Future Of Gender อนาคตเรื่องเพศในไทยที่ทุกคนอยากเห็น

Photo credit: Amy Elting

ประเทศไทยเป็นประเทศที่มีความสัมพันธ์แปลกประหลาดกับเรื่องเพศมาอย่างยาวนาน แต่เพดานการพูดเรื่องเพศทุกวันนี้ก็ถูกขยับขยายให้สามารถพูดได้มากขึ้น มีการเรียกร้องที่มากขึ้น และในช่วงสองปีที่ผ่านมาอนาคตเรื่องเพศที่เท่าเทียมในไทยก็เริ่มเป็นรูปร่างขึ้นเรื่อยๆ บทความนี้จะชวนมาจับตามองความก้าวหน้าเรื่องเพศที่คนไทยตอนนี้อยากเห็นจากเหตุการณ์สำคัญของปี 2021 ว่ามีอะไรกันบ้างที่มันจะต้องดีขึ้นและเกิดขึ้นตั้งแต่วันนี้

My Body My Choice เคารพร่างกายทุกเรือนร่าง

การเคารพร่างกายทุกเรือนร่าง คือสิ่งที่ต้องเกิดขึ้นวันนี้เพื่อความปลอดภัย ความสบายใจกับบุคคลทุกเพศทุกวัย ในอนาคตจะต้องไม่มีการเหยียดสรีระว่า ร่างกายแบบนี้ดีหรือไม่ดี สรีระไม่ใช่ตัวกำหนดอัตลักษณ์หรือรสนิยมทางเพศ ไม่มีการคุกคามทางเพศร่างกายคนอื่น ไม่มีการโทษการแต่งตัวของผู้อื่นว่าเป็นสาเหตุของการทุกคุกคาม ไม่ว่าจะร่างกายแบบใดของเพศใดก็ควรจะได้รับความเคารพและได้อิสระ ทั่วโลกเองก็กำลังสนับสนุนเรื่องนี้มากขึ้นเพื่อให้เกิดความเท่าเทียมทางเพศ อย่าง ไอจีเองก็มีฟีเจอร์ในการระบุสรรพนามเพื่อโอบรับความหลากหลายด้วย

ปี 2021 นี้ประเด็นเรื่อง No Bra ถูกนำกลับมาเป็นที่พูดถึงอีกครั้งว่า หัวนมไม่ใช่สัญลักษณ์ทางเพศ ในเมื่อมนุษย์ทุกคนมีหัวนม ทุกหัวนมของทุกเพศจึงควรเป็นอิสระ โดยหนึ่งในสื่อเรื่องเพศที่นำเสนอประเด็นนี้ก็คือ Thatmadwoman ที่เชิญชวนคนร่วมติด #freethenipple Free the boobs 

Photo credit: thatmadwomen

Same-Sex Marriage ต้องเกิดขึ้น

ปี 2021 แล้วแต่สมรสเท่าเทียมของประเทศไทยก็ยังคงถูกเลื่อนวินิจฉัยอยู่ อนาคตของสิทธิสมรสเท่าเทียมตอนนี้รออยู่วันที่ 14 ธันวาคม 2021 การวินิจฉัยนี้จะสามารถเปิดทางให้ความหลากหลายทางเพศเติบโตมากขึ้นได้ ถ้าประเทศไทยมีสิทธิสมรสเท่าเทียมได้ สิทธิความเท่าเทียมทางเพศอื่นๆ ก็จะเติบโตได้มากขึ้นด้วย ประเทศไทย

Photo credit: Teddy Österblom

Gender Recognition Law กฎหมายอัตลักษณ์ทางเพศของบุคคล

วันที่ 22 กันยายน 2021 เครือข่ายเพื่อนกะเทยไทย Thai Transgender Alliance-ThaiTGA ได้เปิดลงชื่อ “ร่าง พ.ร.บ. อัตลักษณ์ทางเพศของบุคคล” เพื่อความเท่าเทียมทางเพศ กฎหมายรองรับอัตลักษณ์ทางเพศจะต้องเกิดขึ้นในเมืองไทย ใจความสำคัญของพรบ บุคคลต้องได้รับรองอัตลักษณ์ทางเพศตามกฎหมาย มีสิทธิได้รับบริการสุขภาพตามมาตรฐานสูงสุด เอกสารสามารถเปลี่ยนคำนำหน้า คำระบุเพศเพื่อรองรับความหลากหลายทางเพศได้ 

(รายละเอียดทั้งหมดสามารถติดตามได้ที่ เครือข่ายเพื่อนกะเทยไทย

Photo credit: Elyssa Fahndrich 

Stop Gender Violence  ยุติความรุนแรงทางเพศทุกอย่าง 

ยุติความรุนแรงทางเพศทุกอย่างคือสิ่งที่ต้องเกิดขึ้นให้เร็วที่สุดทั้งในประเทศไทยและทั่วโลก ความรุนแรงนี้มีตั้งแต่การยุติ Femicide (อาชญากรรมที่เกิดจากความเกลียดชังต่อผู้หญิง) ยุติความรุนแรงต่อคนที่มีความหลากหลายทางเพศ

Photo credit: Mika Baumeister

Safe Sex Education สอนเรื่องเพศอย่างปลอดภัย

เมืองไทยมีความสัมพันธ์กับเรื่องเพศว่าต้องเป็นเรื่องปกปิดและน่าละอายใจมายาวนาน ตั้งแต่ข้อสอบ ถ้ามีอารมณ์จงไปเตะบอล การแบน OnlyFans ตราบใดที่ยิ่งไม่พูดไม่สอนก็จะทำให้อนาคตเรื่องเพศในไทยนั้นหดหู่ สื่อรุ่นใหม่ทุกวันนี้จึงได้รวมพลังกันสร้างคอนเทนต์เรื่องเพศที่ปลอดภัยด้วยความเชื่อว่า ถ้าเมืองไทยมีการให้ความรู้เรื่องเพศที่มีความหลากหลาย เรื่องเซ็กส์ที่ปลอดภัยและถูกต้องมันจะนำไปสู่สังคมที่มีความเท่าเทียมทางเพศมากขึ้น 

Photo credit: Charles Deluvio

อ้างอิง

ประชาไท: https://bit.ly/3lszwbq 

Thatmadwoman: https://bit.ly/2WY1YZe 

เครือข่ายเพื่อนกะเทยไทย: https://bit.ly/3DqlYDu