ทำความรู้จัก “Catnip” (กัญชาแมว) เพราะเป็นแมวก็ ”ลอย” ได้

ใครว่ามนุษย์เป็นเผ่าพันธุ์เดียวที่ชอบความสันทนาการและ ต้องการความผ่อนคลาย สัตว์เลี้ยงอย่าง “แมว” ก็ต้องมีตัวช่วยเพื่อปรับอารมณ์เหมือนกัน “แคทนิป” หรือ “กัญชาแมว” เป็นพืชอีกทางเลือกที่คนเลี้ยงแมวหลายๆ คน นำมาลองใช้กับน้องแมว 

ด้วยชื่อไม่เป็นทางการ กัญชาแมว หลายคนอาจจะคิดไปว่าเป็นสารเสพติดหรือเปล่า ใช้แล้วมันจะดีไหม มันจะมีผลกระทบอะไรหรือไม่ วันนี้เราจะพาไปรู้จักแคทนิปผ่าน คุณบิว – บุตรี มั่นนัก เจ้าของทวิตเตอร์ อินสตาแกรม @awwwfluffy หรือ เพจหม่ามิอุ๋ง แม่แมวผู้ไม่ได้ใช้แคทนิปเพื่อความเพลิดเพลินของแมวอย่างเดียว

เริ่มทำความรู้จักกับสิ่งที่เรียกว่าแคทนิปได้อย่างไร

บิวเริ่มเลี้ยงแมวประมาณ 2 ปีก่อน ตอนนั้นเราอยากเลี้ยงแมวเลยเริ่มศึกษานิสัยแมวแต่ละพันธุ์ พอดีไปเห็นประกาศแจกแมวจากผู้เลี้ยงที่เขาอยากลดประชากรแมวในบ้าน แต่เราต้องไปรับแมวเอง ด้วยความที่ต้องเดินทางและเป็นแมวผู้ใหญ่ด้วย เลยเราต้องทำการบ้านนิดหนึ่งว่าจะต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง เพราะเรากลัวเรื่องความเครียดและการปรับตัว ทำให้ได้รู้จักกับ แคทนิป จากการอ่านเจอในอินเตอร์เนตว่ามันสามารถช่วยน้องตอนระหว่างเดินทางได้และ  เอามาใช้กับแมวในการลดความเครียดของเขาได้ค่ะ ก็เริ่มใช้ครั้งแรกตอนที่รับน้องมาเลี้ยงเลย

ลักษณะหน้าตาของแคทนิป

ในตอนแรกเราใช้แคทนิปลักษณะคล้ายๆ ผงแต่อาจจะไม่เป็นผงซะทีเดียว จะมีความหยาบกว่าเหมือนผงไม้มาทาทาบิที่จะมีความร่วน เราใช้ตัวนี้โดยเริ่มจากโรยในตะกร้าน้องแมวตอนรับมาเลี้ยงค่ะ แล้วก็จะมีอีกหลายแบบเช่น ปั้นเป็นอมยิ้ม แมวบางตัวเขาก็จะชอบแทะหรือเลีย แล้วก็มีทั้งแบบเสียบไม้หรือ ปั้นเป็นลูกกลมๆ ใช้เป็นลูกบอลให้แมวเตะเล่นได้ แต่ส่วนตัวแมวที่บ้านเราเขาจะไม่ได้ชอบอย่างอื่นเป็นพิเศษนอกจากเป็นผงและต้นสด

อาการของแมวหลังให้แคทนิป

แมวแต่ละตัวอาการของเขาก็จะไม่เหมือนกันค่ะ เรามีแมวทั้งหมด 5 ตัวอย่างตัวแรกที่รับมา พอเขาได้กลิ่นก็จะมาดมๆ ก่อนแล้วเขาก็จะเริ่มเลื้อย นอนเกลือกกลิ้งไปกับพื้น บางตัวพอได้กลิ่นก็จะคึก วิ่งไปวิ่งมาทั่วบ้าน แล้วก็กลับมาเล่นใหม่ บางตัวก็จะเคลิ้มไปเลย มันก็จะมีเหตุการณ์บางตัววิ่งมาเหยียบตัวที่เลื้อยอยู่ก็มี เหมือนอารมณ์คนเมาบางคนก็อาจจะคึกคักบางคนก็อาจจะหลับได้ 

ถ้าเราให้ไปสักพักแล้วไม่ได้ให้เขาอีก น้องแมวก็ไม่ได้มีความเกรี้ยวกราดมากขึ้นหรือ มีท่าทีจะติด เขาจะเล่นแค่ช่วงแรกๆ ที่เราโรย สักพักหนึ่งพอ กลิ่นเริ่มจางหรือ ชินกลิ่น เขาก็จะเลิกสนใจของเล่นที่โรยแคทนิปไปเอง เหมือนแมวจะมีปฏิกิริยากับแคทนิปแค่ช่วงแรกๆ ที่ได้กลิ่นค่ะ

ผลดีที่เกิดขึ้นเมื่อเริ่มใช้แคทนิป

ของเราก็จะช่วยเรื่องตอนเดินทาง ด้วยความที่มีคอนโดฯ อยู่ที่กรุงเทพด้วย แล้วก็มีบ้านอยู่ที่สระแก้ว เราก็เลยจะเป็นบ้านแมวเดินทางบ่อย เวลาเปลี่ยนสถานที่เขาก็อาจจะเครียดในตอนเดินทาง เราก็จะใช้แคทนิปเป็นพิเศษหรือ ในช่วงเขามีความเกรี้ยวกราด ช่วงมีลูกแล้วสมาชิกในบ้านเพิ่มขึ้น เขาก็อาจจะเครียดๆ ถ้าเกิดสังเกตว่าเขาตีกัน เริ่มหงุดหงิด เราก็จะให้โรยผงพวกนี้กับของเล่นให้เขาเล่น มันก็จะช่วยให้เขาหยุดตีกันไปสักพักหนึ่ง ทำให้เขาหายหงุดหงิดได้ ซึ่งมันมีปัจจัยหลายอย่างที่ทำให้เขาหงุดหงิดอย่างเช่น ถ้าช่วงไหนหมามาวอแวบ่อยๆ เขาก็จะดูหงุดหงิด รวมถึงช่วยในตอนที่เรามีของเล่นใหม่อยากเอามาให้เขาเล่น พอเราโรยแคทนิปไปเขาก็จะเริ่มลองเล่นค่ะ

แคทนิปจำเป็นไหมสำหรับการเลี้ยงแมว

เรารู้สึกว่าจำเป็นมากเลย สำหรับแมวที่บ้านเราเพราะอย่างที่บอก เราเป็นบ้านแมวเดินทางบ่อยต้องเดินทางไกลบ่อยเลยค่อนข้างเป็นห่วงเรื่องความเครียดของแมว แล้วจะมีช่วงแมวตัวผู้ติดสัดเขาก็จะมีอาการหงุดหงิด พอเราเริ่มนำแคปนิทไปใช้กับเขา มันก็จะสามารถเบี่ยงเบนความสนใจจากการไล่ทับแมวตัวอื่นได้ เหมือนทำให้เขาปรับอารมณ์ตัวเองกับสิ่งแวดล้อมได้มากขึ้น หรือเวลาต้องพาออกไปข้างนอกก็จะใช้แคทนิปช่วยด้วยอีกครั้ง รวมไปถึงตอนหลังอาบน้ำเขาเสร็จ แคทนิปก็จะช่วยปรับอารมณ์เขาได้เหมือนกัน 

จุดเริ่มต้นกับการปลูกต้นกัญชาแมว

เริ่มมาจากแคทนิปที่เราได้มาบางทีเหมือนมันไม่มีกลิ่นแล้ว อาจจะเพราะมันนานแล้วหรือเปล่า เราไม่แน่ใจ ก็เลยลองไปดูว่ามีวิธีอะไรบ้าง จนไปเจอมีคนขายต้นสดกับขายเมล็ด พอดีกับเราได้ไปเห็นรูปลักษณะว่าต้นสดมันเป็นอย่างไร แล้วเราไปเจอต้นนี้ที่หน้าคลินิกสัตวแพทย์เยอะมาก เหมือนเขาน่าจะเอามาปลูกไว้เราก็เลยลองขอเขาเอากลับมาเพาะที่บ้าน ซึ่งต้นแคทนิทมันจะเหมือนวัชพืช ขึ้นง่าย เมล็ดกระจายไปเรื่อย แต่ว่ามันก็จะมีช่วงฤดูที่มันหายไปหมดบ้านเลย แล้วพอฝนตกมันก็ขึ้นมาใหม่                   

จริงๆ ต้นแคทนิปเท่าที่เราค้นดูมันสามารถใช้ได้ทุกส่วนกับแมว เราก็จะถอนขึ้นมาทั้งรากให้แมวเป็นต้นสดเลยค่ะ แมวบ้านเราเขาก็จะชอบรากมากที่สุดเหมือนตรงส่วนอื่นจะเฉยๆ ไม่ค่อยแย่งกัน อย่างอุ๋งถ้าเขากินทีเขากินเหมือนอาหารเลย กัดไปทั้งรากเลย

ในสังคมคนเลี้ยงแมวมีความคิดเห็นอย่างไรกับแคทนิปบ้าง

ก็มีบางคนบอกว่าอย่าไปให้น้องมันเป็นกลิ่นที่แมวไม่ชอบ มันทำให้แมวหงุดหงิดขึ้น แต่เราสังเกตจากพฤติกรรมแมวของแมวเราเองว่าเขาชอบ ก็เลยไม่รู้ว่าข้อมูลตรงนี้มากจากไหน แต่ก็จะมีบางบ้านอาจจะไม่เชิงไม่ชอบแต่ให้เป็นช่วงพิเศษที่น้องเกรี้ยวกราดมากจริงๆ เพราะก็จะมีข้อมูลของต่างประเทศบางอันที่บอกว่าแมวสามารถติดได้ก็เลยต้องคอยดูว่าถ้าให้บ่อยๆ แล้วพอแมวไม่ได้แล้วเขาจะหงุดหงิดไหม แต่ว่าถามว่าคนแอนตี้ไหม เราคิดว่าเรายังไม่เคยเห็นคนแอนตี้ที่ไม่ให้ใช้เลย อย่างมากจะควบคุมว่าจะให้ใช้มากน้อยแค่ไหน

สิ่งที่ควรรู้ก่อนจะเริ่มใช้แคทนิป

ตอนที่เราเริ่มเอามาใช้ก็ต้องสังเกตพฤติกรรมของแมวค่ะ ว่าเขาใช้แล้วเกรี้ยวกราดมากขึ้นหรือ น้อยลงไหม เพราะแมวบางตัวพอใช้แคทนิปจะเริ่มเกรี้ยวกราดขึ้นก็มีและ เรื่องระยะเวลาการใช้แคทนิปกับแมวค่ะ เรื่องนี้อาจจะยังไม่มีข้อมูลออกมาชัดเจนว่าน้องจะติดเหมือนยาเสพติดทั่วไปเหมือนของคนหรือเปล่า จะเป็นการคาดคะเนในเรื่องของพฤติกรรมแมวมากกว่า ก็ต้องสังเกตน้องแมวที่เราให้ใช้ด้วยว่าช่วงใช้กับช่วงไม่ใช้เขามีพฤติกรรมอย่างไรหรือ ว่าแมวในช่วงวัยไหนเหมาะสมควรให้เขาใช้ค่ะ

สิ่งที่เหมือนสิ่งที่ต่างระหว่างกัญชาแมวกับกัญชาคน

เราไม่ค่อยแน่ใจเรื่องกัญชาคนมันเป็นอย่างไรเพราะไม่เคยใช้มาก่อน แต่เท่าที่เคยอ่านมากัญชาคนก็จะมีทั้งคนที่กินแล้วดีดขึ้นมาหรือ ว่าหลับไปเลยเหมือนกัน คิดว่าอาจะคล้ายกันตรงนี้ เราไม่แน่ใจว่าหลังจากได้รับกลิ่นหรือ สารพวกนี้เข้าไปแล้วร่างกายของแมวแต่ละตัวจะเป็นอย่างไร ร่างกายของคนแต่ละคนจะต่างกันแค่ไหน แต่เรารู้สึกว่ามันก็เป็นพืชสมุนไพรอย่างหนึ่ง ช่วยในเรื่องอารมณ์ของแมว ไม่ได้เป็นสารเสพติดทำให้แมวติดได้

ติดตามความน่ารักของเหล่าน้องแมวทั้งหมดได้ที่

Twitter: awwwfluffy

Instagram: awwwfluffy

Facebook: awwwfluffy