คุยเรื่อง ‘ดวง’ ชวนเปิดไพ่ทำนายอนาคตว่า สมรสเท่าเทียมไทยไปกับ “ปาหนัน” นักกิจกรรมและหมอดูจาก Young Pride Club

ช่วงที่ผ่านมามีภาพ ‘ปาหนัน’ จาก ‘Young Pirde Club’ คนที่โด่งดังมาจากการถือป้ายอยากจะเป็นนายกกะเทยคนแรกของประเทศไทย คนที่กำลังนั่งทำนายดวงให้เพื่อนๆ และตำรวจที่โรงพักที่มาให้กำลังใจเพื่อนๆ คนที่ถูกหมายเรียกจากม็อบสมรสเท่าเทียมที่ทุกวันนี้ภาคประชาชนก็กำลังร่างกฎหมายและรวบรวมรายชื่อกันอยู่ 

ด้วยจังหวะวาระดิถี ช่วงขึ้นปีใหม่ เราต่างต้องการความหวัง จึงลองชวนเธอมาเปิดไพ่ทำนายให้หน่อยว่า “สมรสเท่าเทียมไทยจะเกิดขึ้นไหม” รวมถึงชวนเธอมาคุยกันเรื่อง ‘ดวง’ และพาร์ทชีวิตด้านหมอดูรวมไปถึงความหวังว่าอนาคตในเรื่องความเท่าเทียมทางเพศผ่านการขอให้เธอลองเปิดไพ่ทำนายดวงดูว่า ไทยจะเป็นอย่างไร

ปาหนันช่วยแนะนำตัวเอง และตอนนี้ทำอะไรอยู่บ้าง 

ปาหนัน- ชัญญา รัตนธาดา เป็นผู้ก่อตั้ง Young Pride Club เพื่อความเท่าเทียมทางเพศ ตอนนี้หันมาเป็นภาคประชาสังคมแล้วก็มีอาชีพเสริมหมอดู เทรนเนอร์สอนนางงาม อายุ 25 ปี”

ปาหนันเริ่มทำกิจกรรมขับเคลื่อนเรื่องเพศหลังจากจบการฝึกงานกับ MAP Foundation เธอเริ่มจัดงานเสวนา งาน Gender Talk ในมหาวิทยาลัยเชียงใหม่มาเรื่อยๆ เมื่อเธอพบว่ามันยังไม่มีการพูดคุยเรื่องเพศอย่างชัดเจน เธอเล่าว่าแม้มช. จะมีหลักสูตรสตรีก็จริงแต่มันก็มีไว้สำหรับปริญญาโท เป็นหลัก 

เธออยากเรื่องเพศมันมีความหลากหลายและเข้าถึงได้มากขึ้นจึงได้ทำงานมาเรื่อยๆ ถึงการขับเคลื่อน ‘My Body My Rights’ การแต่งตัวรับปริญญาตรีตามอัตลักษณ์ทางเพศ จนมาเกิดจุดเปลี่ยนครั้งใหญ่คือการจัด ‘เชียงใหม่ไพรด์’ ครบรอบ 10 ปี ที่มีคนมาปิดล้อมขบวนเกย์ไพรด์ ใช้ความรุนแรง พอครบ สิบปี เราก็จัดงานเชียงใหม่ไพรด์ ซึี่งก็เป็นจุดที่ทำให้รู้ว่า เราจัดทำ ‘Young Pride Club’

สิ่งที่อยากผลักดันที่สุดในปี 2022 คืออะไร

“สิ่งที่อยากผลักดันที่สุด สมรสเท่าเทียม แต่คนก็ยังไม่เข้าใจว่าอะไรคือ พรบ. คู่ชีวิต อะไรคือ สมรสเท่าเทียม ในความต้องการของปาหนัน อันไหนได้ก็ดี แต่ถ้าจะให้ทุกๆ อย่างเป็นความเป็นกลางทางเพศ มันสมควรจะต้องแก้ทุกคำ ภาคประชาชนที่กำลังทำอยู่ นี่คือการแก้ไข ชายหญิง เป็นบุคคล บิดามารดา เป็นบุพการี แก้ให้หมดเลย เพื่อจะให้สอดรับอัตลักษณ์คนอื่นๆในคอมมูนิตี้ LGBTQ+” 

หมอดูปาหนัน

ภาพเปิดไพ่ให้ตำรวจมาจากไหนนั้น ปาหนันเล่าให้เราฟังว่า มันมาจากความต้องการที่จะไปให้กำลังใจเพื่อน อยากให้เพื่อนๆได้เอนจอย อยากไปแจกความสดใสและสีสันด้วยการถามพี่ๆเพื่อนๆว่า อยากดูดวงไหมคะ แล้วภาพที่ออกมาก็คือความเฮฮา ครื้นเครง แถมมีได้เปิดไพ่ให้ตำรวจด้วย ซึ่งเธอก็เล่าว่าการได้เปิดไพ่ให้ตำรวจมันก็ทำให้ได้เห็นอีกมุมของเขานอกยูนิฟอร์มที่มีความฝันในชีวิต แต่เธอก็ย้ำว่า ถึงเราจะไม่ได้มองเขาแบบโรแมนติกไซส์เขา การดูดวงมันก็ทำให้ได้เห็นความฝันของเขาแบบคนทั่วๆ ไป 

ช่วงที่ผ่านมาเราเห็นการรีวิวหมอดูในกลุ่มคอมมูนิตี้นักกิจกรรมและคนใน LGBTQ+ ปาหนันเป็นหนึ่งในหมอดูที่มีการถูกรีวิวว่า มีความน่ารักเป็นกันเองคุยสนุกเหมือนเพื่อนแถมมีราคาที่ไม่สูงมาก เราจึงถามเธอก่อนจะให้เธอทำนายดวงเรื่องสมรสเท่าเทียมว่า อะไรคือจุดเริ่มต้นของการดูดวงที่ปูทางมาสู่หมอดูปาหนัน เธอเล่าว่า

“เริ่มต้นเพราะความสนุก ตอนเริ่มอยู่ในช่วงโควิดมาใหม่ๆ ไม่มีกิจกรรมอะไรทำ ตอนนั้นเราอยากมีสมาธิ อยากศึกษาการเปิดดวง บางทีการให้คำปรึกษาอาจจะไม่พอ ในส่วนของดวงเองเนี่ยมันก็ให้ความช่วยเหลือหรือการเยียวยา เริ่มจากไพ่ป๊อกก่อน ตอนนั้นก็ยอมรับว่าไม่ได้ทำจริงจัง ตอนนั้นรู้สึกเหนื่อยกับคำถามที่เข้ามา มันมีคำถามแบบใสๆ มากอย่าง หนูจะท้องไหมพี่ เราเลยรู้สึกเหนื่อย ไม่เอาแล้ว ไม่ต่อแล้ว” 

“จนมาถึงช่วงที่มีปัญหาทางการเงิน หนึ่งจ็อบไม่ไหวและ เราเลยได้มารู้จักกับไพ่ออราเคิล ไพ่ออราเคิลจะเกี่ยวกับคำแนะนำ ไกด์ไลน์ชีวิตด้วยการใช้พลังงาน วันไหนจิตใจเราย่ำแย่ ให้ออราเคิลช่วยนำทางให้ชีวิตเราก็ดีนะ มันเกิดขึ้นประมาณปีที่แล้ว ก็ไปชูป้ายนายกกะเทยก่อนก็ดังก่อน พอปีที่แล้วด้วยความยากจนเป็นเหตุ ไพ่ออราเคิล น่าจะช่วยนำทางเราได้”

“พอเรารู้จักออราเคิล เพื่อนก็อยากดู ก็เริ่มตั้งเรทด้วยราคาต่ำๆ หลายๆ คนอาจยังไม่เก็ทออราเคิล ก็ศึกษาไพ่ยิปซี ก็เลยขยายมาถึงตรงนี้ ที่เรามีความสุขกับตรงนี้มากๆ เวลาเรากลับมาดูดวง เราได้อยู่กับตัวเอง ไม่ว่าเรื่องคนที่ดูจะหนักขนาดไหน เราอยากเป็นผู้รับฟังที่ดีของเขา ที่ให้คำแนะนำที่ดีกับเขาได้ ปาหนัน ไม่เคยเบื่อเลย เราอยากเห็นคนอื่นสบายใจเหมือนที่เราได้รับมาเลยรับดูดวงเรื่อยๆ”

คิดอย่างไรกับข้อความว่า ‘คนรุ่นใหม่หันมาสนใจมูเตลูกันมากขึ้น’

“คนเจนนี้มูมากขึ้นไหม ปาหนันคิดว่า เราเจอผู้คนหลากหลายรูปแบบ หลายคนที่ไม่ฟิตอินกับศาสนา ไม่เลือกนับถือศาสนา แต่บางคนก็อยากจะหาที่พึ่งพิง ที่เป็นประจักษ์ว่าสิ่งที่ทำดีแล้ว มันก็ไม่แปลกเลยที่จะมามูเตลู คนสนใจมากขึ้น แต่สังเกตจากสมัยก่อน คำว่า มูเตลู กลายเป็นศัพท์กะเทยก่อน ตอนนี้ทุกคนก็รู้จักคำว่า มูเตลู มันเป็นจุดสังเกตที่มีนัยสำคัญ แสดงว่าคนเข้าถึงการมูมากขึ้น” 

เปิดไพ่ทำนายให้หน่อยว่า ‘สมรสเท่าเทียมจะเป็นอย่างไรต่อไปในไทย’ 

ปาหนันสับไพ่และวางไพ่ทั้งสามใบพร้อมเล่าให้เราฟังว่าแต่ละใบนั้นหมายถึงอะไร 

“Knight of Cups ไพ่ใบแรกที่เป็นตัวแทนของประชาชนที่มีความ perfectionist มีรสนิยมสูง กลุ่มคนที่เสนอแก้ไขกฎหมายเพราะมีความ เขาก็ต้องการความใฝ่ฝันที่สูงสุดที่จะทำให้เมืองไทยเปิดรับกับทุกๆ อัตลักษณ์ทางเพศ อย่างชัดเจน  คุณจะมาออกกฎหมายโดยไม่สนคนชายขอบไม่ได้ ความเพอเฟคตรงนี้ ต้องมีกฎหมายที่เป๊ะที่สุด ปาหนันก็เชื่อในสมรสเท่าเทียม ภาคประชาชน”

“Queen of Pentacle คือใบที่สองมีความหมายว่า มันมีความพึงพอใจและว่า คนนี้กำลังอุ้มหน้าที่ อุ้มเหรียญ หมายถึงว่า มันก็เป็นสิ่งมีค่าที่ต้องประคองเอาไว้  ไพ่บอก การที่มีอยู่แล้ว มีฝีมือ มีความเมตตา ด้วยความที่เขาเป็นคนสมบูรณ์ด้วยสติปัญญา เขาจึงต้องโอบอุ้ม เพราะฉะนั้น การยึดติดหรือหวาดระแวงนั้นไม่จำเป็นเลย เพราะคุณเป็นคนที่อุดมด้วยปัญญาอยู่แล้ว ขอให้เราเรียกร้องต่อสู้ต่อไป หมายถึงกลุ่มคนที่มีคุณค่าสูงมากๆ ไม่ต้องระแวง หรือยึดติด LGBTQ+ สู้ตามกระบวนการไปพร้อมๆ กัน”

“10 Pentacle คือไพ่ใบสุดท้ายที่จะเป็นในแนวของความมั่งมีศรีสุข หยิบจับอะไรก็สำเร็จไปหมด เป็นเหรียญก็ไม่ต้องดิ้นร้นไปมาก ถ้าอ่านจากตัวไพ่เอง ก็เป็นเพราะการต่อสู้ของบรรพบุรุษ หมายถึงนักกิจกรรมรุ่นเก่าสู้สร้างไว้แล้วนักกิจกรรมรุ่นใหม่ก็มาช่วยสร้างกันต่อ คนที่สู้สมรสเท่าเทียม มายเซ็ทของพลเมืองโลก จบนะคะ  ไพ่ออกมาอย่างนี้คืออยากให้เตรียมเฮ ไม่ทางใดก็ทางหนึ่งมันต้องเกิดขึ้น มันต้องเกิดขึ้นแน่นอน ถูกใจไม่ถูกใจไม่รู้ มันมีหลายร่าง แต่ใจลึกๆ ภาคประชาชนต้องได้”

คำทำนายนี้มอบความหวังให้พวกเรากันว่า ยังไงมันก็จะต้องเกิดขึ้น สู้ไปพร้อมๆ กันนะ มันเป็นฝันที่เป็นไปได้ ก่อนจะปิดบทสนทนานี้เราจึงให้ปาหนันขายของฝากช่องทางติดต่อดูดวงกับเธอได้ที่ไอจีได้เลย เธอมีแพคเกจทั้งออราเคิลและไพ่ยิปซี 

“จุดขายของเราคือ เรารู้ว่าเราเป็นคนจน เรามีความเห็นอกเห็นใจกับทุกคนที่ถูกกดทับทางระบบ หรือ ไม่ก็เศรษฐกิจ อยากช่วยเหลือในฐานะเพื่อนมนุษย์ ก็จะเป็นราคาที่ไม่แพง เข้าถึงแบบคอลได้”

ติดตามและอัปเดตเรื่องราวความเท่าเทียมทั้งหมดได้ที่ pananforever, Young Pride Club