Cannabis Movie 5 ภาพยนตร์สายเขียว ดูเพลินจนต้องเติมกัญ                                                               

Photo Credit: janest

สำหรับช่วงหยุดยาวนี้ ถ้าไม่มีแพลนไปเที่ยวไหนกัน EQ ได้เตรียมลิสต์ภาพยนตร์สำหรับเดือน 420 เอาไว้ให้คุณแบบจุกๆ กับ 5 เรื่องราวของเจ้าพืชสีเขียว ที่จะได้เห็นทั้งมุมของการใช้เพื่อความสนุกสนานของเด็กๆ จนไปถึงเรื่องราวซีเรียส ผลประโยชน์ และการต่อสู้ทางกฎหมาย ถ้าสงกรานต์นี้ไม่ได้ไปไหน ก็ลองหยิบมาดูแก้เบื่ออยู่บ้านกันได้ 

1. Mac And Devin Go To High School

Photo Credit: radiotimes, theplaylist, imdb, digit

ภาพยนตร์คอมเมดี้ไฮสคูลที่เอาตัวพ่อสายกัญฯ อย่าง Snoop Dog และ Wiz Khalifa เอาไ้วด้วยกัน เนื้อเรื่องเล่าถึง เดวิน เด็กเนิร์ดที่ชีวิตอยู่แต่ในกรอบและมุ่งมั่นเพียงการเรียน จนได้มาเจอกับ แม็ก หนุ่มผู้เสพและขายกัญชาในโรงเรียน หลังจากแม็กได้ให้ขนมกัญชากับเดวิน ทั้งคู่ก็พูดคุยสนิทกันมากขึ้น ทำให้เดวินได้เริ่มใช้ชีวิตในแบบที่เขาไม่เคยลองมาก่อน แม้ว่าจะเป็นภาพยนตร์แนวฮาแนวปั่นๆ แต่ยังทำให้เห็นแก่นหลักของเรื่องที่พูดถึงการใ้ช้ชีวิตให้เต็มที่ อย่าหยุดอยู่แค่ในกรอบและ กอบโกบความสนุกไปกับช่วงเวลาในวัยมัธยม ที่ในเรื่องมีการเปรียบเทียบกัญชาเหมือนความอิสระที่แม็กได้มอบให้เดวิน

2. Breaking Habits

Photo Credit: imdb, filmthreat, filmthreat, xpressmag

ภาพยนตร์แนวสารคดีซึ่งถ่ายทอดเรื่องราวชีวิตของ ซิสเตอร์เคต ผู้ก่อตั้งกลุ่มแม่ชีและ ธุรกิจกัญชาทางการแพทย์ เธอพยายามนำธุรกิจกัญชาของตัวเองมาจดทะเบียนทางกฏหมายและใช้กัญชารักษาผู้ป่วยของเธอ ในภาพยนตร์จะพาไปให้เห็นอุปสรรรคทั้งด้านกฎหมาย ปัญหาในวงการการปลูกกัญชา และปัญหาส่วนตัวในชีวิตของเธอ เป็นอีกหนึ่งภาพยนตร์ที่เสนอแนวคิดทั้ง 2 ฝั่งจากมุมมองผู้สนับสนุนกัญชาและมุมมองของผู้ต่อต้านกัญชา โดยเล่าผ่านกลุ่มแม่ชีและครอบครัวของเธอ รวมไปถึงหน่วยงานรัฐและทางการแพทย์ 

3. Pineapple Express

Photo Credit: imdb, shotdeck

ภาพยนตร์แนวดาร์กคอมเมดี้ปนแอ็กชันเรื่องนี้ดำเนินเรื่องราวผ่านตัวละครสายเขียวอย่าง เดล เดตัน ลูกค้าขาประจำของ โซล ซิลเวอร์ หนุ่มนักขายกัญชาตัวท็อป ขณะที่เดลสูบกัญชา เขาบังเอิญได้เห็นเหตุการณ์ฆาตกรรมจากตำรวจและพ่อค้ายารายใหญ่ ด้วยความตกใจนั้นเดลลุกลี้ลุกลนจนได้ทิ้งกัญชาตัวใหม่อย่าง “Pineapple Express” ของโซลไว้ในที่เกิดเหตุ ความพลาดจุดนี้ทำให้เขาต้องรีบกลับไปหาโซล เพื่อเตรียมหนีตายจากการโดนล่าของแก๊งค้ายา ตัวภาพยนตร์จะให้อารมณ์เมาๆ มีความตลกร้ายผสมความเพี้ยน ในแต่ละฉากของการสูบกัญชาจะเห็นถึงบรรยากาศความลอยผ่านตัวละคร อีกทั้งแก่นของภาพยนตร์จะเน้นไปถึงมิตรภาพ ความเป็นเพื่อน พร้อมแนวคิดเรื่องกัญชาเล็กๆ จากบทสนทนาของตัวละคร 

4. Lommbock

Photo Credit: imdb, moviepilot

ภาพยนตร์แนวตลกสุดโบ๊ะบ๊ะจากเยอรมัน เล่าเรื่องราวของคู่หูสายเขียวอย่าง สเตฟาน CEO บริษัทที่กำลังจะแต่งงานและ ไค เพื่อนรักสุดซี้ของเขา ทั้งคู่ได้นัดกัน ย้อนรำลึกความหลังอีกครั้ง โดยมีความเฮฮาจากควันเป็นตัวสื่อกลาง ทำให้เกิดเรื่องป่วนๆ ที่ทั้งสองครอบครัวต้องตามล้างตามเช็ด เป็นอีกหนึ่งภาพยนตร์ที่ใช้กัญชาเป็นตัวดำเนินเรื่อง หลักๆ จะพูดถึงปัญหาครอบครัวของตัวละครที่เกี่ยวข้องกับกัญชา ทำให้คนดูเพลินไปกับวิธีการแก้ไขปัญหาตลกๆ และมุกสุดซิตคอมจากทั้งไคและสเตฟาน  

5. We’re The Millers

Photo Credit: imdb, starnewsonline, shotdeck, ok.co.uk

มาถึงเรื่องสุดท้ายกับภาพยนตร์กัญชาสายตลกเกี่ยวกับ เดวิด พ่อค้าขายหญ้าวิเศษที่มีเหตุต้องไปขนกัญชาจากเม็กซิโก เขาจึงเกิดไอเดียใช้รถบ้านในการขนกัญชาและสร้าง “มิลเลอร์” ครอบครัวกำมะลอขึ้นมาเพื่อให้รอดพ้นจากการโดนตรวจ โดยมี โรส สาวนักระบำเปลื้องผ้า เคนนี เด็กหนุ่มผู้ขอซื้อกัญชา และ เคซี หญิงสาวที่บังเอิญพบกันจากการถูกปล้น พวกเขาพากันมาร่วมแผนครอบครัวปลอมๆ ในครั้งนี้ แม้จะเป็นภาพยนตร์แนวฮาติดปั่น แต่ก็แฝงไปด้วยความอบอุ่นและความสัมพันธ์ที่ค่อยๆ พัฒนาของตัวละครทั้ง 4 พร้อมการดำเนินเรื่องแสนตื่นเต้นชวนให้ลุ้น นอกจากนั้นภาพยนตร์เรื่องนี้ยังทำให้เกิดมีมตลกอันโด่งดังของ วิลล์ พัลเตอร์ ผู้รับบทเคนนีอีกด้วย

ทั้งหมดนี้คือ 5 ภาพยนตร์ของสายกัญชาที่เราคัดมาให้เลือกเก็บเข้าคลังกัน แม้ว่าภาพยนตร์ในลิสต์จะเน้นความตลกโปกฮาเป็นหลัก แต่เราจะเห็นสาระมุมมองความคิดเกี่ยวกับกัญชาผ่านตัวละครและบทสนทนาได้ในหลายเรื่อง พร้อมทั้งรับประกันความฮาพาสนุกที่จะทำให้วันหยุดวันว่างมีสีสัน ไม่ต้องนอนเปื่อยแน่นอน

ติดตามและอัปเดตเรื่องราวใหม่ๆ จากพวกเราได้ที่ Exotic Quixotic