AR Clothing by SAVESTUDIOS ที่ต้องการเซฟทุกอย่างในวงการแฟชั่นและศิลปะ

ชวนอ่านและทำความรู้จัก ‘SAVESTUDIOS’ แบรนด์เสื้อผ้าไทยที่สร้าง ‘AR Clothing’ ด้วยความมุ่งมั่นว่าจะเซฟวงการแฟชั่น ศิลปะและทรัพยากรให้ได้มากที่สุดพร้อมกับสร้างเสื้อผ้าสุดยูนีคที่ช่วยคนทุกคนสามารถเอ็นจอยกับเสื้อผ้าอย่างสนุกสนานและเป็นตัวเองได้เต็มที่

SAVESTUDIOS คือชื่อที่ตั้งมาจากความมุ่งหวังของแบรนด์ที่ต้องการจะเซฟทรัพยากรในวงการแฟชั่นและศิลปะ ทาง savestudios_press ได้เล่าให้เราฟังถึงจุดเริ่มต้นแบรนด์ว่า

“SAVESTUDIOS เริ่มจากที่เรา มองเห็นขยะที่คนทิ้ง ผ้าที่ถูกฝั่งกลบและเผาทำลายของอุตสาหกรรมที่เราหลงใหลมัน กองขยะมหาศาล จาก Fast Fashion ที่ทำลายทั้งธรรมชาติและสัตว์โลก หลังจากนั้นก็เริ่มต้นทำเสื้อผ้าจากสิ่งเล็กๆ รอบตัวเรา วัสดุที่เราหาได้จากขยะทั่วโลกและเสื้อผ้ามือสองที่ส่งมาทิ้งที่ประเทศกำลังพัฒนา SAVESTUDIOS ต้องการที่จะให้ผู้คนได้ตระหนักถึงปัญหาของ Fast Fashion ไม่มากก็น้อย การพูดชื่อแบรนด์ก็ต้องทำให้คน คิดถึงการ รักษาโลก สิ่งแวดล้อม Save World, Save Life and SAVESTUDIOS”

AR Clothing คือ ชุดดิจิทัลที่ออกแบบผ่านโปรแกรมแล้วนำสวมใส่ให้รูปภาพที่ลูกค้าส่งมา การออกแบบที่หลากหลายนี้เปิดกว้างให้คนสามารถใช้ความคิดสร้างสรรค์แสดงออกได้อย่างเต็มที่ที่โดยไม่ต้องกังวลเรื่องการใช้ทรัพยากร คนออกแบบจะออกแบบให้สนุกแค่ไหนก็ได้ ส่วนคนใส่เองก็จะเปลี่ยนใส่กี่ชุดกี่แนวก็ได้ที่บ่งบอกความเป็นตัวเอง อิสระของการออกแบบ ทางแบรนด์เล่าว่ามันเป็นเทรนด์ที่เซฟทรัพยากรโลกได้อย่างมหาศาลเลย

“AR Clothing เป็นชุดที่สามารถทำให้ผู้คนที่ได้สวมใส่มัน เหมือนหลุดออกมาจากโลกอนาคต ซึ่งมันมีเทคนิคมากมายในการสร้างชิ้นงานให้หลากหลาย และ Unique โดยที่นักออกแบบ จะได้สร้างสรรค์ชิ้นงานผสานหน้าจอคอมพิวเตอร์ เปลี่ยนจากเดิมที่ต้องไปซื้อหาและผลิตผ้าขึ้นใหม่ ด้วยเหตุนี้มันเลยช่วยเซฟวงการแฟชั่นได้มหาศาลเลยค่ะ มันช่วยหยุดการผลิตที่ทำลายสิ่งแวดล้อม ไม่ว่าจะเป็นระบบขนส่งผ้า ที่ต้องนำเข้ามาจากต่างประเทศ การผลิตลายผ้าขึ้นมาใหม่ที่ต้องทรัพยากรธรรมชาติอย่างมหาศาล”

Sustainable Fashion คือ สิ่งที่จำเป็นต้องเกิดขึ้นตอนนี้และมากขึ้นในอนาคต หลายๆ แบรนด์มีความมุ่งหวังที่จะเซฟทรัพยากรเพื่อให้โลกและวงการแฟชั่นศิลปะต่างๆ คงอยู่ได้นานมากขึ้น ในฐานะที่แบรนด์ Savestudios เป็น Sustainability Brand ทางแบรนด์คิดว่า อนาคตของวงการแฟชั่นและการออกแบบเสื้อผ้าจะเป็นอย่างไรต่อไป

“สำหรับเราเชื่อว่า วงการแฟชั่นในอนาคตและปัจจุบันต้องมุ่งเน้นไปที่ Sustainable Fashion มากขึ้นเพราะ อุตสาหกรรมแฟชั่น (Fast Fashion) เป็นอุตสาหกรรมอันดับหนึ่งของโลกที่สร้างมลพิษต่อสิ่งแวดล้อม แบรนด์เสื้อผ้าต้อง หันมาสนใจเรื่องนี้มากขึ้นและในอนาคตผู้คนจะหันสนใจในเรื่องนี้อย่างละเอียดลึกซึ้ง ซึ่งนั้นก็จะทำให้แบรนด์ต้องมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบไปในทาง Sustainability Brand มากขึ้น“

“SAVESTUDIOS ก็นำแบรนด์ไปในทาง Sustainability Brand ซึ่งตั้งก่อตั้งแบรนด์เราเริ่มจากสิ่งที่ทำได้ง่ายที่สุดคือการ Upcycling Garment จากเสื้อมือสอง ทำให้เสื้อผ้าที่กำลังจะถูกทิ้งกลับมามีชีวิตใหม่อีกครั้ง และยังร่วมถึง Fashion Products ในแบรนด์ก็ทำมาจากสิ่งของที่กำลังจะทิ้ง เช่น Electronic Waste เราก็นำมาทำมาเป็น Accessories ตบแต่งเสื้อผ้า และกระเป๋าอย่าง Power Bag (ที่สานมาจากสายชาร์จที่ถูกทิ้งโดยการร่วมทำงานกับชุมชนบางแขน เพื่อพัฒนางาน Thai Wisdom จักสานในรูปแบบใหม่)”

“ตลอดการทำแบรนด์ ทาง SAVESTUDIOS ก็ได้มองหาหนทางที่จะเปลี่ยนแปลงแฟชั่น ไปในทางที่ Eco Friendly ซึ่งก็ได้มารู้จักกับ AR Clothing (3D Dress) ซึ่งเป็นแฟชั่นที่น่าสนใจอย่างมาก เพราะเป็น Zero Waste และก็ยังทำให้มนุษย์ได้สนุกไปกับแฟชั่นที่ไม่ต้องสิ้นเปลืองทรัพยากรโลก” 

ติดตามและอัปเดตแฟชั่นที่เซฟวงการศิลปะและโลกทั้งหมดได้ที่ savestudios_official