หมอลำ ซีรีส์วาย และไอ้ต้าว – การช่วงชิงพื้นที่ทางวัฒนธรรมที่หน่าฮ่าน 

อีกหนึ่งเทรนด์ที่เลื่อนฟีด Tiktok ไปทีไรก็จะต้องเด้นขึ้นมาก็คือ เหล่าไอต้าวจากวงการหมอลำนี่ล่ะ คำว่า ‘ไอ้ต้าว’ นั้น ไม่ได้ถูกจำกัดไว้แค่หนุ่มๆ บอยแบนด์ในวงทีป๊อป หรือคู่จิ้นซีรีส์วายแล้วเท่านั้น ที่เป็นไอ้ต้าวที่มีแฟนด้อม มีคนตามกรี๊ด ตามให้กำลังใจ แต่ไอ้ต้าวแห่งวงการหมอลำก็โด่งดังไม่แพ้กัน ไม่ใช่แค่มีแฟนด้อม แต่ยังมีพวงมาลัยแบงค์ร้อยแบงค์พันคล้องคออยู่ทุกคืนอีกด้วย มาดูกันว่าไอ้ต้าวที่กำลังเป็นดาวรุ่งดวงใหม่แห่งวงการหมอลำมีใครน่าสนใจบ้าง

ต้าวหยอง ยุคลเดช

วง: ระเบียบวาทะศิลป์ 

ตำแหน่ง: แดนเซอร์

IG: moo_yong2547

Photo credit: moo_yong2547

ดังที่สุดในตอนนี้ก็คงหนีไม่พ้น ‘ต้าวหยอง – ยุคลเดช พลล้ำ’ จากวง ‘ระเบียบวาทะศิลป์’ หนุ่มขอนแก่นที่มาพร้อมท่วงท่าลีลาการเต้นเกินร้อย เอวเด้งเกินใคร จนวิดีโอที่มีคนถ่ายแล้วอัปฯ ลงโซเชียลกลายเป็นไวรัล ส่งให้ต้าวหยองกลายเป็นแดนเซอร์ที่มีแม่ยกมากที่สุดคนหนึ่ง และไม่ได้ดังแค่บนเวทีหมอลำเท่านั้น กระแสโซเชียลยังส่งผลให้เขามีโอกาสเข้ามาทำงานในวงการบันเทิง ทั้งภาพยนต์เรื่อง ‘หอแต๋วแตก แหกโควิด ปังปุริเย่’ ‘ฮักเจ้าอีหลี’ และ ยังได้เล่นมิวสิควิดีโอกับร้องเพลงประกอบภาพยนตร์อีกด้วย 

เจ๋งเป้ง บัณณฑัต

วง: ระเบียบวาทะศิลป์ 

ตำแหน่ง: แดนเซอร์/นักร้องดาวรุ่ง

TikTok: bannathad

Photo credit: เจ๋งเป้ง บัณณฑัต

จากผู้เข้าประกวดรายการ ‘ไมค์ทองคำ’ และ ‘ลูกทุ่งไอดอล’ ที่ได้ตำแหน่งรองชนะเลิศอันดับ 1 มาพร้อมกับเสียงเชียร์ว่าหนุ่มน้อยคนนี้เต็มไปด้วยเสน่ห์ไม่เหมือนใคร ทั้งท่าทางและเสียงร้อง จนเมื่อจบรายการ เจ๋งเป้งก็ตัดสินใจร่วมงานกับแม่ ‘นกน้อยอุไรพร’ จากคณะเสียงอีสาน ก่อนจะย้ายมาอยู่ที่ระเบียบวาทะศิลป์ในปีนี้ เป็นอีกหนุ่มทีมลูกหมูของระเบียบวาทะศิลป์ที่มีแฟนคลับไม่แพ้คนอื่น 

ทัช จิรายุ

วง: ระเบียบวาทะศิลป์ 

ตำแหน่ง: แดนเซอร์

TikTok: touch2020rb

Photo credit: ทัช’จิรา ยุ

อีกหนึ่งแดนเซอร์ของระเบียบวาทะศิลป์ ที่มาพร้อมสายตาพิฆาตและเอวระดับ 5G กับ ‘ต้าวทัช’ หรือ ‘ทัช จิรายุ’ หนุ่มน้อยขี้เล่นจากอุบลราชธานี ที่เจ้าตัวบอกว่าไม่เน้นหล่อ แต่เน้นจุก 

เดอะเบส

วง: ระเบียบวาทะศิลป์ 

ตำแหน่ง: แดนเซอร์

TikTok: the_best0270

Photo credit: เดอะ เบส

อีกหนุ่มตระกูลต้าวจากวงระเบียบวาทะศิลป์ ที่ค่อยๆ สะสมแฟนคลับภายใต้ #บ้านฮักต้าวเบส ด้วยรูปร่างสูงชะลูด อดีตดีกรีนักกีฬาวอลเลย์บอลชายหาดจากอ่างทองคนนี้ ต้าวเบสเพิ่งจะออนสเตจ ได้ขึ้นโชว์บนเวทีในปี ค.ศ. 2021 ที่ผ่านมานี้เอง แม้จะดูเป็นหนุ่มเงียบๆ เรียบร้อย แต่พอขึ้นเวทีก็โชว์ลีลาพลิ้วไม่เบาเหมือนกัน

แพคเก็จ ณัฐวุฒิ 

วง: ประถมบันเทิงศิลป์ (แพคเอย แพคเก็จ) 

ตำแหน่ง: แดนเซอร์/นักร้องดาวรุ่ง

TikTok: packet_42

Photo credit: แพ็คเกจ ณัฐะ

แดนเซอร์หนุ่มหน้าหวานจากกาฬสินธุ์ ดาวรุ่งของประถมบันเทิงศิลป์เจ้าของฉายา ‘พระเอกน้อย แอวเด็ด แพคเกจ ณัฐะ ประถม’‘แพคเก็จ ณัฐวุฒิ’ หรือชื่อที่เรียกกันว่า ‘แพคเก็จ ณัฐะ’ คืออีกหนึ่งดาวรุ่งที่มีความครบเครื่อง ทั้งร้อง ทั้งลำ ทั้งเต้น และที่สำคัญก็คือหน้าหวานๆ ที่ทำให้ใครๆ ก็หลง 

นาน๊อต ธณพล 

วง: ประถมบันเทิงศิลป์ (ธณพล) 

ตำแหน่ง: แดนซ์เซอร์/นักร้องดาวรุ่ง

TikTok: nno1t

Photo credit: นา น๊อต

อีกหนึ่งพระเอกดาวรุ่งจากประถมบันเทิงศิลป์ หนุ่มขอนแก่นที่มาพร้อมซิกเนเจอร์ไรหนวดบางๆ กับปากแดงๆ จากอดีตนักฟุตบอลที่ผันตัวมาเป็นแดนเซอร์และนักร้องของประถมบันเทิงศิลป์ มาพร้อมด้วยมาดกวนๆ ขี้เล่น ความสนุกสนาน เสียงเพลงจังหวะโจ๊ะ และการเต้นที่ไม่เป็นรองใคร 

จุ๊ย นิธิชัย

วง: อีสานนครศิลป์ 

ตำแหน่ง: พระเอก/ดาวร้ายดาวรุ่ง

TikTok: nitichairr

Photo credit: nitichairr

หนุ่มหล่อสไตล์อปป้าจากสกลนคร นิวเจน อีสานนครศิลป์ ซึ่งก่อนหน้านี้ไอ้ต้าวจุ๊ยแจ้งเกิดมากับคณะเสียงอีสาน แต่เพิ่งจะย้ายมาพร้อมกับ ‘นนท์ อดิรุจ’ อีกหนึ่งหมอลำหนุ่มหล่อ เพื่อสร้างสิ่งที่เรียกว่า ‘หมอลำบอยแบนด์’ ในคณะอีสานนครศิลป์ ด้วยหน้าตาหล่อเหลาราวกับบอยแบนด์จริงๆ นั่นล่ะ ที่ทำให้จุ๊ย นิธิชัย กลายเป็นอีกหนึ่งดาวรุ่งที่น่าจับตามากที่สุดในตอนนี้ 

นนท์ อดิรุจ 

วง: อีสานนครศิลป์ 

ตำแหน่ง: พระเอกดาวรุ่ง

TikTok: _nonadi

Photo credit: Adirut Prasobdee

มีจุ๊ย ก็ต้องมีนนท์ เพราะทั้งคู่คือคู่หูที่ย้ายมาจากคณะเสียงอีสาน เพื่อมาสร้าง ‘หมอลำบอยแบนด์’ ด้วยกันที่คณะอีสานนครศิลป์ เขาคือหนุ่มอุบลราชธานี ที่มาพร้อมหน้าตาจิ้มลิ้มสไตล์โคเรีย แต่น้ำเสียงนั้นอีสานแท้ๆ และนอกจากหน้าจะหวานแล้ว เสียงร้องยังหวานมากอีกด้วย

นุกเกอร์ กฤษกร

วง: อีสานนครศิลป์ 

ตำแหน่ง: พระเอกดาวรุ่ง 

TikTok: snooker_kitsakorn

Photo credit: นุกเกอร์ กฤษกร

อีกหนึ่งพระเอกหมอลำดาวรุ่งจากอีสานนครศิลป์ ที่ยิ่งฮอตมากขึ้นหลังจากตกเป็นข่าวว่า ‘เก่ง ธชย’ กำลังตามจีบอยู่ นุกเกอร์เป็นหนุ่มกาฬสินธุ์ ผู้ชื่นชอบการร้องเพลงตั้งแต่สมัยเรียนที่มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี เพราะเรียนไปด้วยร้องเพลงไปด้วย ก่อนจะตัดสินใจเข้าสู่วงการหมอลำด้วยการสมัครเป็นแดนเซอร์ ก่อนที่ผู้ใหญ่จะเห็นแวว และให้โอกาสได้ก้าวขึ้นมาเป็นพระเอกหมอลำดาวรุ่งอีกหนึ่งคนในตอนนี้

ฟอส สิทธิชัย

วง: ระเบียบวาทะศิลป์

ตำแหน่ง: พระเอกดาวรุ่ง

TikTok: fossitthichai

Photo credit: ฟอส สิทธิชัย

ไอ้ต้าวดาวรุ่ง สไตล์หนุ่มโคเรียอีกหนึ่งคนของวงการหมอลำ หนุ่มอุบลราชธานีคนนี้อาจจะเป็นที่รู้จักมาจากคณะเสียงอีสานมาก่อน และเพิ่งจะย้ายมาร่วมงานกับระเบียบวาทะศิลป์ได้ไม่นาน หลังจากเรียนจบปริญญาตรี ฟอสก็ได้ก้าวเข้ามาทำงานในแวดวงหมอลำก่อนจะค่อยๆ สร้างชื่อด้วยใบหน้าจิ้มลิ้มและเสียงร้องแบบหมอลำขนาดแท้แม้หน้าจะอ๊ปป้าก็ตามที เรียกได้เลยว่าแม้จะเพิ่งมาร่วมงานที่ระเบียบวาทะศิลป์ฤดูกาลแรก แต่พวงมาลัยกำลังใจนั้นไม่น้อยไปกว่าคนอื่นเลย

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า วายนั้นได้แพร่กระจายและแทรกซึมเข้าไปในหลากหลายวัฒนธรรม ทั้ง sub-culture พหุวัฒนธรรม และอีกหลากหลายวัฒนธรรม เราได้เห็นความคลั่งรักที่มีต่อหนุ่มหน้าใส ในวงการหมอลำหน้าฮ่าน เปลี่ยนทิศทางการดูหมอลำของคนในสมัยนี้ให้มีเหล่าไอ้ต้าวกลายมาเป็นตัวนำในการชักจูงคนให้ไปดูการแสดง นอกจากนี้จะบอกว่าคนดูเป็นผู้เปลี่ยนลักษณะของหมอลำอย่างเดียวก็อาจจะไม่ถูกทั้งหมด วงหมอลำเองก็เห็นจุดแข็งตรงนี้ มีการผลักกันให้เหล่าไอ้ต้าวแดนเซอร์ขึ้นมาเป็นนักร้องนำ หรือมีบทบาทมากขึ้นเพื่อดึงดูดผู้ชมเช่นกัน ก็เป็นอีกหนึ่งการต่อสู้เพื่อช่วงชิงพื้นที่ทางวัฒนธรรมของวงหมอลำ คนดู ซีรีส์วาย และเหล่าไอ้ต้าว