3 2 1 Skål! – ดื่มได้ ไม่เมา ตั้งแต่เช้ายันค่ำที่ ‘Skål Sober Bar’

“Please Knock”

ทันทีที่เราไปถึงร้านสีน้ำเงินสดใสหน้าตาเหมือนคาเฟ่สุดน่ารัก เราก็พบป้ายที่แปะไว้บนบานประตูสีขาวว่าให้ ‘เคาะประตู’ และทันทีที่เคาะประตู ‘วี’ – วีรี ยมจินดา และ โอ๊ค’ – กรณัฏฐ ธรรมอำนวยสุข สองเจ้าของร้าน ‘Skål Sober Bar & Concept Store’ ก็เปิดประตู และต้อนรับเราเข้าสู่บาร์เครื่องดื่มเล็กๆ ในบรรยากาศสบายๆ ยามบ่าย

ใช่ คุณอ่านไม่ผิด บาร์ยามบ่าย

วันนี้ EQ อยากพาทุกคนไปทำความรู้จัก ‘Sober Bar’ เทรนด์การดื่ม และการสังสรรค์แบบไร้แอลกอฮอล์ ค็อกเทลไม่มีแอลกอฮอล์ใช่ม็อกเทลไหม ทำไมเราต้องไม่เมา แล้วถ้าไม่เมาจะสนุกได้อย่างไร เดี๋ยวเราจะให้ประสบการณ์ที่ Skål Sober Bar แห่งนี้เป็นคำตอบให้ทุกคน ถ้าพร้อมแล้วก็ “Skål!”

“บางทีเรานั่งคุยกันด้วยน้ำเปล่านี่แหละ คุยกันเพลินๆ แล้วอยู่ๆ ก็เอาน้ำเปล่ามาชนแก้วกัน นั่นคือ ที่มาของชื่อร้าน Skål เป็นภาษาสวีดิช แปลว่า Cheers หรือ Kampai เราเลยเห็นภาพว่ามันมีคนที่ไม่ต้องการดื่มแอลกอฮอล์ แต่อยากเอ็นจอยแบบนี้ มากกว่าพวกอิตาเลี่ยนโซดา หรือว่าม็อกเทล”

จุดเริ่มต้นของ Skål กับคอมมูนิตี้ของคนไม่ชอบเมา แต่อยากเข้าสังคม

โอ๊คเล่าให้เราฟังว่า เขาและวีตั้งใจทำร้านนี้ขึ้นมาเพื่อเป็นคอมมูนิตี้ ที่เรียกว่า ‘Sober Curious’ หรือ ‘Mindful Drinker’ ซึ่งเป็นสถานที่สำหรับคนที่ไม่ชอบดื่มแอลกอฮอล์, ไม่ชอบเอฟเฟ็กต์ของแอลกอฮอล์ และไม่ชอบรายล้อมด้วยคนเมา 

“ไม่ว่าจะด้วยเรื่องของสุขภาพ หรือเรื่องมายด์เซ็ต เดี๋ยวนี้มันมีครับ คนที่ไม่ดื่มแอลกอฮอล์ หรือบางคนก็แพ้โดยไม่ได้ตั้งใจ” โอ๊คกล่าวก่อนจะบอกว่า ในปี 2011 ตัวเขาเองก็เกิดอาการแพ้แอลกอฮอล์อย่างหนักขึ้นมาทั้งที่ไม่เคยเป็นมาก่อน ซึ่งมันทำให้เขารู้สึกว่า ไม่ควรดื่ม หรือแตะต้องแอลกอฮอล์อีก “ทุกวันนี้ถามว่าชิมได้ไหม ก็ชิมได้นิดหน่อย” 

“เราก็พยายามนะ เราก็สังสรรค์กับเพื่อนนิดๆ หน่อยๆ แต่เราดื่มได้น้อยมาก ก็คือ เป็นไอ้อ่อนของทีม (หัวเราะ) แต่ว่าเราก็ต้องเซฟตัวเอง”

เป็นเรื่องธรรมดาที่พอไม่สามารถทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งได้แล้ว คนเราก็ย่อมมองหาสิ่งทดแทน หรือเติมเต็มส่วนที่ขาดไป

“บางครั้งคนเขาก็จะเลือกดื่มกาแฟกับชา ซึ่งมันทำหน้าที่เป็น Routine drink หรือเป็น Booster ที่ให้เอฟเฟกต์เรื่องการรีแล็กซ์ หรือการตื่น เรียกว่าเป็น Energy drink” โอ๊คอธิบาย

แต่ยังมีสิ่งหนึ่งที่โอ๊คมองว่า สังคมของคนที่ไม่ดื่มแอลกอฮอล์ยังขาดอยู่ นั่นก็คือ ‘Socialize Drink’ เขายกตัวอย่างให้เราฟังว่า การดื่มชา หรือกาแฟกันเป็นกลุ่มอาจจะสนุกก็จริง แต่ก็ไม่มีใครยกแก้วชา หรือกาแฟมาชนกัน “อย่าง High tea เขาก็ไม่ชนแก้วกันใช่ไหมครับ เพราะเดี๋ยวแก้วมันจะเสีย (หัวเราะ)”

ดังนั้นภาพของเครื่องดื่มสำหรับการเข้าสังคมจึงมาอยู่ที่ค็อกเทล และไวน์ โอ๊คเล่าให้เราฟังว่า ช่วงแรกๆ ของการทำร้าน เขาลองทำค็อกเทลชนิดต่างๆ ออกมาขาย รวมทั้ง Non-alcoholic gin และ Non-alcoholic tequila ด้วย ซึ่งเมนูค็อกเทลต่างๆ ผ่านการผสม และคิดมาอย่างดีแล้วว่า เหล่านักดื่มจะเข้าใจมันได้ไม่ยาก สั่งแล้วดื่มจบที่บาร์ ในขณะที่จิน และเตกิล่าซึ่งถูกผลิตออกมาเป็นสารตั้งต้น ไม่ใช่สิ่งที่คนจะเปิดดื่มทั้งขวดที่บาร์ จะให้ซื้อไปไว้ที่บ้านก็ไม่ใช่ทางเลือกที่เหมาะกับนักดื่มทั่วไป เพราะพวกเขาชงเครื่องดื่มไม่เป็น

ดังนั้นไวน์จึงเป็นตัวเลือกที่โอ๊คทำออกมาขายให้กับเหล่านักดื่มที่อยากดื่มที่บ้าน เนื่องจากเขาผ่านการเรียนด้านนี้มาโดยตรง การันตีด้วยประกาศนียบัตร ‘Wine Sommerlier Certification WSET Level 2 Award in Wine & Spirit’ จาก Scandinavian Wine Academy และ ‘Master of Mixology Certification’ จาก Stockholm BarAkademi

ภาพของบาร์ไวน์จึงเริ่มชัดขึ้นในความคิดของโอ๊ค เพราะมันคือ เครื่องดื่มสำหรับการเข้าสังคมที่สามารถเปิดดื่มแล้วจบที่ร้านก็ได้ หรือจะซื้อกลับไปดื่มต่อที่บ้านก็ได้ ต่างจากค็อกเทลที่ต้องดื่มให้จบที่ร้านเท่านั้น

“เวลาเราพูดถึงค็อกเทลมันก็คือ การดื่มเพื่อ socialize เหมือนกัน แต่ส่วนใหญ่เวลาไปนั่งหน้าบาร์ ถ้าไม่ไปคนเดียว เขาก็ไปกันสองคน นั่งคุยไปเรื่อยๆ แต่ใน Wine bar มันไปเป็นกลุ่ม เปิดหนึ่งขวดนั่งกัน 3-4 คนเสียส่วนใหญ่ แล้วเขาสามารถชนแก้วกันได้” โอ๊คเสริมให้เราเข้าใจเหตุผลของการทำบาร์ไวน์มากขึ้น

แต่ก็ใช่ว่าการทำไวน์ออกมาขายจะเป็นเรื่องง่ายสำหรับเขา “ผมใช้เวลาบอกกับตัวเองอยู่เป็นปีเลยนะว่า ทำยังไงให้สิ่งที่เรียกว่า ‘ไวน์’ ไม่ใช่แค่องุ่น เราเลย ปลดล็อกตัวเองขึ้นมาว่าต้องมองไวน์เป็น process ไม่ใช่ product” โอ๊คกล่าวก่อนจะอธิบายให้เราฟังว่า ปกติพอพูดถึงไวน์คนจะนึกถึงภาพของเครื่องดื่มมีแอลกอฮอล์ที่ได้จากการหมักองุ่น แต่การจะทำ Non-alcoholic wine นั้นต้องล้างภาพองุ่นหมักออกไป (ซึ่งเขาใช้เวลาอยู่เป็นปีเลย) และมองไวน์เป็นเครื่องดื่มชนิดหนึ่งที่ได้จากกระบวนการหมักแทน ซึ่งวิธีคิดนี้ทำให้ไวน์ของ Skål มีสัมผัสอันซับซ้อน

“เราลองศึกษาว่าอะไรบ้างที่ให้อโรม่าเพราะ คนส่วนใหญ่เวลาชิมไวน์ก็ต้องดมกลิ่น ดูสี” โอ๊คเสริมก่อนเล่าต่อว่า “ตอนแรกเรามีแค่ไวน์ขาว กับโรเซ่ บางคนได้ลองก็ถามว่าทำไมกลิ่นไม่เหมือนไวน์เลย เราก็จะบอกว่า มันไม่มีอะไรเกี่ยวกับองุ่นเลยครับ เราใช้ King of Aroma นั่นก็คือ ชากับสมุนไพร พวก botanics ต่างๆ ซึ่งในไวน์แต่ละตัวจะมีสมุนไพรประมาณ 15 อย่าง”

ตั้งแต่นั้น Skål Sober Bar จึงกลายเป็นพื้นที่สำหรับเข้าสังคมของคนไม่ชอบเมา ที่มาพร้อม Socialize Drink อย่างค็อกเทลอร่อยๆ พร้อมเสิร์ฟ และไวน์ที่จะซื้อไปสังสรรค์ที่ไหนก็ได้แบบไร้แอลกอฮอล์

สัมผัสที่คุ้นเคยในแบบไร้แอลกอฮอล์

แน่นอนว่านอกจากไวน์ไม่มีแอลกอฮอล์แล้ว ที่นี่ก็ยังมีค็อกเทลไม่มีแอลกอฮอล์ด้วยเช่นกัน

‘ค็อกเทลไร้แอลกอฮอล์’ ครั้งแรกที่เราได้ยินก็เกิดความสงสัยอยู่ไม่น้อยว่า มันคือม็อกเทลหรือเปล่า? แล้วถ้าไม่ใช่มันต่างกันอย่างไร?

“ม็อกเทลไม่มีแอลกอฮอล์ก็จริง แต่เราเคยทานม็อกเทลที่ขมไหมครับ”

โอ๊คตอบความสงสัยของเราด้วยคำถามก่อนจะอธิบายต่อว่า ค็อกเทลจะมีลักษณะเฉพาะในตัวเองที่เป็นสัมผัสแรกของการดื่มซึ่งได้จากแอลกอฮอล์ สัมผัสเหล่านั้นอาจจะเป็นความรู้สึกบาดคอ ความขม หรือความรู้สึกอื่นๆ ก็ได้ และสาเหตุที่เรียกว่า ‘Sober Cocktail’ เป็นเพราะว่า ในเครื่องดื่มเหล่านี้สามารถให้สัมผัสของกลิ่นจากการหมัก, ความขม, ความบาดคอ หรือความแสบร้อนลำคอได้เช่นเดียวกับแอลกอฮอล์ทั่วไปเลยทีเดียว

“Social + Non-alcoholic + Complexity ก็เป็น Sober Culture แล้ว ส่วนโบนัสคือ Wellness ทั้งได้ดื่ม ได้สนุก ได้ Health benefit ด้วย แล้วทำไมจะไม่ดื่ม”

โอ๊คเล่าให้เราฟังอีกว่า เขาเพิ่งเข้าร่วมวัฒนธรรม Sober Curious เมื่อ 5-6 ปีก่อนเนื่องจากอาการแพ้แอลกอฮอล์ ทำให้เขาหันไปดื่มชา และกาแฟอย่างหนักแทน “มันก็สนุกนะ แต่ยังไม่สนุกพอ เพราะเรารู้สึกว่าทุกอย่างมันมีลิมิตของมัน” โอ๊คเล่าก่อนบอกเราต่อว่า บางคนไม่ดื่มกาแฟเพราะ กลัวนอนไม่หลับ หรือใจสั่น บางคนก็กลัวน้ำตาลในเลือดสูง ซึ่งเกิดเป็นข้อจำกัดในการดื่ม แต่เครื่องดื่ม Non-alcoholic นั้น นอกจากจะไม่มีแอลกอฮอล์แล้ว น้ำตาล และแคลอรี่ยังต่ำอีกด้วย (เนื่องจากเป็นการใช้ยีสต์ธรรมชาติในการย่อยสลายน้ำตาลจนเกิดเป็นกระบวนการหมัก) ลิมิตในการดื่มที่หลายคนกังวลก็หายไป ทำให้ดื่มได้เรื่อยๆ หลายๆ แก้ว ทั้งยังได้ประโยชน์ต่อสุขภาพเป็นของแถมจากการสังสรรค์อีกด้วย

ไม่ต้องเมา เราก็จอยกันได้

หลังจากคุยกับโอ๊คมาได้สักพักหนึ่ง เราก็เริ่มสงสัยว่า เมื่อไม่มีแอลกอฮอล์ ไม่เมา แล้วเราจะสนุกกับบาร์ และบรรยากาศการสังสรรค์ได้จริงหรือ?

โอ๊คชวนเรามองไปรอบๆ ตัว ในบาร์เล็กๆ แห่งนี้ แสงไฟสลัว เสียงเพลงที่ถูกเปิดคลออยู่ตลอดเวลา ทำให้เรารู้สึกเหมือนหลุดไปอยู่กับบรรยากาศของบาร์แห่งนี้จริงๆ ซึ่งโอ๊คย้ำกับเราว่า ไม่ว่าจะมานั่งดื่มในช่วงเวลาใดของวัน บรรยากาศภายในร้านก็จะเป็นอย่างนี้เสมอ แต่ความสนุกสนานของผู้คนที่เข้ามาล่ะ เป็นอย่างไรบ้าง?

“เราแฮปปี้มากที่ร้านนี้ทำให้เราได้เห็นภาพที่เราอาจไม่ค่อยได้เห็น เช่น คนมุสลิมมานั่งชนแก้วกัน, คุณแม่เพิ่งไปรับลูกสาวคอซองม.ต้น มานั่งชนแก้วด้วยกันที่นี่ แล้วเขาแฮปปี้มาก หรือแม่ลูกอ่อน ลูกคลานเต็มไปหมด (หัวเราะ) แต่แม่ลูกอ่อนนั่งชนแก้วไวน์กัน มันแฮปปี้มาก เพราะเขามา socialize กันแบบ Non-alcoholic” โอ๊คเล่า

โอ๊คบอกกับเราว่า บรรยากาศที่เกิดขึ้นในบาร์แห่งนี้ เขาไม่ใช่คนที่สร้างมันขึ้นมา แต่เป็นลูกค้าต่างหากที่สร้างชีวิต และความสนุกสนานในบาร์ เขาเพียงแค่จัดแสงไฟ และเสียงเพลงเตรียมไว้เท่านั้น

‘Connecting the dots’ คือ คำที่โอ๊คใช้บรรยายถึงสิ่งที่เกิดขึ้นในบาร์แห่งนี้ เนื่องจากทุกๆ วันที่ลูกค้าเข้ามาที่ร้าน ก็มักจะเป็นผู้คนมากหน้าหลายตาจากต่างที่ แยกกันมา 3-4 กลุ่มต่อรอบ และสิ่งที่เกิดขึ้นทุกครั้งก็คือ เหล่าคนแปลกหน้าในบาร์แห่งนี้ กลับกลายเป็นเพื่อนร่วมวงสนทนาวงใหญ่ ที่มีโอ๊คเป็นคนคอยหยอดประเด็น ชวนพวกเขาคุย ให้เกิดบทสนทนาตามประสาคนมีสติ และ ‘ไม่เมา’

“สักพักหนึ่งเราก็คุยกันหมด แล้วหลังจากนั้นเก้าอี้ทุกตัวในร้านก็หันหน้าเข้าหากัน เขาเข้ามาเขาก็ได้สนุก ได้พูดคุยด้วยบทสนทนาที่ intellectual และเป็นประสบการณ์ของพวกเขาเอง ซึ่งคนเมาคุยแบบนี้ไม่ได้นะ”

นี่คือข้อพิสูจน์ว่า การเข้าสังคมโดยไม่ต้องมึนเมาก็สามารถทำได้ โดยไม่ต้องดื่มแอลกอฮอล์เลย

เปิดพื้นที่ของเหล่า Sober Drinker

นอกจากความสนุกของการดื่มไปคุยไปของชาว Sober Drinker แล้ว โอ๊คยังชวนให้เราคิดถึงโอกาส และความเป็นไปได้ของการสร้างวัฒนธรรมเครื่องดื่มไร้แอลกอฮอล์ ที่จะเป็นทางเลือกใหม่ของการพักผ่อน และสังสรรค์ ซึ่งโอ๊คบอกกับเราว่าเขาอยากสร้างให้เกิดบรรทัดฐานใหม่ของวัฒนธรรมการดื่มในไทย 

“อย่างพนักงานออฟฟิศที่เป็นลูกค้าเรา เขาเคยถ่ายรูปส่งมา มี MacBook, ถังไวน์, แก้วไวน์ และขวดไวน์ แล้วก็นั่งทำงานกราฟิกดีไซน์อยู่ในออฟฟิศ แล้วก็โดนบอสแย่งดื่ม เขาไม่ต้องดื่มกาแฟตลอดเวลาอีกแล้ว ทุกอย่างมัน appreciate ได้”

“ลองจินตนาการว่า เวลา 11:00 – 16:00 น. ร้านกาแฟใหญ่ๆ ที่เขาสามารถแบ่งพื้นที่ร้านให้เกิดโซนสำหรับ Sober Drinker ได้ หรือสถานที่ใดก็ตามสามารถเปิดบาร์ตอนกลางวันแบบนี้ได้ มี Afternoon Jazz Bar มีดีเจมาเปิดตอนกลางวัน ไม่ต้องมีแอลกอฮอล์ ถ้าเราทำงานออฟฟิศใกล้ๆ ตรงนั้น เราจะไม่อยากไปหรือ?” โอ๊คเล่าถึงภาพความเป็นไปได้ของวัฒนธรรม Sober Curious ที่จะหลอมรวมเข้ากับพื้นที่ต่างๆ ทั้งคาเฟ่ ร้านกาแฟ และบาร์แอลกอฮอล์ เพื่อสร้างพื้นที่ในการสังสรรค์ร่วมกันในสังคม

“ทุกวันนี้ ไม่ใช่ทุกคนที่จะสนุกกับการดื่มด่ำรสชาติของแอลกอฮอล์ แต่คนสนุกกับการทำคอนเทนต์ การพูดคุย การมีสถานที่ให้พวกเขาได้ผ่อนคลายระหว่างวัน ไม่ต้องอดทนไปจนถึงเวลาเลิกงาน เพราะบางคนทำงานหนักมาก 17:00 – 18:00 น. จะให้ออกไปต่อก็ไม่ไหวแล้ว ไหนจะรถติดอีก” โอ๊คเสริม

โอ๊คยังบอกกับเราอีกด้วยว่า ในกรุงเทพฯ มีคนอยู่เป็นสิบล้านคน ถ้าเทียบสัดส่วนกันจริงๆ แล้ว อย่างไรเขาก็ยังเชื่อว่ามีคนที่ไม่ดื่มแอลกอฮอล์เยอะกว่าคนที่ดื่มแอลกอฮอล์มาก ซึ่งหากมีร้าน หรือพื้นที่ให้พวกเขาในจำนวนเท่าๆ กับร้านแอลกอฮอล์ คนก็จะได้ออกมาสนุกกับ Sober Culture มากขึ้น ซึ่งนี่คือ สิ่งที่เขามองเห็นจากวัฒนธรรมการดื่ม จนนำมาสู่การสร้างคอมมูนิตี้ทางเลือกของคนที่ไม่อยากเมา หรือไม่อยากดื่มหนักๆ

นอกจากการเป็นพื้นที่ในการผ่อนคลาย และทางเลือกของเหล่านักดื่มแล้ว โอ๊คยังเล่าถึงกลุ่มลูกค้าประจำอีกหนึ่งกลุ่มให้เราฟัง นั่นก็คือ ‘กลุ่ม AA’ (Alcoholic Anonymous) หรือผู้ที่อยากเลิกสุรา ที่มักจะแวะมาเยี่ยมเยือน พูดคุยกับโอ๊คอยู่เสมอ และเลือกใช้ Non-alcoholic Drink เพื่อช่วยลดความอยากสุรา

“เพราะคนพวกนี้เขาแค่คิดว่า มันก็มาจากการหมักเหมือนกันนะ เหมือนมันเป็น ปรากฏการณ์ยาหลอก (Placebo effect) ไปแล้ว” 

‘มั่ว’ xologist ความสร้างสรรค์ไร้ขอบเขตที่ใครๆ ก็เป็นได้

โอ๊คมองว่า ‘Mixologist’ คือ วิชาชีพ เป็นสิ่งที่ต้องการทักษะ ต้องรู้จักทฤษฎีในการผสมเครื่องดื่ม ในขณะที่ ‘มั่วxologist’ คือ การเปิดใจ ลองทำ ลองเล่นในสิ่งที่เราอยากลอง เพื่อตามหาผลลัพธ์ที่ใช่ที่สุดสำหรับเรา

“ทุกคนมีเทสต์ที่ต่างกัน มีการรับรู้ต่างกัน ต่อให้เราเป็น Mixologist ที่เก่งขนาดไหน ถ้าเขาไม่ชอบสิ่งที่เราใส่ลงไป เราก็ทำให้เขาชอบไม่ได้ ดังนั้นทุกคนเป็น มั่วxologist และพยายามหาบาลานซ์ที่ชอบได้” โอ๊คบอกเราว่า เขาเชื่อเรื่องการเอาวัตถุดิบมาใช้ไม่ว่าจะเป็นทรัฟเฟิล หรือปลาร้า ก็สามารถเอามาทำเป็นค็อกเทลได้ เพียงแต่เราต้องรู้จักหาสมดุลให้กับมัน เหมือนกับผลไม้บางอย่างที่ดูเข้าใจง่าย น่ากิน แต่พอเอามาผสมรวมกันแล้วอาจจะหวานเจี๊ยบจนกินไม่ได้ก็มีให้เห็นอยู่ ดังนั้นไม่ว่าวัตถุดิบจะเป็นอะไร แค่บาลานซ์ให้ถูกใจเราก็พอ

“มันก็เหมือนเพลง หรืองานศิลปะนั่นแหละ อยู่บ้านเฉยๆ ก็ลองได้ ไม่ต้องทำเป็นอาชีพ แค่ทำเป็น hobby เล็กๆ เป็นความสุขของเราก็ได้”

ได้เวลาพิสูจน์ประสบการณ์ Sober Curious

มาถึงบาร์ทั้งทีจะไม่ลองชิมเครื่องดื่มก็กระไรอยู่ ซึ่งทาง Skål ก็ได้เตรียมเซ็ท ‘Wine Tasting’ เอาไว้ให้เราได้ลองสัมผัสประสบการณ์เครื่องดื่ม Non-alcohol ในครั้งนี้

วีเดินเข้ามาหลังบาร์ก่อนจะหยิบแก้วไวน์ที่เตรียมไว้มาปาด ‘Edible Garnish’ สีสวย พร้อมติดดอกไม้สุดน่ารักลงไปบนแก้ว “เราทำมันขึ้นมาเพื่อให้คนสามารถเอากลับไปตกแต่งแก้วเครื่องดื่มของตัวเองให้มันดูสนุกขึ้นได้” โอ๊คเสริม

ขนมชิ้นเล็กๆ 4 ถ้วย ถูกนำมาวางตรงหน้าเรา ก่อนที่โอ๊คจะอธิบายให้เราฟังว่า วันนี้เราจะได้ลองชิมไวน์ไร้แอลกอฮอล์ จับคู่กับขนมที่ดีไซน์ขึ้นมาเพื่อเป็นตัวแทนของการจับคู่ไวน์กับอาหารต่างๆ ก่อนจะปิดท้ายด้วยค็อกเทลอีกหนึ่งแก้ว เพื่อเป็นการเปิดประสบการณ์ Sober Curious อย่างหลากหลายมิติ

เริ่มกันที่ ‘White Wine’ แก้วนี้จะเป็นตัวที่ Dry (มีเปอร์เซ็นต์น้ำตาลน้อย) ที่สุดในบรรดาทั้งหมดที่เราได้ชิม พร้อมกลิ่นอโรม่าจากพืชสมุนไพรสีขาว และสีเหลือง โดดเด่นด้วยกลิ่นของดอกหอมหมื่นลี้ (Osmanthus), ดอกคาโมมายล์ (Chamomile) และชาขาว (White tea) เสิร์ฟคู่มากับ ‘Smokey Cracker’ ที่ทำจากมะพร้าว และอัลมอนด์รมควันมาจนหอม เพื่อเสริมความซับซ้อนให้กับไวน์แก้วนี้ ซึ่งความสโมกกี้นี้ถูกทำขึ้นมาเพื่อเป็นตัวแทนของอาหาร หรือขนมที่มีกลิ่นรมควัน เช่น สเต็ก หรือทอฟฟี่เค้ก เป็นการสร้างจินตนาการของการนำ Non-alcoholic Wine ไปจับคู่กับมื้ออาหารต่างๆ และต้อนรับเราสู่ประสบการณ์ Sober Curious ได้อย่างน่าสนใจ

สำหรับแก้วนี้ เรารู้สึกว่ามีความเปรี้ยว และบาดคออยู่เล็กๆ ซึ่งถ้าใครเคยดื่มคอมบูฉะ น่าจะเข้าใจสัมผัสของไวน์แก้วนี้ได้ไม่ยาก เพราะเป็นการหมักจากใบชาเหมือนกัน

“โจทย์ของเราคือ การทำ Grown-up Drinks จะทำยังไงก็ได้ให้วัยเด็กถึงวัยประมาณ 14-15 ปี ดื่มแล้วไม่ชอบ”

ต่อด้วย ‘Rosé Wine’ แก้วที่สองนี้เป็นไวน์สีชมพูสวย ที่ถูกเสิร์ฟมาคู่กันกับ ‘Longan Cookie’ หรือคุกกี้ลำไยที่ท็อปด้วย ‘Hot honey’ และ ‘น้ำมันพริก’ (Chilli Oil) ที่ให้รสเผ็ดร้อนเล็กๆ ซึ่งโอ๊คบอกว่า การผสมกันระหว่างกลิ่นของพริก น้ำผึ้ง และความหวานของลำไย เป็นกลิ่น และสัมผัสที่ทำให้นึกถึงอาหารอิตาเลี่ยน จึงถูกนำมาจับคู่กับไวน์แก้วนี้ ที่มีกลิ่นเครื่องเทศสไตล์อิตาเลี่ยนอย่างใบไทม์ (Thyme) อยู่ ซึ่งโอ๊คแอบกระซิบว่า แก้วนี้จะเข้ากับการกินพิซซ่า หรือพาสต้ามากๆ

ถ้าใครไม่ชอบไวน์ที่มีความ Dry แก้วนี้จะดื่มง่ายกว่า White Wine แก้วแรกพอสมควร

“ทิศทางของแก้วนี้ก็จะไปในทางเมดิเตอเรเนียนนิดหนึ่ง”

ถึงตาของ ‘Red Wine’ แก้วนี้จะให้รสสัมผัสของความ Fruity จากผลไม้อย่าง แครนเบอร์รี (Cranberry) และ เชอร์รี (Cherry) อยู่ หรือหากใครที่เคยดื่ม ‘Mulled Wine’ ก็น่าจะรู้สึกคุ้นเคยกับไวน์แดงแก้วนี้ด้วยกลิ่นของเครื่องเทศอย่างอบเชย (Cinnamon) ที่ค่อนข้างชัดเจน โดยที่แก้วนี้โอ๊คเลือกเสิร์ฟคู่มากับ ‘Orange Peel Cookie’ หรือคุกกี้ที่มีส่วนผสมของเปลือกส้ม ท็อปด้วย ‘Black Truffle Paste’ (ซึ่งโอ๊คแนะนำว่า ถ้าใครทานผักชีลาวได้ ให้ทานผักชีลาวที่ตกแต่งมาคู่กันไปด้วยเลย) โดยแก้วนี้เหมาะกับการทานคู่อาหารที่รสค่อนข้างจัด เพื่อให้รสชาติส่งเสริมกัน และไวน์จะได้ไม่กลบรสชาติอาหารจานนั้นๆ 

ไวน์แก้วนี้มีความหอม และรสชาติอมหวาน ซึ่งเราคิดว่าหลายๆ คนน่าจะชื่นชอบ และเข้าใจได้ไม่ยากนัก

“เนื่องจากไวน์แดงเขามีกลิ่นที่ค่อนข้างแรง และชัด อาหารที่จะทานคู่กันจึงต้องมีกลิ่นที่ค่อนข้างแรง เช่น พวกเนื้อแกะ อาหารอินเดีย หรืออาหารที่มีสมุนไพรเยอะๆ”

“อันนี้จะมีความ Earthy นิดหนึ่ง” โอ๊คพูดถึง ‘Beet Kvass’ เครื่องดื่มประจำชาติของประเทศในแถบยุโรปตะวันออก ที่เกิดจากการหมักบีทรูทแบบ Lacto-fermentation ซึ่งจะมีความเค็มเล็กๆ อยู่ในตัว จับคู่มากับ ‘Salted Chocolate’ และ ‘Meringue’ ที่เข้ามาทำให้รสสัมผัสแต่ละคำที่ดื่มไม่เหมือนกัน และเพิ่มความสนุกในการชิมมากขึ้น

แก้วนี้เป็นอีกแก้วที่เราประทับใจ และอยากให้ได้ลอง มันคือ สปาร์กลิ้งไวน์ที่ให้สัมผัสที่แปลกใหม่ กลิ่นของบีทรูท ให้ความรู้สึก Earthy อย่างที่โอ๊คบอกไว้จริงๆ ซึ่งมันน่าสนใจมากๆ

ปิดท้ายประสบการณ์เครื่องดื่มในครั้งนี้ด้วย ‘Truffle Sour’ ค็อกเทลไร้แอลกอฮอล์ ที่ทำจาก ‘Non-alcoholic Gin’ ซึ่งมีกลิ่นโทน Floral ผสมกับ Juniper Berry และผิวเลม่อน รสชาติออกเปรี้ยวๆ หอมกลิ่นทรัฟเฟิลจาก ‘Truffle Perfume’ ที่โอ๊คฉีดท็อปไว้ด้านบน พร้อมด้วย ‘Truffle Drop’ หยดใสๆ เล็กๆ และ ‘Red Mango Drop’ สีแดงรสชาติหอมหวาน ที่บอกได้เลยว่าทุกครั้งที่จิบจะมีกลิ่นหอมของทรัฟเฟิลเตะจมูกอยู่ตลอด แต่ไม่เพียงเท่านั้น เมื่อดื่มไปเจอเข้ากับเจ้าหยดน้ำมันทรัฟเฟิลเท่านั้นแหละ กลิ่นของทรัฟเฟิลจะคลุ้งไปทั่วทั้งปากจนต้องร้อง ว๊าว! เลยทีเดียว

“พอพูดถึงตัว Oil Drop ทุกคนก็จะพยายามจิบๆ ให้โดนตัวน้ำมัน แต่มันก็จะหนีไปเรื่อยๆ (หัวเราะ) ดังนั้นก็ต้องค่อยๆ จิบไป เดี๋ยวก็จะเจอเอง”

“สิ่งที่นำมาให้ลองวันนี้จริงๆ จะจับคู่กับอะไรก็ได้ แค่วันนี้เราลองจับคู่ให้มันสนุกที่สุด แค่เรา appreciate กับอะไรสักอย่าง เราก็จะสนุกไปกับมัน” โอ๊คกล่าวปิดท้ายการชิมเครื่องดื่มในครั้งนี้

หลังจากที่ได้ลองดื่มเครื่องดื่มทั้ง 5 แก้วแล้ว บอกได้เลยว่านี่คือ ประสบการณ์ที่น่าสนใจมากๆ ทั้งจากรสสัมผัสที่ซับซ้อน และบทสนทนาที่เกิดขึ้นระหว่างทาง มันเป็นกิจกรรมเข้าสังคมอีกรูปแบบหนึ่งที่เราอยากให้ชาว EQ ได้มาลองสักครั้ง

“เราหาสิ่งที่เป็น Alternative ไว้ให้คุณแล้ว ถ้าคุณมีโจทย์อยู่ในหัว แล้วคุณอยากได้คำตอบ คุณก็ต้องมาลอง”

ใครที่อยากลองสัมผัสประสบการณ์เครื่องดื่มแบบไร้แอลกอฮอล์ที่ Skål Sober Bar สามารถสำรองที่นั่งได้ทาง 
Instagram: @skalsoberbar.bkk 
หรือซื้อสินค้าจากทางร้านได้ที่ Line Shopping: skål concept store

”Skål Sober Bar & Concept Store”
หมู่บ้านสัมมากร(ซอย20) รามคำแหง 110 แขวงสะพานสูง เขตสะพานสูง กรุงเทพมหานคร 10240
เปิดให้บริการทุกวันเสาร์ – อาทิตย์ 
เวลา: 11:00-15:00 น. และ 18:00-22:00 น. (ออเดอร์สุดท้ายเวลา 21:30 น.)
โทร. 093-156-5366