Sound of Youth: Gen Z เด็กสมัยนี้… ‘ไม่ก้มหัว’ ‘ไม่ยอมทน’ ถึงจะ YOLO แต่ก็ ‘แคร์อยู่บ้าง’

‘กล้า’ ‘มีพลัง’ ‘แคร์เพื่อ แต่ก็แคร์บ้าง’ ‘ยอมรับความหลากหลาย’ ‘เป็นตัวของตัวเอง’ คีย์เวิร์ดเหล่านี้คือคำที่มาจากเด็กรุ่นใหม่ Gen Z เมื่อถูกถามว่าถ้าจะบรรยายเด็กสมัยนี้ ว่ามันเป็นยังไงกันบ้าง ในบทความนี้ เราอยากชวนทุกคนมาฟังเสียง ชมสไตล์ของเด็กสมัยนี้กันว่า พวกเขาเป็นยังไงบ้าง

มุก (arthliet)

“คิดว่าเด็กสมัยนี้ เด็ก Gen Z เป็นช่วงวัยที่กำลังจะไปเป็นคนที่เปลี่ยนแปลงอนาคต คำตอบนี้ไม่ใช่คำตอบสวยหรูนะ แต่หนูคิดว่าเด็กเจนหนูสามารถเปลี่ยนสังคมได้ เพราะพวกเรากล้า speak out กันมากขึ้น เวลามีประเด็นทางสังคม พวกเราก็เคลื่อนไหวกัน ถ้าถามว่าส่วนตัวอยากเห็นการเปลี่ยนแปลงเรื่องอะไร หนูอยากเห็นการเปลี่ยนแปลงเรื่องการเมือง ทุกวันนี้การเมืองมันนำโดยคนรุ่น Boomer และ Gen X แล้วถ้ามันยังเป็นแบบนี้ต่อไป ประเทศไทยคงไม่ไหว ถ้าเป็นไปได้ก็อยากเห็นคนรุ่นใหม่ได้เข้ามาทำอะไรมากขึ้นในประเทศนี้”

เฟม (frame_piyapon)

“รู้สึกว่าเด็กสมัยนี้กล้าแสดงออก มีความเป็นตัวเองที่พอดี เราคิดว่าเด็กรุ่นเรามีการแต่งตัวที่หลากหลายมากขึ้น เสื้อผ้าสำหรับเด็กสมัยนี้มันกลายเป็นสิ่งที่ไม่จำกัดเพศแล้ว ส่วนความหลากหลายทางเพศก็มีมากขึ้น คิดว่าคนรุ่นเรายอมรับความหลากหลายทางเพศได้มากกว่าคนเจนฯ ก่อน”

บิวตี้ (Beauty daisy_nrl)

“เด็กสมัยนี้ไม่ค่อยกลัวอะไรเหมือนที่ผู้ใหญ่สมัยก่อนกลัวแล้ว เรารู้สึกว่าเด็กรุ่นนี้จะตั้งคำถามว่า ทำไมต้องทนในเรื่องที่ทำให้เราลำบาก ทำไมเราไม่เปลี่ยนแปลงให้มันดีขึ้น เรารู้สึกว่าสิ่งที่อยากเปลี่ยนให้ดีกว่าก็เริ่มตั้งแต่จากที่โรงเรียน ทำไมต้องตัดผมสั้น ทำไมไม่ทำนโยบายสาธารณะให้ดีขึ้น เราทนทำไม ในเมื่อสามารถเปลี่ยนและทำมันให้ดีขึ้นได้”

โอปอล (_poxr_14)

“คิดว่าเด็กรุ่นนี้มีความคิดเป็นของตัวเองและมีความหลากหลายมากขึ้น กลายเป็นสังคมที่มีการใช้เทคโนโลยีมากขึ้น บางคนก็อาจจะใช้โทรศัพท์กันเยอะเกินไป เพราะเราใช้สื่อออนไลน์มากกว่าคนรุ่นอื่นๆ พวกหนังสือหรือสื่อต่างๆ ก็จะเป็นแบบออนไลน์มากกว่า สำหรับหนู รู้สึกว่าเพื่อนในโลกออนไลน์มันดีกว่า สบายใจกว่าการเจอเพื่อนในชีวิตจริง” 

ดรีม (lee.clairej)

“รู้สึกเหมือนกันกับเพื่อน เรารู้สึกว่ามันติดโลกออนไลน์มากกว่าเดิม เราใช้ชีวิตในโลกออนไลน์กันมากขึ้น” 

ใบเฟิร์น (v_baifern)

“คิดว่าเด็กรุ่นเราน่าจะเป็นเจนฯ ที่มีความคิด มีสไตล์เป็นของตัวเอง และก็เป็นรุ่นที่เด็กได้มีสิทธิแสดงออกทางความคิดมากกว่ารุ่นก่อน

มะปราง (mpppxy)

“รู้สึกว่าเด็กรุ่นเราเปิดกว้างขึ้นในหลายๆ เรื่อง แต่ก็บอกไม่ได้ว่าเด็กสมัยนี้เป็นยังไง เพราะมันเป็นเรื่องที่แล้วแต่คนมากๆ”

นานิ (nanizwn)

“คิดว่าเด็กรุ่นเราแต่ละคนมีความคิดและทัศนคติที่ต่างกัน มันไม่สามารถบอกได้ว่าเด็กรุ่นนี้เท่ากับแบบนี้เสมอไป เราคิดว่าเด็กเจนฯ เรากล้าแสดงออกมากขึ้น เพราะสังคมมันเปิดกว้างขึ้น ถ้าถามว่ามีอะไรอยากบอกเพื่อนหรือเป็นกระบอกเสียง ก็อยากจะบอกว่า ตัวแม่จะแคร์เพื่อ แต่ก็แคร์บ้างก็ได้”

กุลย์ (ggul3s)

“สำหรับเราคือ ถ้ามีอะไรอยากบอกเพื่อนๆ รุ่นเรา ก็อยากจะบอกว่า อยากให้ทุกคนมั่นใจและรักตัวเองค่ะ ถ้ามันคือตัวเราก็อย่าไปเขินเลย ทำอะไรก็ทำเลย รู้สึกว่าการแสดงออกเป็นสิ่งที่ดี”

nisang_xx 

“คิดว่าเด็กสมัยนี้กล้าแสดงออก เป็นตัวของตัวเองมากขึ้น มีความคิดเป็นของตัวเอง ถึงเราจะโดนผู้ใหญ่หรือเจนฯ ว่าทำไมดูก้าวร้าวจัง ทำไมไม่ฟังเขาเลยแต่เรารู้สึกว่ามันไม่ใช่ความก้าวร้าว มันแค่เรามีเหตุผลของเราเอง”

the_chommm 

“สำหรับเรา เรารู้สึกว่าผู้ใหญ่ส่วนมากจะมองว่าเด็กสมัยนี้ก้าวร้าว ไม่ฟังผู้ใหญ่เลย ซึ่งเรารู้สึกว่ามันไม่ใช่ความก้าวร้าว แต่คือความกล้าที่จะแสดงออก จริงๆ แล้วเด็กรุ่นเราไม่ได้ก้าวร้าวกันเลยด้วยซ้ำ การจะบอกว่าใครก้าวร้าวหรือไม่ก้าวร้าว มันเป็นเรื่องที่ต้องดูไปตามบุคคล ไม่ใช่เรื่องที่เอามาเหมารวมว่าเด็กสมัยนี้ก้าวร้าว ถึงผู้ใหญ่จะมองว่าเราไม่เอาไหนแต่เรารู้สึกว่าเราก็มีพลังบางอย่างเหมือนกัน”

ข้าวหอม 

“ในความรู้สึกเรา เด็กสมัยนี้เป็นเด็กที่มีโลกส่วนตัวสูง สังคมสมัยนี้ก็ยังไม่ได้เปิดรับมากสำหรับบางคน เด็กสมัยนี้ก็มีโรคซึมเศร้านะ สำหรับเรา เรื่องสุขภาพจิตส่วนตัวก็ค่อนข้างที่จะสำคัญ เพราะเรารู้สึกว่ามันจำเป็นต่อการดำรงชีวิต ถ้าสุขภาพจิตไม่ดี มันก็ทำให้เกิดปัญหาหลายอย่างในการดำเนินชีวิต อีกอย่าง เรื่องนี้ก็ยังพูดกับเพื่อนไม่ได้มากเท่าไหร่ คือมันพูดได้ แต่ก็ยังไม่สามารถพูดได้อย่างเปิดกว้างมากเท่าไหร่”

เทียน (p.c.k.thian)

“เด็กสมัยนี้มีความเปิดกว้างทางความคิดกว่าเด็กสมัยก่อน กล้าออกนอกกรอบที่ผู้ใหญ่ตั้งไว้ ไม่เหมือนเด็กรุ่นก่อนที่ทำตามระบบระเบียบที่วางไว้อย่างเดียว แต่ส่วนตัวก็มีอีกเรื่องคือรู้สึกว่าเด็กสมัยนี้ไม่ค่อยฟังใคร มีความเป็นตัวเองสูง คิดว่าถ้าได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์การใช้ชีวิตมากขึ้นก็จะช่วยเขาได้ในอนาคต ถ้าถามว่าเรื่องสุขภาพจิตของเด็กสมัยนี้เป็นยังไง สำหรับผม คิดว่าคนควรจะใส่ใจสุขภาพจิตกันมากขึ้น มันยังไม่ถูกพูดถึงมาก แต่ก็ไม่ควรถูกมองข้ามในคนรุ่นนี้”

เนท (netris_nater)

“คิดว่าเด็กรุ่นเรามันดีครับ มันดี ผมคิดว่ามันมีความกล้าทำ มีความครีเอทีฟสูง”

พี (thawek.kp)

“เด็กรุ่นเรามีความคิดเป็นของตัวเอง มีความหลากหลาย ทั้งในเรื่องสไตล์และเพศ ถ้าถามว่าแซดบ่อยไหม ส่วนตัวผมรู้สึกว่าเด็กรุ่นเราไม่ได้แซดบ่อยขนาดนั้น”

กล้า (klanrw)

“ถ้ามีอะไรที่ฝากให้เพื่อนๆ รุ่นเราได้ ผมอยากจะบอกว่า ชีวิตมีครั้งเดียว อย่าให้ใครมาควบคุมชีวิตของเรา”

กร (_korn.sxx_)

“สำหรับผม เด็กรุ่นนี้ชอบความเป็นส่วนตัวมากขึ้น กล้าออกมาใช้ชีวิตด้วยตัวเองกันมากขึ้น และออกมาแสดงออกกันหลายทางโดยไม่สนว่าคนจะมองยังไง ส่วนความในใจที่อยากจะบอกเด็กสมัยนี้คือ ทน! ใช้ชีวิตให้สนุก อย่าเครียด ชีวิตมีครั้งเดียว ใช้ชีวิตให้สุดแล้วหยุดที่หลุมศพ”