กิ๋นจ๊าดลำ ลำขนาด กับ “น้องโบว์โตเต็มวัย”

ข้าเจ้าเป็นสาวเจียงฮาย แฮมบ่อเต้าใดก็จะ “โตเต็มวัย” แล้ว 

พรทิวา คำเหล็ก หรือ น้องโบว์ วัย 24 ปี อินฟูเอนเซอร์แดนล้านนาที่ชื่นชอบการกินเป็นชีวิตจิตใจ จนเกิดแรงบันดาลใจในการทำเพจที่มีชื่อว่า “น้องโบว์โตเต็มวัย” ในระยะเวลาเพียง 2 ปีที่ทำเพจ ตอนนี้มีผู้ติดตามมากกว่าสองแสนคน ความสดใส ความเป็นตัวของตัวเอง และคอนเทนต์ที่สื่อสารตรงไปตรงมาอู้กำเมืองเป็นภาษาหลัก ทำให้สาวน้อยคนนี้เติบโตเต็มวัยในเส้นทางอินฟูเอนเซอร์อย่างสมบูรณ์

ทำไมต้อง “น้องโบว์โตเต็มวัย” 

“ตอนนั้นยังเรียนอยู่ปี 4 อยากจะตั้งชื่อเป็นของตัวเอง น้องโบว์รู้สึกว่าตัวเองอ้วน น้ำหนักประมาณนี้ สมบูรณ์มากๆ เลย เราน่าจะโตเต็มวัยแล้ว เลยตั้งชื่อให้ตัวเองไปเลยว่า “น้องโบว์โตเต็มวัย” แล้วตอนนั้นเฟซบุ๊กของน้องโบว์โดนแฮกไป เลยทำเฟซบุ๊กใหม่พร้อมกับใช้ชื่อนี้ในการทำเฟซบุ๊กส่วนตัวค่ะ”

เริ่มต้นเป็นคอนเทนต์ครีเอเตอร์ได้ยังไง

“ช่วงที่อยู่มหา’ลัยกินเก่งมาก ตระเวนชิมหมูกะทะทั่วเชียงใหม่ ตอนเรียนจบมาเจอโควิดพอดี เลยเปลี่ยนจากตระเวนชิมมาทำกับข้าวกินเอง แล้วน้องโบชอบกินอาหารทางเหนือมากๆ เลยทำคลิปทำอาหารบ้านเราดีกว่า แล้วช่วงนั้นการทำเพจทำคอนเทนต์ในเฟซบุ๊กกำลังมา เราชอบดูที่เขาทำกันจนรู้สึกว่าอยากถ่ายตัวเองและอยากทำลงเพจฯ เลยเริ่มจากถ่ายคลิปตัวเองกินบ้าง และก็เริ่มทำมาเรื่อยๆ ทำมาประมาณ 2 ปี เริ่มทำจริงจังตอนเรียนจบ แล้วเริ่มถ่ายคลิปลงไอจีประมาณ 3 – 4 เดือนก่อน แต่ตอนนั้นไอจีลงคลิปวิดีโอความยาวได้แค่ 1 นาที คนที่ติดตามเขาอยากดูคลิปที่มันยาวกว่านั้น ก่อนหน้านี้หนูก็อยากทำลง Youtube มากกว่าแต่ยังรู้สึกยากสำหรับหนู เลยตัดสินใจทำเพจเลยก่อนเป็นอันดับแรกค่ะ”

วิธีคิดคอนเทนต์

“เราพูดภาษากลางไม่ค่อยคล่องปาก จริงๆ อยากทำ ASMR แต่เราเป็นคนพูดเก่ง (หัวเราะ) เลยหาจุดที่ทำออกมาแล้วได้พูด และต้องพูดภาษาเหนือด้วย เลยกลายเป็นเพจและคอนเทนต์ “น้องโบว์โตเต็มวัย” จนถึงทุกวันนี้ ที่พูดและเล่าเรื่องราวจากตัวจนของตนเองและถ่ายทอดเรื่องราวเป็นตัวเองในทุกคลิป ในช่วงแรกที่ทำออกมาจะสอนทำเมนูง่ายๆ ที่เด็กหอทำได้ ใครๆ ก็ทำกินตามได้”

แพลนการทำงาน

“เราจะวางแพลนคอนเทนต์ระยะสั้น ว่าจะทำอะไรยังไงบ้าง เพราะน้องโบว์ไม่ชอบถ่ายคลิปแล้วเก็บไว้นานๆ เพราะพลังในการทำงานจะไม่ค่อยได้ น้องโบจะทำงานกับแฟน 2 คน แฟนจะเป็นคนถ่ายคลิปและช่วยดูคอนเทนต์ให้”

เมนูลำขนาด!

แอ๊บอ่องออ (สมองหมู สมองควาย) สมองหมูหรือสมองควายสด คลุกเคล้ากับใบมะกรูดซอย ผักชีซอย ต้นหอมซอย และเครื่องปรุง ห่อด้วยใบตองและนำไปย่างค่ะ ชอบมากๆ”

เมนูที่ไม่ชอบกิน 

“ตอนเด็กก็ค่อนข้างเรื่องมาก ไม่กินโน่นกินนี่ อย่างพวกผักก็ไม่ค่อยชอบกิน อย่างเมนูยำเตา ก็ไม่ชอบกิน แต่แม่ชอบกินมาก พอลองไปกินกับแม่ก็รู้สึกอร่อยดีเหมือนกัน แต่ถ้าถามถึงตอนนี้ที่ไม่ชอบกินเลยคือ ฮกงัว (รกวัว) รกวัวต้มใส่พืชผักสมุนไพรคั่วกระเทียมค่ะ”

“ ไม่ว่าจะยังไงก็ตาม อะไรที่เราอยากทำ มันต้องทำออกมาได้ อย่าไปโฟกัสกับผลลัพธ์มาก ให้ลองไปเรื่อยๆ เพราะสักวันมันต้องมีหนทางหรือแนวทางที่เป็นของเรา “

อยากให้แนะนำคนที่อยากเป็นคอนเทนต์ครีเอเตอร์ 

“ทำในสิ่งที่ตัวเองชอบเป็นหลัก ว่าฉันอยากจะเป็นแบบนี้ อยากทำแบบนี้นะ เพราะตอนที่ลงมือทำแรกๆ ก็งงๆ นิดหน่อย ยังจับจุดของตัวเองไม่ได้ เรายังหาแนวทางของตัวเองไม่ได้ ไม่รู้ว่าทำลงไปคนจะดูไหม แต่ถ้าให้น้องโบว์แนะนำก็อยากจะบอกว่า ให้ทำในสิ่งที่ตนเองทำแล้วคิดว่าตัวเองมีความสุข ทำแล้วชอบ แบบน้องโบว์ชอบทำอาหาร ทำแล้วเราชอบ เรามีความสุข เราสามารถลงมือทำไปได้เรื่อยๆ เพราะเราชอบ”

“ จุดเด่นของเราคือ ความเป็นตัวของตัวเองและความเป็นธรรมชาติ ความเรียล ความสดใส และอู้กำเมืองค่ะ เวลาไปตลาดก็จะมีคนมาทักเรา เพราะเจอเราจากคลิปวิดีโอที่เราลง “

อยู่ตี้ไหนก็เป็นคอนเทนต์ครีเอเตอร์ได้ข่ะจ้าว

“เราเป็นคอนเทนต์ครีเอเตอร์อู้กำเมืองอยู่ภาคเหนือ ส่วนตัวคิดว่าไม่ใช่อุปสรรคและปัญหาในการทำงาน แต่จะมีบางคอนเทนต์ที่เราอยากทำ หรือที่กำลังเป็นกระแสตอนนี้ เราก็อยากไปสถานที่นั้นๆ แต่ด้วยการเดินทางอาจจะไม่สะดวก มันทำให้เราอาจจะทำในสิ่งที่อยากทำได้ไม่ทั้งหมด แต่ถ้ามีโอกาสและจังหวะดีๆ ก็อยากจะตระเวนไปทำคอนเทนต์ทุกที่เลยค่ะ”

สิ่งที่อยากทำแล้วยังไม่ได้ทำ

“อยากไปทะเล แค่นั้นเลย (หัวเราะ) เพราะที่บ้านมีน้องโบว์กับคุณแม่ที่ยังไม่เคยไปเที่ยวทะเล แต่เคยไปครั้งหนึ่งนานมากแล้ว ไปพัทยาแต่ก็ไม่ได้ไปทะเล แล้วส่วนตัวน้องโบว์ชอบกิน กุ้ง หอย ปู ปลา เราอยากไปกินที่ทะเลเลย กินแบบสดๆ”

คนรอบข้างเข้าใจในสิ่งที่เราทำไหม?

“ตอนแรกๆ ไม่ค่อยมีคนเข้าใจในสิ่งที่เราทำ ด้วยความที่เราเป็นเด็กต่างจังหวัด เรียนจบปุ๊บก็ทำคอนเทนต์เลย ไม่ทำงานแต่ขายของออนไลน์ ขายกางเกง ขายเสื้อผ้ามือสอง ตอนจบมาเรารู้สึกว่ายังไม่อยากทำงาน ตอนแรกพ่อกับแม่ก็งงว่าเราทำอะไร ช่วงหลังๆ ท่านเข้าใจเราแล้ว และเราก็ไม่ได้ทำให้ท่านเป็นห่วง เพราะตอนแรกๆ เขาก็คิดไม่ออกว่าเราจะไปในทิศทางไหน พอเขาดูเราสักพักคราวนี้ก็ปล่อยให้เราทำคอนเทนต์ครีเอเตอร์เต็มที่ ถ้าได้ดูคลิปอันหลังๆ จะเห็นว่ามีพ่อแม่น้องโบว์มาถ่ายคลิปและทำอาหารร่วมกันด้วยค่ะ”

วิธีจัดการคอมเมนต์ที่ไม่ดี

“ช่วงแรกๆ ที่เจอใจเราก็ไม่ค่อยนิ่งเหมือนกัน มันทำให้เราจิตใจห่อเหี่ยวและไม่โอเค หลังๆ เลยเลือกที่จะไม่ค่อยสนใจและไม่เก็บมาใส่ใจ เพราะถ้าเก็บมาใส่ใจจะยิ่งรู้สึกเฟลมาก เลยบอกตัวเอง ช่างมันเถอะ เพราะเราไม่สามารถบอกให้ใครชอบหรือไม่ชอบเราได้”    

คอนเทนต์ที่ชอบที่สุด

“ที่จริงชอบทุกคลิปเลย เพราะน้องโบว์ตั้งใจทำทุกคลิป แต่ถ้าชอบมากๆ คือคลิปที่ลงไปเมื่อไม่นานมานี้ ‘คลิปแกล้งแม่และซื้อกล่องซุ่มทำเซอร์ไพรซ์ให้แม่’ เป็นคลิปที่เห็นแม่ในนั้นแล้วเรารู้สึกมีความสุข เป็นของที่เราตั้งใจซื้อให้แม่ ถึงแม้มูลค่าจะไม่มากเท่าไหร่ แต่เราเห็นแม่ยิ้มมีความสุข พอย้อนไปดูแล้วมีความสุขทุกครั้ง ส่วนใหญ่คลิปอื่นๆ ที่ชอบก็จะเป็น คลิปทำอาหารพื้นเมืองและทำน้ำเงี้ยว กับ คลิปทำหมูกะทะแบบฟิวบ้านๆ ง่ายๆ ตามสไตล์ตัวเองค่ะ”

คอนเทนต์ที่อยากทำ (แล้วยังไม่ได้ทำ)

“ไปเที่ยวตามแผนที่ปักหมุด ไปตระเวนชิมทุกๆ ที่ แต่โควิดมาก่อนเลยยังไม่ได้เริ่ม ปักหมุดที่กินที่เทียวที่แรกที่จะทำคือ จะทำทั่วภาคเหนือก่อน อยากเริ่มต้นที่แพร่เป็นจังหวัดแรก ไปตระเวนชิมขนมจีนน้ำพริกน้ำย้อย เพราะอยากไปกินสูตรต้นตำรับ แล้วกลับมาทำกินเองที่บ้านว่าจะออกมาเหมือนที่เขาทำไหม” 

ถ้ามีโอกาสอยากจะร่วมงานกับใคร

“ถ้าในภาคเหนือ น้องโบว์ชอบ ohrinee เพจ 4แสนมิติ เป็นอินฟูเอนเซอร์ที่ชื่นชอบ หนูอยากทำคอนเทนต์ร่วมกับเขา และอีกคนคือ อยากทำน้ำเงี้ยวให้ พี่บี้ เดอะสตาร์ กิน เพราะหนูชอบเขาตั้งแต่เด็กๆ แล้ว (หัวเราะ)” 

มองอนาคตงานตัวเองไว้อย่างไร

“อยากเติบโตในเส้นทางคอนเทนต์ครีเอเตอร์ไปเรื่อยๆ อยากพัฒนาขึ้นไปอีกเรื่อยๆ เพราะตอนนี้หนูคิดว่ายังมีอีกหลายอย่างที่เรายังไม่ได้ทำ อยากลองทำอะไรใหม่ๆ ด้วย และพัฒนาตัวเองให้ดีกว่านี้ เรายังสนุกกับตรงนี้และไม่ได้วางแพลนอะไรมากขนาดนั้น อยากเรียนรู้กับมันไปเรื่อยๆ ค่ะ”

ติดตามและอัปเดตความลำขนาดได้ทั้งหมดที่

Facebook: น้องโบว์โตเต็มวัย

Instagram: nongbow.t

Youtube: น้องโบว์โตเต็มวัย