Lost Identity : ตัวตนที่สูญหายไปผ่าน จากความคาดหวังของสังคม

Photo credit: Radu Bercan

ถ้าพูดคำว่า ‘ตัวตน’ เป็นอีกหนึ่งคำ สิ่งที่บางคนอาจค้นพบตั้งแต่วัยเด็ก บางคนอาจต้องใช้ทั้งชีวิตเพื่อค้นหามัน หรือแม้แต่บางคนก็ตายไปทั้งๆ ที่ยังไม่รู้ด้วยซ้ำว่าจริงๆ แล้วตัวตนของตนเองเป็นอย่างไร 

ด้วยกระแสสังคมเจน Z ในตอนนี้ที่ให้ความสำคัญกับตัวตนเหนือกว่าสิ่งอื่นใด ผู้คนต่างวิ่งวุ่นอยู่กับการค้นหาว่าแท้จริงแล้ว ‘ตัวตน’ ที่ว่านี้หน้าตาเป็นอย่างไรกันแน่ พร้อมกอดรัดมันเอาไว้ด้วยความเชื่อที่ว่า เราคงอยู่กันไม่ได้ ถ้าหากขาดจากตัวตนเหล่านี้ไป 

วันนี้เราจะหยิบประเด็นเรื่องของตัวตนขึ้นมาพูดคุยกัน ภายใต้ร่มเงาของวงการบันเทิงไทย ที่เรามองเห็นว่าในหลายครั้ง อุตสาหกรรมบันเทิงของไทยก็ได้ริบเอาตัวตนของดาราศิลปินออกไป พร้อมใส่บุคลิก ร่างกาย และท่าทาง ที่สังคมต้องการเห็นเข้าไป จนหลายครั้ง ศิลปินเมืองไทยแทบจะไม่ต่างอะไรกับหุ่นยนต์ หรือร่างทรงที่เป็นไปตามสังคมอยากให้เป็น เราเลยได้ยกเอาเหล่าดาราศิลปินที่สามารถหลุดออกจากการตัวตนที่ถูกสร้างขึ้นมา และกลับมามีตัวตนเป็นของตัวเองอีกครั้ง

Photo credit: GoodStudio

ในกระบวนการของการค้นหาตัวตนที่กำลังพัฒนา แน่นอนว่าการก้าวเข้ามาเป็นศิลปินตั้งแต่วัยเยาว์ ต้องถูกรบกวนด้วยหน้าที่การทำงาน ทุนนิยม วงการบันเทิง และสารพัดค่านิยมของแต่ละยุค ทำให้ดารา ศิลปิน วัยรุ่นหลายคนถูกสร้างตัวตนโดยผู้ใหญ่ ซึ่งคอยปลูกฝังในสิ่งที่เห็นว่าดี ที่เห็นว่าชอบ ที่เห็นว่าตัวตนในแบบนั้นจะสามารถสร้างเม็ดเงินได้ ถ้าทำในแบบที่ตัวเองคิดไว้ แน่นอนว่าวัยรุ่นหลายคนจึงเกิดข้อสงสัยในตัวเอง

อย่างล่าสุดที่เพิ่งจะจบไปกับคอนเสิร์ต Kamikaze Party 2022 ที่หลังจากเลิกรากันไปแล้ว ‘เขื่อน – ภัทรดนัย เสตสุวรรณ‘ ก็ได้โพสต์ลงในอินตราแกรมส่วนตัวว่า 

Photo credit: koendanai

“อยู่ดีๆ น้ำตาก็ไหลออกมาในตอนจบของเพลงรักไม่ได้หรือไม่ได้รัก เพราะรู้ตัวอีกทีก็มีโอกาสได้อยู่ร่างที่เราเลือก และเคารพ บนเวทีคอนเสิร์ตที่ไม่เคยคิดเลยว่าจะได้เป็นตัวของตัวเอง…” – เขื่อน ภัทรดนัย

กับเรื่องราวการเป็นบอยแบนด์ที่ต้องผ่านความยากลำบาก การปิดบังตัวตน การทำร้ายตัวเองจากความหวังของคนอื่นและสังคม จนวันนี้เขื่อนได้ค้นพบและได้เป็นตัวเองบนเวที สถานที่ที่เขาต้องสร้าง และถูกสร้างตัวตนขึ้นมาครอบเอาไว้ 

Photo credit: nnattawin

“ทุกครั้งที่เราไปเจอใคร ไม่ว่าจะใครก็ตาม ยิ่งเข้ากองฯ ค่ายละคน ทุกคนจะถามว่า “เป็นปะเนี่ย เป็นปะเนี่ย” คำถามผมในหัวคือ กูผิดเหรอ” – อาโป ณัฐวิญญ์

อีกหนึ่งนักแสดงที่ได้ก้าวเข้าสู่วงการบันเทิงตั้งแต่เด็ก แต่เมื่อ ‘อาโป – ณัฐวิญญ์ วัฒนกิติพัฒน์’ ได้รับบทบาทที่ใช่ ในช่วงเวลาที่ใช่ ที่เรียกได้ว่าถูกที่ ถูกเวลา แสงของความเป็นนักแสดงในตัวเขาได้ส่องออกมาอย่างเต็มที่ เสน่ห์ ความน่ารัก ที่เขาเคย ‘ต้อง’ ซ่อนและกลบความกลัวตรงนี้เอาไว้ เพราะเสียงรอบข้างที่มาพร้อมกับคำถามเรื่องเพศสภาพ 

ในวันนี้ที่เรื่องความเท่าเทียมทางเพศเริ่มเป็นที่ตระหนักรู้ในสังคม บทบาททางการแสดงที่อาโปได้รับก็ปลดความกลัวเหล่านี้ออกจากบ่า พร้อมที่จะเป็นตัวเอง ซุกซน และมีความสุขกับตัวตนของเขาเอง พร้อมพิสูจน์ให้กับสังคมและวงการบันเทิงได้เห็นแล้วว่า การเป็นตัวของตัวเองในแบบของอาโปก็ทำให้เขาประสบความสำเร็จได้

ย้อนกลับไปเมื่อ 10 ปีที่แล้ว ‘ซิลวี่ – ภาวิดา มอริจจิ’ ต้องเผชิญกับคำพูดในทำนอง “เธอร้องเพลงเพราะนะ แต่เธออ้วนเกินไป” ถ้าสำหรับคนทั่วไปแล้ว มันอาจจะหนักหนาเสียเหลือเกิน แต่สำหรับซิลวี่ เธอเคยให้สัมภาษณ์เอาไว้ว่า 

Photo credit: silvypavida

“ไม่เคยคิดว่าความอ้วนเป็นปัญหา เพราะความสามารถน่าจะเอาอยู่” – ซิลวี่ ภาวิดา, a day magazine

แต่ต่อให้หินผาแข็งแกร่งแค่ไหน น้ำหยดลงทุกวันก็ยังกร่อนได้ เช่นกันกับใจของเธอ ซิลวี่สารภาพว่า ช่วงชีวิตของเธอได้เป๋ไปจากการพยายามผอมเพื่อให้ได้งาน และหลงกับการหาค้นตัวตนที่ตกลงแล้วจะยอมผอมลง หรือเป็นซิลวี่ในแบบที่เป็นมาตลอด 

จนกระทั่งมาถึงวันที่ค้นหาตัวตนหรือแกนของเธอเจอแล้ว ความแข็งแกร่งที่จะรับมือต่อกระแสหรือคำพูดของสังคมก็มากขึ้น จนกลายเป็นซิลวี่มีความรักตัวเอง มั่นใจ กล้าที่จะเป็นตัวเอง และอย่าลืมติดตามผลงานล่าสุดของเธอ กับเพลง ‘Far’ ที่ครั้งนี้ได้ร่วมงานกับ ‘Jeff Satur’ อีกด้วย