สร้างกำลังใจ – ให้พลังบวก มิติของแฟนด้อมและการเป็นมนุษย์แฟนคลับฉบับบุ๋น นพณัฐ

“ศิลปินที่เราชอบก็เหมือนท้องฟ้า แค่เห็นเขายิ้มก็สดใส มีแรงที่จะสู้ต่อไป ส่วนแฟนคลับก็เหมือนเตียง เวลาอยู่กับเขาแล้วเราสบายใจ ได้เป็นตัวเองมากที่สุด”

“การเป็นแฟนคลับศิลปิน” บางคนอาจมองว่าเป็นเรื่องไร้สาระ เสียทั้งเงินและเวลา แต่ถ้าเปิดใจมองจริงๆ จะรู้ว่ามีเรื่องราวดีๆ ซ่อนอยู่มากมาย มีมนุษย์แฟนคลับไม่น้อยที่ได้ใช้ความรัก ความชอบต่อศิลปินมาเป็นกำลังใจและแรงผลักดันให้ตัวเองดีขึ้น ในขณะเดียวกันก็ส่งต่อพลังบวกที่ได้รับจากศิลปินไปให้กับผู้อื่น เราจะเห็นว่าในชีวิตจริง ไม่ว่าจะเป็นคนที่ประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน เด็กที่เรียนดีขึ้น หรือคนที่มีแรงสู้ชีวิตต่อ ส่วนหนึ่งก็เพราะการเป็นแฟนคลับใครสักคนนั่นเอง

หนึ่งในนั้นก็คือ บุ๋น – นพณัฐ กันทะชัย นักแสดงวัยรุ่นชื่อดังจากชีรีส์ด้ายแดง และกำลังจะมีชีรีส์เชือกป่าน & 7 Project ให้ได้ชมกันในเร็วๆ นี้ ผู้ที่เบื้องหน้าเป็นศิลปินที่ให้ความสุขกับทุกคน แต่เบื้องหลังก็เป็นแฟนคลับคนหนึ่งที่มีศิลปินเป็นแรงผลักดันในการใช้ชีวิตด้วย เมื่อมีโอกาสเราเลยชวนเขามาพูดคุยถึงการเป็นมนุษย์แฟนคลับในแง่มุมต่างๆ เพื่อแบ่งปันความน่าสนใจของแฟนด้อมในมุมมองที่หลายคนอาจไม่เคยรู้มาก่อน

ใครที่ทำให้เรารู้จักการเป็นแฟนคลับ

บุ๋นชอบพี่มาร์ก ต้วน GOT7 มาประมาณ 3-4 ปีแล้ว เห็นในเอ็มวีครั้งแรกก็ชอบเลย ชอบสไตล์การแต่งตัวของเขา ชอบการพูดจา และชอบที่เขาดูเป็นคนตรงๆ เหมือนกับเรา สรุปว่าชอบทุกอย่างเลย ตอนนี้ก็มีของสะสมหลายอย่าง แต่มีของรักของหวงที่ชอบมากเป็นแผ่นซีดีที่มีลายเซ็นพี่มาร์ก เป็นอะไรที่เราเคยฝันว่าอยากจะได้ดูสักครั้ง แต่ไม่รู้วิธีการหาของอะไรพวกนี้เลย โชคดีว่ามีพี่ๆ แฟนคลับของบุ๋นหามาให้ ดีใจมากกก อันนั้นก็เก็บอยู่ที่ห้องเลยนะ ไม่เอา

ออกไปไหนเลย จะอยู่ตรงนั้นตลอดเพราะกลัวเอาออกเอาอกมาแล้วจะเป็นรอย (หัวเราะ) บุ๋นเคยเกือบจะได้ไปดูคอนเสิร์ต GOT7 ด้วยครั้งหนึ่ง ได้บัตรมาแล้ว แต่งานโดนยกเลิกไปก่อน เดี๋ยวไว้รอหลังโควิดหมดจะหาโอกาสไปดูคอนให้ได้ ถ้าต้องไปถึงอเมริกาก็จะไป อย่างน้อยต้องได้แฟนไซน์ด้วยตัวเองสักครั้ง

เป็นแฟนคลับแบบไหน

เราเป็นแฟนคลับที่อยากเซฟความเป็นศิลปินกับแฟนคลับให้มีระยะห่างเอาไว้ อยากชื่นชมในผลงาน ไม่ได้อยากเข้าไปรู้ลึกว่าตัวตนจริงๆ เขาเป็นยังไง หรือต้องสนิทกับเขา ต้องได้คุยกับเขา ไม่ได้ต้องการอะไรแบบนั้น

การเป็นแฟนคลับให้อะไรกับเราบ้าง

ให้กำลังใจในการใช้ชีวิต อย่างเวลาที่เราทำงานเหนื่อยๆ 8 – 9 ชั่วโมง แต่ได้มาเห็นศิลปินที่ชอบลง IG Story แค่ 15 วินาที โพสต์รูป หรือทวิตอะไรสักอย่าง มันเป็นเวลาสั้นๆ ที่ทำให้เรามีความสุขได้ต่อไปอีกเป็นวัน มันทำให้เราหายเหนื่อยจากการทำงาน จากความเครียดอะไรหลายๆ อย่าง ก็ไม่เคยคิดเหมือนกันว่าคนคนหนึ่งจะสามารถทำให้คนอีกหลายๆ คนหายเหนื่อยได้มากขนาดนี้ ให้แรงบันดาลใจ พอเราได้เข้าวงการมาเป็นนักแสดงแล้ว พี่มาร์กก็เป็นแรงบันดาล

ใจในเรื่องสไตล์การแต่งตัว และยังให้แรงผลักดัน เขาเป็นไอดอลที่ทำให้เราอยากไปยืนในจุดที่เขายืนได้บ้าง หรืออาจจะไม่ต้องเหมือนเขาก็ได้ แค่อย่างน้อยมีเขาเป็นแรงผลักดันว่าเขายังสู้ไม่ถอยเลย เขาต้องผ่านการเป็นเด็กฝึก (Trainee) ที่ฝึกหนักและซ้อมหนักขนาดไหน แต่เขายังสู้และประสบความสำเร็จได้ แล้วทำไมเราจะทำไม่ได้ ที่สำคัญคือ ทำให้เรามีพลังบวกให้กับคนอื่น เวลาเราได้รับกำลังใจหรือแรงบันดาลใจจากพี่มาร์กเราก็จะส่งต่อไปให้แฟนคลับของเราอีกที

หนึ่ง ส่งต่อกันไปเป็นทอดๆ และพอแฟนคลับเราเอาตัวเราไปเป็นแรงบันดาลใจแล้วเขาประสบความสำเร็จขึ้นมา ไม่ว่าจะเรื่องงานหรือเรื่องเรียน เราก็ดีใจไปกับเขาด้วย

วีรกรรมของเราครั้งไหนที่คิดว่าสุดๆ ไปเลย 

ก็จะมีไปฉอดเขาในทวิตเตอร์ (หัวเราะ) ใช้แอคเคาท์หลักนี่แหละ ไปปกป้องพี่มาร์กเรื่อง Privacy ตอนนั้นเขาโดนซาแซงแฟน (แฟนคลับที่ลุกล้ำความเป็นส่วนตัวของศิลปิน) ตามไปถึงบ้าน เพราะเราเข้าใจเขา บุ๋นเองก็เคยโดนขับรถตามเหมือนกัน จะเข้าบ้านก็เข้าไม่ได้ ต้องขับวนอยู่นั่น เราก็ไม่โอเค คิดว่าเจอกันที่งานต่างๆ ก็ได้ แต่พอหมดเวลางานก็อยากให้เว้นพื้นที่ส่วนตัวให้เรานิดหนึ่ง ศิลปินก็ต้องพักผ่อน แล้วบ้านมันคือ Safe Zone เวลาเหนื่อยๆ ใครก็อยากอยู่บ้านใช่ไหมล่ะ แต่ถ้าการอยู่บ้านตัวเองแล้วมีคนมายืนล้อมรอบบ้าน แล้วบ้านมันจะกลายเป็นพื้นที่ปลอดภัยของเขาได้ยังไง

อีกเรื่องก็คือตอนที่เคยตามติ่งกัปตัน ชลธร ตอนนั้นยังทำงานประจำอยู่ บางทียังไม่ถึงเวลาเลิกงานก็ออกก่อน จะไปตามให้ได้ วันไหนกัปตันมี 2 งาน เราก็ไปทั้งวันเลยก็มี พอมองย้อนกลับไปก็แอบรู้สึกว่านิสัยไม่ดีไปนิดหนึ่ง

คิดอย่างไรกับคำพูดที่ว่าแฟนคลับคือ “เรื่องไร้สาระ”

คนที่มองว่าการเป็นแฟนคลับไร้สาระ บุ๋นว่าเขาน่าจะไม่เคยมาอยู่ในพาร์ทของเรา ที่แน่นอนว่าอาจจะมีเสียเงิน เสียเวลาบ้าง แต่สิ่งที่ได้กลับมามันก็คุ้มค่า ทั้งกำลังใจ แรงบันดาลใจ แรงผลักดันต่างๆ ในชีวิต มีหลายคนนะที่รอบตัวเขาอาจจะไม่ได้มีกำลังใจดีๆ อยู่เลย แต่ศิลปินที่เขาตามเป็นกำลังใจเดียวที่ทำให้เขาสู้ต่อไปได้ในทุกวัน 

เพราะเป็นมาก่อนจึงเข้าใจ

จากที่เป็นแฟนคลับมาก่อนแล้ววันหนึ่งเราได้มีแฟนคลับเป็นของตัวเอง มันทำให้เราเข้าใจแฟนคลับของเรามากขึ้นเยอะ เข้าใจนิยามของคำว่ารักโดยไม่หวังอะไรตอบแทนจริงๆ การที่เขาจะมาเจอเราแค่ 10 นาที เขาต้องมารอหลายชั่วโมง ต้องจองที่ จะลุกไปไหนก็ไม่ได้ เขาทำของแจก (give away) ต้องเสียเงิน ซื้อกล้องก็เสียเงิน จะทำโปรเจกต์อะไรสักอย่าง เช่น ฉลองวันเกิด โดเนททำบุญร่วมกัน ฯลฯ ก็ต้องคิดและเตรียมล่วงหน้า ทุกการสนับสนุนของเขาคือการที่เขาต้องเสียเงิน เสียเวลา เสียอะไรหลายๆ อย่าง เพื่อแลกกับความสุขเมื่อได้มาเจอเรา เราเข้าใจดีว่ามันเหนื่อย เลยประทับใจทุกอย่างที่ทุกคนทำให้แม้จะเป็นสิ่งเล็กๆ น้อยๆ ก็ตาม เราเลยจะใช้เวลาที่ได้เจอพวกเขาอย่างเต็มที่ ให้เขาได้ชาร์จแบตจากเราให้มากที่สุด เพื่อตอบแทนกัน

“บุ๋นจะบอกเสมอนะว่าถ้าทำอะไรให้บุ๋นแล้วตัวเองเดือดร้อนอย่าทำ ทำในสิ่งที่ตัวเองทำไหวก็พอ อย่าโดดเรียนหรือโดนงานมาหา เรายังอยู่ตรงนี้อีกนาน ค่อยมาหาในเวลาว่างก็ได้ ควรทำเพื่ออนาคตตัวเองก่อนที่จะทำเพื่อเรา บอกตรงๆ ว่าบุ๋นไม่สามารถอยู่กับคุณได้ตลอดชีวิต แต่อนาคตของคุณต่างหากที่จะอยู่กับคุณได้ตลอด ซึ่งบุ๋นก็บอกตัวเอง แบบนี้ในฐานะที่ตัวเองเป็นแฟนคลับด้วย เพราะถ้าเราทำอะไรแล้วเดือดร้อน แล้วศิลปินรู้เข้า เขาก็คงไม่สบายใจเหมือนกัน”

เป็นแฟนคลับ VS มีแฟนคลับ

การมีแฟนคลับกับการเป็นแฟนคลับมันต่างกัน บอกไม่ได้ว่าอะไรดีกว่า แต่ชอบทั้งหมด เพราะทำให้เรามีกำลังใจเหมือนกันทั้งคู่ ศิลปินที่เราชอบก็เหมือนท้องฟ้า แค่เห็นเขายิ้มก็สดใส มีความสุข มีแรงที่จะสู้ต่อไป ส่วนแฟนคลับก็เหมือนเตียง เวลาอยู่กับเขาแล้วเราสบายใจ รู้สึกว่าได้เป็นตัวเองมากที่สุดแล้ว

เรื่องไม่ดีในกลุ่มแฟนคลับ และการรับมือในฐานะศิลปิน

บุ๋นไม่ชอบเรื่องการโกงเงินมากๆ แล้วก็เคยเจอเรื่องแบบนี้ในกลุ่มแฟนคลับตัวเองด้วย เขาเป็นแฟนคลับคนหนึ่งที่ตามบุ๋นมานานแล้ว เราเจอเขาตลอด พอรู้ว่าเขาไปทำเรื่องไม่ดีกับแฟนคลับคนอื่นไว้ เราเสียใจมาก ทำไมต้องทำกับคนที่เขารักเรา ที่อยากซัพพอร์ตเราแบบนี้ ทำให้หลายคนต้องเสียหายกันไปด้วย ตอนนี้บุ๋นกับทางสตูดิโอฯ (ต้นสังกัด) เลยคิดอันหนึ่งขึ้นมา คือถ้าอยากจะทำอะไรให้เราจริงๆ ก็อยากให้มาปรึกษากับสตูดิโอก่อน ดูความเหมาะสม ประเมินความน่าเชื่อถือกันเบื้องต้นก่อนว่าจะร่วมโดเนทกับโปรเจกต์นั้นๆ ได้ไหม เพื่อป้องกันเรื่องไม่ดีที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต

การเป็นมนุษย์แฟนคลับในฉบับของบุ๋น นพณัฐ เป็นหนึ่งในตัวอย่างของคนที่เอาพลังบวกจากศิลปินที่ชื่นชอบมาเป็นแรงผลักดันและปรับใช้กับชีวิตของตัวเอง จนกลายเป็นคนที่ประสบความสำเร็จและเป็นที่รักของแฟนคลับนับล้านคน ซึ่งแน่นอนว่าบนโลกนี้ยังมีคนแบบบุ๋นอีกมากมายที่ได้รับสิ่งดีๆ จากการเป็นส่วนหนึ่งแฟนด้อม แต่การบอกเล่าก็ไม่เท่าลองสัมผัสด้วยตัวเอง ถ้าอยากรู้ว่าโลกของแฟนด้อมน่าสนใจอย่างไร ก็จงลองออกไปสัมผัสและหาคำตอบด้วยตัวเองดูสักครั้ง คุณอาจจะได้พบอะไรบางอย่างที่กำลังตามหาอยู่ก็ได้

ติดตามและอัพเดตผลงานของ บุ๋น นพณัฐ ได้ที่ bb0un, @bb0un, #bb0un #อมยิ้มของบุ๋นไออุ่นของเฮีย

Spreading Positivity Through Fandom with Boun Noppanut

“Favorite artists are like the sky, seeing them smile keeps us going. Our fanclub is like a bed. We’re at our most comfortable when we’re with them.”

Being part of a fandom may be regarded by some as a waste of time and energy. Little do they know that beneath the surface, there’s a whole lot of positivity going on within each fandom. People who call themselves fans transform their love for artists or bands into a life-enriching inspiration. At the same time, they also spread the positivity to others. People who succeed at their jobs, students who excel in school, or those who are simply driven to better their lives, they used to be part of a fandom at one point or another.

Among them is Noppanut “Boun” Guntachai, one of the cast members of hit Thai BL series ‘Until We Meet Again’ as well as its sequel and ‘7 Project.’ Even though he’s a celebrity himself, he also told us that his life has been inspired by one of his idols. Today, we’ll be exploring the world of fandom and learn a thing or two in the process.

Being a fan

“I’ve been a fan of GOT7’s Mark Tuan for about 4 years already. I liked him first time I saw him in an MV. I love his fashion style and his personality. I like the way he talks. He seems like a straight talker – just like me. I own a lot of his merch, but my absolute fave would have to be a CD signed by him. It’s something I dreamed of owning, but I didn’t really know how to acquire stuff like this. Luckily, one of my fans managed to get one for me. I was super happy. I keep it in my room, and I refuse to take it anyway because I’m scared that it might get scratched (laughs). I almost went to GOT7 show once, but it was cancelled due to Covid-19. I really want to go to their concert, even if I have to travel to the US for it.”

What kind of fan are you?

“I’m the kind that respects the distance between fans and artists. I adore my idols’ work, but that doesn’t mean that I want to get to know them on a personal level. I don’t want to talk to them, become their buddies or anything like that.”

The advantages of being a fan

“It encourages me to keep on living my life. Seeing my idols’ IG stories or their tweets after a long day at work gives me such a boost. It takes away all the fatigue and stress I experienced that day. I never would have thought that one person would have such an influence on the lives of many others.’ Once I’m in the show business, Mark also inspires me with his fashion sense. I want to be able to get to where he is one day. He went through a rigorous training, and it made me realize that if he could do it, then I can do it too. Being a fan also gives me a lot of positivity, which I then pass on to my fans. When my fans use me as their inspiration and succeed academically and professionally, I get very happy for them.”

Any peak fanboy moment?

“I got into some heated Twitter drama because I wanted to defend for Mark’s privacy. One of his fans followed him to his house and that wasn’t cool. I understand what it was like because I experienced something similar. Someone once followed me with their car and I had to keep driving until I lost them. I mean, it’s one thing to want to meet your idols at concerts and events, but once that’s over, we would appreciate a little privacy for ourselves. Artists have to rest, and we all want to feel safe and at ease when we’re at home. It’s not cool to come back home and see people clamoring at your front door. I used to be part of Captain Chonlathorn’s fandom. I was still working full-time then, and I would leave work early so that I could go see him at events. Sometimes I would just ditch work entirely. I feel a bit guilty looking back on it now.”

Some people think that being part of a fandom is nonsense, what do you say to that?

“Those people have probably never been where I’ve been. Sure, it can cost a lot of time and money to be in a fandom, but what you get back in return is definitely worth it. A lot of people can’t get emotional support, inspiration or motivation from those around them, but they find those things in their idols.”

Walking in their shoes

“I understand my fans because I myself used to be one. It made me understand the meaning of ‘unconditional love.’ They have to wait for hours just to get 10 minutes with us. They spend their money on giveaways and making nice things for us for our birthdays. Everything they do for us, no matter how big or small, takes a lot of planning and money. That’s why I make sure that whenever I get to meet my fans, I always make the most of it and make them feel fulfilled. It’s a mutual relationship.”

“I always tell my fans that they shouldn’t do anything that would bother them. Don’t skip classes or ditch work to come see me. I’ll be here for a while, so come see me whenever they’re free. I’d tell them right out that they should put their future first. I won’t be here forever, but your future will, so please focus on that. I don’t think my idols would feel comfortable either if they knew that I put myself in a tight spot, supporting them.”

Being in a fandom Vs. having a fandom

“It’s different. I’m not saying which is better, but I like them both. Favorite artists are like the sky, seeing them smile keeps us going. Our fanclub is like a bed. We’re at our most comfortable when we’re with them because we can truly be ourselves.”

Scandals in a fandom and how to handle them

“I don’t like anything that has to do with money fraud. It happened before in my fandom. It was one of my long-time fans that I used to see all the time. After finding out what’d happened, I felt so crushed. I don’t understand how they could do such a thing to my supporters. A lot of people were sadly a victim. Now, whenever my fans want to start a project or a donation, they would have to discuss it with me and my label first. It has to be greenlit by us to prevent stuff like that from happening in the future.”

Being a fan, Boun’s style

Boun is one of those people who turns the positive energy received from his idols into motivation. That motivation has, in turn, enabled him to succeed in what he does. Being in a fandom is far from just a craze because it gives people a sense of purpose and a push that they need to go on living their lives. Who knows, you might find what you’ve been looking for in a fandom if you’re open to it.

All of Boun’s socials can be found here: Instagram, Twitter

Want more? Follow the hashtags #bb0un #อมยิ้มของบุ๋นไออุ่นของเฮีย