‘Nana Nya’ Cosplayer วัยใส สุดคิวท์ 

คอสเพลย์เยอร์สาวสุดฮอตผู้น่ารัก ที่อายุเพียง 18 ปี มีนามว่า “นานานย๊า” หรือ นานา พรกมลพรรรณ เปลี่ยนศิริ ที่แจ้งเกิดจากงานอีเวนต์ โดยเธอคอสเพลย์เป็น “โทโดโรกิ โชโตะ” (轟 焦凍) จากเรื่อง My Hero Academia ต้องบอกเลยว่าในงานนี้ เธอตกจากแฟนคลับต่างประเทศมาได้หลายคนเลยทีเดียว! EQ เลยอยากจะชวนทุกคนไปทำความรู้จักกับคอสเพลย์เยอร์สุดคิวท์คนนี้กันให้มากขึ้น

ทำไมต้อง “Nana Nya”? 

“จริงๆ เคยใช้ชื่อคอสเพลย์ว่า ‘นูเอะ’ ค่ะ แต่คนส่วนใหญ่อ่านตามชื่อเฟซบุ๊ก “Nana Nya” คำว่า ‘นย๊า’ เป็นเสียงร้องของแมวในภาษาญี่ปุ่นค่ะ เห็นว่าคล้องจองกับชื่อจริงดี ก็เลยนำมาตั้งเป็นชื่อคอสเพลย์ คนส่วนใหญ่เลยติดเรียกชื่อนี้ค่ะ”

จุดเริ่มต้นและแรงบันดาลใจ

“เราได้แรงบันดาลใจมาจากการดูอนิเมะแล้วก็ชื่นชอบในตัวละครค่ะ แล้วเราก็ได้เห็นเพื่อนในอินเทอร์เน็ตแต่งคอสเพลย์ ช่วงนั้นเป็นช่วงโควิดด้วย ทำให้มีเวลาว่าง ก็เลยลองคอสเพลย์เพื่อใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ค่ะ”

ครั้งแรกคอสเพลย์เป็นอะไร และชอบตัวละครไหนมากที่สุด?

“คอสเพลย์ครั้งแรกเป็น “โกโจ ซาโตรุ” (五条 悟) จากเรื่อง มหาเวทย์ผนึกมาร (Jujutsu Kaisen) ค่ะ ถ้าถามว่าชอบตัวไหนที่สุดตั้งแต่คอสฯ มา ก็จะเป็น “โทโดโรกิ โชโตะ” (轟 焦凍) จาก My Hero Academia เป็นตัวละครที่หลายๆ คนที่ติดตามผลงานเราชอบมากเลยค่ะ ส่วนตัวเราเองก็ชอบด้วย และคอสฯ บ่อยมาก ไม่ต่ำกว่า 10 ครั้งค่ะ”

(Nana Nya ในลุค “อินุมากิ โทเกะ” จากเรื่อง Jujutsu Kaisen)

ตัวละครที่ชื่นชอบมากที่สุด

“ชอบตัวละครที่ขี้โวยวายหน่อยค่ะ (หัวเราะ) อย่างอนิเมชั่นกับตัวละครที่ชื่นชอบมากๆ คือ “บาคุโก คัตสึกิ” (爆豪 勝己) จาก My Hero Academia ค่ะ”

เรื่องที่สนใจและน่าประทับใจในการคอสเพลย์?

“ตั้งแต่เริ่มคอสเพลย์มา เราก็ได้พบเจอกับเพื่อนใหม่ สังคมใหม่เยอะขึ้นมากเลยค่ะ ได้พูดคุยกับคนที่มีความชอบเหมือนเรา ได้มีแฟนคลับมาติดตามผลงานทั้งในและต่างประเทศ คอยซัพพอร์ตเรา เหมือนเปิดโลกใหม่เลยค่ะ เราประทับใจส่วนนี้มากเลย”

เรื่องที่คิดว่าสนุกและลำบากที่สุด?

“เรื่องที่สนุกที่สุดคือการได้คอสเพลย์กับเพื่อนๆ ได้ออกไปคอสฯ และทำกิจกรรมนอกสถานที่ด้วยกันค่ะ ส่วนเรื่องลำบากที่สุดก็น่าจะเป็นสถานการณ์โควิดในตอนนี้ค่ะ ทำให้เราต้องคอยระมัดระวัง และจำกัดในการคอสเพลย์นอกสถานที่ เวลาพบปะผู้คนก็ต้องใส่แมสก์ตลอดเวลา ทำให้เราพบปะกับแฟนๆ หรือเพื่อนๆ ได้ไม่เต็มที่ค่ะ”

สิ่งสำคัญในการคอสเพลย์

“เวลาและการรับผิดชอบตัวเองค่ะ เพราะว่าการคอสเพลย์แต่ละตัวละครต้องใช้เวลาค่อนข้างนาน เราเลยต้องจัดสรรเวลาเพื่อไม่ให้กระทบกับเรื่องการเรียนหรือการงานของเราค่ะ”

เคล็ดลับการทำชุดและขั้นตอนที่ลำบากสุดในการทำชุด

“ปกติชุดคอสเพลย์ส่วนใหญ่จะสั่งซื้อ พรีออเดอร์มาจากจีนเลยค่ะ หรืออีกทางเลือกหนึ่ง ก็เป็นการเช่าชุดเพื่อประหยัดงบขึ้น หรือบางทีก็ดัดแปลงชุดเอง โดยมีคุณแม่คอยปรับแก้ให้ค่ะ ส่วนขั้นตอนที่ลำบากสุดคือชุดที่ได้ไม่ตรงไซส์ตัวเอง บางชุดก็สั้นไป ด้วยความที่เราตัวสูง มันเลยทำให้ไซส์ไม่ค่อยตรงมาตรฐาน ทำให้ต้องมานั่งปรับแก้ชุด บางครั้งต้องใช้เข็มกลัดเป็นสิบๆ อันเลยค่ะ (หัวเราะ)”

เกณฑ์การเลือกตัวละครที่จะคอสเพลย์?

“ไม่มีเลยค่ะ คอส ฯ เพราะความชอบส่วนตัวล้วนๆ เลย (หัวเราะ) แต่ก็จะไม่คอสฯ ที่ชุดวาบหวิวหรือโป๊เกินวัยของเราค่ะ”

เวลาที่ใช้เก็บข้อมูล คอสเพลย์ และแต่งรูป?

“ไม่นานค่ะ เพราะเวลาอยากคอสฯ ตัวอะไรก็จะลุยเลย (หัวเราะ) ไม่เกินสัปดาห์ก็ได้เห็นรูปกันแน่นอน ส่วนของการแต่งรูปก็ไม่นานเหมือนกันค่ะ ถ้าองค์รวมของภาพมันดี ส่วนใหญ่จะปรับแค่นิดหน่อยค่ะ จะมีที่นานก็คือตัวละครที่วิกไม่ค่อยสวยเท่าไหร่ เราก็ต้องเอามาแต่งรูปหรือวาดผม ตอนที่เป็นแวมไพร์ก็ต้องวาดเขี้ยวเพิ่มอะไรทำนองนี้น่ะค่ะ”

Must Have Item ที่ขาดไม่ได้!

“สำหรับเราคงเป็นเทปดึงหน้าค่ะ (หัวเราะ) เวลาใช้แล้วรูปทรงตาจะเปลี่ยนไปตามทิศทางที่เราติด ทำให้การคอส ฯ แต่ละตัวละครแตกต่างกันออกไปค่ะ”

ความคุ้มค่าในการคอสเพลย์

“เรารู้สึกภูมิใจมากเวลาได้เห็นพัฒนาการของตัวเอง ได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์ ทำให้เราพัฒนามากขึ้นในหลายๆ ด้านเลยค่ะ เช่น การแต่งหน้า การแสดง ทำคลิปคอนเทนต์ การตัดต่อ รวมถึงการร้องและการเต้นด้วย”

ที่บ้าน หรือ คนรอบข้าง คิดยังไงกับการคอสเพลย์?

“ทุกคนรอบตัวรวมถึงครอบครัวสนับสนุนดีค่ะ มีบ้างเวลาออกไปถ่ายนอกสถานที่ ก็จะมีเด็กๆ เรียกพ่อแม่มาดูเรา ก็เขินนิดหน่อยค่ะ (หัวเราะ)”

คุณแม่น่ารักมาก คอยซัพพอร์ตและเป็นตากล้องประจำตัวให้ด้วยค่ะ

นักคอสเพลย์ที่ชื่นชอบ

“ชอบคุณ ‘Ojigi’ มากๆ เลยค่ะ เป็นนักคอสเพลย์จากญี่ปุ่นค่ะ”

ตัวละครที่อยากลองคอสเพลย์

“ช่วงนี้กำลังสนใจตัวละครจาก ‘Vtuber’ อยู่ แต่ชุดค่อนข้างแพงมากๆ เลยค่ะ”

เคยเข้าร่วมงานอีเวนต์คอสเพลย์ที่ต่างประเทศหรือในประเทศไหม? รู้สึกยังไงบ้าง?

“เคยไปงานคอสเพลย์ ‘คอสนัตสึ’ (CosNatsu) ที่จัดที่กรุงเทพ ฯ ค่ะ แต่ไม่เคยไปงานอีเวนต์ในต่างประเทศเลย รู้สึกตื่นเต้นแล้วก็สนุกมากค่ะ ที่ได้เห็นคนคอสเพลย์เป็นตัวละครต่างๆ มากมาย ได้เจอกับเพื่อนที่รู้จักกันผ่านโซเชียลด้วยค่ะ”

มีความสนใจอื่นๆ นอกจากการคอสเพลย์อีกไหม?

“การเต้นคัฟเวอร์ การร้องเพลง และวงการ K-Pop ค่ะ ตอนนี้ก็ทำเป็นงานอดิเรกควบคู่กับคอสเพลย์อยู่ค่ะ”

วางแผนอนาคตไว้อย่างไรบ้าง? จะคอสเพลย์ไปเรื่อยๆ เลยไหม?

“ช่วงนี้ก็เรื่อยๆ ค่ะ แต่ถ้าในอนาคตการงานและการเรียนเพิ่มขึ้น ก็อาจจะต้องลดลงตามสถานการณ์ค่ะ”

ข้อแนะนำสำหรับผู้ที่เพิ่งเริ่มคอสเพลย์

“อยากแนะนำเรื่องการจัดสรรเวลา ไม่ให้กระทบเรื่องงานอื่นๆ ค่ะ เพราะว่าเคยมีหลายๆ คนมาปรึกษาเกี่ยวกับการคอสเพลย์ว่า ทำยังไงให้ครอบครัวยอมรับหรือสนับสนุนดี”

“ส่วนตัวเรามองว่า ในมุมมองผู้ใหญ่ เขาอาจจะมองว่าเป็นเรื่องที่รบกวนเวลาเรียน หรือกระทบกับเรื่องต่างๆ รวมถึงค่าใช้จ่าย แต่ถ้าเราจัดสรรเวลาให้เป็น มีความรับผิดชอบ และไม่ทำให้สิ่งนี้กระทบเรื่องต่างๆ ที่พ่อแม่ได้กำหนดไว้ ก็ไม่มีปัญหาอยู่แล้ว เพราะส่วนมากเด็กที่เริ่มคอส ฯ จะมีปัญหาเรื่องเวลาและการเช่าชุด ทำให้เกิดความเสียหาย แล้วทางผู้ใหญ่ก็ต้องเข้ามารับผิดชอบ เลยอยากแนะนำในเรื่องนี้ค่ะ”

ติดตามผลงานคอสเพลย์ของ Nana Nya ได้ที่

Facebook: Nana Nya

Instagram: nnnya.77

Tiktok: saysnanaya