Fashion on Metaverse – เมื่อเสื้อผ้า ไม่ได้มีไว้แค่สวมใส่แต่มีไว้เพื่อโชว์ 

ทุกอย่างที่คุณควรรู้เกี่ยวกับแฟชั่นแห่งยุคเมตาเวิร์ส

Photo Credit: The Business of Business

ในช่วงปีที่ผ่านมานี้ อีกหนึ่งเทรนด์ที่กำลังจะเข้ามามีบทบาทในชีวิตของเราในอนาคตคงหนีไม่พ้นสิ่งที่เรียกว่า Metaverse หรือที่แปลไทยว่า จักรวาลนฤมิต อาจจะดูเป็นเรื่องใหม่สำหรับเราๆ แต่จริงๆ แล้วโลกเสมือนจริงนี้ถูกสร้างขึ้นมาเป็นระยะเวลาหนึ่งแล้ว แต่ยังขาดเทคโนโลยีที่จะทำให้เราเข้าไปใช้งานมันได้อย่างเต็มรูปแบบเท่านั้นเอง และเราเชื่อว่าเมื่อจักรวาลนฤมิตถูกใช้อย่างเต็มรูปแบบแล้ว หนึ่งในปัจจัย 4 อย่างเสื้อผ้า เครื่องนุ่มห่ม จะต้องมีการเคลื่อนไหวที่น่าสนใจอย่างแน่นอน วันนี้เราเลยหยิบเอาเรื่องราวที่เกิดขึ้นในวงการแฟชั่นที่เตรียมขยับตัวเพื่อปรับเข้าสู่ Metaverse ว่ามีความเคลื่อนไหวอะไรกันบ้าง 

Metaverse ในวงการบันเทิง

ย้อนกลับไปเมื่อประมาณ 4 ปีก่อน ไม่ว่าใครก็รู้จัก Zepeto อีกหนึ่งโลกเสมือนจริงจากเกาหลีใต้ที่เราสามารถสร้างอวาตาร์เป็นของตัวเองและกำหนดท่าโพสเพื่อถ่ายรูปคู่กับเพื่อนได้ ถ้าถามถึงความฮิต ก็เป็นที่นิยมขนาดที่สาวๆ BLACKPINK และ Selena Gomez ยังมีเพอร์ฟอร์แมนซ์เพลง Ice Cream บน Zepeto ยอดวิวก็เบาๆ ร้อยกว่าล้านวิวเท่านั้นเอง

เมื่อมีการสร้างอวาตาร์ แน่นอนว่าก็ต้องมีการจับตัวละครของเรามาแต่งเนื้อแต่งตัวตามสไตล์ของตัวเองกันเสียหน่อย แบรนด์เสื้อผ้าหลายแบรนด์ก็กระโดดเข้ามาเล่นเกมนี้เช่นกัน หนึ่งในนั้นก็มี Ralph Lauren ที่ได้ออกตัวคอลเลคชั่นเสื้อผ้าแนว Preppy สุดเก๋บน Zepeto เช่นกัน

Photo Credit: Ralph Lauren Corporation

นอกจากนี้ยังมีอีกหลากหลายแบรนด์ที่ร่วมลงทุนบนเมตาเวิร์ส ไม่ว่าจะเป็น Gucci, Balenciaga, Adidas, Nike, Vans ฯลฯ แม้จะมีบ้างที่ลังเลเพราะสิ่งต่างๆ ในเมตาเวิร์สนั้นไม่สามารถจับต้องได้ ไม่เหมือนกับชุดและเครื่องประดับที่หยิบจับได้ด้วยสองมือ แต่รับรองว่าในอนาคตที่โลกเสมือนจริงใบนี้เติบโต อุตสาหกรรมแฟชั่นเองก็ต้องขยับขยายตาม เพราะถึงแม้จะเป็นแค่ตัวละครก็คงไม่อยากมีใครใส่ชุดเดิมๆ ซ้ำๆ ไปตลอดหรอกนะ

Photo Credit: Zepeto, Lifestyle Asia, Brand Buffet, Wunderman Thompson, Business Wire

ผู้มาก่อนกาล Skin ในเกมออนไลน์

บางคนที่ไม่ใช่สายเกมอาจจะงงกันบ้างว่าสกิน (Skin) คืออะไร มันก็คือชุดของตัวละครในเกม ซึ่งชุดเหล่านั้นก็มักจะมาพร้อมกับความพิเศษที่แตกต่างกันออกไป และนอกเหนือสิ่งใดทั้งหมด คือความสวยงาม เล่นดีหรือไม่ดีไม่รู้ แต่ขอให้สกินแพงไว้ก็พอ 

อย่างที่บอกข้างต้น ขอให้สกินแพงไว้ก็พอ อาจจะดูเหมือนพูดเล่น แต่มันคือความจริง บางสกินมีราคาหลักพันกลางๆ จนถึงพันปลายๆ ในบางสกินที่หายากและมีขายเฉพาะช่วงอาจจะราคาดีดขึ้นไปถึงหลักหมื่นเลยก็ยังมี ความอู้ฟู่ในวงการสกินเกมก็ไม่รอดพ้นสายตาแบรนด์แฟชั่นหรูเช่นกัน ในปีที่ผ่านมา (2021) Louis Vuitton ก็ได้ร่วมออกแบบสกินให้กับเกม League of Legends ซึ่งต่อให้เป็นสกินที่มาในรูปแบบดิจิทัล ผลงานการออกแบบของ Creative Director อย่าง Nicolas Ghesquière ก็ยังคงดีไซน์และลายเซ็นต์ของ LV ไว้และเข้ากับเกมได้เป็นอย่างดี 

Photo Credit: Louis Vuitton

นับว่าสกินในเกมออนไลน์นั้นเป็นส่วนที่บุกเบิกวงการแฟชั่นในโลกเมตาเวิร์สกันเลยทีเดียว เพราะก็นับว่าเป็นการสวมเสื้อผ้าให้กับตัวละครของเราเองเช่นกัน ไม่แปลกใจเลยที่หลายๆ แบรนด์จะร่วมคอลแลปส์กับเหล่าเกม เช่น Burberry x Honor of Kings, H&M x Animal Crossing, Off-White x Katsu ฯลฯ

Metaverse Fashion Week 2022

เมื่อแบรนด์เหล่านี้เริ่มเห็นช่องทางบนโลกดิจิทัลแล้ว บวกกับวิกฤตโรคระบาดที่ยิ่งเป็นเหมือนตัวเร่งในการทำให้เกิดการปรับตัวขนานใหญ่ในอุตสาหกรรมแฟชั่น ล่าสุดเมื่อวันที่ 24-27 มีนาคมที่ผ่านมา บน Decentraland เกมจำลองชีวิตเสมือนจริง ก็ได้มีการจัดงานแฟชั่นวีคขึ้นบนเมตาเวิร์สครั้งแรกของโลก นำทีมโดย Dolce&Gabana, Hugo Boss Estée Lauder, Franck Muller, Gary McQueen, Etro และ Gucci จากแหล่งข้อมูลอ้างว่ามีผู้เข้าร่วมงานราว 108,000 คน แม้ว่าจะเป็นงานฟรีที่ทุกคนสามารถเข้ามานั่งชมได้ แต่ทุกคนที่เข้ามาจะต้องมีกระเป๋าเงินคริปโตฯ ในการซื้อ NFTs ภายในงาน 

Photo Credit: Vogue Business

ตรงกึ่งกลางความเป็นจริงและโลกเสมือน

ตัดภาพมาที่โลกแห่งความเป็นจริง ในตอนนี้ไม่ว่าจะมองไปทางไหน ทั้งในโลกออนไลน์และบนป้ายบิลบอร์ด หนึ่งในสิ่งที่เริ่มมีให้เห็นเยอะมากขึ้นก็คงจะเป็น virtual model หรือ virtual influencer ที่อาศัยอยู่ตรงจุดกึ่งกลางของความเป็นจริงและจักรวาลสมมติ หากให้พูดง่ายๆ พวกเขาก็เป็นเหมือนกับอวาตาร์ที่ย้ายจากเมตาเวิร์สมาอยู่บนโลกกับมนุษย์อย่างพวกเรานั่นเอง นางแบบ virtual สัญชาติไทยที่กำลังเป็นที่จับตามองในโซเชียลยุคนี้ก็คงไม่พ้น ‘กะทิ’ หรือ ‘เคธี่’ ที่เกิดมาพร้อมกับผมสีม่วงเมทัลลิคและไฝรูปหัวใจ แม้ลุคจะดูเซอร์เรียลไปก็ตาม แต่ก็ยังมีไลฟ์สไตล์ความเป็นมนุษย์ด้วยการแสดงออกว่าใช้ชีวิตเหมือนผู้คนทั่วไป อย่างการโพสต์ลงโซเชียลว่าวันนี้ทำอะไรมาบ้าง มีการพูดคุยกับแฟนคลับ และถ่ายรูปคู่กับผู้คนจริง virtual model อื่นๆ เองก็ทำเหมือนกัน บ่งบอกว่าพวกเขาเป็นสิ่งที่ ‘กึ่งเสมือนจริง’ เพราะดูเผินๆ ก็เหมือนมนุษย์ทุกอย่าง แต่จะมีจุดที่ต่างออกไปบ้าง เช่น การที่ไม่มีวันแก่ตัวหรือเป็นอมตะ

Photo Credit: Sudsapda

อีกสิ่งที่กึ่งเสมือนจริงและใกล้ตัวเรามากขึ้นก็คือนวัตกรรม AR Try On ที่บางคนอาจจะเคยได้ลองไปแล้ว อย่างในแอป Makeup Plus ของ Meitu เองก็เต็มไปด้วยเครื่องสำอางดิจิทัลหลากหลายชิ้นจาก M.A.C, NYX, Make Up For Ever, 3CE, Hera, Espoir ฯลฯ ให้ได้ลองผ่านการเซลฟี่ ถือว่าได้เปรียบมากเลยทีเดียวในด้านของความปลอดภัยในยุคโควิด แถมยังสามารถทดลองสีที่ใช่ และสั่งซื้อได้จากทางบ้านเลยด้วย

Photo Credit: Spring Wise

ไม่ใช่แค่ในหมวดเครื่องสำอางเท่านั้น นวัตกรรมนี้ยังขยายขอบเขตความล้ำสมัยไปถึงเครื่องนุ่งห่ม หากเสิร์ชว่า virtual fashion หรือ wearable NFTs บนกูเกิล ก็จะพบกับเว็บไซต์ DressX และ Tribute ขึ้นมาเป็นอันดับแรกๆ ซึ่งถ้าคลิกเข้าไปก็จะเห็นเสื้อผ้าและเครื่องประดับแนว Futurism มากมายให้เลือกซื้อและนำมาใส่กันแบบออนไลน์ได้เลย โดยที่ชุดเหล่านั้นจะปรากฏอยู่บนหน้าจอ ทับร่างของเราไว้ราวกับได้สวมใส่บนผิวหนังจริงๆ สามารถใช้ได้หมดทั้งในรูปถ่าย วิดีโอ หรือกระทั่งวิดีโอคอล ใครอยากมีตู้เสื้อผ้าดิจิทัลเป็นของตัวเองก็ต้องรีบพุ่งเข้าไปตำแล้วนะ

Photo Credit: Tribute Brand, DressX

พอได้ลองคิดดูแล้ว ในเมื่อจักรวาลเมตาเวิร์สกำลังขยายใหญ่ขึ้นทุกๆ วัน ไม่ว่ายังไงก็ต้องมีอาชีพใหม่ถือกำเนิดขึ้น ทั้งนางแบบ นายแบบ นักวิเคราะห์เทรนด์แฟชั่น นักจัดงานอีเวนต์และแฟชั่นโชว์ และที่ขาดไม่ได้ก็คือดีไซน์เนอร์ที่จะมาออกแบบคอลเลคชั่นแสนจะทันสมัยให้กับอีกหนึ่งตัวตนของพวกเรานั่นเอง นอกจากจะมีหัวด้านไอเดียสร้างสรรค์แล้ว ยังจะต้องมีความรู้ด้านการปั้นชิ้นงานแบบ 3D อีกด้วยนะ ไม่ใช่ของกล้วยๆ เลย แต่ก็เป็นอาชีพที่น่าสนใจและมีแนวโน้มว่าจะถือกำเนิดขึ้นในแวดวงแฟชั่นของหลายๆ ประเทศ ไม่แน่ว่าในอีก 10 ปีอาจจะมีอาชีพใหม่ๆ บนโลกเสมือนจริงขึ้นก็เป็นได้

แฟชั่นโลกอนาคตที่จับต้องได้: VICKTEERUT

Photo Credit: VICKTEERUT

หันมาที่แบรนด์แฟชั่นฝั่งไทย ‘VICKTEERUT’ (วิคธีร์รัฐ) กับคอลเลคชั่น Spring/Summer 2022 First Night on U+1F728 (สปริง/ซัมเมอร์ 2022 เฟิร์ส ไนท์ ออน ยู พลัส 1 เอฟ 728) นั้นก็ได้รับแรงบันดาลใจมาจากความซ้ำซากจำเจ และสถานการณ์ที่ไม่มีวันเอาแน่เอานอนได้ในปัจจุบัน จนก่อเกิดเป็นคำถามที่ว่า “ถ้าหากเราลองลืมโลกแห่งความเป็นจริง แล้วสมมติว่าเป็นหุ่นยนต์ที่แฝงตัวอยู่บนโลกมนุษย์ในจินตนาการจะเป็นอย่างไร”

ด้วยไอเดียนี้ คอลเลคชั่นซึ่งมีชื่อเป็นรหัสยูนิโค้ดแทน ‘โลก’ และนำโดยหุ่นจำลองของวิคธีร์รัฐที่ชื่อ “K” จึงอัดแน่นไปด้วยความโมเดิร์น ให้ผู้สวมใส่มีลุคทะมัดทะแมงและโดดเด่นเหมือนหุ่นยนต์จากโลกอนาคต แต่ก็ยังไม่ทิ้งความสดใสด้วยลายปริ้นท์ซึ่งเป็นลายเซ็นต์ของแบรนด์ และสีสันสะดุดตาอย่างชมพู เหลือง น้ำเงิน ที่พิเศษคือถึงแต่จะชุดจะล้ำสมัย ก็ยังสามารถนำมา mix & match กับเสื้อผ้าและเครื่องประดับชิ้นอื่นๆ ได้อย่างง่ายดาย ให้เราได้เป็น A.I. ที่แฝงตัวกลมกลืนกับผู้คนอยู่ในโลกจินตนาการ

เพราะฉะนั้น ถ้าเกิดอยากลองทำให้ชีวิตประจำวันไม่น่าเบื่อด้วยการ role play เป็นหุ่นยนต์ดูบ้าง อย่าลืมที่จะไปส่องคอลฯ ล่าสุดของ VICKTEERUT ล่ะ

Photo Credit: VICKTEERUT

ติดตามและอัปเดตเรื่องราวใหม่ๆ จากพวกเราได้ที่ Exotic Quixotic

อ้างอิง

Forbes: https://www.forbes.com/sites/martyswant/2021/08/25/ralph-lauren-is-now-selling-digital-apparel-for-avatars-inside-of-zepeto/?sh=aaaa41a36905

Fashion United: https://fashionunited.com/news/fashion/round-up-2021-in-gaming-collaborations/2021122444742

Vogue Business: https://www.voguebusiness.com/technology/metaverse-fashion-week-the-hits-and-misses