รีวิวชีวิตวัยรุ่นขอนแก่น เมืองอีสานกับวัยรุ่นม.ขอนแก่น 3 คน

ขอนแก่น หนึ่งในจังหวัดใหญ่ของภาคอีสานที่มีทั้งมหาวิทยาลัยขนาดใหญ่ เมือง ธรรมชาติรอบข้างสุดสวยและที่มาของไก่ย่างเขาสวนกวาง บทความนี้เราอยากจะชวนคนมาทำความรู้จักกับเมืองขอนแก่นมากขึ้นผ่านการคุยกับวัยรุ่นขอนแก่น 3 คน 3 สไตล์ ได้แก่ ‘ปาย’ ‘ต้นข้าว’ และ ‘บิ๊กซี’ มาเล่ารีวิวว่าชีวิตวัยรุ่นที่ขอนแก่น และมีคำแนะนำอะไรให้คนที่อยากมาเที่ยวหรือมาอยู่ที่ขอนแก่นกันบ้าง

รีวิวชีวิตตัวเองที่ขอนแก่นให้เราฟังหน่อย

ปาย (@monsieurdeparis) นักศึกษา/ผู้ช่วยติวเตอร์สอนภาษาอังกฤษ ที่มีสไตล์แฟชั่นเรียบหรูแต่ก็โดดเด่นที่เป็นทั้งสายแฟชั่นและสายไลฟ์สไตล์คาเฟ่ฮ็อปปิ้งอายุ 22 ปีที่แชร์กับเราว่า ชีวิตที่ขอนแก่นก็ใช้ชีวิตปกติทั่วๆ ไปตั้งแต่ เรียนหนังสือ ทำงานพิเศษ เที่ยวคาเฟ่กับเพื่อนและที่ชอบไป hang out บ่อยที่สุดก็คือ เซ็นทรัลขอนแก่น

“สถานที่ไป hang out บ่อยที่สุดคือ เซ็นทรัลขอนแก่น เพราะว่ามันมีทุกอย่าง ร้านอาหาร ร้านเครื่องสำอาง ครบ คาเฟ่ส่วนใหญ่จะเป็นในเมือง ฮักซ์มอลบ้าง ร้านที่ไปแล้วจำได้โดดเด่นมีร้าน ‘Source’ มีร้าน ‘GodFather’ ฟีลคาเฟ่ดิบๆ มีความสนิท มีความเหล็กให้ฟีลร้านเหล้าแต่เป็นคาเฟ่นะ แล้วก็มีร้าน ‘249’ จะเป็นฟีลคล้ายๆ ร้านเก๋ๆ แจ๊สซี่ กลางวันเป็นคาเฟ่ กลางคืนเป็นร้านเหล้า ร้านใน มข. ส่วนใหญ่เป็นร้านฟีลวัยรุ่น อย่างร้านดังก็จะมีร้านขนมหวาน sri-brown”

ต้นข้าว (@tonnkhaaw) คือนักศึกษา อายุ 21 ปีที่ชื่นชอบทั้งการไปเที่ยวคาเฟ่ กินหมูกระทะ เนื้อย่างเกาหลี ร้านบาร์ค็อกเทลและก็ชอบเที่ยวสัมผัสธรรมชาติที่แชร์ไลฟ์สไตล์ของเธอที่ขอนแก่นว่า

“สำหรับเราชีวิตวัยรุ่นขอนแก่นก็น่าจะมีอยู่ไม่กี่อย่างเอง วันหยุดก็ไปคาเฟ่ ไม่ก็เที่ยวกลางคืน ดื่มกับเพื่อนๆ ไปห้างก็บ่อยนะไปเดินเล่นหาอะไรกินกัน ส่วนมากเราจะชอบปาร์ตี้กับเพื่อนๆ มากกว่าหรือหาร้านค็อกเทลแนวบาร์ลองไปเรื่อยๆ ไลฟ์สไตล์จะไปทางแนวๆ นั้น ถ้าอยากออกไปเที่ยวสัมผัสธรรมชาติเราจะออกไปต่างจังหวัด”

บิ๊กซี (@chillbjourney) คือนักศึกษามหาวิทยาลัยขอนแก่น เธอคือชาวเนทีฟขอนแก่นหรือเธอเรียกตัวเองว่า ‘A Real Khonkaener’ ที่เกิดและเติบโตใช้ชีวิตที่ขอนแก่นมากว่า 21 ปี เธอได้แชร์เรื่องราวมากมายที่เธอรักเกี่ยวกับขอนแก่นทั้งไลฟ์สไตล์ วัฒนธรรมและชีวิตมหาวิทยาลัยขอนแก่นที่เป็นคอมมูนิตี้ใหญ่ๆ ว่า

“ในฐานะที่เป็นคนขอนแก่นมาตั้งแต่เกิดและใช้ชีวิตที่ขอนแก่นมาตลอด 21 ปีเราคิดว่าเราคงเรียกตัวเองว่า เป็น A Real Khonkaenerได้ ส่วนตัวแล้วเราคิดว่าไลฟสไตล์ของวัยรุ่นที่ขอนแก่นเป็นอะไรที่ค่อนข้างหลากหลายด้วยความที่ขอนแก่นไม่ใช่เมืองท่องเที่ยวที่มีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติอะไรที่น่าสนใจมากมายคนที่นี่ก็เลยต้องสร้างสถานที่ท่องเที่ยวขึ้นมาเองซึ่งก็คือ คาเฟ่นั่นแหละที่มีคาเฟ่ทุกสาย แต่ถ้าเบื่อคาเฟ่ในเมือง ไฮไลท์ของขอนแก่นก็จะมีเขื่อนอุบลรัตน์ ชุมแพหรือภูผาม่านที่มีคาเฟ่ธรรมชาติเป็นทางเลือกเพิ่มเติมได้ดี”

คิดว่าอะไรคือวัฒนธรรมวัยรุ่นขอนแก่นกันบ้าง

ปาย: วัฒนธรรมวัยรุ่นขอนแก่นคือ การไปถ่ายรูปคาเฟ่ อ่านหนังสือจะเยอะมาก ตามคาเฟ่ สังเกตเพื่อนก็ไปแคมป์ปิ้ง ไปแคมป์ ภูผาม่าน อำเภอรอบนอกขอนแก่น แล้วก็มีอีกเรื่องที่สังเกตได้ชัดคือ วัยรุ่นที่นี่กระตือรือร้น เฟรนลี่ ชอบเล่นกีฬากันเยอะมากๆ

ต้นข้าว: วัฒนธรรมของวัยรุ่นขอนแก่น ที่เห็นได้ชัดเลยคือ ‘Cafe Hopping’ ปีที่ผ่านมาก็มีคาเฟ่ใหม่เปิดเพิ่มขึ้นเยอะมากๆ แล้วเราที่ชอบเนื้อย่าง หมูกระทะ เนื้อย่างเกาหลีกันมากๆ มีร้านเปิดใหม่ให้ไปลองตลอด เรื่องกินเหล้าก็มีหนักอยู่แล้วไปจองโต๊ะกันตั้งแต่บ่าย 4 โมงเย็นก็มี (หัวเราะ) บางคนก็กินถึงเช้าเลยนะ ส่วนช่วงสอบร้านคาเฟ่ที่เปิดดึกก็จะเต็มเกือบทุกร้านเลย

บิ๊กซี: วัฒนธรรมวัยรุ่นมข. ส่วนใหญ่จะมีความเกี่ยวข้องกับมข. ไม่มากก็น้อยเพราะมข. เป็นเหมือนคอมมูนิตี้ศูนย์รวมทุกอย่าง เป็นทั้งสถานศึกษา สวนสาธารณะแล้วก็ยังเป็นสถานที่จัดอีเวนท์ใหญ่ๆ เยอะมากในขอนแก่น ส่วนตัวเรารู้สึกว่า มข.เป็นอะไรที่สำคัญกับวัยรุ่นขอนแก่นทุกๆ คนมาก

อีกหนึ่งของวัฒนธรรมของวัยรุ่นเมืองขอนแก่นก็คงเป็นการกินบุฟเฟต์มั้งนะ ร้านบุฟเฟต์ชาบูหมูกระทะที่นี่ยิ่งแถวมหาลัยคือมีเยอะและราคาดีมากๆ ใครเข้ามาเป็นเด็กมข. แล้วไม่น้ำหนักขึ้นเพราะบุฟเฟต์คือผู้มีบุญ! ร้านที่เราชอบมากที่สุดคือ ‘Kinn’s the Buta’ กับ ‘Dragon grill’ ใครมาขอนแก่นบอกเลยเด้อว่าห้ามพลาด

“อีกเรื่องที่โดดคือวัยรุ่นที่นี่จริงจังกันมากคือการเล่นกีฬาขอนแก่นมีสวนสาธารณะใหญ่ๆ อยู่หลายที่แต่ที่เราไปบ่อยคือบึงสีฐานในมข. ที่นี่บรรยากาศดีมากๆ ตอนเย็นๆ จะมีคนมาออกกำลังกายและเล่นกีฬาหลายอย่างเลย แต่ช่วงนี้ที่รู้สึกว่าเป็นที่นิยมมากคือสเกตบอร์ด คนที่นี่เล่นสเกตบอร์ดกันจริงจังมาก ถ้าไปดูลานสเกตหน้าเซ็นทรัลกับที่บึงแก่นนครตอนเย็นๆ คือจะมีวัยรุ่นไถสเกตกันเต็ม”

มีอะไรเกี่ยวกับขอนแก่นที่อยากแนะนำไหม

ปาย: “ถ้ามาขอนแก่น จะแนะนำที่เที่ยวอย่างการไปวัดพระธาตุหนองแวง พระมหาธาตุแก่นนคร ขอนแก่น พาไปกินส้มตำ ตำกะเทย อยู่เส้นหน้าเมืองแฟรี่ ถ้ามีเปิดท้าย มข กับ ถนนคนเดินขอนแก่น มีวัดใหญ่ๆ ในขอนแก่นที่อยากแนะนำอีกก็คือ วัดสว่างสุทธาราม ถ้าร้านอาหารอร่อยที่อยากแนะนำ ไก่อย่างวรรณนา อยู่เขาสวนกวาง ส้มตำไทย ส้มตำลาวก็อร่อย”

“พูดในฐานะคนที่อยู่ขอนแก่น เราชอบขอนแก่นเพราะมันรู้สึกไม่วุ่นวาย ไม่ได้เร่งรีบมาก คนก็เป็นกันเอง มีคาเฟ่ มีร้านอาหาร มีธรรมชาติพอประมาณแล้วก็อะไรให้ทำพอดีๆ มีอะไรให้ทำสำหรับคนหลายไลฟ์สไตล์ ขอนแก่นเมืองที่มีงานปาร์ตี้เยอะ ก็จะมีลานเบียร์เซนทรัลปีใหม่ หมอลำ ก็จะเป็นตามวัด งานบุญตามวัดใกล้บ้าน”

ต้นข้าว: อยากแนะนำว่าจริงๆ ขอนแก่นไม่ได้เที่ยวได้แค่ในตัวเมืองนะ ไม่ได้มีแค่ห้าง คาเฟ่ ร้านเหล้าอ่ะ มันก็ยังมีสถานที่อื่นให้เที่ยวนะ อย่างภูผาม่าน เขื่อน อุทยานอะไรแบบนี้ก็ดีเหมือนกัน เราก็อยากลองไปดูสักครั้ง

บิ๊กซี: “ส่วนตัวแล้วเราชอบชีวิตวัยรุ่นที่ขอนแก่นนะ เรารู้สึกว่ามันเป็นไลฟสไตล์ที่ลงตัวดี อยากแนะนำว่าชีวิตขอนแก่น สำหรับเราขอนแก่นไม่ได้หวือหวาหรือเงียบเหงามากมาย ในตัวเมืองมีห้างให้เดินมีคาเฟ่ให้นั่งมีสวนสาธารณะให้ออกกำลังกายที่หายากหน่อยก็คงเป็นแกลอรี่กับพิพิธภัณฑ์ ถ้าพูดถึงชีวิตวัยรุ่นขอนแก่นแบบรวบรัดก็คงจะเป็น คาเฟ่! บุฟเฟต์! มข! เพราะชีวิตของวัยรุ่นขอนแก่นผูกติดอยู่กับสามอย่างนี้จริงๆ ”

ทั้งสามรีวิวเป็นสามสไตล์ที่เล่าประสบการณ์ขอนแก่นมาว่ามันเป็นเมืองที่มีความพอดี ไม่เร่งรีบจนเกินไป มีธรรมชาติใกล้ตัว มีคาเฟ่ที่ทำงาน และมีวัฒนธรรมวัยรุ่นที่เกี่ยวข้องกับมข.ซึ่งเป็นคอมมูนิตี้ใหญ่ของขอนแก่นที่มีคนมากมายมาใช้ชีวิตได้ครบทุกไลฟ์สไตล์มาเที่ยวก็ดีหรือย้ายมาอยู่ก็มีความพอดีที่ลงตัว

รีแคปสถานที่เด็ดขอนแก่น + เสริมให้จากตัวเราอดีตวัยรุ่นขอนแก่นช่วงสั้นๆ 

แนะนำ วัดหนองแวง สำหรับคนอยากจะทำบุญ  ศาลเจ้าปึงเถ่ากง-ม่า ขอนแก่นที่ริมบึงแก่นนครที่ใกล้ๆ จะมีที่ตั้งของเจ้าแม่กวนอิมที่คนขอนแก่นนิยมไปทำบุญปล่อยปลาและกราบไหว้ด้วย ที่เที่ยวสายธรรมชาติภูผาม่าน เขื่อนอุบลรัตน์ คาเฟ่ Source ร้านอาหารไก่อย่างวรรณนา อยู่เขาสวนกวาง บุฟเฟต์ Kinn’s the Buta ร้านอาหารอินเดีย Quinn’s One & Only ร้านอาหารอินเดียขอนแก่น ตลาดช็อปปิ้งที่แนะนำคือ เปิดท้ายมข.และถนนคนเดินขอนแก่น ตลาดต้นตาลที่มีแกลอรี่พร้อมแหล่งช็อปปิ้งลงตัว บึงสีฐานและบึงแก่นนคร และ ฮักส์มอลล์ (Hugz Mall) ร้านเหล้าชิลๆ กึ่งร้านอาหารที่มีดนตรีโซล แจ๊ส ค็อกเทลงามๆ Der La Jazz  และก็ร้านสำหรับวัยรุ่นหน่อย U-Bar ที่ถ้ามาสายเที่ยวกลางคืนจะต้องได้ยินชื่อในขอนแก่นและเบียร์คราฟต์อาหารฝรั่ง ‘Outlaw Craft Beer Khon Kaen’

Photo credit: Outlaw Craft Beer Khon Kaen