ARE YOU AN EMPATH? คนที่สามารถเข้าใจเซนส์อารมณ์ผู้คนได้อย่างลึกซึ้ง

Photo credit: Priscilla Du Preez 

ตัวละคร เอมพาร์ทในโลกภาพยนตร์ก็จะมีตั้งแต่ ‘Mantis’ ในจักรวาล MCU ที่สามารถเซนส์ความรู้สึกของสิ่งมีชีวิตอื่นๆ ได้ หรือ ‘Phoebe Halliwell’ จากซีรีส์แม่มดเรื่อง Charmed ที่มีความสามารถที่จับความรู้สึกคนอื่นๆ ได้ ซึ่งเธอก็นำความสามารถนี้ไปช่วยเหลือคนผ่านการเป็นนักเขียนคอลัมให้คำปรึกษา ในช่วงที่ผ่านมานี้ใน Tiktok เริ่มมีเทรนด์มุกตลก Me an Empath  เราเลยอยากจะเอาคำนี้มาอธิบายให้มากขึ้นและให้เช็คลิสอ่านดูว่า เอ๊ะ เราอาจจะเป็นเอมพาร์ทก็ได้โดยที่ไม่รู้ตัวนะ มาดูกันว่า สัญญาณของ Empath นั้นมีอะไรบ้าง

ภาพแรก Mantis ภาพที่สอง Phoebe Halliwell 

Photo credit: marvel cinematic universe.fandom, Popsynette

รู้สึกมากๆ (Deep feeler) 

เอมพาร์ทใช้ระยะเวลาในการจัดการอารมณ์ ความรู้สึกในระดับที่ลึก หรือเรียกได้ว่าพวกเขามีความอ่อนไหวทางอารมณ์มากๆ ด้วยความที่สามารถรู้สึกได้มาก แม้แต่ข่าว เหตุการณ์ทางสังคมก็ทำให้พวกเขารู้สึกเหนื่อยล้าและเศร้าได้มาก แม้จะเป็นการเสพข้อมูลระยะสั้นๆ ก็ตาม

Photo credit: Joshua Fuller 

เป็นผู้ฟังที่ดี 

การเป็นผู้ฟังที่ดี เข้าอกเข้าใจความรู้สึกของผู้พูดอย่างลึกซึ้ง สิ่งนี้คือคุณสมบัติที่เอมพาร์ทหลายคนมีทำให้พวกเขากลายเป็นเหมือนฟองน้ำดูดซับทางอารมณ์ได้ดี พวกเขามักจะสร้างความรู้สึกสบายใจและพูดคุยเสร็จแล้วโล่งขึ้นแก่คนที่ชอบมาเล่าปัญหา พูดคุยกับพวกเขาเสมอ แต่เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้อาจจะมีคำถามว่า ทักษะการฟังที่ดีเป็นทักษะและคุณสมบัติที่ทุกๆ คนก็มีได้นี้ 

สิ่งที่ต่างมาของเอมพาร์ทคือพวกเขาฟังโดยไม่ได้เอาตัวตนตัวเองเข้ามาใส่ หรือ ฟังอย่างไร้อัตตา ไร้การตัดสินนั้นเอง เพื่อนที่รับฟังเรา เขารับฟังเราในฐานะเพื่อนที่รู้จักเรามานาน มีไบแอสบ้างแต่ก็แคร์เรา เอมพาร์ทฟังเราในฐานะเพื่อนมนุษย์คนหนึ่งที่ไม่ไบแอส ซึ่งนำไปสู่สัญญาณถัดไป

Photo credit: Alvin Mahmudov

คนแปลกหน้า คนรู้จักกันไม่นานชอบเล่าเรื่องชีวิตให้ฟัง

ด้วยการฟังที่เป็นเลิศจึงทำให้คนแปลกหน้าหรือคนที่พึ่งรู้จักกันไม่นานจะชอบเล่าเรื่องชีวิต เล่าปัญหา เล่าเรื่องที่เอ๊ะเราไม่ได้รู้จักกันมากแต่เล่ามาแทบหมดทั้งชีวิตให้ฟังให้เอมพาร์ทฟังเป็นประจำโดยที่พวกเขาเหล่านั้นก็ไม่รู้ตัวว่าเล่าทำไม  เพราะพวกเขามีพลังงานแห่งความเข้าอกเข้าใจ และรับฟังได้ดี คนทั่วไปจะรู้สึกสบายใจกับเอมพาร์ทว่าพวกเขาสามารถช่วยเหลือได้

Photo credit: Briana Tozour

UNEXPLAINED FATIGUE เหนื่อยง่าย มีความเหนื่อยที่อธิบายสาเหตุไม่ได้เยอะ

เอมพาร์ทสามารถรับรู้ความรู้สึก ความคิด เจตนาและพลังงานของคนได้อย่างลึกซึ้ง หลายครั้งพวกเขาจะมีอาการเหนื่อยกายเหนื่อยใจง่ายที่อธิบายสาเหตุไม่ได้เป็นบ่อยๆ ความเหนื่อยนั้นส่วนใหญ่เป็นพลังงานสะสมที่ไม่ได้จัดการออกที่มักมาจากพลังของคนอื่นที่ซึมซับมาโดยไม่รู้ตัว หลายคนที่มาระบายปัญหาให้พวกเขาฟังแล้วดีขึ้นก็เพราะว่า เอมพาร์ทซึมซับความรู้สึกลบๆ เหล่านั้นมาไว้ในตัวพวกเขา แต่เมื่อเคลียร์ออกได้ไม่หมดมันก็จะทำให้พวกเขาเหนื่อยค้างไปสักระยะหนึ่งเลย

อีกหนึ่งของความเหนื่อยง่ายก็มาจากความอ่อนไหวทางอารมณ์ที่แปรปวนง่ายด้วยจากการซึมซับอารมณ์คนอื่นมาโดยไม่รู้ตัว

Photo credit: Annie Spratt

อยู่กับผู้คนจำนวนมากแล้วเหนื่อยง่าย เลือกคบคน และชอบอยู่คนเดียว

การอยู่ในพื้นที่คนเยอะๆ ยิ่งทำให้เหนื่อยง่ายสำหรับเอมพาร์ท ดังนั้นพวกเขาส่วนใหญ่จึงชอบอยู่คนเดียวหรืออยู่สงบๆ กับคนจำนวนน้อยๆ มากกว่า ยิ่งคุยกับคนเยอะยิ่งถูกดูดพลังงานและรับพลังงานหลายอย่างมาโดยไม่รู้ตัว ด้วยเหตุนี้พวกเขาจึงเลือกคบคนที่อยู่ด้วยแล้วไม่เหนื่อย เลือกคบคนน้อยๆ อย่าง

Photo credit: Thomas Bennie

จับอารมณ์ ความคิด เจตนาของผู้คนได้ดี 

เอมพาร์ทจะสามารถเซนส์อารมณ์ เจตนา ความคิดของผู้คนได้ดี จะสามารถรับรู้ถึงสิ่งที่อีกฝ่ายรู้สึกโดยที่ไม่จำเป็นต้องบอกใบ้มาก เช่น A กำลังเศร้าอยู่แต่พยายามไม่แสดงอาการ เอมพาร์ทจะสามารถรู้สึกถึงความเศร้าของ A ได้ พวกเขาสามารถจับ non visual /non verbal cues ของผู้คนรอบตัวได้ ถ้ามีเจตนาไม่ดี ไม่จริงใจหรือโกหก พวกเขาก็สามารถจับได้เช่นกัน 

Photo credit:  Jess Zoerb

เซนส์ที่แม่นยำ 

เซนส์ที่แม่นยำคืออีกสัญญาณของเอมพาร์ท พวกเขาสามารถเซนส์ถึงสถานการณ์รอบตัว ผู้คนและรู้หลายอย่างด้วยเซนส์ของพวกเขาเอง เป็นความสามารถ psychic sense of knowing จู่ๆ ก็รู้โดยไม่มีคนจำเป็นต้องบอก หรือการรู้สึกรับรู้ว่า สถานที่นี้รู้สึกไม่ดี รวมเซนส์หยั่งรู้เรื่องต่างๆ ที่แม่นยำด้วย ทำให้เอมพาร์ทหลายคนสามารถให้คำปรึกษาที่ช่วยเหลือผู้คนได้ดีมากๆ จากเซนส์และความเข้าอกเข้าใจผู้คนที่พวกเขามี

Photo credit: Marek Piwnicki

ชอบช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์

เอมพาร์ทชอบช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์จากความสามารถที่สามารถเซนส์อารมณ์ ความรู้สึกหรือทำความเข้าใจสถานการณ์รอบตัวและผู้คนได้ดี ทำให้พวกเขาเข้าใจผู้คนอย่างลึกซึ้งและชอบให้ความช่วยเหลือเสมอเท่าที่ทำได้โดยไม่ตัดสินผู้อื่น

คำว่า empath กลายเป็นที่นิยมมากขึ้นเพราะคนเริ่มทำความเข้าใจ ค้นคว้าเกี่ยวกับตัวเองมากขึ้นในช่วงโรคระบาด โดยเฉพาะ GEN Z เองที่มีความสนใจเรื่องจิตวิญญาณนี้สูงอยู่แล้วจึงทำให้พวกเขาระบุตนเป็นเอมพาร์ทกันมากขึ้น หากอยากศึกษาเกี่ยวกับเอมพาร์ทมากขึ้น empaths refuge เองก็คือแชแนลโดยเอมพาร์ทเพื่อทำความเข้าใจเอมพาร์ทโดยเฉพาะและยังเป็นคอมมูนิตี้ที่เหล่าเอมพาร์ทสามารถไปจอยได้

Photo credit: Sebastiano Piazzi 

อ้างอิง

Healthline: https://bit.ly/3AdRTXj 

Empaths Refuge: https://bit.ly/33KLjeL