เปิดหลังบ้าน Youtuber สายเขียว “Min-D Green” สหายกัญชาในไทยที่น่าจับตามอง

เชื่อว่าใครหลายๆ คนในช่วงนี้ก็หันมาทำอาชีพ Youtuber เป็นจำนวนมาก วันนี้เราจะพาไปพบกับ YouTuber สายเขียวคนไทยที่ทำคอนเทนต์เกี่ยวกับกัญชา มีทั้งสาระการเรียนรู้และความบันเทิงต่างๆ มากมายในช่องนี้ มีแนวคิดและวิธีการทำยังไง ในประเทศที่ยังไม่เสรีกัญชาแบบ 100% มาพูดคุยไปกับ Youtuber สายเขียวยุคใหม่ คุณมิน เจ้าของช่อง Min-D Green

ความคิดแรกที่เริ่มทำ Youtube 

พอจบจากมหาวิทยาลัยก็กำลังคิดว่าจะทำอะไรต่อ ใจของเราก็ไม่ชอบพวกงานประจำหรือบริษัท ส่วนตัวก็มีข้อมูลเกี่ยวกับกัญชาอยู่ในมือจำนวนมากมาจากการทำวิจัยในมหาวิทยาลัย อีกอย่างคืออยากจะทำอะไรที่เป็นประโยชน์ต่อตัวเราและคนอื่น เลยตัดสินใจลงมือทำเพจ Facebook และ Youtube จนเป็น Min-D Green 

มีวิธีการคิดคอนเทนต์อย่างไร 

คิดคอนเทนต์จากปัญหาที่เจอในทุกๆ วัน เราเป็นคนที่อยู่ในหลายกลุ่ม เป็นคอมมิวนิตี้ตามสื่อออนไลน์ที่ทุกคนจะมาแชร์ประสบการณ์ ปัญหาที่เจอทุกวันนี้คือคนไทยยังไม่เข้าใจคำว่า “กัญชา” เลยด้วยซ้ำ บางคนยังคิดว่าต้องเอาใบกัญชามาสูบ ซึ่งจริงๆ แล้วมันต้องนำดอกมาสูบ การที่ผู้คนมีแนวคิดแบบนั้นแสดงว่าพวกเขายังไม่เข้าใจกัญชาจริงๆ ภาพลักษณ์ที่คนทั่วไปมองกัญชาก็ยังเป็นยาเสพติดอยู่  

แชร์ประสบการณ์การทำงาน 

เริ่มเขียนคอนเทนต์กัญชาในเพจก่อนประมาณ 3-4 เดือน จากนั้นมีเพื่อนร่วมงานเป็นชาวต่างชาติในงานประจำมาเห็นว่างานเขียนของเรามันดีมากเลยนะ เขาบอกเราว่า I support you นะ ซึ่งเขาทำงานเป็น Art Director ในบริษัท จากนั้นก็เอางานเขียนของเรากับงานของเขามารวมกันจนกลายมาเป็น Min-D Green ช่วงแรกไม่กล้าโพสต์หน้าตัวเองลงเพจหรือในคลิปเลย เพราะเป็นคนหนึ่งที่คิดว่าการพูดเรื่องนี้มันจะผิดกฎหมาย จะโดนจับแน่นอน แต่พอมานั่งคิดสิ่งที่เราพูดบอกไป คือเราไม่ได้สนับสนุนให้ทุกคนมาใช้กัญชา อะไรที่มันเป็นประโยชน์ให้แก่คนอื่น เราเอาความรู้ที่ถูกต้องมาแชร์ให้กับคนที่ต้องการจะศึกษาหรือแม้กระทั่งใช้กัญชาอยู่ก็ตาม เราอยากจะเปลี่ยนภาพลักษณ์กัญชาไทยไปในทางที่ดีขึ้น

ความคิดเห็นเกี่ยวกับกฎหมาย พ.ร.บ. กัญชาและกัญชงที่จะออกมาใช้อีกไม่กี่เดือน 

คิดว่าคงไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงมากสำหรับกฎหมาย พ.ร.บ.กัญชาและกัญชงของรัฐบาล อีกสักพักกว่าจะเป็นเสรีอย่างที่เราคาดหวังกัน มีโอกาสเป็นไปได้เพราะประเทศไทยเป็นหนึ่งประเทศที่มีศักยภาพมาก ต่างประเทศเห็นศักยภาพเราและเขากลัวประเทศไทยด้วยซ้ำ ถ้าเสรีกัญชาในประเทศไทย ทั้งอเมริกาและแคนาดาอาจสั่นสะท้านได้ และถ้ากฎหมายประเทศไทยได้ผู้นำที่เข้าใจในคอมมิวนิตี้ของกัญชาจริงๆ แล้วเข้ามาอยู่จริงๆ และเล็งเห็นว่าในประเทศไทยมีหลายกลุ่มหลายภาคส่วน จะนำกฎหมายมาแก้ปัญหาและพัฒนาแต่ละจุดไปได้ยังไง และผลักดันกัญชาไทยให้ไปจุดสูงสุดอย่างที่มันควรจะเป็น

สรุปแล้วกัญชาคือยาเสพติดใช่ไหม 

กัญชาสำหรับเราไม่ใช่ยาเสพติด มีการใช้กัญชามาเป็นเวลากว่า 1,000 ปี ตามที่ต่างๆ ทุกมุมโลก และเราเป็นอีกหนึ่งคนที่พึ่งมารู้ว่า กัญชามันมีประโยชน์มาก สำหรับเรากัญชาคือ meditation และ creative เป็นการปลดปล่อยตัวตนของตัวเองในมุมที่สบายใจอีกหนึ่งรูปแบบเท่านั้นเอง

แนะนำการเป็น Youtuber สายเขียวสำหรับใครที่กำลังสนใจในสายอาชีพนี้ 

อยากให้ทุกคนมาทำกันเยอะๆ เลย คอมมูนิตี้นี้ไม่ได้ต้องการแค่ Min-D Green ช่องเดียว เราอยากเป็นต้นแบบให้คนอื่นๆ ที่อยากทำเหมือนเรา อยากให้ช่องทางของเราเติบโตขึ้นและแข็งแรงขึ้นโดยมีทุกคนมาร่วมแรงร่วมใจกันเพื่อเป็นกระบอกเสียงและสามารถเรียกร้องและต่อรองกับข้อกฎหมายได้มากขึ้น และสำหรับใครที่กำลังสนใจอยากทำต้องศึกษาข้อกฎหมายในประเทศไทยให้ดีและระวังเรื่องคำพูด ทุกอย่างต้องระวัง เพราะกัญชาเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนมาก

มีช่อง Youtube สายเขียวที่มินติดตามบ้างไหม 

ส่วนใหญ่จะดูของทางอเมริกาและแคนาดามากที่สุด โดยเฉพาะช่อง Mr.THC ซึ่งคนนี้เป็นคนที่เราคิดว่าทำคลิปได้ Mass ดี เขาทำอะไรที่เป็นตัวของตัวเองมาก เป็นคนเม็กซิกันและย้ายเข้ามาอยู่ใน L.A. เพราะชอบกัญชา หลังจากนั้นเขาก็ทำคลิปเกี่ยวกับกัญชาจนรวยไปเลยเพราะมีสปอนเซอร์ เรามองเขาเป็นแรงบันดาลใจที่มีความชอบและความตั้งใจจนเขาประสบความสำเร็จในชีวิตในสิ่งๆ นั้น ซึ่งมันคือกัญชา (หัวเราะ)  

FAQ ที่เจอบ่อยในช่องคอมเมนต์ 

ทุกวันนี้ก็ยังเจออยู่ทุกวัน (หัวเราะ) วันหนึ่งไม่ต่ำกว่า 20 คนที่จะเข้ามาถามว่า “ขายดอกกัญชาไหม”  “แบ่งดอกหรือเปล่า” ซึ่งบางทีการตอบกลับมันผิดกฎของคอมมิวนิตี้ ทำให้โดนบล็อกไปเลย บางครั้งก็โดนลงวิดีโอ ทำให้ต้องมาลงกันใหม่ ช่วงหลังมีการแก้ปัญหาด้วยการแจ้งลูกเพจให้ทราบทุกครั้งว่าทางเพจไม่จำหน่ายสิ่งผิดกฎหมายหรือเลี่ยงการตอบคำถามแนวนี้ไปเลย 

การทำช่องเกี่ยวกับกัญชา ความท้าทายอยู่ตรงไหน 

สำหรับเรามันคือ การแบ่งเวลา เราจะแบ่งเวลายังไงให้เราสามารถทำหลายๆ อย่างได้พร้อมกัน ก่อนหน้านี้ทำงานเยอะมากและเหนื่อยมาก มีเวลานอน 4-5 ชั่วโมงต่อวันเท่านั้น เราไม่สามารถแบ่งเวลาได้ดีเท่าที่ควร แต่ปัจจุบันเราสามารถแบ่งเวลาได้เพราะออกจากงานประจำมาทำ Youtube เต็มตัวแล้ว อีกหนึ่งเรื่องที่ขาดไม่ได้ในความท้าทายในการทำช่อง Youtube เรื่องข้อกฎหมายในประเทศไทยว่าเรานำเสนอได้ขนาดไหน พูดได้มากน้อยเพียงใด มันคือความท้าทายมากเพราะเป็นเรื่องที่ต้องระวัง ไม่เช่นนั้นอาจจะผิดกฎหมายในประเทศไทย

ความเชื่อผิดๆ ของกัญชาที่อยากแก้ไขให้คนเข้าใจ

คนส่วนใหญ่ในประเทศไทยยังมองว่ากัญชาเป็นยาเสพติด แม้กระทั่งคนของเจ้าหน้าที่รัฐ

จุดนี้ถือเป็นสิ่งสำคัญที่ยังทำให้อุตสาหกรรมกัญชาในประเทศไทยยังเติบโตไม่ได้ กัญชาไม่ใช่ยาเสพติด กัญชาเป็นแค่ต้นไม้  รัฐบาลต้องปรับมุมมองให้คนไทยเรียนรู้และเข้าใจมันใหม่ในแบบที่พวกเราสายเขียวมอง

อนาคตจะมีคอนเทนต์แนวไหนให้ติดตามอีกไหม

มีแพลนจะไปท่องเที่ยวให้เยอะขึ้นและจะไปพบเจอผู้คนมากขึ้น ในอนาคตจะเพิ่มคอนเทนท์เกี่ยวกับผู้คนทำให้เกิด Movement ทางสังคมมากขึ้น นี่คือความตั้งใจที่อยากทำคอนเทนท์ต่อไปและจะทำให้เห็นว่าคนที่ใช้กัญชาไม่จำเป็นต้องเป็นคนที่ถักเดรทล็อกหรือเป็นศิลปินเร้กเก้เท่านั้น อาจจะนักการเมือง, ส.ส., วิศวะ หรือใครก็ได้ที่ใช้กัญชา

ในประเทศไทยมีคนใช้กัญชาแต่ไม่เปิดเผยไม่ต่ำกว่า 1 ล้านคนในประเทศ อยากนำเสนออีกมุมของคนใช้กัญชาในไทยให้คนอื่นได้เห็นอีกหลายมุมมองที่แตกต่างกันออกไป

“อยากให้คนที่ชื่นชอบและหลงใหลกัญชาเหมือนเราลงมือทำ ไม่จำเป็นต้องเป็น Youtuber เป็นอะไรก็ได้ที่ตัวเองถนัดในทุกอาชีพที่เกี่ยวกับสายงานนี้มาผลักดันกัญชาไทยไปด้วยกัน กัญชารอทุกคนมาเป็นกระบอกเสียงให้อยู่นะ”

ฝากทุกคนติดตามข่าวสารความรู้เกี่ยวกับกัญชาของ Min-D Green ได้ทางทั้ง 3 ช่องทาง

Facebook : Min-D Green

YouTube : Min-D Green

Instagram : Min-D Green