลย

ทำไมรถยุค 2000 ถึง ‘น่าเล่น’

ตัวอย่าง 4 รุ่นรถข้างต้นจะเห็นว่าราคายังไปไม่ไกลเท่าไหร่ เมื่อเทียบกับรถ 90’s สุดคลาสสิกหลายๆ รุ่นตอนนี้ที่บอกได้ว่าราคา ‘ไปไกล’ เกินเอื้อมแล้ว อาทิ Nissan GT-R R34, Toyota Supra แถมรถยังมีให้เลือกน้อย แต่ละคันไม่รับประกันสภาพ ซื้อมาแล้วเรื่องซ่อมบำรุงต้องเตรียมให้พร้อม ควบไปกับเรื่องความเข้าใจในการใช้งานจากอายุรถที่เก่าแตะระดับ 20-30 ปี 

กลับกัน หากคุณเลือกรถยุค 00’s อาจเป็นทางเลือกที่ ‘ง่ายกว่า’ ตามกาลเวลา  สำหรับใครที่อยากสัมผัสความเป็นรถสปอร์ต JDM บนจิตวิญญาณซามูไรแท้ๆ ตัวรถใหม่กว่าเป็น 10 ปี แถมมีตัวเลือกของรถในตลาดมือสองอยู่จำนวนมาก ซึ่งโอกาสที่คุณจะเจอรถสภาพดีย่อมมีมากกว่าตามไปด้วย ส่วนข้อเสียอาจเป็นเรื่องความปังที่บางรุ่นบางคันอาจยังไม่เตะตาสักเท่าไหร่ เมื่อเทียบกับรถยุค 90’s

เอาเป็นว่าใครที่อยากเริ่มเล่นรถสปอร์ต ลองมองรถที่ใหม่ขึ้นมาหน่อย รถช่วงปีมิลเลนเนียมนี่ล่ะ อาจมีที่ใช่สำหรับคุณ ไม่รุ่นใดก็รุ่นหนึ่ง