รู้จัก “Artisticx” กับภาพถ่ายกึ่งกราฟิกสุดเท่บน NFT

โลกของ Non Fungible Token (NFT) เป็นพื้นที่สร้างสรรค์ผลงานขนาดใหญ่ของเหล่าศิลปินผู้ทำงานศิลปะจากทั่วโลก และยังเป็นพื้นที่ตลาดขนาดใหญ่ให้นักสะสมเข้ามาเลือกชิ้นงานที่โดนใจเก็บไว้ในคอลเลกชั่นของตัวเอง ซึ่งส่วนใหญ่ที่เรามักจะเห็นกันล้วนเป็นภาพวาดด้วยเทคนิคต่างๆ แต่มีงานหนึ่งที่สะดุดตามากจน EQ อยากนำมาฝากทุกคนคือ ผลงานของ Artisticx ภาพถ่ายกึ่งกราฟิกที่เปลี่ยนให้บรรยากาศแสนคุ้นตานั้นแปลกไปกว่าเดิม

รูป “Dystopian Bangkok” ถ้าเป็นคนกรุงเทพคงคุ้นชินกับวิว BTS และศูนย์การค้าที่รายล้อม แต่ภาพนี้กลับทำให้คนมองเห็นถึงความคอนทราสต์เรื่องคุณภาพชีวิต อันมีความทันสมัยอยู่ด้านบน และมีการจราจรคับคั่งพร้อมการประกอบอาชีพของคนหาเช้ากินค่ำอยู่ด้านล่าง เจ้าของภาพบอกกับเราว่ามันเป็นภาพถ่ายที่เหมือนโชคชะตา 

“เป็นวันที่ผมเดินทางไปยังกรุงเทพคนเดียวเพื่อท่องเที่ยว ถ่ายรูปตามสถานที่ต่างๆ จังหวะที่ผมถ่ายภาพอยู่นั้นมีฝนตกหนักลงมาพอดี ทั้งความเย็น น้ำ เงาสะท้อน และแสงที่ลอดผ่านหมอกออกมา บรรยากาศแบบนั้นผมกลับชอบมาก เลยยืนตากฝนเพื่อถ่ายภาพต่อไปจนได้ภาพนี้มา และใช้เทคนิคกราฟิกทำให้ดูเหนือจริงตามคอนเซ็ปท์ Dystopian & Cyberpunk คือการสะท้อนให้เห็นถึงโลกไฮเทค มีเทคโนโลยี แต่กลับมีคุณภาพชีวิตที่ตรงกันข้าม”

รู้จักตัวตน Artisticx

ได้รับรู้หนึ่งในมุมมองในการสร้างสรรค์ภาพจากเจ้าตัวกันไปแล้ว หลายคนอาจคิดว่าการจะทำภาพได้ลึกซึ้งต้องเป็นคนอายุมากประมาณหนึ่ง แต่จริงๆ แล้ว Artisticx หรือ อาร์ท – ณัชพล ยมนา เป็นเพียงผู้ชายวัย 21 ปี คนหนึ่งที่ชื่นชอบศิลปะเท่านั้น

“ปัจจุบันเป็นฟรีแลนซ์ ช่างภาพและกราฟิกครับ ผมเป็นคนชอบวาดภาพ ฝึกฝนมาตั้งแต่เด็ก จนได้มารู้จักกับการถ่ายภาพแล้วค้นพบว่าตัวเองชอบสร้างสรรค์ผลงานผ่านภาพถ่ายและดิจิทัลกราฟิก เลยใช้ทักษะต่างๆ ที่ตัวเองมีมาสร้างสรรค์ในภาพถ่าย ทั้งความคิด จินตนาการ อารมณ์ รสนิยม เหมือนผมสามารถเติมแต่งอะไรเข้าไปก็ได้ตามอิสระ แม้ผลงานของผมอาจไม่ได้สะท้อนถึงความจริงทั้งหมด แต่จะสะท้อนตัวตนของผมได้ดีที่สุด” 

พาตัวเองสู่โลกใหม่

ปกติผมสนใจเรื่องนวัตกรรมและเทคโนโลยีอยู่แล้ว ก็เลยได้มารู้จัก NFT ซึ่งมีคอนเซ็ปต์ที่น่าสนใจมากคือ ทรัพย์สินทางดิจิทัลที่สามารถจับจองเป็นเจ้าของได้ งานศิลปะเลยเป็นสิ่งหลักๆ ที่มีมูลค่าสูงสำหรับวงการนี้ ผมเลยไม่ลังเลที่จะศึกษาและเข้าร่วม เพื่อเพิ่มโอกาสในการสร้างรายได้ และช่วยผลักดันวงการศิลปะของไทยให้ก้าวสู่สากล

คอนเซ็ปต์ของ Artisticx

สิ่งที่ทำให้เราได้เห็นงานแปลกตาแบบนี้ มาจากแนวคิดที่น่าสนใจ ที่อาร์ทเล่าว่าในหนึ่งชิ้นงานจะผสมผสานระหว่างความจริง (Realism) จากภาพถ่าย กับการใช้ความรู้สึก ห้วงอารมณ์ จินตนาการ (Imagination) จากความคิด เพื่อสร้างสิ่งเหนือจริง (Surreal) ออกมาเป็นผลงานที่สะท้อนถึงความจริง ณ ขณะนั้น และตัวตนของเขาเอง

“ส่วนแรงบันดาลใจก็มาจากคนใกล้ตัวอย่างคนที่ติดตามและชื่นชอบในผลงาน เป็นเหมือนกำลังใจในการสร้างสรรค์ต่อไปในทุกๆ วัน และอยากถ่ายทอดชีวิต ความคิด สถานที่ที่ชอบ สิ่งที่อยากทำ ความรู้สึกของผมให้ทุกคนเห็น”

“ความแตกต่างของผลงานไม่เป็นปัญหาครับ ผมเชื่อว่าเอกลักษณ์ของศิลปินเป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้ผลงานมีมูลค่า”

เรียนรู้จากประสบการณ์

เคยสังเกตไหมว่า ไม่ใช่ศิลปินทุกคนที่จะประสบความสำเร็จในโลกใหม่แห่งนี้ บางคนอาจทำเงินได้ตั้งแต่หลักพันถึงล้านบาท แต่บางคนอาจทำไม่ได้เลยก็มี อาร์ทได้แชร์มุมมองเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า การทำงาน NFT ไม่ได้ใช้แค่ทักษะทางด้านศิลปะ ต้องศึกษาและรับรู้ความเสี่ยง มันเป็นโลกของการลงทุน มูลค่าของเหรียญสามารถเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา รวมถึงค่าธรรมเนียมต่างๆ ที่จำเป็นต้องมีทุนในการเริ่มต้นบ้าง การมีความรู้เรื่องเหล่านี้จึงสำคัญมากกับการทำ NFT 

มุมมองต่อ NFT ไทยและโลก

NFT ในบ้านเราเป็น Community ที่ใหญ่มาก เป็นช่องทางที่ทำให้ได้เห็นศิลปินใหม่ๆ มากขึ้น ทำให้วงการศิลปะในไทยใหญ่โตขึ้นมา เป็นที่สนใจของนักลงทุนต่างชาติ ส่วนภาพรวมของ NFT ถือว่าเป็นโลกหนึ่งที่ผลักดันวงการศิลปะทุกแขนง ทำให้ศิลปินมีอิสระในการสร้างสรรค์ผลงาน และเป็นโลกที่สามารถสร้างรายได้ ช่วยสนับสนุนการสร้างงานของศิลปินทั่วโลก

เพียงแค่มันยังอยู่ในกรอบของ “ทรัพย์สินดิจิทัล” ที่ซื้อขายกันบนโลกออนไลน์ ก็หวังว่าในอนาคตอาจจะสามารถใช้กรรมสิทธิ์ในการทำสิ่งอื่นได้อีก แต่ไม่ว่าจะเป็นตลาด NFT ไทยหรือโลก มันก็เป็นแรงบันดาลใจสำคัญที่ให้ตัวผมเองสร้างสรรค์ผลงานใหม่ๆ ที่ดีและมีคุณค่าต่อไปได้

“รู้สึกตื่นเต้นและดีใจที่วันนี้โลก NFT เติบโตขึ้น เพราะช่วยขับเคลื่อนวงการศิลปะได้ดี ทำให้ผู้คนเริ่มหันมาสนใจและศึกษาศิลปะ เป็นพื้นที่ที่ทุกคนมีอิสระในการสร้างสรรค์ผลงาน และเราสามารถเห็นผลงานของศิลปินหลายคนผ่านโลกออนไลน์ เป็นความหวังให้ศิลปินมีช่องทางสร้างรายได้ในยุคนี้และอนาคต ผมอยากชวนให้ผู้ชื่นชอบในศิลปะเหมือนกัน ลองเข้ามาศึกษาและสร้างผลงานในโลกนี้กันดู และขอเป็นกำลังใจให้ศิลปินทุกคนทำงานต่อไปครับ”

ติดตามและอัพเดทผลงานสุดเท่และมีสไตล์ไม่เหมือนใครได้ที่ artistic.iix, Aяtisticx

Foundation: @theartisticx