พูดคุยกับ “Super wife สะใภ้โรตี” ความสัมพันธ์ทางไกลที่พัฒนาไปถึงชีวิตคู่ในอินเดีย

ในอนาคตความสัมพันธ์แบบ Long – Distance/ความสัมพันธ์คู่รักต่างชาติจะกลายเป็นความสัมพันธ์ที่มีมากขึ้นด้วยพลังของโซเชียลมีเดียและการย้ายถิ่นฐานของผู้คนที่มากขึ้นในทุกๆ ปี บทความนี้อยากชวนผู้อ่านมาทำความรู้จักเรื่องราวของความสัมพันธ์ทางไกลที่พัฒนาไปสู่การสร้างครอบครัวของคู่รักสาวไทยหนุ่มอินเดียผ่านบทสนทนาพิเศษกับ ‘พิล – Super wife สะใภ้โรตี’ ช่องยูทูปที่เล่าไลฟ์สไตล์ในอินเดีย ตั้งแต่ชีวิตประจำวัน การทำอาหาร การดูแลครอบครัว/ความสัมพันธ์ วัฒนธรรมอินเดียให้ความรู้สึกถึงความเป็นกันเองสบายๆ อบอุ่นใจ

ความสัมพันธ์ของทั้งสองคนเริ่มจากปาร์ตี้อสังหาริมทรัพย์ที่คนในแวดวงนี้ต้องมาพบปะสานสัมพันธ์กัน สามีของเธอเดินเข้ามาโต๊ะเธอเพื่อทักทายเพื่อนร่วมงานเธอก่อนเพราะพวกเขาทำงานร่วมกัน ความคิดแรกที่เธอเห็นเขาคือ เขามีรอยยิ้มที่สดใสมากๆ แม้ปาร์ตี้นั้นทั้งสองจะไม่ได้คุยกันมากเท่าไร แต่หลังจากนั้นไม่นาน เขาก็โทรมาชวนเธอไปดื่มกาแฟ (เบอร์ได้มาจากเพื่อนร่วมงานเธอ) ตั้งแต่เดทแรกที่ดื่มกาแฟกันมาสู่การใช้ชีวิตที่อินเดีย ทั้งสองก็อยู่ด้วยกันมากว่า 10 ปีและมีลูกหนึ่งคน

ทั้งสองอยู่ด้วยกันที่พัทยาหลายปีจนถึงช่วงที่สามีเธอถูกตามกลับประเทศอินเดียเพราะอสังหาริมทรัพย์ที่ลงทุนไว้ให้ผลอย่างที่หวัง ตอนนั้นพวกเขาก็คุยกันว่าจะต้องเลิกกันเพราะ ระยะทางไกล ตัวเขาอยู่อินเดียในขณะที่เธออยู่ไทยมันดูจะเป็นไปได้ยาก แต่เธอก็บอกเขาว่าจะไม่ลองสู้อีกสักหน่อยเหรอเพราะเธอเชื่อใจเขามา ตอนแรกเธออกหัก แต่พอเขากลับจากอินเดียมาอีกครั้ง เขาก็ชัดเจนว่าเขาอยากอยู่กับเธอก็เลยกลับมาขอเธอแต่งงาน หลังจากนั้นคุณพิลก็มีโอกาสได้ย้ายไปอยู่ที่อินเดียเพื่อเริ่มต้นใหม่เนื่องจากบริษัทที่ลงทุนไม่ได้สำเร็จอย่างที่หวัง และนั้นก็เริ่มเป็นจุดเริ่มต้นการใช้ชีวิตในฐานะสะใภ้โรตรีที่อินเดีย

ความสัมพันธ์ทางไกลเป็นโจทย์ที่ยากสำหรับคู่รักหลายๆ คนและยิ่งในวันที่โลกมีโรคระบาดที่ทำให้คนต้องอยู่ไกลกันแล้วมันยิ่งทำให้เรื่องนี้กลายเป็นอุปสรรคที่ยากต่อความสัมพันธ์เข้าไปอีก ถึงแม้จะมีโซเชียลมีเดียที่ช่วยให้ติดต่อกันง่ายขึ้นแต่ใช่ว่าการมีความสัมพันธ์ระยะทางไกลแบบ Long-Distance นั้นจะง่ายลง และนี่ก็คือคำถามที่หลายๆ คนที่มีความสัมพันธ์ทางไกลสงสัย

คิดว่าจะทำอย่างไรให้ความสัมพันธ์ Long – Distance มันเวิร์ค (ไม่เบื่อ/เหงาก่อน)

“จริงๆ แล้วความรักที่ต้องห่างกัน พิลเชื่อว่าร้อยทั้งร้อยจะต้องเหงาเพราะ ความคิดถึง แต่ความเหงาจะทำลายความสุขไม่ได้ถ้าความสัมพันธ์ของคนสองคนนั้นแน่นแฟ้นมากพอ คำว่าแน่นแฟ้นในที่นี้คือ ความรู้สึกมั่นคงต่อความรักที่มีต่อกัน ความมั่นใจว่าอีกฝ่าย จะรักและซื่อสัตย์ ความรู้สึกห่วงใยที่ส่งผ่านถึงกันจากการกระทำที่ทำได้ เช่น มักติดต่อสื่อสารกันเสมอ พูดคุยกันเสมอต้นเสมอปลาย ไม่ปล่อยให้อีกฝ่ายต้องมีคำถาม หรือเคลือบแคลงใจสิ่งเหล่านี้”

“เราจะรับรู้ได้เองจากความสัมพันธ์ที่เรามีกับคนรักของเรา หลักๆ เราจะไม่เหงาเลย ถ้าเราเห็นคุณค่าในตัวเอง รับผิดชอบชีวิตเรา และทำในสิ่งที่เป็นความสุขของเราไปด้วยระหว่างนั้น เช่น ถ้าเราชอบทำอาหาร ออกกำลังกาย ก็ให้โฟกัสกับสิ่งที่เราทำและมีความสุขด้วย แต่อย่าให้ซับซ้อน คิดถึงก็โทรหา มีโซเชียลก็ย่อมช่วยได้มาก แต่อย่ารอเขาอยู่ฝ่ายเดียว เราเองก็ต้องแบ่งเวลาให้ถูก”

คิดว่า คู่รักไทย/อินเดีย มันยากกว่าการคบคนไทยด้วยกันไหม

“ตอบตรงๆ พิลไม่เคยมีแฟนคนไทยเลยค่ะ แต่ขอตอบในมุมของพิล จริงๆ พิลว่ามันแล้วแต่ประสบการณ์ของแต่ละคน พิลเคยคิดว่าผู้ชายอินเดียโดยเฉพาะแฟนพิล บางครั้งเขาก็ดูซับซ้อน บางครั้งก็ดูตรงไปตรงมา เราไม่ค่อยเข้าใจธรรมชาติเขาช่วงคบกันแรกๆ แล้วคนอินเดียก็จะมีมาด ไว้ตัวพอสมควรเลย แต่พอศึกษากันจนตกลงแต่งงานก็ไม่มีอะไรซับซ้อน เขาขอพิลแต่งงานก็ขอเลย ไม่รีรอ ไม่มีเซอร์ไพรส์ แค่อยากใช้ชีวิตด้วยกันก็แต่งงาน พาไปรู้จักครอบครัวทีเดียวเลย ดูทุกอย่างมันง่ายไปหมดทุกอย่าง”

“ครอบครัวคนอินเดียเขาจะรักกันแน่นแฟ้นมาก ถ้าเราเข้ากับทุกคนที่บ้านเขาได้ ทุกอย่างก็ราบรื่น และอินเดียวัฒนธรรมความเชื่อก็ใกล้เคียงกันกับไทยมาก ไม่มีอะไรต้องปรับตัวเยอะ ยกเว้นสภาพแวดล้อมและอาหารการกิน”

ในอินเดีย มีครอบครัว/คู่รักต่างเชื้อชาติเยอะไหม แล้วความเป็นอยู่ของคู่รัก/ครอบครัวนี้ต่างเชื้อชาติในอินเดียเป็นอย่างไร

“ความเป็นจริงคู่รักอินเดียกับคนไทยก็เยอะแล้วนะ ตอนพิลยังไม่ทำเพจ คิดว่ามีแค่เรา ที่แต่งงานกับอินเดีย พอมาทำเพจ Super wife สะใภ้โรตี เหมือนได้เปิดโลกให้พิลเลย หลักๆ คือได้รู้จักคู่รักอื่นในอินเดียมากขึ้นที่เป็นคนไทย แต่งกับคนอินเดีย ส่วนมากไม่มีการเหยียดกันในอินเดีย แต่ละคนที่เจอก็จะเล่าสู่กันฟังมากกว่า ว่าแต่ละคนมีประสบการณ์อย่างไรบ้าง ส่วนมากความเป็นอยู่ของที่นี่หลายๆ ครอบครัวที่พิลรู้จักก็มีชีวิตที่ดี”

“อินเดียผู้หญิงมักเป็นแม่บ้าน แต่อินเดียเกือบทุกบ้านมักมีแม่บ้านช่วยงาน ทำความสะอาดบ้านต่างๆ ไม่มากก็น้อย หลักๆ สะใภ้บางบ้านอาจจะต้องทำอาหารเยอะหน่อย แต่ก็แล้วแต่ครอบครัวด้วยค่ะ เช่น บ้านพิลไม่ได้คาดหวังกับสะใภ้ตรงกันข้าม ครอบครัวเขาดูแลเราทุกอย่าง และหลายๆ บ้านก็เหมือนกัน พิลไม่ค่อยมีปัญหากับการเข้าสังคม แม้ส่วนตัวจะไม่ชอบคนเยอะ แต่ก็เข้าสังคมได้ เพราะแค่ทำในส่วนของเราให้ดีที่สุด ใครปฏิบัติกับเราดี เราก็ขอบคุณ และดีตอบ ส่วนใครที่ปฏิบัติกับเราไม่ดี พิลจะมีวิธีคิดว่า เราก็แค่เข้าใจว่าต่างคนต่างโตมาต่างกัน แค่เราเคารพคนให้เป็นก็เพียงพอแล้วค่ะ”

มีความประทับใจอะไรบ้างในประเทศอินเดีย

“พิลประทับใจเรื่องสถาบันครอบครัวในอินเดียค่ะ คนอินเดียส่วนมากครอบครัวอบอุ่น คนอินเดียค่อนข้างใจดี คอยช่วยเหลือกัน เรามีเทศกาลพบปะญาติเยอะมาก การพบกันอบอุ่น ต่างมีของขวัญให้กัน ทำอาหารทานกัน ทุกคนเป็นกันเองมาก คนอินเดียเมื่อเชิญใครมาบ้าน จะดูแลต้อนรับขับสู้อย่างดี ทั้งอาหารคาวหวาน แค่ต้องระวังน้ำหนักจะขึ้นไม่รู้ตัวด้วยค่ะ (หัวเราะ)”

ถ้ามีคนมาขอคำแนะนำว่า อยากจะไปใช้ชีวิตที่อินเดีย คุณพิลมีคำแนะนำอะไรอยากจะแชร์บ้าง

“ถ้าจะมาอยู่อินเดียได้นับว่า พิลว่าก็ต้องสตรองพอสมควรเลย โดยเฉพาะสภาพแวดล้อมมันต่างจากไทยหลายอย่างทั้งการใช้ชีวิต อาหารการกิน ต้องปรับตัวให้ได้หลายเรื่อง ควรมีทักษะการทำอาหารมาบ้าง เพื่อที่เราจะได้ดูแลตัวเองได้ เพราะอาหารไทยต้องทำทานเอง แล้ววัตถุดิบหายาก ก็ต้องปรับเปลี่ยนเอาค่ะ มีบางเมนูตามร้านอาหาร ก็ไม่ได้ว่าจะถูกปากเราไปทั้งหมดและราคาแพง ภูมิอากาศก็มีทั้งอากาศร้อนจัดและหนาวจัด แต่ขึ้นอยู่กับโซนที่เรามาอยู่ด้วย ก็ต้องเตรียมพร้อมของใช้ที่จำเป็น เช่น ยาประจำตัว และไลฟสไตล์ในอินเดียก็ไม่ได้ชิลเท่าเมืองไทย หลักๆ คือ การต้องปรับตัวกับสิ่งแวดล้อมใหม่ ผู้คนใหม่ๆ แล้วก็คิดบวกเข้าไว้ค่ะ”

เห็นได้ว่าคำแนะนำจากคุณพิลที่จะช่วยให้ความสัมพันธ์ทางไกล/ต่างเชื้อชาติให้เวิร์คคือ การให้ความเชื่อใจตัวเอง เชื่อในคุณค่าของตัวเอง รับผิดชอบชีวิตตัวเองให้ดี เชื่อใจอีกฝ่ายที่คุยกัน แบ่งเวลาให้ดีเพื่อตัวเองและก็เพื่ออีกฝ่าย ทำตัวเองให้มีความสุข คิดบวกเข้าไว้แล้วก็ค่อยๆ ปรับตัวเรียนรู้กันไปแล้วทุกอย่างก็จะค่อยๆ ลงตัวได้ดี 

ติดตามวิถีชีวิตสะใภ้อินเดียและรับพลังงานบวกเหล่านี้เพิ่มเติมได้ที่ Super wife สะใภ้โรตีYoutube: Super wife สะใภ้โรตี