สรุปรถจักรยานยนต์ในไทย ในปี 2022 ที่ผ่านมามีอะไรให้พูดถึงบ้าง 

ถือว่าเป็นอีกหนึ่งปีที่กำลังหมดสิ้นไปตามปกติ โดยวงการยานยนต์ในไทยเรียกได้ว่ามีอะไรเกิดขึ้นมากมายพอสมควร ซึ่งทาง Exotic Quixotic จะมาสรุปถึงภาพรวมที่เกิดขึ้นภายในปี 2022 สำหรับฟากฝั่ง ‘รถจักรยานยนต์’ ว่าในปีนี้มีอะไรเกิดขึ้นบ้างและมีเรื่องไหนที่ดูน่าพูดถึง

ในแต่ละปี ทางกรมขนส่งทางบกจะมีการจดสถิติการจดทะเบียนรถจักรยานยนต์ใหม่ ซึ่งในปี 2021 ที่ผ่านมานั้น ได้เปิดเผยออกมาว่ามียอดจดทะเบียนรถจักรยานยนต์ไปทั้งหมด 1.6 ล้านคัน และในปีนี้ดูเหมือนจะมีแนวโน้มยอดจดทะเบียนที่เพิ่มขึ้นกว่าปีก่อนอย่างแน่นอน เรียกได้ว่าภาพรวมของตลาดมีความคึกคักอยู่พอสมควร สาเหตุหลักๆ ก็คือการฟื้นตัวจากโรคระบาดโควิด-19 นั่นเอง

สำหรับปีนี้มีค่ายรถจักรยานยนต์น้องใหม่เกิดขึ้นมาในตลาดอยู่หลายแบรนด์ ตลอดจนกระแสของรถยนต์ไฟฟ้าที่เข้ามาเป็นสารเร่งชั้นดีให้กับฝั่งรถจักรยานยนต์ต้องเริ่มกรุยทางเกี่ยวกับรถไฟฟ้า แม้ในตอนนี้จะดูยากกว่าฝั่งรถยนต์ไฟฟ้ามากๆ แต่กระแสที่รุนแรงก็ทำให้แบรนด์รถจักรยานยนต์รถเจ้าตลาดมีความตื่นตัวอย่างเห็นได้ชัด นอกจากนี้ การแข่งขันในตลาดรถออโตเมติกก็ดูดุเดือดขึ้นเรื่อยๆ เช่นกัน

รายชื่อของรุ่นรถที่เปิดตัวในปี 2022 (เปิดตัวครั้งแรก/ปรับสีสันใหม่/ปรับอุปกรณ์ใหม่)

Honda

Photo credit: Thai Honda

Super Cub สีสันใหม่ประจำปี

PCX160 สีสันใหม่

PCX Electric และ Benly-e รถไฟฟ้า

Monkey x One Piece Limited Edition

Wave 110i สีสันใหม่

ADV 350 เปิดตัวครั้งแรก

All New Click 160

LEAD 125 ปรับเครื่องยนต์ใหม่ 4 วาล์ว

Wave 110i ปรับเรือนไมล์ใหม่ เนื่องจากชิปขาดแคลน (พฤษภาคม)

CB300R ปรับใหม่หลายจุด

CT125 ปรับใหม่หลายจุด

Scoopy สีใหม่

All New Wave125i

Forza350 เพิ่มระบบสื่อสารกับทำรุ่นพิเศษ

New ADV160

CRF300L Enduro Pro Edition

Monkey Astro Boy ผลิต 300 คัน

Click 125 สีสันใหม่

Grom 125 สีสันใหม่

Rebel 300 สีสันใหม่

Yamaha

Photo credit: YAMAHA

Fazzio 125 เปิดตัวครั้งแรก

Aerox สีสันใหม่

Xmax สีสันใหม่ / Xmax 300SP รุ่นพิเศษส่งท้าย

R15M เปิดตัวรุ่นย่อยใหม่

MT-15 สีสันใหม่

XSR155 สีสันใหม่

Finn สีสันใหม่

Fazzio 125 Hybrid เปิดตัวใหม่

SR400 เปิดตัวรุ่นสุดท้าย

All New Grand Filano Hybrid เปิดตัว

WR155R สีสันใหม่

YZF-R3 สีสันใหม่

New Yamaha Xmax300 เปิดตัวใหม่

E01 รถไฟฟ้า (เน้นโชว์)

Suzuki

Photo credit: Suzuki Motorcycle

Raider J Crossover

V-strom 250 เปิดตัวใหม่

Kawasaki

Photo credit: Kawasaki

KLX230 ทำรุ่นโมตาด / โช้คหัวกลับ / ทำรุ่นโหลดเตี้ยมาขาย

แบรนด์รถจักรยานยนต์อื่นๆ

Vespa กับสีสันใหม่ไปเรื่อยๆ มีไฮไลท์เป็นรุ่น จัสติน

Aprilia Tuono 660 เปิดตัวใหม่

Royal Enfield 650 Twins สีสันใหม่

Keeway Versilia 150 เปิดตัวใหม่

GPX Legend 250 Twin III สีสันใหม่

Malaguti Madison 150 แบรนด์น้องใหม่ในไทย

HSEM Mobila G ปรับอุปกรณ์บ้างจุด

Aprilia SR GT200 เปิดตัวใหม่

Royal Enfield Hunter 350 เปิดตัวใหม่

Scomadi Technica 200i เปิดตัวใหม่

Gunner 100 เปิดตัวใหม่

Triumph Tiger 1200 เปิดตัวใหม่

Bajaj Dominar 400 Touring Extreme Edition ปรับอุปกรณ์ใหม่

GPX DRONE 150 สีสันใหม่

GPX Demon GR200R สีสันใหม่

Ducati DesertX เปิดตัวใหม่

BMW F 850 GS เปิดตัวใหม่

Lambretta V200 สีสันใหม่

ALPHA VOLANTIS HORIZON 300 แบรนด์น้องใหม่ในไทย

LAMBRETTA X300 สีสันใหม่

GPX Drone150 สีสันใหม่

Solar แบรนด์น้องใหม่ในไทย

Royal Enfield SCRAM 411 เปิดตัวใหม่

จากลิสต์รายชื่อของรถจักรยานยนต์ใหม่ปี 2022 ถ้าไม่เรียกว่าตลาดคึกคักในตอนนี้ ก็ไม่รู้ว่าจะต้องไปเรียกในช่วงเวลาไหน หากลองนับรุ่นรถใหม่แบบคร่าวๆ ก็มีจำนวนมากกว่า 50 รุ่นเข้าไปแล้ว (นับเฉพาะรถจักรยานยนต์ขนาดเล็กเป็นหลัก) ส่วนหนึ่งที่ดูเหมือนว่ามีรถเปิดตัวเยอะในปีนี้ก็เพราะการอั้นมาจากช่วงโควิด-19 ใน 2-3 ปีที่ผ่านมานั่นล่ะ สำหรับปีนี้เลยดูเหมือนเปิดตัวรถจักรยานยนต์กันแบบจัดหนักจัดเต็ม

ทั้งนี้ต้องขอย้อนกลับมาตรงรถจักรยานยนต์ที่เปิดตัวมากกว่า 50 รุ่น ซึ่งต้องมีรายละเอียดที่ต้องอธิบายเพิ่มเติมเล็กน้อยก็คือ จะมีทั้งโมเดลใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวครั้งแรกในเมืองไทย ตลอดจนเป็นรุ่นที่วางจำหน่ายอยู่ก่อนแล้ว เพียงแต่ว่ามีการปรับรายละเอียดใหม่ของรถนั่นเอง อาจเป็นเรื่องของอุปกรณ์ใหม่ ปรับเครื่องยนต์ให้มีประสิทธิภาพดีขึ้น ตลอดจนปรับสีสันใหม่ประจำปีก็มีเช่นกัน

หากสังเกตประเภทรถที่เปิดตัวในปีที่ผ่านมานั้น เรื่องหนึ่งที่น่าพูดถึงอย่างมากก็คือ เรากำลังเปลี่ยนผ่านไปสู่รถออโตเมติก (รถสกู๊ตเตอร์) หากนับแบบคร่าวๆ ก็มีจำนวนรถจักรยานยนต์ที่เป็นรถออโตเมติกถึง 27 รุ่นที่เปิดตัวไป เรียกได้ว่ามีสัดส่วนเกินครึ่งของรถมอเตอร์ไซค์ที่เปิดตัวใหม่

(รถออโตเมติกในท้องตลาด) Photo credit: Vespa

การเปลี่ยนผ่านในครั้งนี้ไม่ได้รุนแรงแบบก้าวกระโดดแต่อย่างใด เรียกได้ว่ามันค่อยๆ ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เสียมากกว่า และในอนาคตอันใกล้ก็เชื่อได้ว่าความนิยมจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และรถจักรยานยนต์ที่เป็นเกียร์ธรรมดาก็จะค่อยๆ ลดลงไปตามสัดส่วน จริงๆ แล้วเรื่องนี้สามารถอ้างอิงกับตลาดของรถยนต์ในไทย เพราะปัจจุบันรถยนต์ที่เป็นเกียร์ธรรมมีสัดส่วนน้อยมากๆ นั่นเอง

เรื่องความนิยมของรถออโตเมติกไม่มีอะไรซับซ้อนแม้แต่น้อย ความสะดวกสบายในการขับขี่ใช้งานเป็นปัจจัยสำคัญมากๆ ในเรื่องนี้ และใครๆ ก็สามารถขับขี่ได้ทั้งนั้น เรียกได้ว่าเป็นรถที่ตอบโจทย์การใช้งานในทุกช่วงวัย อีกทั้งราคาจำหน่ายก็ไม่ได้แพงไปกว่ารถแบบเกียร์ธรรมดาสักเท่าไหร่ ตลอดจนเรื่องความมั่นใจในการขับขี่ใช้งานก็สอบผ่านไปนานแล้ว ช่างที่ไหนก็สามารถซ่อมแก้ไขปัญหาได้ เพราะจุดเริ่มต้นของกระแสรถออโตเมติกในไทยเกิดขึ้นมาตั้งแต่ปี 2002 เรียกได้ว่ามีระยะเวลาเดินทางเข้าสู่ปีที่ 20 ไปแล้วในไทย มันไม่ใช่ของใหม่อะไรอีกต่อไปแล้ว

นอกเหนือจากรถออโตเมติกที่ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ในปี 2022 สิ่งที่ต้องพูดถึงอีกอย่างคงจะเป็น ‘รถพลังงานไฟฟ้า’ ที่เริ่มมีกระแสให้เห็นอยู่เนืองๆ และมีค่ายยักษ์ใหญ่อย่างทาง Yamaha พยายามที่จะเป็นผู้กรุยทางเดินในไทยอีกด้วย แม้ตอนนี้ยังเป็นช่วงตั้งไข่อยู่ แต่ก็ถือเป็นสารเร่งชั้นดีที่ทำให้แบรนด์รถอื่นๆ ต้องวางแผนในเรื่องนี้เช่นกัน

(Yamaha E01) Photo credit: Yamaha

ในปัจจุบัน รถไฟฟ้าของ Yamaha ที่มีชื่อว่า E01 ยังไม่ได้วางจำหน่ายแต่อย่างใด เรียกว่าเป็นการเอารถมาโชว์ให้ดูเป็นสีสันก็ว่าได้ ซึ่งในฝั่งคู่แข่งคนสำคัญอย่าง Honda ก็มีการขยับขยายรถไฟฟ้าเช่นกัน แต่รุ่นที่เอามาโชว์มาวิ่งทดสอบ เรียกว่าสเปกที่จะขับขี่ใช้งานจริงๆ ยังไม่ตอบโจทย์สักเท่าไหร่ โดยเฉพาะในไทยที่มีแบรนด์ HSEM ที่ดูเป็นเจ้าตลาดรถไฟฟ้าอยู่แล้ว และสเปกของรถไฟฟ้าที่บริษัทปล่อยให้เช่า/ขาย ในเรื่องระยะทางที่วิ่งได้ต่อการชาร์จไฟก็ดีกว่าพอสมควรอีกด้วย

เรื่องของรถไฟฟ้าในวงการสองล้อในไทยยังอีกยาวไกล มันไม่สามารถโตแบบก้าวกระโดดได้เหมือนกับฝั่งรถยนต์ไฟฟ้า เนื่องด้วยปัจจัยอะไรหลายๆ อย่าง ไม่ว่าจะเป็นราคารถที่มันสูงมากๆ ตลอดจนรถจักรยานยนต์ไม่เกิน 150 ซีซี. ก็มีความประหยัดมากๆ อยู่แล้ว เมื่อคำนวณต้นทุนความคุ้มค่าในการซื้อรถไฟฟ้ามาใช้งานในตอนนี้ ถ้าไม่รักกันจริง ยังไงก็ไปซื้อรถจักรยานยนต์แบบเครื่องยนต์จะคุ้มค่ากว่าเยอะ เรื่องนี้คงต้องปล่อยให้เป็นไปตามกาลเวลานั่นล่ะ เมื่อถึงช่วงเวลาหนึ่ง ความนิยมจะเพิ่มขึ้นเหมือนกับรถออโตเมติก

อีกเรื่องที่น่าพูดถึงจริงๆ ในปีนี้สำหรับตลาดรถจักรยานยนต์ ใครจะไปรู้ว่าเรายังคงจะได้เห็นเทคโนโลยีที่ชื่อว่า ‘คาร์บูเรเตอร์’ (Carburetor) อยู่ในรถจักรยานยนต์รุ่นใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวในทศวรรษ 2020 ซึ่งเป็นแบรนด์น้องใหม่ที่ชื่อว่า ‘SOLAR’

(SOLAR) Photo credit: SOLAR Thailand

ทั้งนี้ระบบจ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงที่ชื่อว่าคาร์บูเรเตอร์ไม่ได้ผิดอะไรเลย ข้อดีก็มีมากมายเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นราคาที่ถูก ดูแลรักษาง่าย ถึกทน ไม่พังง่ายๆ เพราะไม่มีระบบไฟฟ้าเข้ามาเกี่ยวข้อง แต่แลกด้วยอัตราบริโภคน้ำมันเชื้อเพลิงที่สูงกว่าหัวฉีด ตลอดจนปล่อยมลพิษเยอะกว่า ซึ่งรายชื่อรถจักรยานยนต์ที่เปิดตัวใหม่กว่า 50 รุ่นในไทยนั้น มีเพียง SOLAR เจ้าเดียวเท่านั้นที่เลือกใช้คาร์บูเรเตอร์

หากจะให้สรุปสั้นๆ ในปีนี้ สำหรับตลาดรถจักรยานยนต์แล้ว เรื่องแรกคงเป็นการฟื้นตัวจากโควิด-19 ทำให้ค่ายรถต่างๆ มีการแข่งขันกันพอสมควร ตลอดจนมีแบรนด์น้องใหม่เกิดขึ้นอีกด้วย เรื่องต่อมาก็คือ ความนิยมชมชอบในรถจักรยานยนต์ออโตเมติกที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ อย่างต่อเนื่อง เท่ากับว่าคุณจะมีตัวเลือกในการซื้อเยอะมากๆ เช่นกัน และเรื่องสุดท้ายก็เป็นรถไฟฟ้าที่เริ่มมีการขยับขยายเพิ่มขึ้นจากปีก่อนๆ พอสมควร ส่วนหนึ่งมาจากกระแสของรถยนต์ไฟฟ้าที่ได้รับความนิยมอย่างสูง ทำให้ตลาดรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าได้รับอิทธิพลนี้ไปด้วย แต่ใครที่คาดหวังให้กระแสมันเติบโตแบบก้าวกระโดดก็คงต้องทำใจ มีหลายปัจจัยจริงๆ ในเรื่องนี้

ทั้งหมดนี้เป็นภาพรวมและมุมมองของรถจักรยานยนต์ที่เกิดขึ้นในปี 2022