กิน “ชากัญ” ไหม? “Chanabis” ชากัญชาพรีเมียมสำหรับคนรักสุขภาพ 

ตั้งแต่ “กัญชา” เริ่มปลดล็อกและเป็นที่ยอมรับในสังคมไทย หลายคนจึงหยิบจับนำมาเป็นวัตถุดิบในอุตสาหกรรมอาหารเพิ่มมากขึ้น มีผลิตภัณฑ์และแบรนด์เกี่ยวกับกัญชาหลากหลายขึ้น หนึ่งในนั้นคือ “Chanabis” ชากัญชาพรีเมียมที่ขายมานานเกือบ 4 ปี จากไอเดียสุดเก๋ของ คุณมิน มินท์สิฎา กัญจน์ธนากิตติ์ ที่ต้องการจะสร้างแบรนด์และชูกัญชาให้เป็นตัวเอก ผสมผสานกับพืชสมุนไพรนานาชนิดของไทย อีกทางเลือกสำหรับผู้ที่ต้องการหาเครื่องดื่มแปลกใหม่และดีต่อสุขภาพ

อยากให้เป็นชาที่ทุกคนเข้าถึงได้ ไม่ต้องเป็นภาพของคนที่สูบกัญชาเท่านั้นที่ใช้ ทุกคนสามารถดื่มกินและเข้าถึงกัญชาได้

จุดเริ่มต้นของ Chanabis 

“ตอนแรกโดนหลอกให้ไปลงทุนโปรเจกต์หนึ่ง เขาบอกว่าให้เราทำเหมือนเป็นธุรกิจต้นน้ำ ปลูกกัญชา-กัญชงในช่วงแรกที่มันกำลังใหม่ๆ เริ่มปลดล็อกกฎหมาย ขณะนั้นเราได้มีโอกาสทำความรู้จักกับดอกเตอร์ที่ทำงานองค์การอาหารและยา เขาเลยแนะนำให้ลองทำชา หรือทำผลิตภัณฑ์ที่มาจากกัญชา พอเราได้ไอเดียนี้ก็ไปคุยกับสามี เลยกลายเป็น Chanabis และก็โดนหลอกครั้งที่ 2 คือเราคิดว่าการทำชาด้วยกัญชาจะถูกปลดล็อกในกฎหมายเป็นอย่างแรก ปรากฎว่าเป็นอย่างหลังเลยค่ะ”

กว่าจะเป็น Chanabis

“เราอยากทำอะไรใหม่มากกว่า ด้วยตัวกัญชากำลังมาในตอนนั้น เลยคิดว่า อยากทำธุรกิจเกี่ยวกับกัญชา ก็เลยทำชาละกัน ช่วงที่มินได้ทำแบรนด์ เราต้องทำการทดลอง ปรากฎว่าแต่ละสายพันธุ์ให้รสชาติที่ไม่เหมือนกัน แม้กระทั่งดีเทลการตาก แฮนด์ดราย ฟรีซดราย รสชาติของชากัญชามันไม่เหมือนกันเลย คุณสมบัติก็แตกต่างกัน บางคนกินแล้วง่วง บางคนกินแล้วหิว”

Blue Dream ขายดีมาก ส่วนใหญ่ลูกค้ามาซื้อเพราะมีปัญหาเรื่องนอนไม่หลับ และ Thong Lor ก็เป็นชาดำที่ลูกค้านิยมมากอีกตัวหนึ่ง

Chanabis ชากัญชาพรีเมียม 4 รสชาติ

“เราใช้กัญชาเป็นคาแรคเตอร์หลัก โดยใช้ใบในการทำชาเป็นหลักค่ะ กรรมวิธีก็เหมือนทำชาทั่วๆ ไป จากนั้นก็เอาไปเบลนด์กับสมุนไพรชนิดต่างๆ เพื่อทดลองว่ารสชาติที่ได้จะออกมาเป็นแบบไหน จนออกมาเป็น 4 รสชาติที่สร้างตามคาแรคเตอร์ คือ “Thong Lor Breakfast” ชื่อนี้แฟนเป็นคนตั้ง อยากให้เป็นชาที่ดื่มแล้วให้ฟีลเหมือนกำลังเดินทองหล่อ ไฮโซ มีความเป็นผู้หญิงชิคๆ นั่งคาเฟ่ เป็นชาดำที่มีความหอม “Samui Sunset” มินเบลนด์ให้บรรยากาศเหมือนเราไปสปา ไปร้านนวด แล้วเขามีชามาเสิร์ฟ มีเก๊กฮวย มะตูม ใบเตย หญ้าหวาน เป็นรสชาติที่คนไทยคุ้นเคย ส่วน “Blue Dream” ตั้งตามชื่อสายพันธุ์กัญชา ชงออกมาก็จะมีสีฟ้าจากดอกอัญชัญ เป็น sleeping tea มีส่วนผสมของดอกคาโมมายล์ ลาเวนเดอร์”

Veggie World Twenty-Six 

“ตอนแรกเราทำเป็นชาเบลนด์ 4 รสชาติ พอทำได้สักพักและลองตลาดไปเรื่อยๆ ก็มีตลาดติดต่อมา collab กับแบรนด์ ก็เลยทำแบรนด์ด้วยกันกับเขา ได้ต่อยอดจากของเดิม ชื่อ Veggy World Twenty-Six เขาก็อยากลองว่าถ้าทำเป็นชาคอมบูฉะในเวอร์ชั่นชากัญชาหรือชาเบลนด์จะเป็นยังไง สรุปออกมาดีเกินกว่าที่เราคิดไว้ เป็นชาคอมบูฉะที่เกิดจากการหมัก และการหมักทำให้ดึงสารบางตัวในใบและชาออกมามากขึ้น เวลาเรากิน ร่างกายเราจะซึมซับสารเหล่านั้นได้เร็วมาก ได้สารจากตัวใบ สารจากชา ทำให้ร่างกายได้รับโพรไบโอติก จนออกมาเป็น 2 ตัวที่รสชาติดี คือ “Thong Lor” เป็นชาดำผสมกัญชาที่เบลนด์กับผลไม้ กลิ่นดอกไม้หอมฟุ้ง มีทั้งกุหลาบ มะลิ ส่วน “Melbourne Haze” เป็นชากัญชาที่มีส่วนผสมของขิง ตะไคร้ ใบบัวบก เจี๋ยวกู่หลาน ซึ่งตัวนี้เริ่มขายไปประมาณเดือนหนึ่งแล้ว”

ผลลัพธ์ หรือ ฟีดแบ็ก ของคนที่ดื่มชา Chanabis 

“ผลตอบรับดีและมีการบอกต่อ คนที่กินหลับง่ายขึ้น เพราะร่างกายแต่ละคนมี receptor ไม่เหมือนกัน บางคนตอบรับกัญชาดี บางคนไม่ตอบรับเลย ส่วนใหญ่ที่ซื้อ Sleeping tea ไป 90% แล้วติดตามผลคือ นอนหลับดีขึ้น หลับลึกขึ้น มีคนที่กินทุกวันเรื่อยๆ ช่วยแก้อาการอักเสบได้ด้วย แก้ร้อนใน แก้สิว เพราะตัวใบมีสาร CBD อยู่แล้ว”

มันเป็นธุรกิจของเราเอง จากคนที่ไม่มีอะไรเลย ชีวิตก่อนหน้านี้คืออีกแบบหนึ่ง เจอช่วงโควิดด้วย แบบชีวิตต้องสู้ (หัวเราะ) เลยลองทำตัวนี้กับแฟนดู ทำให้มีโอกาสได้เจอลูกค้าน่ารักหลายคนที่เขาเข้าถึงแบรนด์ของเรา ชื่นชมแบรนด์เรา

ปัญหาและอุปสรรคในการทำงาน

“อุปสรรคที่เจอส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องของคนมากกว่า โควิดด้วยไหม ก็มีส่วน เช่น เราไปติดต่อโรงงาน คนที่โรงงานติดโควิด งานก็จะดีเลย์ออกไป รวมถึงข้อกฎหมายบางอย่างที่ช้า บอกว่าจะปลดล็อกแต่ก็ยัง เรื่องการเมืองก็มีส่วนด้วย” 

ความยากง่ายและความท้าทาย

“การทำแบรนด์สำหรับมิน จุดที่เริ่มต้นคือ SME สายกัญชา ซึ่งเป็นสเต็ปแรกที่ยังไม่มีธุรกิจไหนในประเทศไทยทำ เราเป็นเจ้าแรกๆ ที่ทำ”

การให้ความรู้เรื่องกัญชาเป็นหัวใจหลักในการสร้างความเข้าใจ

“การให้ความรู้คนและวิธีการสื่อสารมันอยู่ที่ว่า คนบางคนเขามีความเชื่อยังไง อย่างตอนออกตลาด พอเราบอกว่าเป็นผลิตภัณฑ​์กัญชา จะมีคน 2 แบบ แบบแรกเป็น Generation ใหม่ที่อยากลอง แล้วรู้ด้วยว่ามันคืออะไร กับอีกแบบคือเจน ฯ เก่า Baby Boomer พอเห็นแล้วมีภาพจำเป็นยาเสพติด เขาเดินห่างเลย เขาตกใจว่าเอากัญชามาขายในงานได้ยังไง เป็นเรื่องของการให้ความรู้กับคนมากกว่า เพราะการเปิดรับของแต่ละคนไม่เท่ากัน แต่ถ้าถามว่าขายคนไทยกับฝรั่งอันไหนขายง่ายกว่า ขายฝรั่งง่ายกว่าค่ะ เพราะเขาได้รับความรู้ตรงนี้แล้ว”

“ใครๆ ก็เอากัญชามาทำธุรกิจ สร้างรายได้ มันเป็นแค่กระแสและสักวันอาจเลือนหายไป” คิดเห็นอย่างไรกับประโยคนี้

“จริงๆ เป็นประโยคที่เขาใช้บลัฟกันเองมากกว่า (หัวเราะ) ใครจะไปรู้ เพราะกัญชามันอยู่กับเรามาเป็นพันๆ ปี มันอยู่ในประวัติศาสตร์ ถ้าเลือนหายตามกาลเวลาก็คงหายตั้งแต่หลายพันปีที่แล้วแล้ว เราแค่เอาเขากลับมาใหม่เท่านั้นเอง คิดซะว่ามันคือประโยคของนักธุรกิจขี้กั๊กละกัน”

รักษามาตรฐานและพัฒนาต่อไป เพื่อสร้างความยั่งยืนและความเชื่อมั่นให้ผู้บริโภค

พอมีคำว่าความเชื่อมั่น มินรู้สึกว่ามันอยู่ที่ตัวเราก่อนมากกว่า เพราะส่วนใหญ่ลูกค้าที่เป็นระดับรอยัลกลับมาซื้อและเป็นลูกค้าประจำ เขาจะมั่นใจในแบรนด์ของเราอยู่แล้ว สิ่งที่เราต้องทำคือ รักษามาตรฐาน พัฒนา และแตกไลน์แบรนด์ให้ทุกคนเข้าถึงได้ แล้วลูกค้าจะเข้าใจแบรนด์ของเรา

กัญชาทำให้แบรนด์หรือสินค้าออกมาดูพรีเมียมได้อย่างไร? 

“อยู่ที่การออกแบบและดีไซน์ค่ะ แล้วก็ขึ้นอยู่กับว่าแบรนด์อยากจะสื่อออกไปยังไงมากกว่า อย่างเมื่อก่อนถ้าเราพูดถึงกัญชา เราจะนึกถึง บ๊อบ มาเลย์ ไอคอนคือต้องสีแดง เหลือง เขียว ความจาไมก้า แต่ทางเราก็แค่เอากัญชามาแต่งตัวใหม่ สร้างเขาใหม่ เพื่อให้ทุกคนเปลี่ยนมุมมองโดยการสื่อผ่านแบรนด์”

ไม่ใช่แค่เรื่องสุขภาพหรือสันทนาการเพียงอย่างเดียว แต่ยังช่วยสร้างธุรกิจให้อีกหลายคน สำหรับคนที่อยากจะเติบโตในวงการธุรกิจนี้ มันมีตลาดที่ใหญ่มาก ขึ้นอยู่กับว่า คุณจะทำอะไรในสนามหรือเกมนี้มากกว่า

มองธุรกิจเกี่ยวกับกัญชาในประเทศไทยอย่างไร?

“มันเติบโตแน่นอนอยู่แล้ว เพราะมันเป็นสินค้าใหม่ และประเทศไทยก็เป็นเจ้าแรกๆ ใน Southeast Asia ที่เปิดเรื่องกฎหมายกัญชาและปลดล็อกบางส่วน ถ้าลองมองโมเดลของอเมริกา พอเขาให้เสรีกัญชา ตลาดกัญชาของเขาพุ่งในช่วงแรกเลย แต่ไทยเพิ่งเริ่มเองค่ะ ยังมีอีกหลายปีให้เวลาลงทุนธุรกิจนี้ อาจช้าหน่อย เพราะมันมีหลายอย่าง ทั้งใต้ดิน บนดิน เรื่องภาษี เรื่องการเมืองด้วย”

มอง Chanabis ในอนาคตอย่างไร?

“อยากส่งออกต่างประเทศ แล้วก็อยากทำ Tea Room เป็นสเปซสำหรับการทำชาสายกัญชาโดยเฉพาะ เหมือนที่หลายๆ ประเทศทำกัน เป็น Craft Tea”

ติดตามและอัปเดตข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับชากัญชาทั้งหมดได้ที่ Chanabis