Homebound EP.1: ดีไซน์เนอร์แห่ง TAKARA WONG พาเที่ยวบ้านเกิด “บางแสน”

“ฐกร วรรณวงษ์” หรือ “แชมป์” นักออกแบบและผู้ก่อตั้งแบรนด์เสื้อผ้าชายสัญชาติไทยสุดเปรี้ยวอย่าง Takara Wong พาเราไปเบิกเนตร “5 สถานที่แห่งแรงบันดาลใจในบางแสน” ทุกหลืบมุมแบบที่ไม่ใช่คนบางแสนตัวจริงคงไม่รู้จัก 

ศาลเจ้าแม่ อาเนี้ยว หนองมน

ซ่อนตัวอย่างเงียบๆ หลังตลาดหนองมนอันพลุกพล่าน คือศาลเจ้าแม่อาเนี้ยว ที่บอกว่าศาลเจ้าแม่แถวหนองมนคนแถวนั้นคงรู้จัก เป็นสถานที่ศูนย์กลางของคนในชุมชนชาวจีนชลบุรีมาอย่างยาวนาน ด้วยเจ้าแม่กวนอิมไม้อายุราว 200 ปี 

เช่นเดียวกับครอบครัวของแชมป์ ที่ต้นตระกูลเดินทางจากจีนมาขึ้นฝั่งที่บางแสน บ้านของเขาที่ยังคงอยู่และทำงานทุกวันนี้ อยู่ห่างจากศาลเจ้าแม่แห่งนี้เพียงไม่กี่ก้าว เขาจึงนัดให้เรามาเริ่มต้นการเดินทางที่นี่ ที่เต็มไปด้วยความทรงจำในวัยเด็ก และอัตลักษณ์ความเป็นลูกหลานชาวจีนโพ้นทะเลของเขา

Woowon หาดวอนนภา

หาดวอนนภากำลังถูกปรับโฉมให้สวยงามทันสมัย แต่เลยไปอีกไม่ไกลจากปลายสุดของถนนสาธารณะ บนที่ดินส่วนตัว มีหลืบเล็ก ติดทะเล ที่ร้านอาหารทะเลบรรยากาศสุดชิลล์แบบคาดไม่ถึงตั้งอยู่ ด้วยโต๊ะไม้ และกระท่อมบาร์เล็กๆ หันหน้าออกสู่ทะเลที่มีเรือประมงจอดเรียงราย 

แชมป์ แนะนำให้เรารู้จักเพื่อนอีกคนหนึ่งของเขาที่เป็นเจ้าของร้าน ที่จัดอาหารทะเลสดๆ ชุดใหญ่แบบแล่ให้ดูกันเห็นๆ จากเรือประมงที่มาส่งเมื่อเช้านี้ หลายครั้ง แรงบันดาลใจในเสื้อผ้า Takara Wong ก็มาจากที่นี่ ที่ทำให้เขาได้รับความผ่อนคลายจากทะเลบ้านเกิด เสียงหัวเราะของเพื่อนๆ และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์! 

Never See Sunset หนองมน  

บ่ายแก่ๆ ที่บางแสนวันนี้มีลมพัดโชยให้ทุกคนเย็นสบาย แชมป์พาเรามาอยู่ที่บาร์สุดเท่ ที่ไม่เคยเห็นพระอาทิตย์ตก — Never See Sunset คือบาร์ที่ตกแต่งสไตล์ mid-century เปิดใหม่ล่าสุด ที่ซ่อนตัวอยู่บนชั้นดาดฟ้าของร้านขายของวินเทจ Mommy Busyday ตรงข้ามกับตลาดหนองมน แดดร่มลมตก บนดาดฟ้าที่หันหลังให้ทะเล หันหน้าให้ภูเขาที่ทำให้ไม่มีใครเห็นพระอาทิตย์ตก 

แชมป์เล่าให้ฟังว่า คนสายครีเอทีฟไม่น้อยก็โตมาจากบางแสน อย่างเช่น คุณหมู พลภัทร อัศวประภา แห่งแบรนด์ ASAVA ก็เป็นคนหนึ่งที่ขับเคลื่อนคนรุ่นใหม่ที่นี่ หากมีอะไรจะบอกกับบางแสน แชมป์เลือกที่จะบอกว่า “คุณมีมุมที่เท่ คุณเป็นของคุณแบบนี้แหละ อย่างเปลี่ยนไปนะ”

Junk Bar หาดวอนนภา

หกโมงเย็นเรากลับมาที่หาดวอนนภาอีกครั้ง เพื่อเดินเล่นชมพระอาทิตย์ตก ในวันธรรมดาๆ หนึ่งวันสำหรับเขา ก่อนจะชวนให้เราแวะไปที่ Junk Bar อีกหนึ่งบาร์ริมทะเล บรรยากาศสุดชิลล์ และเจ้าของร้านที่ชวนคุย ชวนชิมเครื่องดื่มแบบสบายๆ แชมป์เองก็เป็นหนึ่งในผู้ร่วมสร้างที่นี้่ขึ้นมาด้วย 

แม้โควิดจะทำให้ผู้คนบางตาไปบ้าง แต่ที่นี่ก็ยังเป็นที่พบปะรวมตัวของคนที่ทำงานสายสร้างสรรค์ที่บางแสน เพราะเพลง deep house และ disco ดีๆ ที่ดีเจเปิด และคลื่นความชิลล์ของเด็กม.บูฯ ที่พัดใส่ทุกบาร์ในหาดวอนนภาให้คึกคักอยู่เสมอ 

Izakate อิซากาเตะ เสก็ต + อิซากายะ

พอตกค่ำ เราปิดท้ายด้วย ร้านอาหารญี่ปุ่นผสมกับลานสเก็ต ที่มีชื่อสุดเก๋ว่า Izakate อีกหนึ่งร้านของคนสนิทของแชมป์เอง ที่นี่เจ้าของร้านทั้งสองคนได้รู้จักกันในอเมริกา กลับมาเปิดร้านอาหารญี่ปุ่น และลานสเก็ตที่บางแสน ตามความสนใจของทั้งสองคนรวมกัน

ที่นี่นอกจากที่จะได้กินอาหารสไตล์อิซากายะเป็นมื้อค่ำแล้ว เรายังได้เห็นน้องๆ แก๊งเด็กนักเสก็ตบอร์ดเยาวชน ที่อายุน้อยที่สุดคือ 8 ขวบ! แถมยังชวนให้ตกตะลึงด้วยความสามารถที่เห็นแล้วไม่อยากเชื่อตาตัวเองเลย

—- 

เราพอจะเข้าใจแล้วว่า ทำไมแชมป์ถึงตัดสินใจย้ายจากกรุงเทพฯ มาทำงานที่บางแสนบ้านเกิดเป็นหลักแบบถาวร แบบที่เขาว่ากันว่า ศิลปะที่ดีจะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อศิลปินได้ผ่อนคลายและเป็นตัวของตัวเองที่สุด

Takorn ‘Champ’ Wannawong, designer and founder of edgy Thai label TAKARA WONG took us on a tour of his five most inspiring spots in his native town Bang Sean.

Chao Mae A Niao Shrine, Nong Mon

Hidden behind the bustling Nong Mon market, renowned Chao Mae A Niao Shrine has been the center of the Chonburi’s chinese community for a long time, with the highlight being the 200-year-old wooden Guanyin statue.

Champ’s ancestors immigrated from China to Thailand and landed at Bang Sean shores. Since his home and office is only a few steps away from the shrine, he suggested that we meet there, a place from where his childhood memories and cultural identity stemmed.

Woowon, Wonnapa Beach

Although Wonnapa beach is currently being renovated, further away on the other end of the road, nestled in a small encove, lies a super chill seaside restaurant and a small cottage bar facing the sea dotted with fishing boats.

Champ introduced us to a friend, the restaurant’s owner who prepared us a feast fresh from today’s catch. A lot of the inspiration behind Takara Wong’s clothes comes from this place where he can chill out with friends over some drinks. 

Never See Sunset, Nong Mon

As the afternoon rolled in, so did a cool breeze. Champ brought us to a bar called ‘Never See Sunset.’ Decked out in the mid-century style, the recently opened bar finds itself on the rooftop of Mommy Busyday vintage shop. Located just opposite of Nong Mon market, the bar faces the mountains with no sunset views available, hence the name.

Champ told us that a lot of people in the creative field were from Bang Sean. One of them is an icon, ASAVA’s Polpat “Moo” Asavaprapha. When asked if there was anything he wanted to tell his native town, Champ said “You have your own cool vibes. Don’t ever change.”

Junk Bar, Wonnapa Beach

It was six o’clock and we made our way back to Wonnapa beach for a bit of sunset watching, which is Champ’s daily routine. Then, we went to Junk Bar, a riverside bar he co-owns with a few friends. Boasting a laid back vibe, this is where Bang Sean’s creatives get together for a spot of after-work chilling soundtracked by deep house and disco.

Izakate, where skate meets izakaya

We concluded our day at Izakate, a Japanese restaurant and skate park rolled into one. Apart from tasty izakaya-style food, we got to see aspiring young skateboarders, some as young as 8 years old!, showcasing their talent.

—- 

We understood now the reason why Champ decided to relocate from Bangkok to live and work in Bang Sean permanently. It’s like they say, great art happens when artists are relaxed and truly themselves.