ตายแบบรักโลก ด้วยโลงศพออร์แกนิกที่จะเปลี่ยนพวกเราให้เป็นต้นไม้

Photo credit: Capsula Mundi

มีใครที่เคยคิดอยากจะตายแบบรักโลกกันบ้าง? ถ้าคุณไม่อยากถูกเผาหรือฝังในโลงศพแบบดั้งเดิม เราอยากเชิญชวนให้ทุกคนมารู้จักกับทางเลือกใหม่ของโลงศพแบบเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ในรูปทรงที่เหมือนไข่ ขนาดใหญ่ที่มีชื่อว่า ‘Capsula Mundi’ ซึ่งก็คือโลงศพที่ย่อยสลายได้เองเมื่อฝังลงผืนดิน มันถูกออกแบบมาให้ฝังไว้ใต้ต้นไม้ เพราะหลังจากร่างของคนถูกฝังย่อยสลายแล้ว ส่วนที่หลงเหลืออยู่จะเติมธาตุอาหารให้แก่ต้นไม้ที่อยู่ด้านบนโลงศพนั้น

Photo credit: Capsula Mundi

ถ้าหากใครที่ตั้งใจจะฝังด้วยโลงศพนี้ พวกเขาจะสามารถเลือกได้ว่าจะปลูกต้นไม้อะไรไว้บนโลงศพ มันเหมือนกับการฝังศพแล้วถ่ายโอนชีวิตตัวเองไปสู่ต้นไม้ โดยที่ผู้คนที่พวกเขารักจะได้ช่วยกันดูแลต้นไม้นั้นให้เติบโต Capsula Mundi คือการถ่ายทอดวัฏจักรชีวภาพของธรรมชาติที่แสดงให้เห็นถึงการหมุนเวียนของความตายไปสู่ชีวิตใหม่

Photo credit: Capsula Mundi

ไอเดียนี้ถูกออกแบบโดยสองดีไซน์เนอร์อิตาลี ‘ราอูล เบร็ตเซล’ (Raoul Bretzel) และ ‘แอนนา ชิเทลลี’ (Anna Citelli) ที่เริ่มออกแบบโลงศพนี้ในปี ค.ศ. 2003 ณ งานออกแบบเฟอร์นิเจอร์ ‘Salone del Mobile’ ที่มิลาน ประเทศอิตาลี ทั้งสองคนออกแบบโลงศพนี้โดยเชื่อว่า ความตายเป็นสิ่งที่ใกล้เคียงกับชีวิตของพวกเขา จึงอยากจะสร้างสุสานที่เต็มไปด้วยต้นไม้แทนหลุมฝังศพ เพื่อลดขยะและสร้างชีวิตใหม่ขึ้นมาจากความตาย ดีไซน์เนอร์ทั้งสองคนได้เล่าแรงบันดาลใจถึงการออกแบบโลงศพนี้ในเว็บไซต์พวกเขาไว้ว่า

“โปรเจกต์ Capsula Mundi เกิดขึ้นมาจากการพิจารณาบทบาทของดีไซน์เนอร์ต่อสังคม พวกเราอยู่ในโลกวัฒนธรรมอันถูกตัดขาดจากธรรมชาติ และเต็มไปด้วยสิ่งของมากมายที่ช่วยเติมเต็มชีวิตประจำวันโดยโฟกัสเรื่องความเยาว์วัย ความตายจึงเป็นสิ่งที่ถูกมองเป็นเรื่องต้องห้ามเสมอ แต่พวกเราเชื่อว่าความตายเป็นสิ่งที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ ความตายเป็นสิ่งที่มีคุณค่า ความตายไม่ใช่จุดจบ แต่เป็นจุดเริ่มต้นของการเดินทางกลับสู่ธรรมชาติ”

Photo credit: Capsula Mundi

พวกคุณล่ะ คิดอย่างไรกับการฝังศพแบบรักโลกและกลับคืนสู่ธรรมชาติ ด้วยการค่อยๆ ย่อยสลายกลายเป็นพลังงานให้ต้นไม้ใหม่ ในปัจจุบันที่ไทยอาจจะยังไม่มีโลงศพแบบนี้ แต่ถ้าในอนาคต มันก็คงจะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกการฝังศพที่ดีไม่น้อยสำหรับคนที่อยากช่วยเหลือสิ่งแวดล้อม และปลูกป่าเพิ่มขึ้น ถ้าหากสนใจเพิ่มเติม สามารถดูรายละเอียดการฝังศพแบบนี้ได้ที่ CAPSULA MUNDI

อ้างอิง

CAPSULA MUNDI

CNN