Y2K Fashion เมื่อแฟชั่นยุค 2000s กลับมาปังในปี 2021

เมื่อนึกถึงยุค Y2K คุณนึกถึงอะไรกันบ้าง? สมัยเปลี่ยนผ่านทศวรรษจาก 90s สู่ยุคมิลเลนเนียม 2000s ที่เหล่าผู้คนต่างชื่นชอบแฟชั่นที่มีกลิ่นอายของเทคโนโลยีและความ Futuristic อย่างเมทัลลิค กลิตเตอร์ สีสันฉูดฉาด และการมิกซ์แมชเสื้อผ้าหน้าผมสุดขั้ว ชวนนึกถึงแฟชั่นในภาพยนตร์วัยทีนดังๆ ของยุคนั้น อาทิ Mean Girls, Bring It On, Legally Blonde เอยหรือแม้กระทั่งแฟชั่นไอคอนป๊อบคัลเจอร์ของ Y2K ตัวแม่เช่น Paris Hilton, Britney Spears, Christina Aguilera, Lindsay Lohan และอีกมากมาย 

Y2K ย่อมาจาก Year 2000 ชื่อเรียกปัญหาของระบบคอมพิวเตอร์ที่กำลังจะเข้าสู่วันที่ 1 January 2000 เพราะการเปลี่ยนคริสต์ศักราชจากปี 1999 สู่ 2000 ที่คอมพิวเตอร์ยุคนั้นไม่มีการบรรจุไว้ ซึ่งจะทำให้ปีเปลี่ยนเป็น 1990 แทน ส่งผลให้ระบบการทำงานของภาคธุรกิจปั่นป่วนทั่วโลก ถึงแม้ว่าเรื่องนี้ก็ไม่เกิดขึ้นจริงโลกไม่แตกเหมือนที่คนยุคนั้นกังวล แต่ทำให้คำว่า Y2K เป็นคำเรียกยุคสมัยนั้นเป็นต้นมา พอทราบเรื่องราวประวัติศาสตร์ของยุค Y2K มาพอกรุบกริบแล้ว เรามาต่อกันที่แฟชั่นของเหล่าผู้คนยุคเปลี่ยนผ่าน 90s สู่ 2000s ที่ตอนนี้เหล่า Gen Z ได้นำกลับมาสร้างกระแสแฟชั่นไปทั่วโลก ล่าสุดกับเอ็มวีใหม่ของนักร้องสาว Olivia Rodrigo ที่แสดงให้เห็นถึงสุนทรียะ Y2K ผ่านมุมมองของศิลปิน Gen Z ได้อย่างชัดเจน 

ไหนๆ กระแสY2K กลับมาครองโลกแฟชั่นอีกครั้ง เราก็มาเช็คสไตล์และไอเท็มยอดฮิตของแฟชั่น Y2K ที่ขาดไม่ได้ดังต่อไปนี้

เสื้อเกาะอก (Tube Top)

เสื้อเกาะอกตัวจิ๋วสีสันน่ารักโชว์ความเซ็กซี่ที่เป็นที่ชื่นชอบของสาวๆ แฟชั่นไอคอนยุค Y2K ยุคนั้น อาทิ Carrie Bradshaw จาก Sex And the City, J Lo ที่สาวๆ เซเลปยุคนี้อย่าง Kendall Jenner, Bella Hadid นำกลับมาใส่ใหม่ให้ดูเกร๋อีกครั้ง

สร้อยคาดเอว (Belly Chain)

สร้อยคาดเอวบลิงๆ จี๊ดๆ กลับมาทวงบัลลังค์คืนอีกครั้ง ยังจำภาพของสาวๆ ยุค Y2K ที่ชอบการใส่เสื้อครอป กางเกงเอวต่ำพร้อมคาดสร้อยเล็กๆ ตรงเอวที่ถือว่าเป็นเครื่องประดับคลาสสิคภาพจำของทุกคนไปเลย

หมวกแก๊ป (Tucker Hat)

หมวกแก๊ปของแกงค์ฮิปฮอปกลายเป็นแฟชั่นที่สาวๆ ยุคนี้หันกลับมาสวมใส่ตั้งแต่ Rihanna ยัน Paris Hilton ที่จะให้เป็นสไตล์ Y2K แท้ๆ ต้องปักเลื่อมเพชรสีระยิบระยับ ใส่ไปที่ไหนก็โดดเด่นให้โลกจดจำ

กางเกงยีนส์เอวต่ำ (Low-rise Jeans)

หนึ่งในแฟชั่นยอดฮิตติดอันดับตลอดกาลของสาวยุคมิลเลนเนียม การเกงยีนส์เอวต่ำมาคู่กับเสื้อเครอปสั้นโชว์เอวคอดของสาวๆ ที่ในปีนี้เหล่าสาวแฟชั่นไอคอนต่างหยิบยีนส์เอวต่ำมามิกซ์แมชกับเสื้อผ้าสตรีทสไตล์ได้อย่างลงตัว

ชุดปักเลื่อมลายผีเสื้อ (Butterfly Sequin)

ชุดปักเลื่อมลายผีเสื้อของยุค Y2K ที่ทุกคนจดจำคงหนีไม่พ้น Mariah Carey ป๊อปไอคอนขุ่นแม่ของพวกเรา ที่เธอชอบใส่เสื้อผ้าลายผีเสื้อเฉิดฉายออกงาน มาถึงยุค 2021 นักร้องสาวไอคอนของยุคนี้อย่าง Dua Lipa เธอปลุกชุดปักเลื่อมลายผีเสื้อให้กลับมาอีกครั้ง

สเว็ตสูท (Sweatsuit)

สเว็ตสูททั้งผ้าฝ้ายและผ้ากำมะหยี่สีสดใสเข้าชุดกัน ภาพในความทรงจำในยุค 2000s ของ Paris Hilton ในสเว็ตสูทสีชมพูถือน้องหมา พร้อมหนีบกระเป๋าสะพายเล็กๆ ก็กลับมา และแบรนด์ดังสุดในยุคนั้นคงจะหนีไม่พ้น Juicy Couture ที่โลโก้ปักเพชรด้านหลังสเว็ตสูทเป็นที่จดจำของทุกคน

กระเป๋าหนีบข้างหูสั้น (Saddle Bag)

กระเป๋าเล็กหนีบข้างหูสั้นเกร๋ๆ หรือ Saddle Bag เครื่องประดับที่กลับมาฮิตกันอีกครั้งในปี 2021 กลายเป็น It Bag ที่ทุกคนหามาเป็นเจ้าของ พร้อมการออกคอลเลคชั่นกระเป๋า Y2K ล่าสุดของแบรนด์ดังอาทิ Dior, Gucci, Prada ยิ่งทำให้เทรนด์แฟชั่น Saddle Bag ยิ่

งฮิตติดเทรนด์อยู่จนถึงตอนนี้

นี่แค่บางส่วนของแฟชั่น Y2K ที่หลายคนนำกลับมาสร้างความเก๋กันใหม่ สำหรับโลกแฟชั่นที่มีการสลับสับเปลี่ยนหมุนเวียนสไตล์มาโดยตลอด ก็ไม่แปลกใจว่าทำไมแฟชั่น Y2K ถึงได้กลับมาได้รับความนิยมอีกครั้ง รวมทั้งคลื่นลูกใหม่คน Gen Z ที่โหยหาอดีตในช่วงต้นยุค 2000 ที่โลกของอินเตอร์เนตเพิ่งจะเริ่มต้น เกิดเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์แฟชั่นและสไตล์การแต่งตัวรีเมคที่มีกลิ่นอายของแฟชั่นยุค Y2K ที่ครองกระแสแฟชั่นปี 2021 ไปแล้ว