เปิดประวัติแบรนด์ VeilSide ที่ไม่ได้เป็นแค่ตัวตึงใน Auto Salon 

ภาพจำรถสีส้มที่ถูกดัดแปลงตกแต่งจาก Mazda RX-7 (FC3S) ดริฟท์โดนัทกลางสี่แยกขอเบอร์สาวในภาพยนตร์เรื่อง The Fast and the Furious: Tokyo Drift น่าจะยังคงติดตาหลายๆ คน แต่รู้หรือไม่ว่า! รถคันนี้เป็นผลผลิตชั้นมาสเตอร์พีซของแบรนด์ VeilSide แบรนด์ผู้สร้างตำนานในด้านการตกแต่งรถสปอร์ตโปรดักชั่นมายมาย ไม่จำกัดรถ ไม่จำกัดค่าย และถือเป็นตัวเต็งผู้ชนะเลิศในการประกวดรถระดับประเทศ Auto Salon แทบทุกปี EQ จะพาคุณไปรู้ค่ายนี้กันให้มากขึ้นพร้อมๆ กัน

Photo credit: Yahoo Malaysia

จุดเริ่มต้น 

นับตั้งแต่ก่อตั้งเมื่อปี 1990 ที่แบรนด์ VeilSide สถาปนาขึ้นมาโดยผู้ชายคนนี้ Hironao Yokomaku ภายใต้จุดประสงค์เพื่อเป็นที่ 1 ในใจของจูนเนอร์รถทั้งหลาย ภาพจำแบรนด์ VeilSide ของหลายๆ คนคงหนีไม่พ้นเรื่องชุดแต่ง Body Kit อันเป็นเอกลักษณ์ ทั้ง RX-7 Fortune ที่ว่าไปแล้วก่อนหน้า หรือจะเป็น VeilSide 4509 GTR ที่ดัดแปลงมาจาก Supra JZA80 และอีกหลายรุ่น 

Photo credit: VeilSide Japan

แต่รู้ไหมว่า จุดเริ่มต้นของการเป็นตัวเต็งผู้ชนะงานประกวดรถสวย Auto Salon กลับมาจากการประกวดในประเภท ‘ความแรง’ เน้น Performance กับรางวัล Best Tuner จากรถ R32 Skyline GT-R ที่ทำความเร็วระดับทะลวงสถิติโลกกับประเภทรถถนนถึง 346 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ผ่านคอกม้าที่รีดได้ถึง 1400 ตัว เมื่อปี 1991

Photo credit: Alien 2nrs

Yokomaku เริ่มต้นธุรกิจในช่วงแรกด้วยการสร้างรถที่เน้น Performance ผ่านความหลงใหลที่เขามีในเรื่องรถแข่ง โฟกัสกับเรื่องความแรงเป็นหมุดหมายหลัก ซึ่งรถอีกคันที่สร้างชื่อเรื่องความแรงให้กับค่ายนี้คือ Toyota Supra JZA80 ที่แรงม้ากว่า 1200 ตัว ถูกปรับแต่งใหม่ทั้งคัน ไม่ว่าจะเป็นเครื่องยนต์ ตัวถัง ผสานกับไอเดียแบบทะลุโลกเพื่อเป้าหมายทำเวลาดีที่สุด 

Supra พันธุ์ม้าวิ่งถนน 

Toyota Supra (JZA80) VeilSide คันนี้ ใช้เครื่องยนต์รหัสพิมพ์นิยมของขาซิ่ง 2JZ อัปเกรดความแรงให้หนักขึ้นด้วยเทอร์โบชาร์จเจอร์ขนาดใหญ่ 2 ลูก ย้ายหม้อน้ำไปข้างหลัง พร้อมออกแบบตัวถังให้ดักลมได้มากที่สุด แถมยังให้มีพื้นที่เหลือในห้องเครื่องให้สามารถยัดอินเตอร์คูลเลอร์ขนาดใหญ่เข้าไปได้

Photo credit: Speedhunters

แน่นอนว่าไอเดียการปรับแต่งของ Yokomaku อาจจะดูไม่แปลกเท่าไรนักหากมองในปัจจุบันขณะ แต่ถ้าหากย้อนไปในช่วงที่รถคันนี้เดบิวต์มาครั้งแรกราว 30 ปีที่แล้วดูสิ! มันจะอลังการมากแค่ไหน แม้จะดูบ้าๆ ทว่าทรงประสิทธิภาพยิ่งนัก 

สู่ตัวพ่อแห่งชุด Body Kit สะเทือนวงการ

เมื่อประสบความสำเร็จกับเรื่องความแรงข้ามเวลา ขนาดพันแรงม้าไม่ใช่เรื่องยากแล้ว ในปี 1993 Yokomaku ต้องการสร้าง Performance ที่สมบูรณ์แบบให้กับรถที่เข้าสร้างให้มากขึ้น เป็นที่มาทำให้เห็นสินค้าทุกอย่างเกี่ยวกับรถที่มีแบรนด์ VeilSide ประทับอยู่ ชุดปรับแต่งเครื่องยนต์, Aero Part, ช่วงล่าง, ท่อไอเสีย ฯลฯ มีหมด และแน่นอนว่าแฟนๆ ของค่ายนี้ก็เรียกร้องอุปกรณ์ชิ้นส่วนต่างๆ ที่มีโลโก้ VeilSide ติดอยู่ด้วย 

ผ่านยุค 90’s สู่ห้วงเวลามิลเลเนียม 2000 VeilSide สลัดผ้าแบรนด์บ้าพลังสู่ความบ้าอีกระดับกับชุดแต่ง Body Kit ที่จะเปลี่ยนรถไปถึงขั้นจำกันไม่ได้ คล้ายกับรถอีกคัน อาทิ คุณอาจติดภาพ Honda NSX เดิมๆ แต่ถ้าเปลี่ยนใส่ชุดแต่งจาก VeilSide มันจะทำให้คุณนึกถึง Ferrari จัดเต็มรอบคันชนิดเต็มคาราเบล หาก VeilSide คิดจะสร้างชุดแต่งรอบคันสำหรับรถรุ่นอะไรออกมา

Photo credit: VeilSide Japan

หากคุณประทับใจรถแต่ละคันจากแฟรนไชส์หนัง Fast and Furious จงรู้ไว้ว่า VeilSide มีส่วนร่วมมาตั้งแต่ภาคแรกแล้ว ไม่ว่าจะเป็น 1993 MAZDA RX7 ของ Dom, 1999 HONDA S2000 ของตัวร้ายภาค 1 Johnny Tran หรือเด่นที่สุด RX-7 สีส้มของ Han แต่มันมีมากกว่าแค่ในหนัง! เพราะ EQ จะพาคุณไปดู 10 อันดับรถที่เจ๋งที่สุดจาก VeilSide (จัดอันดับโดยเว็บไซต์ HotCars)

Photo credit: Fast and Furious Facts

10. VeilSide Skyline R33

Photo credit: Uncrate

9. VeilSide BRZ 86

Photo credit: Versus

8. VeilSide Supra JZA 80

Photo credit: VeilSide Japan

7. VeilSide 370Z

Photo credit: Versus 

6. VeilSide 350Z

Photo credit: Road and Track

5. VeilSide S2000

4. VeilSide Fortune NSX

Photo credit: Peakpx

3. VeiSside Supra 4509 GTR

Photo credit: TopSpeed

2. VeilSide Black Fortune VS

Photo credit: VeilSide Japan

1. VeilSide RX-7 Fortune

Photo credit: GR-ZOO

ปัจจุบัน VeilSide ไม่เพียงออกแบบและสร้างชุดแต่งสำหรับรถญี่ปุ่นเท่านั้น แต่รถฝั่งยุโรปก็มีชุดแต่งจากค่ายนี้เช่นกัน อาทิ Mercedes-Benz, Porsche, Bentley, Lamborghini, Aston Martin โดยที่ยังคงพัฒนา ออกแบบ ผลิตชิ้นส่วนคุณภาพให้กับรถหลายๆ รุ่น ส่งออกไปแล้วกว่า 40 ประเทศ และมีสาขาตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการที่สหรัฐอเมริกา