พูดคุยเรื่อง Sex Creator ที่มากกว่าเรื่อง 18+ กับ “ชายต๊องหญิงเพี้ยน”

“คนมักมอง Sex Creator ทุกคนไม่มีทางเลือก แต่สำหรับผม ผมมีทางเลือก แต่เลือกที่จะทำแบบนี้ เพราะผมชอบ”

อย่างที่รู้กันว่า Sex Creator ผิดกฎหมายในประเทศไทย ข่าวที่เกิดขึ้นในช่วงที่ผ่านมาสร้างข้อถกเถียงในสังคมเป็นวงกว้าง บางฝ่ายมองว่า Sex Creator คืออาชีพหนึ่งและไม่ได้มองว่าเป็นเรื่องผิด กับอีกฝ่ายที่นำศีลธรรมมาผูกโยง และมองว่าอาชีพนี้ผิดศีลธรรมอันดีของประเทศ ครั้งนี้เรามีโอกาสได้พูดคุยกับ “ชายต๊องหญิงเพี้ยน” ทั้งเรื่องการทำงาน กฎหมาย และชีวิตส่วนตัว บทความนี้หวังว่าจะทำให้ผู้อ่านเปิดใจและเข้าใจ Sex Creator มากขึ้น

ก้าวสู่วงการ Sex Creator 

จุดเริ่มต้นของ ชายต๊องหญิงเพี้ยน มาจากสิ่งที่หลายคนเรียกว่า “แอคเค่อ” ทั้งคู่เริ่มลงคลิปในแฟลตฟอร์มทวิตเตอร์ เพื่อเก็บเรื่องราวทุกโมเมนต์ไว้ดูในอนาคต และต้องการแชร์เรื่องราวความน่ารักให้คนอื่นได้ดู รวมถึงอยากจะแชร์ให้คนอื่นเห็นว่าเรื่องเซ็กส์ไม่จำเป็นต้องน่ากลัวอย่างเดียว 

“ผมกับแฟนเปิดกว้างเรื่อง 18+ มาก ก่อนมาเป็นชายต๊องหญิงเพี้ยน ก็ไปอยู่ในวงการ swinging กับแฟนมาสองปี พอได้เข้ามาเป็นแอคเค่อผมได้ลงคลิปไปเรื่อยๆ จนกระทั่งวันนึงมีคลิปในรถ คนก็เอาเขียนข่าว รีทวิตกระหน่ำ จนผมรู้สึกแปลกใจ ทั้งที่เป็นแค่คลิปในรถธรรมดา พอเป็นข่าวคนก็ไปตามหาว่าคือใคร คนก็เข้ามาดู มารีทวิตเต็มไปหมด ทีนี้ก็มีคนมาคอมเมนต์ว่ามีกลุ่มลับไหม อยากดูคลิปเต็ม คลิปเพิ่มเติม ตอนแรกเราไม่รู้จักจึงไปศึกษาว่าทำอะไรได้บ้าง”

“ช่วงแรกทำกลุ่มไลน์ลับ จนกระทั่งแฟลตฟอร์มของไลน์มันเริ่มไม่ตอบโจทย์กับการทำงานของเราทั้งเรื่องของเงินและความปลอดภัย เราจึงต้องหาช่องทางใหม่ ตอนนั้นมีแฟนคลับแนะนำว่ามีเว็บไซต์ Pornhub ที่สามารถทำได้ ลงคลิปและได้เงินด้วย ผมก็ลองสมัคร และเริ่มลงคลิป หลังจากนั้นเราก็ดังขึ้นมาอีกรอบนึง ต่อมาก็ทำ OnlyFans ตามๆ ไป จนปัจจุบันทำ OnlyFans เป็นหลัก”

“ผมรู้สึกว่า body art เป็นสิ่งหนึ่งที่สื่อบันเทิงทางเพศมันมอบให้ได้ สื่อบันเทิงทางเพศมอบให้บางสิ่งที่มากกว่าอารมณ์ความรู้สึก”

จาก “ชายต๊องหญิงเพี้ยน” สู่ “CTYP Production”

“ผมเริ่มมองเห็นถึงการคอลแลปงาน เพราะเราไปดูเว็บไซต์ต่างชาติเห็นถึงโปรดักชันที่ดี ซึ่งผมเรียนจบด้านสื่อมา ผมรู้อยู่แล้วว่ากระบวนการทำงานมันซับซ้อน แล้วผมก็คิดว่าทำไมเราไม่เอาความรู้ที่มีมาประยุกต์ใช้ในเรื่อง 18+ ทำให้มันขยับไปอีกก้าว เพราะคนไทยเองไม่มีโปรดักชัน 18+ เลย เพราะเรื่องกฎหมายด้วย มันจึงเป็นนิมิตหมายที่ดีในการทำ”

“ตอนนี้ยังไม่สามารถจ้างคนมาทำงานจริงจังได้ เพราะติดเรื่องกฎหมาย ผมก็เลยทำเป็นลักษณะที่ว่า ถ้ามีนักแสดงหรือน้องคนอื่นๆ ที่อยู่ในวงการเดียวกัน คนที่มีความคิดแบบเดียวกัน ณ ตอนนี้มาทำงานแบบคอลแลปกันก่อน แล้วลองดูกระบวนการในอนาคต ถ้าเกิดว่ากฎหมายมันถูกและสามารถสร้างอะไรมากกว่านี้ ผมก็จะสร้างธุรกิจที่มั่นคงกว่านี้ อันนี้ผมมองไว้อนาคตถ้าเกิดว่าถูกกฎหมาย เราก็สามารถทำค่ายหนังของเราเองได้”

กระแสตอบรับ CTYP Production

ชายต๊องเล่าว่า ตั้งแต่ทำ CTYP Production กระแสตอบรับไม่ได้ดีมาก มีปัญหาค่อนข้างเยอะ ชายต๊องสรุปปัญหาหลักๆ ให้เราฟังว่า

“หนึ่งปัญหาเรื่องกฎหมาย กฎหมายทำให้เราขยับอะไรมากไม่ได้ โปรดักชันมันพูดถึงคนจำนวนมาก ซึ่งมีตำแหน่งมากมาย แต่ตอนนี้ยังไม่มีเลย ผมมีแค่ตัวเอง แฟน และน้องๆ นักแสดง อย่างผมกับแฟนทำหลายตำแหน่งในกอง มันจึงเป็นข้อจำกัดทำให้หลายๆ อย่างยังไม่ดีเท่าที่ควร ปัญหาที่สองคือ คนไทยส่วนมากตอนนี้ชอบของฟรี เขาไม่ได้ชอบอะไรที่เสียตัง มันก็เลยไม่ไปถึงไหน แล้วมันมีคนดูดคลิปเยอะขึ้น มันเลยทำให้เรารู้สึกว่า เราลงทุนไป ผลตอบรับที่ได้กลับมามันอาจไม่คุ้ม เราเลยเพลย์เซฟ จนถึงเวลาที่เราสามารถพลักดันกฎหมายไปได้ แล้วเราค่อยขยับทีเดียวน่าจะดีกว่า ระหว่างนี้เราสะสมประสบการณ์ ฝีมือ และความรู้ไปก่อน”

เมื่อปัญหาคือ กฎหมายไทย

ประมวลกฎหมายอาญามาตรา 287 ว่าด้วยเรื่องการค้า นำเข้า ผลิต และเผยแพร่สื่อลามกอนาจาร กฎหมายมาตรานี้ปิดกั้นผู้คนที่อยู่ในวงการ Sex Creator ให้เติบโตได้ยาก ชายต๊องหญิงเพี้ยนในฐานะ คณะเจริญ Porn ได้ยื่นเพื่อให้แก้ไขและอัปเดตกฎหมายข้อนี้ใหม่

“ผมมองว่าปัจจุบันบริบทของโลกมันเปลี่ยนไปจนกฎหมายไทยตามไม่ทันแล้ว ผมพยายามสู้ให้กฎหมายบางข้อปรับเปลี่ยนให้ทันบริบทโลกมากขึ้น”

“สิ่งที่เราอยากอัปเดต ข้อแรกคือ ปลดล็อก sex toy ให้สามารถผลิต นำเข้า ส่งออก เพื่อการแพทย์และความบันเทิงส่วนบุคคลได้ สามารถเปิดร้าน sex shop แล้วจำกัดคนจะเข้าถึง ทำให้การขายเป็นที่เป็นทาง ข้อสองคือ การจัดระเบียบสื่อบันเทิงทางเพศใหม่ เพิ่มระบบลงทะเบียนคนทำอาชีพสื่อบันเทิงทางเพศ มันจะแก้ปัญหาคนทำคลิปเถื่อน หรือเอาคนที่ต่ำกว่า 18 ปีมาทำ ส่วนคลิปที่ไม่ได้เข้าร่วมกลุ่มลงทะเบียน ให้ถือว่าเป็นคลิปเถื่อนสามารถดำเนินคดีตามกฎหมาย การลงทะเบียนทำให้คนทำงานด้านนี้อยู่ภายใต้กฎหมาย มีการคุ้มครอง เพิ่มสวัสดิการ เก็บภาษีที่ถูกต้องเพื่อนำไปพัฒนาประเทศ ข้อสามคือ กำหนดขอบเขตและการเข้าถึงสื่อทางเพศของคนในสังคม ก็คืออนุมัติให้เข้าถึงเฉพาะเว็บไซต์ที่ผ่านเกณฑ์สากลเท่านั้น ข้อสี่คือ ปกป้องเด็กต่ำกว่า 18 ปี อย่างเคร่งครัด จากที่กล่าวมาทั้งหมด 3 ข้อข้างบน มันจะจำกัดให้เด็กที่อายุต่ำกว่า 18 ไม่ให้เข้าถึงสื่อบันเทิงทางเพศได้เลย แล้วเราจะเพิ่มโทษเกี่ยวกับสื่อลามกอนาจารเด็กอายุต่ำกว่า 18 ให้มันเข้มข้นมากขึ้น”

การดูดคลิปสะท้อนสันดานคน

จากข่าวช่วงที่ผ่านมาเห็นได้ว่าเหล่า Sex Creator ถูกดูดคลิปเป็นจำนวนมาก แทนที่คนดูคลิปจะถูกจับ กลายเป็นว่า Sex Creator ถูกดำเนินคดีทางกฎหมายและผู้คนกลับต่อว่าเหล่า Sex Creator แทน เราจึงถามมุมมองของชายต๊องเกี่ยวกับเรื่องการดูดคลิป

“การดูดคลิปมันสะท้อนอะไรรู้ไหมครับ มันสะท้อนสันดาน และคุณภาพของประชากรไทยจำนวนมากที่มองว่า ของฟรีเป็นของที่ควรไขว่คว้าไว้ โดยไม่ได้คำนึงถึงคนที่สร้างผลงานหรือลิขสิทธิ์นั้นๆ เลย และอ้างว่าเราผิดกฎหมาย งานไม่มีลิขสิทธิ์ สามารถดูดไปปล่อยที่ไหนก็ได้ คนที่เป็น Creator กลับปกป้องตัวเองไม่ได้ แม้จะมีหน้าอยู่ในนั้น ดั้งนั้นผมถึงบอกว่า เรื่องลิขสิทธิ์มันจะต่อเนื่องจากแก้กฎหมายเลย ถ้าแก้มาตรา 287 ได้ ก็จะมีลิขสิทธิ์ตามมา ถ้ามันถูกกฎหมายแล้ว มันนำมาซึ่งการกวาดล้างคนดูดคลิปออกไป”

Hate Speech ที่ Sex Creator ต้องเจอ

“ผมเจอเยอะครับ จริงๆ มันเรื่องปกติ คนที่ไม่ชอบ Sex Creator เขามองว่าเป็นอาชีพที่ไร้ศักดิ์ศรี เป็นอาชีพที่ไม่มีอะไรจะทำแล้วถึงทำ ไร้สมอง แต่จริงๆ แล้วมันตรงข้ามกับชีวิตผมหมดเลย ผมจบปริญญา ผมมีงานทำ และได้เงินดีด้วย แต่สำหรับผม ผมรู้สึกว่าเป็นความชอบ คือแพชชั่นของผมคือเรื่องนี้”

“มันมีทั้งคนที่เกลียดในตัวผม เวลาที่ผมออกมาพูด เขาจะมองว่าผมหิวแสง สำหรับผมคำว่า หิวแสง มันเป็นพฤติกรรมของคนทั่วไป คือคนเราอยากได้แสงอยู่แล้วในการทำมาหากิน ถ้าผมไม่หิวแสงผมจะทำงานประสบความสำเร็จได้อย่างไร สำหรับถ้าผมหิวแสง แล้วได้ความสนใจของคนในการพลักดันเรื่องกฎหมายมาตรา 287 ด่าไปเลยว่า ผมหิวแสง นอกจากนี้มีคำด่าเยอะแยะมากมาย เช่น นี่มันหนังตลก หรือบางครั้งเอาเฟคนิวส์มาด่าผม” 

“ถ้าเป็นคนทั่วไปคงฟ้องแล้ว แต่ผมเป็น Sex Creator ผมไม่มีอะไรเลยที่จะคุ้มครองผมได้ ฉะนั้นผมต้องปล่อยผ่าน นี่แหละสิ่งที่ Sex Creator อย่างพวกผมต้องเจอ”

จัดการกับ Mental Health

Hate Speech ต่างๆ ที่ชายต๊องหญิงเพี้ยนโดนจากสังคม เป็นไปไม่ได้เลยที่คำเหล่านั้นจะไม่ส่งผลกระทบต่อจิตใจ เราจึงถามการจัดการ Mental Health ชายต๊องเล่าให้เราฟังว่า 

“ช่วงแรกๆ จัดการไม่ได้เลย สองปีที่แล้วพังพินาศมากสำหรับผม ตอนโดนแรกๆ ผมไม่เข้าใจเลยว่าโดนเพราะอะไร แล้วทำไมต้องมาด่า มันเป็นแค่เรื่องความคิดเห็นไม่ตรงกัน แล้วผมก็แสดงความคิดเห็นตามปกติ คือผมไม่ได้โตมาในสังคมที่คนด่ากันเป็นเรื่องปกติ ผมและเพื่อนรอบตัวผมคุยกันด้วยเหตุผลที่ไม่ต้องมาด่าสาดโคลนหรือเถียงกันเสียๆ หายๆ ตอนแรกผมพูดดีๆ ด้วย และพิมพ์ด้วยเหตุผลยาว แต่ไม่เคยพิมพ์ทันพวกนี้ มันด่าสวนเร็วมาก เราก็สวนตอบ แล้วเรามาเรียนรู้ทีหลังว่าการพิมพ์ด้วยเหตุผลมันใช้ไม่ได้ สุดท้ายบางคนต้องปล่อยไป ยกเว้นบางความเห็นจริงๆ ที่ควรค่าแก่การตอบ และการตอบเราไม่ได้ตอบให้เฉพาะเขาอ่าน เราตอบให้คนที่อ่านต่อมาอ่านความคิดเห็นด้วย”

“ช่วงแรกผมกับแฟนเป็นซึมเศร้าทั้งคู่ จัดการอารมณ์ไม่ได้ สุดท้ายต้องไปโรงพยาบาล ตอนนั้น ผมต้องทนเห็นแฟนจะฆ่าตัวตายถี่มาก ซึ่งหลังจากไปโรงพยาบาล แฟนก็โอเคขึ้น รับมือได้มากขึ้น แต่ก็ไม่ได้หายร้อยเปอร์เซ็นต์ ผมกับแฟนก็หาวิธีรับมือ เพื่อเจอกับสถานการณ์ที่หลากหลายได้ดีขึ้น”

ถ้าไม่ได้ทำ Sex Creator คิดว่าตอนนี้ทำอะไร

“ทำสายการตลาดไม่ก็ทำสื่อ หรือทำเกี่ยวกับการพูดหรือพากย์เสียงก็ได้”

มองภาพอนาคต

“ตอนนี้ผมไม่ได้คิดอะไรมากไปกว่าการเป็นแฟนที่ดีของหญิงเพี้ยน และเป็นพ่อที่ดีให้กับลูกหมาทั้งสองตัว แล้วรู้สึกว่าอยากดูแลน้องๆ ที่มาทำงานด้วยกับเราให้ดีที่สุด รวมถึงทำผลงานออกมาให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้เช่นกัน ในอนาคตเราไม่รู้หรอกกว่าจะเกิดอะไรขึ้น แต่สำหรับผมสิ่งที่เราได้ทำมาทั้งหมด มันไม่ได้สูญเปล่า มันสามารถเอาไปต่อยอดได้ ผมคิดว่าอนาคตสามารถนำสิ่งเหล่านี้ หรือประสบการณ์ตลอดที่เราอยู่กับเรื่องนี้มาไปต่อยอดได้ สามารถบอกให้ความรู้กับคนอื่นได้บ้าง” 

ติดตามและอัปเดตผลงานของชายต๊องกับหญิงเพี้ยนทั้งหมดได้ที่ @CTYP_TH