‘BodyCon’ เทรนด์ชุดรัดร่าง แฟชั่นโชว์ทรวด ที่พร้อมอวดความรัก และภูมิใจในตัวเอง

เราใส่เสื้อผ้า เพราะอยากโชว์เสื้อผ้า ❌

เราใส่เสื้อผ้า เพราะอยากโชว์หุ่น ✔️

ไม่ใช่แค่เทรนด์ Y2K ที่ทำให้เสื้อผ้าหดลงเรื่อยๆ ทั้งเสื้อเอวลอย หรือกระโปรงสั้นกุด แต่เทรนด์ BodyCon ก็ทำให้บอดี้สูทที่เว้าไปทั้งตัวกลายมาเป็นชุดสุดฮิตของเหล่าเซเลบริตี้ เกาะอกก็เหลือเพียงแถบที่ปิดได้แค่หัวนมเท่านั้น ทั้งหมดนี้มันคือ กระแสของการกลับมาภาคภูมิใจในรูปร่างของตัวเอง ไม่ว่าจะมีรูปร่างแบบไหนก็ตาม 

Photo Credit: Bottega Veneta / Balenciaga / Vetements

ทำไม BodyCon ถึงกลับมาฮิตได้

วงการแฟชั่น รวมไปถึงกระแสแฟชั่นโลก ตกอยู่ในเทรนด์ ‘Anti-Fashion’ มาหลายปีดีดัก จากการนำเทรนด์ของ Vetements, Gosha Rubchinskiy ไปจนถึง Balenciaga หรือแม้กระทั่ง Gucci เองก็ด้วย ที่มาพร้อมเสื้อผ้าแบบ ‘โอเวอร์ไซส์’ สไตล์วินเทจ ที่ปฏิเสธความหรูหราในแบบเดิมๆ อย่างเสื้อยืดที่ถูกฟอก และย้อมให้ดูเก่า, เสื้อทัวร์วงดนตรี, กางเกงยีนส์ตัวใหญ่โครงที่ดูเก่าและขาด, แจ็กเก็ต หรือเบลเซอร์ขนาดโอเวอร์ไซส์ที่คลุมไปจนถึงหัวเข่า ฯลฯ 

Photo Credit: WWD

เมื่อฮิตไปนานเข้า กระแสก็เริ่มซา และผู้คนก็แสวงหาเทรนด์ใหม่ๆ ที่เป็นการตีกลับกระแสเดิม จากเสื้อผ้าโอเวอร์ไซส์ที่ปกปิดร่างกาย คลุมไปทั้งตัว ก็นำมาสู่เทรนด์ใหม่ ‘BodyCon’ หรือ ‘Body Conscious’ เสื้อผ้าที่เผยให้เห็นรูปร่าง สัดส่วน อย่างเต็มที่ นำเทรนด์โดยชุดบอดี้สูท และการกลับมาของแบรนด์ ‘Mugler’ แบรนด์ระดับตำนานจากปลายยุค 80s – 90s ที่ปิดตัวไปตอนปี 2003 และเพิ่งจะกลับมาใหม่ในปี 2017 ภายใต้การทำงานของครีเอทีฟไดเร็กเตอร์คนใหม่ ‘Casey Cadwallader’

ความปังของสไตล์ BodyCon จาก Mugler เริ่มจากคอลเลกชั่น Spring Summer 2022 ที่แม้ว่าจะไม่มีการจัดแฟชั่นโชว์ เนื่องจากสถานการณ์โควิด แต่การที่ได้ Megan Thee Stallion, Chloe Sevigny และ Bella Hadid มาร่วมแสดงในวิดีโอพรีเซนเทชั่น พร้อมลุคบอดี้สูทหลากหลายแบบก็ทำให้ Mugler ในยุคของ Casey Cadwallader เริ่มเป็นที่พูดถึงมากขึ้น โดยชุดบอดี้สูทที่เว้าส่วนนั้นส่วนนี้ หรือใช้การเลเยอร์ผ้าซีทรูร่วมกับผ้าทึบเพื่อสร้างลวดลายให้กับชุด ซึ่งเกิดจากการเอาชุดโรบอทสุดไอคอนิกของแบรนด์มาตีความใหม่ในแบบบอดี้สูท บวกกับความเป็นสถาปนิกของ Casey Cadwallader ที่การันตีความสามารถจากมหาวิทยาลัยคอร์แนล ก็ทำให้ได้เสื้อผ้าสไตล์ BodyCon ที่มีลวดลายมาจากการเลเยอร์ผ้าในแบบงานสถาปัตยกรรม แต่ในขณะเดียวกันก็เปรี้ยว และเซ็กซี่สุดๆ ในแบบ Mugler

Megan Thee Stallion ในชุดบดี้สูท Mugler / Cardi B และ Megan ในชุดบอดี้สูท Mugler
Photo Credit: Megan Thee Stallion / Cardi B

เมื่อตัวแม่เริ่มใส่ เทรนด์ BodyCon ก็เริ่มอาละวาด

นอกจาก Megan Thee Stallion จะเป็นนางแบบในคอลเลกชั่นฤดูใบไม้ผลิของ Mugler แล้ว เธอยังสวมใส่ชุดบอดี้สูทสไตล์ BodyCon ในมิวสิควิดีโอ ‘Plan B’ ของเธออีกด้วย แถมต่อมาในมิวสิควิดีโอเพลงฮิตแห่งปีอย่าง ‘WAP’ ที่ Megan ได้คอลแลปกับ Cardi B ก็ได้มีการหยิบชุดของ Mugler มาใส่เช่นเดียวกัน

Photo Credit: Pop Sugar / Mugler

แต่ถ้าจะให้พูดถึงคนที่ทำให้เสื้อผ้าสไตล์นี้ได้แจ้งเกิดในระดับแมส (นอกจาก Bella Hadid แล้ว) ก็ต้องยกให้ ‘Dua Lipa’ ที่นอกจากจะใส่ Mugler ขึ้นแสดงในงาน MTV Europe Music Awards 2019 (MTV EMAs 2019) แล้ว เธฮยังได้ Mugler มาออกแบบชุดบอดี้สูท Custom-made สำหรับ Future Nostalgia Tour ของเธออีกด้วย

Photo Credit: Miley Cyrus / British Vogue

นอกนี้ยังมี ‘Miley Cyrus’ ที่ขึ้นแสดงเพลง Heart of Glass ในงาน iHeart Festival 2020 ที่กวาดคำชมไปทั้งเรื่องชุด และเสียงร้อง หรือจะเป็น ‘Beyonce’ บนปกโว้กประเทศอังกฤษ จากปรากฏการณ์ที่เหล่าตัวแม่ในวงการเพลงหันมาเป็นสาวก Mugler ก็ทำให้เทรนด์นี้กลายเป็นเทรนด์ระดับโลก แบรนด์ต่างๆ เริ่มทำเสื้อผ้าสไตล์ BodyCon ออกมาเพื่อรับกับกระแสนี้กันยกใหญ่ 

Photo Credit: W Magazine / PP Krit / Chrrissa Chotijirasathit

สิ่งที่น่าสนใจคือ เสื้อผ้าสไตล์บอดี้สูทรัดรูป ไม่ได้มีไว้สำหรับคนหุ่นดีเท่านั้น แต่มันโอบรับหุ่นทุกรูปแบบ ให้มีความมั่นใจในรูปร่างของตัวเอง และสามารถนำเสนอความเป็นตัวเองได้อย่างกล้าหาญ มันจึงไม่ใช่แค่เทรนด์เครื่องแต่งกาย เพื่อโชว์ความวิจิตรของแฟชั่นเท่านั้น แต่เป็นเสื้อผ้าที่ใส่เพื่อโชว์ความมั่นใจของตัวเองอีกด้วย เราจึงได้เห็นเทรนด์นี้บนเรือนร่างของเหล่าเซเลบทุกรูปร่างตั้งแต่ Miley Cyrus ไปจนถึง ‘Lizzo’ หรือแม้แต่ในประเทศไทยเองก็มีตั้งแต่ ‘พีพี กฤษณ์’ ไปจนถึง ‘เอิ๊ก ชาลิสา’

Photo Credit: Mugler X H&M

แม้ BodyCon จะเป็นสไตล์ที่หลายๆ แบรนด์ทำออกมาวางขายกันเต็มไปหมดแล้ว แต่ไม่ว่าอย่างไร Mugler ก็ยังคงยืนหนึ่งในตลาดนี้เสมอ และล่าสุด Mugler ก็ตอกย้ำความเป็นผู้นำเทรนด์ด้วยการออกคอลเลกชั่นพิเศษร่วมกับ H&M ที่เตรียมวางขายในวันที่ 11 พฤษภาคม 2023 นี้ แน่นอนว่าชุดบอดี้สูทสุดไอคอนิกก็ต้องมา สูทผสมคอร์เซ็ตแบบ เบลล่า ฮาดิดก็ต้องมี หรือจะเป็นบอดี้สูทการตัดต่อกับเดนิมก็ปังไม่แพ้กัน แถมราคาก็เริ่มตั้งแต่พันต้นๆ ไปจนถึงแปดพันกว่าบาท 

บอกเลยว่างานนี้ปัญหาไม่ได้อยู่ที่รูปร่างแบบไหน แต่อยู่ที่จะซื้อทันหรือเปล่าต่างหาก