Happy Pork – หมูกัญชา อีกหนึ่งทางเลือกของฟาร์มหมูออร์แกนิก กับอาหารสัตว์สุด Healthy

Photo credit: Kenneth Schipper Vera

เราอาจเคยเห็นตราสัญลักษณ์ Happy Pork บนแผงหมูที่เคลมว่าหมูของฟาร์มนี้มีความสุขจากการฟังเพลง เลี้ยงในบรรยากาศที่ดี สภาพแวดล้อมเปิด ไม่อึดอัด ไม่สร้างความเครียดให้กับหมู แต่วันนี้เราจะพามาทำความรู้จัก Happy Pork อีกหนึ่งประเภท เป็นหมูที่มีความสุขจากการเลี้ยงด้วยต้นกัญชา 

เทรนด์นี้เริ่มจากการทำปศุสัตว์หลายในอเมริกา ที่หันมาสนใจการใช้กัญชาแทนอาหารหมูทั่วไป โดยเฉพาะกับเจ้าของที่มีฟาร์มกัญชาเป็นของตัวเองอยู่แล้ว เป็นการเสริมสร้างระบบเกษตรผสมผสาน (Integrated farm system) ที่ทั้งปลูกพืชและเลี้ยงสัตว์ให้ก่อเกิดผลประโยชน์และประสิทธิภาพสูงสุด เรื่องราวจะเป็นยังไงบ้างนั้น เรารวบรวมมาให้แล้ว

ข้อดีของกัญชาต่อฟาร์มและระบบนิเวศ

Photo credit: Herb

ในฟาร์มที่มีการปลูกต้นกัญชาและเลี้ยงหมูควบคู่ไปด้วยกัน ที่หมูเหล่านั้นจะได้กินกัญชาแทนอาหารจากกากพืชหรือฮอร์โมนส์เร่งโต เพราะในกระบวนการคัดเอากัญชาเกรดคุณภาพไปขายในท้องตลาด ก็มักจะมีส่วนเหลือที่ไม่สามารถนำไปขายต่อได้ เช่น ใบกัญชาเกรดต่ำ ราก และกากเมล็ดกัญชาที่เหลือจากการสกัดเอาน้ำมัน โดยของเหลือทิ้งเหล่านี้ก็จะตกเป็นอาหารหมูในฟาร์มเพื่อลดค่าใช้จ่ายและปริมาณขยะ แถมอุจจาระของหมูก็ยังนำไปหมุนเวียนเป็นปุ๋ยให้กับต้นกัญชาออร์แกนิกได้อีกด้วย 

Photo credit: Discover Cannabis

ส่วนของกัญชาเหลือทิ้งเหล่านี้ เป็นส่วนที่ไม่ได้มาตรฐานในการขายแบบอุตสาหกรรมแต่ไม่ได้หมายความว่า สารอาหารหรือคุณประโยชน์จะด้อยไป เพราะกากของเมล็ดกัญชาซึ่งอุดมด้วยกรดไขมันที่โดดเด่นอย่างโอเมก้า 3 และ 6 รวมถึงกรดอะมิโนกว่า 17 ชนิด ใบที่ไม่ได้ขนาดตามมาตรฐานก็ยังมีไฟเบอร์และโปรตีนสูง ทำให้ของเหลือเหล่านี้สามารถทดแทนอาหารเสริมและฮอร์โมนเร่งโตได้เลย 

คำถามยอดฮิต: แล้วหมูจะเมาไหม?

แน่นอนว่าคำตอบก็คือ “ไม่” แม้ว่าหมูจะมี Cannabinoid Receptor (ตัวรับจำเพาะในร่างกายที่รับสารจากกัญชา) ที่คล้ายคลึงกับของมนุษย์มาก แต่ในส่วนที่หมูทานเข้าไปนั้นคือ ต้น ใบ ราก และ กากเมล็ด เป็นส่วนที่มีสาร THC (สารของกัญชาที่ให้ฤทธิ์มึนเมา) น้อยมากๆ จนไม่สามารถทำให้เมาได้ เหมือนอย่างที่มนุษย์ทานใบกัญชาแล้วไม่สามารถเมาได้นั้นเอง 

Photo credit: Brewpublic

สาร THC มีอยู่มากในช่อดอกกัญชา ซึ่งฟาร์มจะนำส่งขายไปแปรรูปเป็นสินค้าต่างๆ อย่างเช่น ยารักษาโรค น้ำกัญชาสด กัญชาอัดแท่ง ฯลฯ

รสชาติต่างจากหมูทั่วไปหรือเปล่า?

เนื้อหมูที่ได้จากการให้หมูกัญชาจะมีเนื้อสัมผัสที่ดี ฉ่ำน้ำ รสชาติเข้มข้น และไม่มีกลิ่นของกัญชาติดมา เป็นเนื้อหมูที่อุดมสมบูรณ์และคุณภาพดีกว่าเนื้อหมูธรรมดา ซึ่งการที่เนื้อมีคุณภาพสูงนั้น ทำให้สามารถบอกได้ว่าหมูมีสุขภาพที่ดีตอนมีชีวิตอยู่ ด้วยสารอาหารหลากหลายจากต้นกัญชา

Photo credit: freepik

บางคนคงสงสัยว่าเนื้อจากหมูที่กินกัญชาจะทำให้เมาได้ไหม — ต้องตอบว่าไม่ ในเมื่อหมูกินกัญชาแล้วไม่เมา เนื้อจากตัวมันก็ไม่ทำให้คนเมาเช่นกัน และ THC ที่หลงเหลือในร่างกายหมูก็ได้ถูกทำลายในขั้นตอนการทำเนื้อให้สุก เพราะฉะนั้น เราไม่มีทางเมาจากเนื้อหมูกัญชาได้เลย

กัญชาและธุรกิจอาหารสัตว์ในประเทศไทย

Photo credit: Thairath Online

เมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมาในประเทศไทย หลังจากมีการปลดพืชกัญชา กัญชง และกระท่อมออกจากรายชื่อยาเสพติดให้โทษประเภทที่ 5 เพื่อให้ประชาชนค้าขายและวิจัยกัญชากันได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย กรมปศุสัตว์ก็ไม่พลาดที่จะปรึกษาหารือกันเรื่องการรองรับกัญชาในอาหารสัตว์ โดยต้องมีการจับมือกับทั้งภาครัฐ เอกชน สถานศึกษา และสถาบันวิจัย เพื่อกำหนดค่ามาตรฐานของกัญชาที่อนุญาตให้ผสมลงไปในอาหารได้

Photo credit: Department of Livestock Development

ในปัจจุบันนี้ที่การให้กัญชากับสัตว์ยังเป็นเรื่องใหม่ ก็ยังคงต้องมีการศึกษากันต่อไปในด้านของโภชนาการ ความปลอดภัยต่อสุขภาพสัตว์ และสารตกค้างในตัวสัตว์ที่มีผลต่อผู้บริโภค หากการวิจัยสำเร็จเรียบร้อยดี อีกไม่นานเราก็คงเห็นอาหารหมู วัว ไก่ หรือกระทั่งอาหารและขนมสำหรับสัตว์เลี้ยงที่มีกัญชาผสมวางขายอยู่ในร้านค้าทั่วไป

ในแง่มุมของเศรษฐกิจ นี่เป็นโอกาสที่น่าคว้าไว้สำหรับธุรกิจอาหารสัตว์ ในการต่อยอดและส่งออกอาหารสัตว์ผสมกัญชาเข้าสู่ตลาดโลก ซึ่งถ้าไทยเป็นเจ้าแรกๆ ของตลาดก็จะถือเป็นการขับเคลื่อนทางเศรษฐกิจที่สำคัญ และยังสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรในอนาคต พูดได้ว่าดีต่อทั้งสัตว์และมนุษย์เลยทีเดียว

ติดตามและอัปเดตเรื่องราวใหม่ๆ จากพวกเราได้ที่ Exotic Quixotic

อ้างอิง

Eater: https://www.youtube.com/watch?v=hzb80J40g74

Vice: https://www.vice.com/en/article/mvpmqb/marijuana-fed-pigs-are-happy-pigs

Pork Business: https://www.porkbusiness.com/news/hog-production/could-cannabis-improve-pork-flavor-weed-fed-pigs-creating-stir

Department of Livestock Development (กรมปศุสัตว์): https://dld.go.th/th/index.php/th/newsflash/341-news-hotissue/24181-hotissue-25641031-1

TNN Online: https://www.youtube.com/watch?v=vCKN0h265cQ&t=3s