Touch Classic Garage อู่ผู้สร้างโปรเจกต์คาร์ “ในฝัน” ของใครหลายคน

ลองนึกภาพดูว่าจะสนุกแค่ไหนหากคุณได้เป็นส่วนหนึ่งของการสร้างรถสักคัน และมันยังเป็นรถในฝันของตัวคุณเองอีกด้วย ความฝันที่รอเติมเต็มของคุณในวัยเด็กกับรถเจ๋งๆ สักคันคือรถอะไร อยากให้มันออกมาเป็นแบบไหน ปล่อยจินตนาการออกโบยบินไปให้สุด พร้อมสานฝันความต้องการของคุณกันกับ Touch Classic Garage ที่จะลงมือปั้นทุกแรงปรารถนาในเรื่องโปรเจกต์คาร์ให้เป็นจริง 

คุยกับ อั๋น – กฤษดา มุ่งเจตนาดี เจ้าของโรงรถแห่งความฝันเล็กๆ Touch Classic Garage  ที่พร้อมจะพาทุกคนไปมันส์กับรถหลายรุ่น กับการสร้าง “ระดับบิ๊กโปรเจกต์” ที่ไม่ใช่แค่การแต่งรถธรรมดา แต่เป็นการชุบชีวิต ยกระดับสมรรถนะให้พร้อมหวดในสนามแข่ง หรือแม้แต่การแต่งรถเพื่อประกวดก็กวาดรางวัลมาแล้วในหลาเวที มารู้จักคำว่า “โปรเจกต์คาร์” ในนิยามของ Touch Classic Garage ที่กว่าจะมาเป็นรถสวยๆ สักคันจะต้องผ่านกระบวนการอะไรบ้าง ไปดูกัน! 

โปรเจกต์คาร์ ของ Touch Classic Garage

หลากนิยามของโปรเจกต์คาร์แต่ละวงการก็อาจจะให้ความหมายที่แตกต่างกันออกไป ปรับแต่งไปจากเดิมมากหน่อยก็ว่าเป็นโปรเจกต์คาร์ได้ แต่สำหรับโปรเจกต์คาร์ของ Touch Classic Garage ซึ่งเน้นทำรถอายุอานามไม่ต่ำกว่า 30 ปี มันมีอะไรที่น่าสนใจมากกว่านั้น ตั้งแต่การบูรณะจากกระดองเปล่า จากรถขับได้แต่อยากให้สวยกว่าเดิม หรือทำให้แรงเป็นรถคลาสสิกวิ่งสนาม หรือจะปั้นเป็นรถระดับประกวดในงาน Car Show ที่นี่ “สร้าง” ได้หมด 

“ที่นี่ก็เริ่มต้นได้ 5 ปีแล้ว ก่อนหน้านั้นทำพวก Japan Classic Car หลังๆ จะก็มีลูกค้าที่เป็นรถยุโรปเข้ามาทำเยอะขึ้น เลยเบนเข็มมาทำรถยุโรปเพิ่มเติมด้วย” 

“จริงๆ ผมว่าโปรเจกต์คาร์มันมีหลายแบบ ลูกค้าแต่ละคนมาเขาบอกว่าจะทำโปรเจกต์คาร์เลยแหละ แต่ว่าบางคันเขามีซากรถกระดองเปล่าๆ คันนึงให้ลากรถมาทำให้ขับได้ กับอย่างที่สองคือ มีรถมาคันหนึ่งแล้วคุณอยากทำอะไรกับรถให้มันมากกว่าที่รถคันเดิมมันเป็น เช่น BMW 2002 คุณอยากจะอัพเกรดช่วงล่าง เครื่องยนต์ ระบบต่างๆ ภายในให้มันล้ำกว่าตอนรถปีนั้นๆ ที่มันผลิต” 

“สำหรับผมโปรเจกต์คาร์คือ เราต้องการสร้างรถที่ไม่เหมือนใครมาสักคันขึ้นมาที่เป็นไอเดียของเรา มากกว่าแค่ที่โรงงานผลิตมา” 

“รถที่ทำไม่ได้จำกัดว่าจะต้องเป็นแค่ BMW อะไร แค่มาคุยคอนเซ็ปต์กันก่อนว่ารถที่คุณต้องการเป็นแบบไหน แต่ส่วนมากคนไทยก็ดูตัวอย่างรถจากต่างประเทศหรือแมกกาซีน ลูกค้าอยากได้รถแบบนี้ สีแบบนี้ เครื่องยนต์ประมาณนี้ แต่งออกมาออกมาประมาณนี้ ซึ่งบางทีรูปรถที่ลูกค้าอยากได้เป็นรูปที่มาจากโปรแกรมดีไซน์ ที่แบบดูล้ำมากเกินความเป็นจริงไปเลย ยังไม่มีอยู่จริง เราก็ต้องคุยกับลูกค้าว่าจริงๆ แล้วทำจบแล้วขี่ได้จริงๆ มันจะออกมาประมาณไหน”

เริ่มต้นจากไอเดียที่ตกตะกอน 

กว่าจะมาเป็นโปรเจกคาร์ที่เฉพาะเจาะจงสำหรับเจ้าของรถแต่ละคัน แน่นอนว่าต้องตอบโจทย์ทุกความต้องการของเจ้าของรถเอง อยากให้เป็นแบบไหน ขับใช้งานแบบไหน ไม่ใช่แค่ทางอู่ยัดเยียดกับเจ้าของแล้วบอกว่าดีอย่างนั้นอย่างนี้ แต่มันคือการระดมสมอง ผสานจินตนาการระหว่างเจ้าของรถกับทางคุณอั๋นที่ลงมือทำ ซึ่งต้องเริ่มต้นมาจากแนวทางความต้องการที่ตกผนึกแล้วของเจ้าของรถเสียก่อนว่าอยากได้แบบไหน

“จริงๆ ขั้นตอนถ้าเป็นของลูกค้า ส่วนมากลูกค้า 100% เขาจะมีไอเดียมาก่อนบอกว่าอยากได้รถเหมือนคันนี้ บางคนไม่มีรถเลยก็มี มีแค่ไอเดียมาอย่างเดียว ไม่รู้เลยว่ารถอะไรแต่อยากได้แบบนี้ ยังถามเราเลยว่ารถอะไร ผมก็ส่งข้อมูลไปให้ดูว่าเออรถรุ่นนี้มันเป็นแบบนี้นะ ราคารถมันเท่าไร เราอาจจะมีชี้ไกด์ไลน์บ้างในตอนที่ไปหาซื้อรถมา” 

“รถที่อู่ส่วนมากเป็นรถเก่า รถที่ทำอยู่ตอนนี้ 40 ปีขึ้นไป มีเยอะที่ลูกค้าไม่ได้จบที่แบบแรกตอนคุยกัน มันไม่จบที่แบบเดียวหรอก บางทีเขาอาจจะเจองานที่ชอบเสร็จปุ๊บ พอเขาเริ่มเสพภาพ เสพข้อมูลมากขึ้นเรื่อยๆ ก็จะมีไอเดียใหม่เพิ่มมา ผมก็จะปล่อยให้เขาดำดิ่งกับสิ่งที่เขาต้องการก่อนเลยจนตกตะกอนในแบบฉบับที่ชอบที่สุด” 

“ช่วงแรกส่วนมากเป็นเรื่องคุย คุยกันเป็นเดือนเลย เอาข้อมูลที่เขามีมาคุยสรุปกัน ล้อแบบไหน ทรงรถเป็นยังไง ของแต่งบางชิ้นหายากก็ต้องมาคุยกันด้วยว่าหาที่ไหน สั่งเมืองนอกมาไหม เป็นต้น” 

ระยะเวลาขึ้นอยู่กับรถที่มา

“จริงๆ ทำโปรเจกต์คาร์ แต่งรถให้สวยนี่ต้องดูที่องค์ประกอบก่อน บางเคสต้องการอะไหล่บางอย่างที่สำคัญเพื่อขั้นตอนทำสี คุณซื้อรถเก่าๆ มาบางทียังทำสีไม่ได้ ลูกค้าบางคนได้รถเป็นซากมาเลยโปรเจกต์ก็จะนานหน่อยเพราะรอของ ชิ้นส่วนสำคัญบางชิ้นต้องมีก่อน เพื่อจะดำเนินขั้นตอนต่อไปได้ หากคุณได้รถมาเต็มคันสภาพดีโปรเจกต์มันก็จะสั้นลง แต่ถ้าคุณได้รถเก่าๆ ที่มันมีน้อยๆ หายากๆ บวกกับสภาพรถไม่ค่อยเวิร์ค ช่วงแรกๆ ของงานมันก็จะเป็นช่วงแห่งการสะสมอะไหล่ให้ครบก่อน”

“ส่วนมากคนปั้นรถมักจะชอบซื้อรถที่ค่าตัวรถถูกที่สุดก่อนมาทำ เพราะในหัวเขาคิดว่ายังไงก็เปลี่ยนใหม่ทั้งหมด แต่อาจจะลืมคิดว่าความหายากของอะไหล่บางชิ้นละต้องทำยังไง? สุดท้ายได้รถมาสภาพไม่ครบ ก็ต้องดัดแปลง แต่เราก็ไม่อยากไปเวย์นั้น เพราะบางชิ้นส่วนที่สั่งผลิตโดยเฉพาะ ก็อาจทำมนต์เสน่ห์ของรถก็ลดลง”

“ส่วนพวกเครื่องยนต์ ช่วงล่าง ระบบไฟ งานจากฝั่งผมดูแลเต็มที่ก็จะแค่ 2 – 3 เดือน หรือจริงๆ ลุยทำเดือนหนึ่งก็เสร็จ ถ้าคันไหนพวกอะไหล่มากองครบแล้ว ที่จะใช้เวลาที่สุดก็น่าจะเป็นขั้นตอนทำสี”

“บางทีเราวางเครื่อง ทำช่วงล่าง ถึงขั้นตอนทำสีไม่ใช่ว่า 3 เดือนแล้วเสร็จ บางที 3 ปี! ก็มี ที่ลูกค้าบางคนเอาเข้าไปทำ เพราะมันไม่เหมือนรถใหม่ๆ ที่คุณเข้าอู่สีกำหนดเวลามันชัดเจนเพราะรถมันไม่ผุ เรื่องความผุกับรถอายุขนาดนี้มันหนีไม่พ้นหรอก ตอนนี้ส่วนมากลูกค้าหาอู่สีไปทำเอง เราก็อาจจะมีคุยดีลกับอู่ให้นิดหน่อยเกี่ยวกับตัวรถ ทำสีปะผุ ผมว่ายังไงก็มี 1 ปี เพราะอู่ดีๆ งานเขาก็เยอะต้องเผื่อเวลาไว้หน่อย”

“ผมว่าความต่างของอู่เราคือ เป็นรูปแบบของโปรเจกต์เมเนเจอร์ให้กับเจ้าของรถ ถ้าสังเกตอู่ผมเนี่ยจะไม่ค่อยมีลูกค้าเข้ามานะ เพราะหลายๆ ขั้นตอนของเราเกือบจะออนไลน์ทั้งหมด ทำตรงนี้ก็ส่งรูปให้เขาตลอด อะไหล่ชิ้นไหนที่สั่งไว้ก็ส่งรูปไปบอกว่าได้รับแล้ว เพื่อให้เจ้าของรถวางใจไม่ต้องเสียเวลามาดูเอง รวมไปถึงในเรื่องของอะไหล่เก่าที่เปลี่ยนจากรถ เราก็เก็บให้หรือหากมีใครหาอะไหล่ชิ้นไหนอยู่เราก็จะแจ้งให้เผื่อเจ้าของรถนำไปขายได้”

ทำแต่ละคันแพงไหม?

“มีรถลูกค้าผมคันหนึ่งเป็นรถเก่าที่บ้านคันละ 2-3 หมื่นเลย หมดค่าทำไป 2-3 แสน เพราะเขาอยากทำรถให้คุณแม่เป็นของขวัญ มีความหลังกับรถคันนั้นมาตั้งแต่วัยเด็ก แบบนี้ถามเจ้าของรถก็บอกไม่แพงเพราะเป็นคุณค่าทางใจที่ประเมินค่าไม่ได้” 

“หรือเช่นที่ทำบ่อยๆ ก็ BMW 2002, E21 ทำสวยๆ ก็ 4-5 แสน หรืออย่างรถหายากไปเลย BMW E9 CSL ทำจบก็น่าจะตกอยู่ประมาณ 3 ล้าน ไม่รวมราคารถนะ คนที่จะลงทุนกับรถแบบนี้จะมีอยู่ 2 แบบ คนที่เล่นรถเพื่อเล่นจริงๆ ชอบ ใช้งานบ่อย กับอีกกลุ่มที่เขามองว่าเป็นการลงทุน เป็นสินทรัพย์ที่คุณจะเก็บไว้ได้ และตอนนี้ลูกค้าหลักของผมจะเป็นแบบที่ 2 เสียมากกว่า เขาคิดว่ามูลค่ารถเหล่านี้นับวันมีแต่เพิ่มขึ้น” 

ฝากอะไรถึงคนที่อยากจะมีโปรเจกต์คาร์ของตัวเองสักคัน

“เป้าหมายมันต้องชัดเจนก่อนว่าแบบรถที่คุณต้องการเป็นแบบไหน งบประมาณก็ต้องมีด้วยสักหน่อย หรือหากคุณมีรถคันเดียว จะไหวกับมันไหม รอรถเสร็จได้ไหม หรือมองว่าเป็นรถคันที่สองหรือสาม รวมไปถึงต้องเรื่องเวลาก็สำคัญ ต้องมีเวลาสักหน่อยในการตัดสินใจต่างๆ เกี่ยวกับรถ”

ติดตามและอัปเดตโปรเจกต์คาร์ที่น่าสนใจทั้งหมดได้ที่ Touch classic garage – อู่ช่างทัช