ALPHAZEYA คอนเทนต์ครีเอเตอร์ผิวดำที่เอาชนะ Beauty Standard ด้วยความเป็นตัวเอง

‘ALPHAZEYA’ คือชื่อที่หลายคนรู้จักในโลก Tiktok กับคลิปนักเรียนมัธยมปลายติดขนตาไปโรงเรียน ที่สร้างยอดวิวได้รวมกว่า 5 ล้านวิว ซึ่งเราเองก็รู้จักเขาจากวิดีโอนั้นเช่นกัน 

แต่เมื่อได้ติดตามนานวันเข้า และขยับมาสู่อินสตาแกรม ยูทูป และเฟซบุ๊กของเขา พบว่าสิ่งที่น่าสนใจไม่ได้มีแค่ความสร้างสรรค์ในวิดีโอเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงการถ่ายทอดความเป็นตัวเองผ่านคอนเทนต์ต่างๆ ได้อย่างมั่นใจ (สุดๆ) อีกด้วย จนสามารถดึงดูดผู้ติดตามได้อย่างล้นหลาม รูปลักษณ์ที่แหวกขนบ Beauty Standard แบบไทยๆ ในทุกข้อ แต่ ALPHAZEYA ก็ไม่ได้มองธรรมชาติของตัวเองเป็นปมด้อย และเลือกที่จะใช้เป็นคาแรคเตอร์ในการสื่อสารกับสังคม

รู้จักตัวตนของ ALPHAZEYA

“สวัสดีค่ะ ชื่อ ‘อัลฟ่า – พิรชัช บุญรอด’ เป็นลูกครึ่งไทย-เม็กซิกัน อายุ 17 ปีค่ะ ถึงหนูจะทำคลิปสอนแต่งหน้าด้วย แต่ตอนนี้ขอเรียกตัวเองว่าเป็นคอนเทนต์ครีเอเตอร์ดีกว่า เพราะยังชื่นชอบในการทำคลิปไลฟ์สไตล์มากกว่า และคิดว่าตัวเองยังไม่ค่อยมีความรู้เกี่ยวกับการแต่งหน้าสักเท่าไหร่ แต่ว่าความฝันในอนาคตก็อยากจะเป็นบิวตี้บล็อกเกอร์เหมือนกันนะคะ”

ที่มาของชื่อ ‘ALPHAZEYA’

ก็ไม่ได้มีอะไรมากเลยค่ะ แค่รู้สึกว่าคำมันดูเซ็กซี่ดี (หัวเราะ)

เส้นทางสู่คอนเทนต์ครีเอเตอร์

“ปกติเป็นคนชอบการทำคลิปอยู่แล้ว มีเรียนรู้เองแล้วก็ปรึกษารุ่นพี่ที่เป็นยูทูปเบอร์ด้วย หนูเริ่มทำคลิปมาตั้งแต่ตอนอยู่มัธยม 1 เลยค่ะ มีทั้งคอนเทนต์​สอนแต่งหน้าและไลฟ์สไตล์ทั่วไป มาจากความชอบส่วนตัวล้วนๆ ซึ่งในแต่ละคลิปก็จะเน้นตลก ฮาๆ ตามนิสัยของหนูเอง”

“ทำคลิปเพราะว่ามันเป็นความชอบและความสุขของตัวเอง เรามีความตลก มีความครีเอทีฟอยู่ในตัวอยู่แล้ว รู้สึกว่ามันเป็นโอกาสดีๆ ที่จะนำเสนอความเป็นตัวเองในแง่มุมต่างๆ ออกมาให้คนในสังคมได้รับรู้ด้วยค่ะ”

สิ่งที่อยากให้คนนึกถึง ถ้าพูดถึง ALPHAZEYA

“ขนตาค่ะ เพราะคลิปที่เป็นไวรัลจากขนตามีเยอะมาก แล้วก็การเป็นคนผิวดำด้วย”

ทริคการแต่งหน้าสำหรับคนผิวดำ

“การแต่งหน้าไม่ใช่เรื่องยากสำหรับคนผิวดำ เราใช้เครื่องสำอางเหมือนคนอื่นได้ แค่ต้องหาเฉดรองพื้นที่สีเข้ากับสีผิวตัวเองจริงๆ ซึ่งในประเทศไทยมันมีน้อยมาก อาจต้องพรีออเดอร์จากต่างประเทศ หรือซื้อที่เคาน์เตอร์แบรนด์เท่านั้นเลย”

การทำคลิปตามสไตล์อัลฟ่า

“ถ้าคลิปที่เป็นไวรัลใน Tiktok หนูคิดแล้วก็ถ่ายเลยนะคะ ส่วนคลิปอื่นๆ ก็มีทั้งคิดแล้วถ่ายเลย และจดไอเดียไว้ก่อน เพื่อรอถ่ายตอนว่าง แต่เฉลี่ยแล้วในแต่ละคลิปก็ใช้เวลาไม่นานค่ะ เช่น ถ่ายตอนเช้าๆ พอกลับบ้านช่วงบ่ายก็จะตัดต่อเลย เพราะว่าปกติคลิปที่ลงจะไม่เกิน 1 นาทีอยู่แล้ว เลยใช้เวลาสั้นมาก”

เวลาทำคลิปความสวยความงาม เคยมีสักครั้งไหมที่บิวตี้แสตนดาร์ดของสังคมมาสร้างปัญหา

“เมื่อก่อนคนในสังคมจะชอบตัดสินว่าคนผิวดำไม่สามารถเป็นนู่นเป็นนี่ได้ ทำให้การเป็นคนดำเหมือนต้องเล่นเกมอยู่ตลอดเวลา ต้องพยายามทำทุกอย่างเพื่อให้ทุกคนรู้ว่าตัวหนูก็เป็นปกติ ทั้งที่จริงๆ หนูไม่จำเป็นต้องทำอะไรแบบนั้นเลยก็ได้ เพราะก็เกิดมาเป็นคนปกติอยู่แล้ว”

“แต่ตอนนี้หนูไม่ได้รู้สึกว่ามันมีอุปสรรคอะไรกับชีวิต เพราะสังคมที่อยู่มันโอเคมากๆ ไม่มีใครมาดูถูกเรา ดังนั้นถ้าคนภายนอกจะมีบิวตี้แสตนดาร์ดยังไง จะมองหนูแบบไหน ถ้ามันไม่ได้เป็นอุปสรรคต่อการใช้ชีวิต หนูก็ไม่คิดว่าเป็นปัญหาค่ะ”

นิยามความสวยของ ALPHAZEYA

“หนูคิดว่าความสวยมันคือ ‘ความมั่นใจ’ ค่ะ เราก็แค่มั่นใจ และทำในสิ่งที่ชอบ สิ่งนั้นก็จะออกมาเหมาะสมกับเรา หรือดูสวยขึ้นมาเอง”

ความมั่นใจเต็มร้อยที่เริ่มจากตัวเอง

“หนูมีความมั่นใจในตัวเองแบบนี้มาตั้งแต่แรกแล้วค่ะ เพราะคิดว่าคนรอบข้างก็มั่นใจกันหมด แล้วทำไมหนูจะต้องไม่มั่นใจในตัวเองด้วยนะ ซึ่งความคิดนี้ทำให้หนูกลายเป็นคนที่มีความมั่นใจอยู่เสมอ และความมั่นใจนี้ไม่ใช่แค่ทำให้หนูมีความสุข แต่คนอื่นเขาก็มีความสุขไปกับหนูด้วย”

ได้ยินมาว่าเพราะความมั่นใจ ทำให้มีงานโฆษณาชิ้นล่าสุด

“ใช่ค่ะ เป็นงานโฆษณา Pherone ของพี่ ‘นัท นิสามณี’ ไอดอลของหนูที่ให้โอกาสหนูได้ไปเป็นส่วนหนึ่งด้วย หนูได้รับเลือกไปเพราะพี่นัทชอบสไตล์ ชอบความมั่นใจของหนูจากในคลิปที่เคยพรีเซนต์สินค้าของเขา เขาบอกว่ายังไม่เคยเห็นใครที่เป็นแบบนี้ เลยอยากที่จะสนับสนุน”

ฝากถึงคนรุ่นใหม่ที่อาจโดนบั่นทอนด้วยมาตรฐานของสังคม

“หนูเข้าใจบางคนที่อาจจะโดนตัดความมั่นใจด้วยคำพูดของคนอื่นนะ จริงๆ แล้วมันเป็นสิ่งที่ไม่ควรเกิดขึ้นด้วยซ้ำ แต่ถ้าเราเลี่ยงไม่ได้ ก็อยากให้ทุกคนรักตัวเอง  จะทำอะไรก็ทำเลย ไม่ต้องไปแคร์คำพูดใครมาก อยากแต่งตัว อยากแต่งหน้ายังไงก็ทำ ขอแค่ให้ตัวเองมีความสุข แล้วสิ่งนั้นจะมีค่าสำหรับตัวเราค่ะ”

เราเชื่อและหวังว่าการพูดคุยกับ ALPHAZEYA ในครั้งนี้ จะเป็นแรงผลักดันเล็กๆ ให้หลายคนกล้าที่จะก้าวผ่านมาตรฐานของสังคม เพื่อทำสิ่งเล็กๆ น้อยๆ ที่ตัวเองชอบ เช่น การแต่งตัว แต่งหน้า การถ่ายคลิปลงโซเชียลมีเดีย ฯลฯ ได้อย่างมีความสุขมากยิ่งขึ้น 

ติดตาม ALPHAZEYA ได้ที่

Tiktok: alphazeya

Youtube: ALPHAZEYA

Facebook: อัลฟ่าซีย่า

Instagram: lalunlaaax