Happening Phangan สีสันที่ไม่มีวันสิ้นสุดของเกาะพะงัน

ในขณะที่หลายๆ ที่ที่เคยเป็นแหล่งท่องเที่ยวต่างพากันหยุดนิ่ง เพราะเศรษฐกิจชะงักงัน ยังคงมีพื้นที่แห่งหนึ่งบนเกาะพะงัน ซึ่งเป็นเหมือนกับ Melting Pot เล็กๆ    ที่ซุกซ่อนตัวอยู่ดั่งคลัสเตอร์อัญมณีหลากสีสันอันงดงามกลางอ่าวไทย ตั้งแต่ประเทศเราเริ่มเปิดประเทศเพื่อหารายได้จากการท่องเที่ยว ที่แห่งนี้ไม่เคยขาดแคลนนักแสวงหาจากทั่วทุกมุมโลกที่ดั้นด้นมาเยี่ยมเยียน หลายๆ คนรู้สึกผูกพันกับบ้านหลังนี้จนเลือกที่จะอยู่ยาว และกลายเป็นที่มาของชุมชนเล็กๆ   แห่งเดียวในประเทศไทย ที่ผู้อาศัยเรียกมันว่าเป็นชุมชนทางจิตวิญญาณ (conscious community) โดยประกอบด้วยทั้งผู้คนจากท้องถิ่น และนักแสวงหารุ่นใหม่จากทั่วโลก ที่ไม่ได้เป็นฮิปปี้ในรูปแบบที่คนรุ่นพ่อแม่ของเขาเป็น แต่ยังคงคอนเซ็ปต์ไว้ผมและหนวดเครายาวเหมือนเดิม ถึงแม้พวกเขาจะมีไลฟ์สไตล์ที่แตกต่างกันตามลักษณะภูมิประเทศแห่งความรื่นรมย์อันหลากที่เกาะสวรรค์แห่งนี้มีให้ สิ่งหนึ่งที่พวกเขามีร่วมกันคือ ความรู้สึกที่กำลังได้รับการเยียวยาทั้งจากสภาวะแวดล้อมอันบริสุทธิ์งดงาม และกิจกรรมต่างๆ   ที่เกิดขึ้นจากมันสมองและสองมือของผู้คนที่อาศัยอยู่ในชุมชนแห่งนี้ 

สำหรับกิจกรรมที่เราจะพาไปสำรวจในครานี้อบอวลไปด้วยสายใยที่เพื่อนมนุษย์ทุกชาติทุกภาษาต่างมีร่วมกัน นั่นคือสายใยแห่งความรักจากมารดาไร้นามผู้หล่อเลี้ยงทุกชีวิตและกำลังรับภาระจากวิถีชีวิตที่เต็มไปด้วยการบริโภค จนเป็นที่มาของขยะมหาศาลที่กลายเป็นแรงบันดาลใจให้แก่ Happening Phangan ไอเดียของพี่เจี๊ยบ อนงค์ คำจีน แห่ง Siam Healing Centre เจ้าของผลงาน “Art ติดเกาะ Market” ร่วมกับพี่ทูน จตุภูมิ โลศิริ ศิลปินเจ้าของไอเดียอุโมงค์ศิลปะ 

ตลอดระยะเวลาร่วมเดือนก่อนวันงานในทุกๆ วันเราจะเห็นภาพผู้คนหลากหลายต่างชาติต่างภาษาพากันจูงไม้จูงมือคนรัก จูงลูกจูงหลาน หรือมาเดี่ยวๆ เข้าร่วมประชันฝีมือประดิษฐ์ประติมากรรมจากสิ่งที่ถูกเรียกว่า “ขยะ” จนกลายเป็นอุโมงค์ศิลปะการติดตั้ง หรือ Art Installation สุดอลังการตั้งตระหง่าน ณ ท่าเรือท้องศาลาดั่งอนุสาวรีย์ที่คอยเตือนใจให้ผู้ผ่านมาเยี่ยมเยียนได้เกิดการตระหนักรู้ถึงการบริโภคในยุคสมัยที่ทุกอย่างถูกผลิตและทิ้งอย่างรวดเร็วว่าส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศน์อย่างไรบ้าง

ในงานมีการแสดงแฟชั่นโชว์โดยดีไซเนอร์คือคุณอุกิต ศรีทองกุล คนพะงันแท้ๆ ร่วมแทกทีมมากับคุณวราสันติ์ ตั้งคำ นำเสนอแฟชั่นที่กลั่นกรองให้กระตุ้นจิตสำนึกเรื่องขยะให้ลึกลงไปอีก แนวร่วมมีตั้งแต่ กลุ่มอนุรักษ์เก็บขยะรอบเกาะพะงัน Clean Phangan, Trash Hero อัศวินผู้พิชิตขยะ และ LABracadabra อีกหัวหอกนำขบวน upcycling มาเปลี่ยนขยะให้เป็นงานอาร์ตในพริบตา ต่อด้วยโชว์ไฟจากศิลปินท้องถิ่น (ซึ่งแน่นอนว่าประกอบไปด้วยทั้งคนไทยและต่างประเทศ) และปิดท้ายด้วยการเปิดฟลอร์เต้นรำที่เรียกได้ว่าเป็นปาร์ตี้ของคนพะงันของแท้จริงๆ นั่นคือทั้งหนุ่มสาวสุดฮอตที่แต่งองค์ทรงเครื่องเต็มยศราวออกงานเฟสติวัล ออกมาเต้นกับลูกเด็กเล็กแดงที่พยายามส่ายเอวกับฮูล่าฮูบเรืองแสงบนฟลอร์เดียวกันโดยไม่มีการแบ่งแยกเรื่องวัย ชาติ หรือภาษา เพราะทุกคนใช้สิ่งเดียวกันในการสื่อสาร นั่นคือหัวใจ

สำหรับที่มาของไอเดียนี้ พี่เจี๊ยบกล่าวว่า “เราต้องการนำเสนอภาพลักษณ์ของเกาะพะงันให้เป็นเกาะแห่งศิลปะเพื่อดึงดูดให้นักท่องเที่ยวในกลุ่ม expats และนักท่องเที่ยวที่มีความรักในศิลปะและการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมได้เข้ามาสัมผัส ที่ผ่านมาเรารอคอยพวกเขามาโดยตลอดเพราะเรามีศิลปินดีๆ อยู่มากแต่เพราะพวกเขาเข้าใจว่าเกาะนี้มีแต่ฟูลมูนปาร์ตี้จึงทำให้มองข้ามเราไป จุดประสงค์ในการจัดงานครั้งนี้จึงไม่ใช่เพียงแค่เพื่อประชาสัมพันธ์ให้คนมาเที่ยว แต่เป็นการกระตุ้นให้ธุรกิจท่องเที่ยวของเกาะให้ก้าวไปสู่ทิศทางของความยั่งยืนมากขึ้น” 

สำหรับพี่ทูน นั้นได้กล่าวถึงผลงานของตัวเองไว้ว่า “เจ้า TUNNEL Art Upcycle Installation ที่เป็นดั่งอนุสาวรีย์ของคนในชุมชนแห่งนี้นอกจากจะสะท้อนให้เห็นถึงความร่วมมือร่วมใจของทุกคนแล้วยังแสดงให้เห็นถึงเมสเสจลึกๆ บางอย่างข้างในอีกด้วย หากขยะเหล่านี้ยังคงอยู่ที่เดิมของมัน มันก็เป็นได้แค่ขยะทะเลที่รอการเสื่อมสลายไปตามกาลเวลา แต่เมื่อมันได้รับการชุบชีวิตขึ้นมาใหม่อีกครั้งและทำหน้าที่กระตุ้นจิตสำนึกด้านสิ่งแวดล้อม ประโยชน์ของมันในครั้งนี้อาจมีคุณค่ามากกว่าเป็นเพียงแค่สินค้าตัวหนึ่งที่วงจรชีวิตอาจมีความหมายเพียงแค่เป็นสิ่งอำนวยความสะดวกชั่วคราวเท่านั้น”

ยังมีเรื่องราวและสีสันบันเทิงจากชุมชนสุดเก๋ ณ เกาะแก้วพิศดารแห่งนี้อีกมากมายไม่มีวันหมดสิ้น โดยเฉพาะกิจกรรมและเวิร์คชอปต่างๆ ที่เอื้อให้เกิดภาวะการเติบโตภายในจากประสบการณ์ตรง ล้วนแต่น่าสนใจทั้งนั้น ติดตามอ่านได้ในตอนหน้า

ขอบคุณภาพถ่ายจาก Sira Sine ติดตามเรื่องราวและกิจกรรมที่น่าสนใจบนเกาะพะงันได้ที่ Art ติดเกาะ market