เมื่อกระแส Y2K กลับมาให้พูดถึง ฝั่งรถยนต์ในช่วงนั้นมีอะไรให้พูดถึงบ้าง ?

เมื่อกระแส Y2K กำลังมาแรงในเวลานี้ ไม่ว่าจะเป็นเทรนด์แฟชั่นการแต่งตัว ท่าทางในการถ่ายรูป ซึ่งในฟากฝั่งของฝั่งรถยนต์ก็พอมีเรื่องราวให้พูดถึงเช่นกัน โดยในช่วงเวลานั้นค่ายรถยนต์ใหญ่ๆ หลายแบรนด์เลือกนำเอาโมเดลรถยนต์ที่เคยประสบความสำเร็จในอดีตมาปัดฝุ่นปรับเปลี่ยนดีไซน์ใหม่ให้มีความร่วมสมัย พร้อมเพิ่มเทคโนโลยีใหม่เข้าไปแทน แจ้งเกิดเป็นโมเดลรถยนต์รุ่นใหม่ล่าสุด ที่สืบทอดความเป็นตำนานในอดีตอีกต่างหาก

ก่อนที่จะเข้าสู่ยุค 2000

ได้เกิดกระแสของกลุ่มคนที่เริ่มเบื่อกับดีไซน์ของรถยนต์ที่เหมือนกันไปหมดในยุค 90s ผู้คนบางส่วนต้องการความแตกต่าง ความเป็นเอกลักษณ์ที่พิเศษ ทำให้เกิดกระแสของรถเรโทร (Retro Car) ซึ่งปฏิเสธไม่ได้ว่ารถยนต์คลาสสิกหลายๆ รุ่นที่เคยได้รับความนิยมในอดีต ล้วนมีเอกลักษณ์ที่เฉพาะตัว มันแตกต่างแปลกแยกจากรถยนต์รุ่นอื่นๆ บนท้องถนน สิ่งนี้เองทำให้มีหลายๆ แบรนด์รถยนต์เลือกเอาโมเดลที่ประสบความสำเร็จในอดีตมาเกิดใหม่ในช่วงรอยต่อยุค 2000s หรือยุค Y2K นั้นเอง

Toyota Camry เป็นหนึ่งในโมเดลรถยนต์นิยมในยุค 90s ที่มีดีไซน์เรียบๆ
Photo Credit: Toyota

เรื่องที่ได้เกริ่นถึงไปเหล่านี้เกิดขึ้นในยุค Y2K พอดิบพอดี และในวันที่กระแสได้หวนกลับมาเป็นที่พูดถึงอีกครั้ง ทาง Exotic Quixotic ก็ไม่อยากที่จะพาดเรื่องราวนี้มานำเสนอในมุมมองที่ไม่เหมือนใครอย่างแน่นอน

ทำความรู้จัก Y2K สักเล็กน้อย

ที่มาที่ไปของ Y2K ก็เกิดจากระบบของคอมพิวเตอร์นั่นละ แต่เป็นเพียงการคาดการณ์ไว้เฉยๆ เนื่องจากในอดีตระบบคอมพิวเตอร์มีการบันทึกเลขปี ค.ศ. เพียงแค่ 2 หลักท้ายเท่านั้น เช่น 97, 98, 99 เป็นต้น ซึ่งคนเขียนโปรแกรมไม่ได้ออกแบบรองรับการเปลี่ยนเลขเป็น 2000 ทำให้มีกระแสข่าวลือต่างๆ ออกมาว่าเมื่อเข้าสู่ปี 2000 ระบบคอมพิวเตอร์อาจเกิดความผิดพลาดได้ จนสุดท้ายได้กลายเป็นที่มาของ Y2K 

Photo Credit: medium

เมื่อรู้ที่มาที่ไปของ Y2K ก็น่าจะเข้าใจได้ว่ามันไม่ใช่แค่เรื่องของแฟชั่น แต่ถือว่าเป็นเหตุการณ์หนึ่งที่เป็นกระแสไปทั้งโลก ซึ่งทุกสิ่งทุกอย่างที่ผ่านช่วงเวลานั้นสามารถเหมารวมว่าอยู่ในยุค Y2K ได้ทั้งหมด โดยมันมีทั้งเรื่องน่าสนใจและเรื่องธรรมดาทั่วไปเป็นปกติ ในช่วงเวลานั้นฝั่งรถยนต์ก็มีเรื่องที่น่าพูดถึงมากมาย และก็มีเรื่องธรรมดาทั่วไปเกิดขึ้นมากมายเช่นกัน

หนึ่งเรื่องราวที่เกิดขึ้นของวงการยานยนต์ตอนนั้นก็คือ มีค่ายรถหลายๆ เจ้าได้เลือกเอาโมเดลรถยนต์ที่เคยประสบความสำเร็จในอดีตมาจับมาปัดฝุ่นพร้อมปรับเปลี่ยนดีไซน์ให้มีความร่วมสมัย ซึ่งเชื่อว่าคนส่วนใหญ่จะต้องร้องอ๋อกันอย่างดังๆ แน่นอน เมื่อพูดถึงรุ่นรถยนต์เหล่านี้ อาทิ Mini R50, VW Beetle New, Benz E-Class, Jaguar S-type และ Ford Thunderbird เป็นต้น 

ถือได้ว่าเป็นเทรนด์ที่มาแรงในช่วงนั้นก็ว่าได้ หากให้นิยามสั้นๆ ก็ประมาณว่า “โมเดลใหม่ แต่ใช้ดีไซน์เก่า” และเมื่อไปดูรุ่นรถยนต์ที่ยกตัวอย่างมานั้น ก็แทบจะเป็นรุ่นยอดนิยมขายดีทั่วโลกก็ว่าได้ และในไทยก็สามารถเห็นได้แบบเกลื่อนกลาดอีกด้วย ซึ่งจะขอยกตัวอย่างถึงสัก 3 รุ่นแล้วกัน เริ่มที่..

Mini R50

Photo Credit: evo

น่าจะเป็นรถยนต์รุ่นที่คนส่วนใหญ่คุ้นหน้าคุ้นตากันพอสมควร และก็เชื่อว่าคนส่วนใหญ่อาจจะแยกโมเดลปีรถของ Mini ไม่ออกเช่นกัน ซึ่งความพิเศษของ Mini R50 ที่ต้องพูดก่อนอย่างแรกก็คือ ‘การเกิดใหม่’ เพราะนี่ถือได้ว่าเป็นโมเดลแรกของ Mini ที่ถูกผลิตในนาม BMW ผู้เป็นเจ้าของแบรนด์ Mini อย่างเป็นทางการ ซึ่ง Mini R50 ถูกวางจำหน่ายตั้งแต่ปี ค.ศ. 2001 เป็นต้นมา

ดีไซน์การออกแบบของ Mini R50 ถูกอ้างอิงมาจาก Mini Classic (1959) ทางบริษัท BMW บอกว่าใครที่ชื่นชอบ Mini Classic จะต้องถูกใจ Mini R50 อย่างแน่นอน การออกแบบดีไซน์ที่ยังคงมี DNA ของ Mini Classic ไว้อย่างเต็มเปี่ยม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องดีไซน์ไฟหน้าทรงกลม กระจังหน้าทรงเหลี่ยม ตลอดจนเรื่องของรูปทรงตัวรถที่ไม่สมมาตร สิ่งเหล่านี้ถือเป็นเอกลักษณ์ของ Mini Classic

Mini Classic (1959)
Photo Credit: Mini

แม้ Mini R50 จะอ้างอิงดีไซน์การออกแบบของ Mini Classic แต่ในเรื่องเทคโนโลยีการขับขี่ ความสะดวกสบายเรียกได้ว่าเป็นเทคโนโลยีปัจจุบัน ซึ่งได้เสียงชื่นชอบพอสมควรในเรื่องการขับขี่ที่ดีขึ้น เครื่องยนต์ที่ทรงพลัง ตลอดจนช่วงล่างที่ดีขึ้นกว่าในยุคเก่าอย่างมาก

New VW Beetle

Photo Credit: AUTOCAR

เวลาใครคิดถึงรถยนต์ VW (Volkswagen) เชื่อว่าภาพจำของคนส่วนใหญ่จะเป็นรถยนต์รุ่นไหนไปไม่ได้ นอกจาก VW Beetle หรือเรียกกันแบบไทยๆ ว่า ‘รถเต่า’ ซึ่งเริ่มต้นการผลิตมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1938 เป็นต้นมา โดยประวัติศาสตร์ได้จดบันทึกไว้ว่า VW Beetle เป็นรถยนต์ที่มีแนวความคิดเริ่มต้นมาจาก อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ อีกด้วย

ในปี ค.ศ. 1997 ทางบริษัท Volkswagen ได้เลือกเอาโมเดลที่ประสบความสำเร็จสูงสุดของบริษัทมาสร้างใหม่ ซึ่งมีการนำแนวคิดดั้งเดิมมาใช้ทั้งขนาดรถที่กะทัดรัด ประสิทธิภาพการใช้งานที่ดี และดีไซน์ที่โค้งมนเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว แต่มีอีกหนึ่งแนวคิดในอดีตที่ไม่ได้ถูกนำมาใช้กับ New VW Beetle ก็คือ ‘ราคาที่ย่อมเยา’

Photo Credit: Insider

แนวฝากระโปรงที่ยกขึ้น ไฟหน้าทรงกลมขนาดใหญ่ ตลอดจนเรื่องดีไซน์รูปทรงโค้งมน ซึ่ง New VW Beetle เป็นผลงานของวิศวกร VW ที่ร่วมมือกับนักออกแบบที่สตูดิโอออกแบบในอเมริกา และได้ตีความให้ New Beetle มีทั้งความคลาสสิก ความมีสไตล์ และการใช้งานได้จริง

Mercedes-Benz W210

Photo Credit: Wikipedia

สำหรับ Mercedes-Benz W210 ถือว่าเป็นอีกหนึ่งรุ่นรถยนต์ยอดนิยมในบ้านเรา และเป็นหนึ่งในรถยนต์ที่ได้รับอิทธิพลจากกระแสรถเรโทรในเวลานั้น โดยมีโมเดล W123 เป็นต้นแบบในเรื่องนี้ แม้จะดูไม่ได้ชัดเจนเหมือนกับรถยนต์รุ่นอื่นๆ ที่ยกตัวอย่างไปก่อนหน้า แต่เราก็พอเห็นเอกลักษณ์ความเกี่ยวข้องในบางจุด ไม่ว่าจะเป็นไฟหน้าทรงกลม กระจังหน้าที่ยังแอบอิงดีไซน์เดิม การโค้งมนของตัวถังเป็นต้น

ทั้งนี้ W123 ถือว่าเป็นโมเดลที่ประสบความสำเร็จรุ่นหนึ่งของทาง Mercedes-Benz ก็ว่าได้ ทางบริษัทสามารถขายโมเดลนี้ได้ยาวนานเป็น 10 ปี และมีการจดบันทึกยอดขายทั่วโลกอยู่ที่ 2.7 ล้านคัน มันถูกยกย่องว่าเป็นรถยนต์ที่ดีที่สุดในรอบ 48 ปีที่ผ่านมาของนิตยสาร What Car ก็ไม่ผิดอะไรที่บริษัทจะเลือกเอาโมเดลนี้มาเป็นต้นแบบให้กับ Mercedes-Benz W210

Mercedes-Benz W123
Photo Credit: Wikipedia

กระแสรถเรโทรที่เกิดขึ้นในช่วงยุค Y2K ถือว่าเป็นปรากฏการณ์ที่น่าสนใจพอสมควร การที่ผู้คนเบื่อหน่ายกับดีไซน์รถยนต์ในช่วงยุค 90s ความต้องการที่จะมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ตลอดจนการพยายามกลับไปหาวัฒนธรรมสมัยนิยม สิ่งเหล่านี้เป็นแรงผลักดันที่ทำให้เกิดเรื่องราวนี้ขึ้น ปัจจุบันคุณก็ยังเห็นบริษัทรถยนต์ต่างๆ ก็เลือกเอาโมเดลที่ประสบความสำเร็จกลับมาแจ้งเกิดใหม่อยู่เนืองๆ เช่นกัน เรียกได้ว่ามันเป็นเทรนด์ยอดนิยม และสามารถยืนหยัดอยู่ในอุตสาหกรรมยานยนต์ในปัจจุบัน

อ้างอิงข้อมูล

Kapook

Thairath

Thairath