ท่องเที่ยว “วิถีสีชมพู” กับ “คุณครูสอญอ” ณ ขอนแก่น ดินแดนอีสานบ้านเฮา

จังหวัดขอนแก่น คือ จังหวัดท่องเที่ยวทางภาคอีสานอันดับต้นๆ ที่ใครหลายคนนึกถึง แต่หากพูดถึงการท่องเที่ยวทางเลือก ที่สด ใหม่ แปลกและไม่ซ้ำใคร ได้ท่องเที่ยวและได้เรียนรู้วิถีชีวิตผู้คน ชุมชน และความเป็นอยู่แบบดั้งเดิม เราขอพาทุกคนออกเดินทางท่องเที่ยวไปที่ ตำบลดงลาน อำเภอสีชมพู กับไกด์กิติมศักดิ์อย่างคุณครู สอญอ – สัญญา มัครินทร์ วัย 37 ปี คุณครูสอนระดับชั้นมัธยมโรงเรียนสีชมพูศึกษา

“ท่องเที่ยววิถีสีชมพู” เกิดจากความชื่นชอบการท่องเที่ยวของครูสอญอ ที่ได้แรงบันดาลใจจากการไปเที่ยววังเวียง สสปป.ลาว ช่วงปี 2555 เมื่อเขาได้เห็นบรรยากาศ ทัศนียภาพ และความเป็นบ้านนอกของที่มีเสน่ห์เฉพาะตัว ทำให้ในหัวของเขาผุดไอเดียอยากสร้างสถานที่ท่องเที่ยวจากบ้านเกิดของตัวเอง ต่อมาปี 2557 เขา เพื่อนๆ และน้องๆ เริ่มลงพื้นที่สำรวจเส้นทางการท่องเที่ยว โดยมีจักรยานเป็นยานพาหนะหลัก และเริ่มเทสทริปการท่องเที่ยวกับเพื่อนๆ ในกลุ่ม จนปี 2563 ที่ผ่านมา โควิดทำให้คิดจริงจังกับการทำการท่องเที่ยวในชุมชนมากยิ่งขึ้น จึงสำรวจใหม่อีกครั้งเพื่อเก็บภาพอย่างจริงจัง และนำไปแชร์ในโซเชียล จนผู้คนรอบๆ ตัวเริ่มให้ความสนใจ และเตะตาการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย จุดนั้นทำให้ครูสอญอและทีมงานทำการท่องเที่ยววิถีสีชมพูมาจนถึงทุกวันนี้

“เราชัดเจนว่าจะกลับมาบ้านและตอบแทนบ้านเกิดเรา หรือ เราอยากเปลี่ยนแปลงบ้านเรายังไงให้มันมีเป้าหมายที่ชัดเจนขึ้น”

Photo credit: Sanya Makarin

เมืองขอนแก่น คือ อีกส่วนที่ช่วยต่อยอดทำการท่องเที่ยว

“เราโตมากับวิถีบ้านนอกและธรรมชาติ รากเราอยู่ตรงนี้ พอไปอยู่ตัวเมืองขอนแก่น เหมือนบ้านที่ไม่ใช่ราก แต่เป็นบ้านที่ประกอบร่างสร้างเรา ด้วยเพื่อนวัยเดียวกันและผู้ใหญ่กว่าหลากหลายอาชีพ รวมทั้งสังคมและสิ่งแวดล้อม ทำให้เกิดการเชื่อมโยงตรงบ้านที่เป็นรากของเรา กับกิ่ง ก้าน ใบ ทำให้มีอัตลักษณ์ ดอกผลที่ชัดเจน ถ้าไม่ได้อยู่ที่นั่น ผมอาจไม่ได้ทำการท่องเที่ยวแบบนี้้ เพราะที่นั่นช่วยเปิดโลกทัศน์ ทำให้เห็นมุมมองเพื่อนำมาปรับใช้กับบ้านเกิดหรือรากของเรา” 

“ธรรมชาติและพื้นที่ที่ไม่มีนายทุนมาทำธุรกิจ ที่ทำแค่เกษตรกรรม ทำให้พื้นที่มีความดิบ ไม่ปรุงแต่ง จึงเป็นการท่องเที่ยวโดยชุมชนอย่างแท้จริง”

Photo credit: Sanya Makarin

การท่องเที่ยวแบบ “วิถีสีชมพู”

“ชุมชนของเราเป็นชุมชนเกษตรกร ติดเขาและป่า ต้องพึ่งพาอาศัยซึ่งกันและกัน จึงหนีไม่พ้นเรื่องผลผลิตทางการเกษตรกรรม ธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อมทางกายภาพที่เชื่อมโยงเรื่องอาหาร เรื่องสถานที่ท่องเที่ยว หรือ แม้กระทั่งกิจกรรมที่ใช้คนในพื้นที่ที่เรียนศิลปะ รวมทั้งผมด้วย เราเอาจุดแข็ง ทักษะ และความสนใจออกแบบให้เป็นการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ด้วยวิถี”

“ที่นี่โดดเด่นเรื่อง ‘หน่อไม้’ เพราะที่ภูเขาหน่อไม้เยอะมาก เป็นหมู่บ้านที่หาหน่อไม้และต้มขายภายในชุมชน เมื่อนักท่องเที่ยวมาที่นี่ เราก็จะชวนเขากินหน่อไม้ หมกหน่อไม้ ซุปหน่อไม้ แกงหน่อไม้ และหลากหลายเมนูที่เกี่ยวกับหน่อไม้ ส่วนเนื้อสัตว์อื่นๆ และผลผลิตอื่นๆ ก็อยู่ในชุมชนเครือข่ายของเราเช่นกัน อาหารพวกนี้จึงสด ใหม่ และปลอดภัย นอกจากนี้ยังมีอาหารและผลไม้ตามฤดูกาล อย่างช่วงนี้ก็เป็น ลำใย แก้วมังกร น้อยหน่า ‘น้ำพริก’ ลูกผสมระหว่างอุบลกับโคราช ผสมผสานหน่อไม้และผักพื้นบ้าน เป็นอีกเมนูที่ขึ้นชื่อ”

Photo credit: เที่ยววิถีสีชมพู

ศิลปะบำบัด

“งานศิลปะมี 3 กิจกรรม คือ ศิลปะจากหินสีธรรมชาติ เราจะออกแบบให้ทำช่วงบ่ายริมลำธารเย็นๆ หรือ ลำน้ำพอง เพราะที่อำเภอสีชมพูจะมีจุดหนึ่งที่น้ำพัดตะกอนหินและมีหินเล็กๆ เป็นหินกรวดหินทราย ที่ให้สีธรรมชาติ ทั้งสีแดง น้ำตาล เหลือง เขียว สีม่วง ชวนนักท่องเที่ยวนั่งฟังเสียงน้ำไหล สุนทรียะกับธรรมชาติด้วยการนำหินสีธรรมชาติมาฝนให้ได้สี เพื่อทำงานศิลปะ จากนั้นก็จะนั่งล้อมวงเพื่อให้เขาสะท้อนตัวเองหรือสิ่งที่อยากจะถ่ายทอดออกมา เกิดการพูดคุย แลกเปลี่ยน และเความสัมพันธ์ที่ดี เราอยากให้นักท่องเที่ยวรู้ว่า นอกจากความงดงามแล้วมีคุณค่ากับเราอย่างไร อีก 2 กิจกรรมที่เหลือจะเกี่ยวกับใบไม้ เราจะชวนเขาทำแกลลอรี่ใบไม้ เพื่อให้เขาเห็นความงามของธรรมชาติและความงามเล็กๆ ในชุมชน”

นอกจากนี้ที่นี่ยังมี “หน่อไม้แปรรูปพร้อมรับประทาน” จัดจำหน่าย ที่สดใหม่จากชาวบ้านและเกษตรกรที่ตั้งใจทำสุดฝีมือ หรือถ้าใครอยากได้งานฝีมือกลับบ้าน “เสื่อทำมือจากต้นกกหรือต้นไหล” ที่ไม่ผ่านการย้อมสีหรือปรุงแต่งใดๆ ก็เป็นอะไรที่น่าสนใจ “ข้าวอินทรีย์” จากเกษตรกรปลอดสารพิษที่หอมนุ่มหุงขึ้นหม้อ หรือกล้วยน้ำว้าอบแบบฉ่ำๆ ที่หวานละมุนลิ้น ก็ควรแก่การซื้อเป็นของฝากเช่นเดียวกัน 

“บทบาทครูคือ เราอยากสร้างเครือข่ายและคนรุ่นใหม่ โดยนำการศึกษาบูรณาการกับการท่องเที่ยว เพื่อให้พื้นที่เกิดการเรียนรู้ แชร์ไอเดีย และแลกเปลี่ยนกันในชุมชน” 

Photo credit: เที่ยววิถีสีชมพู

การท่องเที่ยวโดยชุมชนเพื่อชุมชน 

“สิ่งหนึ่งที่เห็นได้ชัดคือ ทำให้หนุ่มสาวในชุมชนรับรู้ว่าบ้านเรามีศักยภาพ มีทุน มีทรัพยากรเยอะมาก พอเราทำมันก็เริ่มมีเครือข่ายและเกิดการรวมตัวของคนหนุ่มสาว จากเดิม 3-4 คน แต่ตอนนี้มี 20 กว่าคนและเริ่มไปไกลถึงระดับอำเภอ มันเกิดการต่อยอดและเริ่มดึงคนที่ทำงานเชิงอนุรักษ์จริงๆ มากยิ่งขึ้น เยาวชนในพื้นที่ จาก 7-8 คน พอเห็นเราทำก็กลายเป็น 30 กว่าคน เขาสนใจและขอเข้ามาเป็นทีม อยากมีส่วนร่วม ตอนนี้รายได้ก็เริ่มกระจาย ไปถึงน้องๆ ร้านอาหาร คนขับอีแต๊กนำเที่ยว มันเลยค่อนข้างกระจายหลากหลายกลุ่มมาก”

Photo credit: Sanya Makarin

การท่องเที่ยวสร้างทัศนคติที่ดีและสร้างอาชีพ

“วัยรุ่นหรือคนหนุ่มสาวเขามีความภาคภูมิใจว่าเป็นคนที่นี่ จากเดิมทีที่เหนียมอายเพราะอำเภอสีชมพูห่างไกลและไม่มีใครรู้จัก แต่ตอนนี้เวลาเขาเจอพวกเราตามร้านค้า ก็จะทักว่าพวกเรามาจากเพจนี้ใช่ไหม ป้าดีใจมาก เพราะมีคนมาเที่ยวบ้านเรา เพราะเขาได้ผลประโยชน์จากการที่เราช่วยนำเสนอมุมมองที่แตกต่าง สร้างความภาคภูมิใจและทำให้คนรับรู้ว่าบ้านเรามีของดี อีกอย่างคือ ช่วยสร้างทางเลือก เพราะบ้านเกิดสามารถสร้างรายได้ จากการเอาผลผลิตในชุมชน มาแปรรูปทำแพคเกจใหม่เพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้า เอารวมทั้งการหาตลาดในการขาย ซึ่งคิดว่ามันจะค่อยๆ โตขึ้นอีกในอนาคต” 

Photo credit: Sanya Makarin

การทำงานระหว่างกลุ่มคนรุ่นใหม่ – กลุ่มคนรุ่นใหญ่

“คนที่อายุเยอะกว่าเขาจะมีภาวะความเป็นผู้นำที่ชัดเจน แต่มองไม่เห็นทางเลือกอื่นๆ เขาอาจคิดว่าใครจะมาเที่ยว บ้านเรามีดีตรงไหน มันเป็นเรื่องทัศนคติด้วย แต่เรามั่นใจว่ามีคนชอบแบบนี้ ก็ต้องพิสูจน์ให้เขาเห็นว่า เรามีผลสำเร็จอะไรบ้าง เอาผลงานไปเล่าให้เขาฟัง พอเขาฟังก็เห็นความเป็นไปได้ หลังจากนั้นเขาก็เริ่มเข้ามาแจมกับเราหรือรอเราชวนว่าจะไปจังหวะไหน ส่วนการทำงานกับคนรุ่นใหม่ เราอาจจะนำเขาไปก่อนและสร้างการมีส่วนร่วม เวลาเราทำงานเราไม่คิดเยอะ”

“เราไม่ได้อยากทำการท่องเที่ยวเพื่อให้ดังหรือให้คนมาเที่ยวเยอะๆ แต่เป้าหมายหลักของเราคือ อยากใช้การท่องเที่ยวเป็นเครื่องมือในการพัฒนาชุมชน ดังนั้นคนที่มาต้องเข้าใจว่า คุณกำลังส่งเสริมและช่วยเราพัฒนา”

Photo credit: Sanya Makarin

ชุมชนที่เป็นตัวของตัวเอง

“เราจะเป็นชุมชนท่องเที่ยวในแบบที่เราเป็น โดยภูมิทัศน์มันดีอยู่แล้ว แต่สิ่งที่เราอยากเห็นคือ ท่องเที่ยวแบบปลอดภัย ท่องเที่ยวแบบสุขภาพ หรือ การท่องเที่ยวทางเลือก ในอนาคตที่เราอยากเห็นคือ อยากเห็นชุมชนเป็นชุมชนที่น่าอยู่ อยู่กับธรรมชาติได้มากขึ้น ตัวชุมชนนอกจากเป็นแหล่งท่องเที่ยวสวยงามแล้ว อยากให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่เป็นแหล่งเรียนรู้และสร้างแรงบันดาลใจให้พื้นที่อื่น” 

Photo credit: เที่ยววิถีสีชมพู

แค่ลงมือทำก็ทำให้เราได้เรียนรู้

“ความไม่รู้เรื่องธุรกิจ เรื่องการท่องเที่ยวมันดีนะ เพราะทำให้เราไม่กลัวความผิดพลาด ทำให้เรารู้ว่า ความเป็นครูหรือบทเรียนที่เราทำกับนักเรียนและชุมชนอื่นๆ มันใช้ได้จริง โดยเฉพาะเรื่องการสร้างการมีส่วนร่วม เรื่องการเปิดใจไปเรียนรู้กับคนใหม่ๆ เข้าไปขอความร่วมมือแบบซื่อๆ บ้านๆ ทำให้ได้เพื่อน ได้เครือข่าย จากทัศนคติที่เรามองว่ามันคือสนามหรือห้องเรียนหนึ่งที่เราจะเรียนรู้ไปกับมัน ทำให้เรารู้ว่า บ้านเรามีของดีและมีคนเจ๋งๆ เยอะมาก”

Photo credit: เที่ยววิถีสีชมพู

ความคาดหวัง

“อยากให้บทบาทของตัวเองลดน้อยลง เพื่อให้บทบาทนี้ไปอยู่กกับคนรุ่นใหม่มากขึ้น จากการเป็นผู้นำจะค่อยๆ ถอยออกมาเป็นที่ปรึกษา เราอยากเห็นชุมชนเข้มแข็ง โดยทำกลุ่มคนรุ่นใหม่ให้เข้มแข็ง ซึ่งมันอาจไม่เป็นชุมชนท่องเที่ยวก็ได้ อาจเป็นชุมชนการเรียนรู้หรือนวัตกรรมอะไรสักอย่าง ซึ่งเป็นเรื่องของอนาคต เราอยากเห็นคนที่มีคุณภาพ สิ่งแวดล้อม เศรษฐกิจ และสังคม มันจะดีขึ้นด้วย” 

Photo credit: เที่ยววิถีสีชมพู

ถ้าอำเภอสีชมพูเป็นคนจะพูดกับเขาว่า…

“คงเป็นวัยรุ่นที่อายุ 19-20 ปี เราอยากส่งพลังให้เขาต่อและอยากบอกว่า เขาเจ๋งมากที่เป็นอยู่ทุกวันนี้ และจงภูมิใจในความเป็นเขา เพราะเขามีจุดแข็ง มีศักยภาพ และเป็นแรงบันดาลใจให้คนอื่นได้ ส่วนสิ่งที่เขาอยากปรับปรุงและพัฒนาก็ค่อยๆ แก้ไขและเปลี่ยนแปลงโดยไม่ต้องรอจากผู้อื่น และพัฒนาในแบบที่เป็นตัวเขาจริงๆ”

Photo credit: Sanya Makarin

แนะนำให้มาท่องเที่ยว

“อยากจะเชิญชวนคนที่ยังไม่เคยมาขอนแก่นหรือมาขอนแก่นแต่ยังไม่เคยมาพื้นที่ตรงนี้ ได้รับรู้ว่าขอนแก่นมีศักยภาพและมีอะไรที่น่าสนใจ ยิ่งถ้ามาเที่ยวช่วงนี้จะยิ่งช่วยเสริมกำลังใจ นอกจากคุณจะแฮปปี้และได้ประสบการณ์ใหม่ๆ ยังช่วยให้คนที่อยู่ในพื้นที่มีความเชื่อมั่นว่าบ้านเกิดของตัวเองมีโอกาสที่ดีและทำให้เขารักบ้านเกิดมากยิ่งขึ้น”

Photo credit: Sanya Makarin

ติดตามภาพธรรรมชาติที่งดงามและสนใจท่องเที่ยวแบบวิถีสีชมพูได้ที่ Sanya Makarin, เที่ยววิถีสีชมพู