ชวนรู้จักแพลตฟอร์ม Hen ผ่านคริปโทอาร์ตสนุกๆ ของ “tvzsu”

การเติบโตของ Cryptocurrency ที่รวดเร็วมากในช่วงนี้ ทำให้มีแพลตฟอร์มซื้อขาย NFT เกิดขึ้นเยอะมาก จากเดิมที่อาจจะนิยมกันแค่ Opensea และ Foundation ก็กลายเป็นตัวเลือกที่หลากหลายมากขึ้น ซึ่งหนึ่งในแพลตฟอร์มที่เราจะพาไปรู้จักกันในครั้งนี้คือ Hic – Et – Nunc (Hen) ที่อยู่บนบล็อกเชนของ Tezos (XTZ) และเพิ่งเป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายได้ไม่นาน

แต่เพื่อให้เข้าใจง่ายที่สุด เราเลยชวน “tvzsu” หรือ ธรรศ สุวรรณแสง Senior Graphic Designer คนหนึ่งที่หันมาหยิบจับงาน NFT บนแพลตฟอร์มนี้และได้รับกระแสตอบรับที่ดีแบบที่เกินความคาดหมายของเจ้าตัว มาพูดคุยกันเพื่อให้เห็นภาพที่เข้าใจง่ายมากขึ้น

แรกเริ่มรู้จัก Hen

Tvzsu เล่าว่า เขาขายงาน NFT มาสักพักแล้ว แต่ตอนแรกลงบนฝั่ง Ethereum ก่อน เพราะ Opensea เสียค่าแก๊ส (ธรรมเนียม) ครั้งเดียว แล้วต่อมาก็ลงขายในอีก 3 – 4 แพลตฟอร์ม จนได้มาเจอกับ Hen ที่รู้จักมาสักพักแล้ว แต่ยังไม่ได้เริ่มขายสักที เพราะซื้อเหรียญ XTZ ไม่เป็น แต่มีจุดเปลี่ยนคืองานบน Ethereum เริ่มขายยาก บวกกับค่าแก๊สแพงขึ้นมาก เลยได้โอกาสลองอะไรใหม่ๆ อย่าง Hen ที่ลงขายงานมาได้ประมาณหนึ่งเดือนแล้ว 

ความแตกต่างที่แพลตฟอร์มอื่นไม่มี

”แพลตฟอร์มนี้ศิลปินสามารถสนับสนุนกันเองได้สบาย ไม่ต้องคิดมากเลย เพราะเขาเน้นขายกันหลาย Edition แต่ราคาจะไม่แรง ซึ่งใครก็สามารถเป็นนักสะสมได้ อย่างผมก็เก็บไปให้ 50 – 60 ชิ้นแล้ว การซื้อขายมันสนุกกว่าแพลตฟอร์มอื่น ที่เวลาเราชอบงานใครมากๆ แต่เก็บไม่ได้ เพราะสู้ราคาไม่ไหว”

เขาเล่าต่อว่ายังมีอีกเหตุผลคือ เวลาขายงานบน Ethereum นานไปจะเริ่มไม่สนุก เพราะเมื่องานขายได้ก็จะกดดันตัวเองว่างานชิ้นต่อไปมันต้องเท่กว่าเดิม เฟี้ยวกว่าเดิม ทำให้ต้องลงแรงกับชิ้นต่อไปมากขึ้นเพื่อให้คนอื่นมาซื้องาน แต่ใน Hen มันสนุก ทุกคนดูใส่ความเป็นตัวเองเต็มที่

“ผมรู้สึกว่า Hen มันเหมาะกับผม เหมือนตลาดปล่อยของ งานเมาๆ แบบผมจะขายดีมาก ทำให้สร้างสรรค์ได้เรื่อยๆ ลงขายได้เรื่อยๆ”

NFT สไตล์ tvzsu 

ถ้าใครที่เคยเห็นงานของ tvzsu มาบ้าง จะรู้สึกได้ว่างานสนุกและสะดุดตามากเลยทีเดียว เราเลยไม่พลาดที่จะชวนเขามาบอกเล่าคุยถึงคอนเซปต์และที่มาที่ไปก่อนจะออกมาเป็นผลงานสุดจี๊ดแบบนี้

“ผมชอบดูนู่นดูนี่ไปเรื่อยเปื่อย ก็เลยพยายามเอาหลายอย่างที่ชอบมารวมกัน อย่างชอบ Motion บางงานก็จะเป็น Motion ชอบความอนิเมะบางรูปก็จะใส่ความอนิเมะเข้าไปด้วย ในเรื่องการวาดผมจะมองทุกอย่างให้เป็นคอลลาจก่อนจะเริ่มร่างองค์ประกอบ เพราะรู้สึกว่ามันทำให้มีอิสระทางความคิด ส่วนการลงสี ผมจะลงสีไปก่อนแต่ยังไม่ลงเงา จะเลือกสีจนกว่าจะชอบ และจะใช้สีที่มันไม่ค่อยเข้ากัน อยู่ด้วยกันแล้วดูแปลกๆ งานก็เลยออกมาแบบที่เห็น ถ้าให้นิยามงานของตัวเองก็น่าจะเป็นสไตล์ Lowbrow Psychedelic และ Pop Art เพราะผมได้อิทธิพลมาจากงานเหล่านั้นมากที่สุด”

ชอบงานไหนของตัวเองมากที่สุด

ผมชอบงานตัวเองทุกงาน ผมเป็นประเภทที่พอทำงานเสร็จจะนั่งดูงานตัวเองเป็นวันสองวันเลย รู้สึกว่ามันเจ๋งว่ะ (หัวเราะ) แต่ถ้าให้เลือกก็จะประมาณนี้

งานนี้เกิดตอนนั่งฟัง The Beatles ได้แรงบันดาลใจมาจากอัลบั้ม Magical Mystery Tour ด้วยความที่ชอบฟังเพลงเก่าๆ พอเราฟังเพลงแล้วจะนึกภาพตามไปด้วย ก็จะวาดภาพออกมาได้ แล้วค่อยเติมแต่งองค์ประกอบอื่นเข้าไป

“ศิลปะมันไม่มีอะไรผิดอะไรถูก คุณสามารถเล่นกับมันได้เต็มที่เลย ไม่ต้องไปจำกัดว่าจุดนี้มันต้องอยู่ไหน ถ้าเรายิ่งตามกรอบมันก็จะยิ่งทำให้เราไม่ค่อยเปิดและทำให้เราอยู่ในกรอบมากเกินไป อีกอย่างคือผมเป็นประเภท OCD ชอบความสมมาตร ซ้ายขวาต้องเท่ากัน”

Hello Burning World – สวัสดีโลกที่กำลังมอดไหม้

The Pool Party – ได้แรงบันดาลใจจากศิลปิน City Pop ชื่อดัง “Hiroshi Nagai” โดยทำให้ City Pop ออกมาในแนวของ Maximalist Style 

อันนี้เป็นภาพเคลื่อนไหวที่ใส่ Sound ทำเองลงไปด้วย ลงใน Foundation ไม่ได้ลงใน Hen แต่ชอบเหมือนกัน ผมจะทำภาพออกมาก่อนแล้วก็จะไปฟังเพลงนู้นเพลงนี้ในสไตล์ที่อยากทำ ถึงจะครีเอทเพลงตามมาทีหลัง 

เยียวยาใจตัวเองแบบไหนในช่วงที่ขายงงานไม่ได้

เมื่อมีโอกาสได้พูดถึงงานที่นอกเหนือจากบน Hen แล้ว เราเลยถือโอกาสย้อนถามถึงช่วงเวลาที่อยู่บนแพลตฟอร์มอื่นแต่ยังขายงานไม่ได้ ว่าเขามีอาการนอยด์บ้างไหม แล้วฮีลลิ่งตัวเองอย่างไรให้มีแรงสู่ต่อในแพลตฟอร์มใหม่ 

ซึ่งเขาบอกกับเราว่า ตอนแรกที่ทำ NFT เชื่อว่าหลายคนก็คงคาดหวังเหมือนกัน เพราะเจอโพสต์คนที่ขายงานได้เป็นแสนเป็นล้าน และเขาก็คิดว่างานตัวเองไม่ได้กระจอก คิดว่าแบบมาว่ะ สรุปเก็บแผง มันไม่มีใครซื้อเลย

“ตอนนั้นนอยด์หนักสุดกินเบียร์ก็หายแล้ว หายเร็วมากเพราะคิดว่างานเรามันเท่ แค่คนอาจจะไม่เข้าใจ จริงๆ ผมเป็นคนที่ช่างแม่งในระดับหนึ่ง ขายไม่ได้ก็ช่างมัน พอคิดแบบนั้นแล้วมันจะไม่เครียด ถ้ามันจะขายออกเดี๋ยวมันก็ขายออกเองนั่นแหละ”

อยากบอกอะไรกับคนที่ยังขายงานไม่ได้

อดทนครับ ต้องอดทนไปสักพัก อย่าคิดว่างานนี้เราขายไม่ออกแล้วจะทำให้การเป็นศิลปิน NFT ของเราจบลงแล้ว คุณต้องทำมันไปเรื่อยๆ แล้วมันก็จะมีคนมาเห็นงานเราเอง คนที่เขาเข้ามาวันเดียวแล้วขายงานได้มันมี แต่อย่าลืมว่าไม่ใช่ส่วนมาก 

ลงขายงานมาหลายแพลตฟอร์ม คิดว่าโลก NFT เป็นอย่างไร

ก่อนจะมาทำ NFT ก็ไม่เคยคิดว่าจะได้ซื้อคริปโตเลย เพราะเป็นคนกลัวพวกเทคโนโลยี รู้จักแต่ไม่กล้าเล่น รู้สึกมันไม่ปลอดภัย แต่พอได้มาขายงานเอง ผมรู้สึกว่ามันดีมากๆ เลยสำหรับวงการศิลปะทั่วโลก อย่างตัวผมไม่เคยคิดเลยว่าจะวาดงานออกมาแล้วมีคนซื้อ มันดีต่อใจเรานะ มันชื่นใจว่าในที่สุดสามารถทำให้ความฝันเป็นจริงได้ ซึ่งเชื่อว่านี่ก็เป็นความฝันที่เป็นจริงของหลายคนที่อยากจะเป็นศิลปินเต็มตัว ผมเห็นหลายคนใน Twitter โพสต์ว่าออกจากงานประจำมาเป็น Full-Time Artist NFT เพื่อทำตามฝันกันหลายคนแล้ว

งานบน Hen หลังจากนี้

“ผมกำลังวาดอยู่เลย กะว่าจะลงงานเรื่อยๆ เพราะว่ามันสนุก ไว้รวยค่อยเลิก (หัวเราะ) ก็อยากให้รอติดตามกันครับ”

ติดตามและอัปเดตผลงงาน NFT Arts สนุกๆ ของ tvzsu ได้ที่ 

Facebook: Tvzsu

Instagram: tvzsu

Twitter: @tvzsu

HEN: https://hic.af/tvzsu