TREEKINGS OG ร้านเพื่อผู้รักกัญชาฉบับขนมหวาน

“กัญชาสำหรับผมคือ Passion” 

คุณเนย วรภัทร อาจมังกร หนึ่งในผู้ก่อตั้งร้าน TREEKINGS OG ได้กล่าวเอาไว้แบบนั้น บริษัท TREEKINGS OG ในตอนนี้กำลังประกอบธุรกิจอาหารที่มีส่วนผสมของกัญชา ไม่ว่าจะเป็น เนย คอร์นเฟลกส์ บราวนี่ ช็อกโกแลต เยลลี่ และไอศกรีม สินค้าทุกชนิดมีสาร CDB และ THC ผสมอยู่ เพราะฉะนั้น การันตีได้เลยว่าถ้าลองกินแล้วจะได้รับผลลัพท์ตามมาแน่นอน วันนี้เราจะพากันมาพูดคุยกับคุณเนย ว่ามีจุดเริ่มต้นและแนวคิดอย่างไรให้ธุรกิจยั่งยืน มาติดตามไปพร้อมกันได้เลย

จุดเริ่มต้นในการทำร้าน

เริ่มจากความชอบและปัญหาส่วนตัวเป็นหลัก ในส่วนของปัญหาที่เจอตอนนั้นคืออาการนอนไม่หลับ ซึ่งตอนนั้นผมมีงานประจำอยู่ อาการนอนไม่หลับก็ส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันและการทำงาน หลังจากนั้นผมก็มีโอกาสไปเรียนที่มหาวิทยาลัยสวนสุนันทา คณะกัญชาวิทยาศาสตร์ หลังจากที่ได้เรียนไป 1 เทอม ผมพอได้รู้ข้อมูลคร่าวๆ ของกัญชา ทั้งการปลูกตั้งแต่ต้นจนจบ คุณประโยชน์ของกัญชา สารในกัญชา ประโยชน์และโทษของมัน หลังจากเรียนจบ ผมและเพื่อนๆ อีก 4 คนก็คิดว่าอยากจะมีแบรนด์เป็นของพวกเราเองสักทีเลยวิเคราะห์และประชุมกัน ว่าใครจะทำส่วนไหนของห่วงโซ่นี้ดี แล้วก็ได้ข้อสรุปว่าพวกเราจะทำธุรกิจแบบปลายน้ำ ก็เลยตัดสินใจเปิดบริษัท TREEKINGS OG ขึ้น 

เป็นคนชอบทำขนมอยู่แล้ว?

ใช่ครับ จะว่าอย่างนั้นก็ได้ แต่จริงๆ แล้วพวกผมทุกคนชอบกินของอร่อยมากกว่า เรากินทุกอย่างที่อร่อย (หัวเราะ) อย่างสินค้าที่ออกมาเป็นตัวแรกของทางร้าน เราตั้งใจทำเนยกัญชาออกมาเพื่อตีตลาดกลุ่มลูกค้าบุฟเฟต์ในย่างเนย เป็นเมนูเสริมให้ลูกค้าลองสั่งทานในร้าน หลังจากมีโควิดเข้ามาก็ทำให้ยอดขายต่ำลง เลยตัดสินใจเอาเนยมาทำเป็นเมนูใหม่ ซึ่งเมนูใหม่ที่ตามมาของทางร้านเราในตอนนั้นคือคอร์นเฟลกส์ และป๊อปคอร์น

สินค้าทั้งหมดภายในร้านผลิตเองไหม? 

ผลิตภัณฑ์ทุกอย่างภายในร้านผลิตและออกแบบคิดค้นกันเอง ช่วยกันดูช่วยกันทำทุกอย่าง คือตั้งใจอยากจะให้ TREEKINGS OG เป็นธุรกิจอาหารกัญชาที่ยั่งยืน ไม่ใช่ food fashion ที่มันไม่ยั่งยืน เป็นเทรนด์มาไม่กี่ปีแล้วก็ไป ตั้งใจอยากจะให้ลูกค้าได้อะไรกลับไปจากสินค้าที่ร้าน สำคัญเลยคือเรื่องรสชาติถูกปาก และต่อมาคือเรื่องของผลประโยชน์ที่จะได้รับหลังการกิน 

เมนูที่ชอบมากที่สุด

ส่วนตัวชอบช็อกโกแลต เพราะช็อกโกแลตที่ร้าน TREEKINGS OG ไม่เหมือนที่อื่น ทั้งเรื่องของรสชาติและผลลัพท์ที่ได้รับหลังจากกินเข้าไป เราใส่ใจและละเมียดละไมทุกขั้นตอนวิธีการทำ ตั้งแต่การคั่วของเมล็ดโกโก้ การคั่วใบกัญชาที่มีขั้นตอนวิธีการคั่วที่ไม่เหมือนที่อื่น ถ้าเกิดลองชิมแล้วจะเข้าใจว่า เฮ้ย มันแตกต่างจากที่อื่น

เมนูที่ใช้เวลาพัฒนาสูตรนานที่สุด 

เยลลี่ เป็นเมนูที่ใช้เวลาคิดค้นและพัฒนาสูตรนานที่สุด กว่าสินค้าจะออกมาวางขายได้ทั้ง 4 รสชาติ เพราะโจทย์สำคัญสำหรับเราเลยก็คือ การขนส่งและการเก็บรักษาโดยที่ไม่ใส่สารกันบูด ก็ประสบความสำเร็จในแง่ของคนทำสำหรับเราในระดับหนึ่งเลยครับ เพราะได้ผลตอบรับที่ดีจากลูกค้าและสินค้าไม่เสียหาย 

เมนูที่สามารถคงกลิ่น รส และสัมผัสของกัญชาได้มากที่สุด  

ช็อกโกแลต เพราะเราใส่ส่วนผสมบางอย่างที่ทำให้กลิ่นกัญชามันเบลนด์ไปกับช็อกโกแลต ทำให้ไม่ได้กลิ่นเขียวเลย จนคนที่ไม่เคยทาน เคยอี๋ กับกัญชา ก็สามารถลองทานดูได้ จะได้มีประสบการณ์การกินช็อกโกแลตกัญชาในรูปแบบใหม่ที่หาในประเทศไทยได้ยากในตอนนี้ 

สินค้าที่สามารถเจาะกลุ่มลูกค้าได้มากที่สุด และเป็นขายดีประจำภายในร้าน

ต้องยกให้ บราวนี่ ช็อกโกแลต และเยลลี่ อย่างที่เรารู้ๆ กันอยู่ว่าผลิตภัณฑ์กัญชามักจะหนีไม่พ้นจากพวกนี้ คือหลายๆ คนจะมีความคิดว่าเมนูขนมอะไรก็ตามที่มีกัญชา มักจะเป็นบราวนี่ ไม่ก็ช็อกโกแลต และพอมาขายหน้าร้านที่จตุจักรก็ได้กระแสตอบรับดีมาก ทั้งลูกค้าเก่าและลูกค้าใหม่

ความท้าทายของการขายผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของกัญชา 

คิดว่าความท้าทายคือการขายให้กับคนที่ไม่เคยใช้สินค้าเกี่ยวกับกัญชามาก่อน พอมาเปิดขายหน้าร้าน ในแต่ละวันเราก็จะเจอลูกค้าหลายรูปแบบ ลูกค้าที่ไม่เคยทานก็เยอะ มาทานแล้วรู้สึกโอเคก็เยอะ ทางร้านอยากให้สินค้าอร่อยและมีผลลัพท์ที่ไม่แรงเกินไปให้ลูกค้าได้ทดลองกัน ซึ่งรับประกันได้เลยว่าสินค้าทุกชนิดภายในร้านที่กินเข้าไปคือ ได้ผลแน่นอนเพราะเราได้ประชุมกันหลายรอบแล้วว่า คนที่กินต้องได้อะไรจากการกิน มันต้องไปเปลี่ยนแปลงบางอย่างในชีวิตของคนที่ใช้สินค้าจากร้านเรา เช่น นอนหลับเร็วขึ้น อารมณ์ดีขึ้น มันก็เหมือนกับการกินกาแฟ มันท้าทายเราอีกตรงที่ว่าเราต้องอธิบายข้อมูลให้ลูกค้าเชื่อ เพราะข้อมูลตรงนี้รัฐบาลไม่ได้ทำ คนขายต้องมีหน้าที่มาอธิบายให้ลูกค้ารับรู้และเข้าใจให้ถูกต้อง

ลูกค้าส่วนมากจะมาซื้อจากทางไหน

ในส่วนของหน้าร้านจะเป็นลูกค้าขาจรที่มาเดินตลาดนัดจตุจักร และบอกกันปากต่อปาก พวกนี้จะเข้ามาทางหน้าร้าน ถ้าพูดถึง offline ส่วนมากจะตามมาจากโพสต์และการไปออกบูธตามอีเวนต์ที่จัดขึ้น เช่น หนัดกินผัก หรืองานแฟร์ต่างๆ ซึ่งจะมีการแจ้งก่อนทุกครั้ง แล้วก็จะมีขาย online เป็น เพจ Facebook และ Instagram ของ TREEKINGSOGxYUMMYQUINN และจากเว็บไซต์ที่นำสินค้าของเราไปวางขาย อย่าง BELEAF

คู่แข่งทางการค้าในตลาดเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ มีวิธีมัดใจลูกค้ายังไง? 

เรามัดใจลูกค้าด้วยรสชาติครับ อันดับแรกเลยคือสินค้าต้องดี ถูกปาก ทานง่าย พยายามจะทำให้ปัญหาน้อยที่สุดและลูกค้าต้องได้รับอะไรกลับไป อย่างที่บอกในตอนแรก กินแล้วต้องมีอะไรบางอย่างเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดี การพูดคุยโต้ตอบกับลูกค้าที่มาซื้อสินค้าภายในร้านก็สำคัญ ทำให้รู้ว่าเราเป็นพวกเดียวกันกับเขา เพราะปกติแล้วคนที่ใช้ผลิตภัณฑ์กัญชาส่วนมากมักเป็นกลุ่ม nich ทุกคนรู้ดีว่ามันคือความชอบบางอย่างที่คล้ายกัน ตรงนี้ก็ทำให้ลูกค้ากลับมาซื้อซ้ำ

กลุ่มลูกค้าที่ตั้งใจเจาะตลาดตั้งแต่แรก

ตอบยากครับ เพราะกัญชาสำหรับผมมันคือแพชชั่น และผมคิดว่าสินค้าภายในร้านเหมาะกับคนที่อยากลองเปิดใจให้กับกัญชา สินค้าในร้าน TREEKINGS OG มีหลากหลาย ให้คนได้เลือกใช้ เลือกทดลองกัน

จุดเด่นของขนมที่ร้าน TREEKINGS OG 

ความอร่อยและคาแรกเตอร์ของร้าน TREEKINGS OG ครับ เพราะเราทุกคนมีคาแรกเตอร์ที่ชัดเจน และ TREEKINGS OG ก็ชัดเจนในตัวของแบรนด์เอง ด้วยที่ความตั้งใจแรกเราอยากสร้าง TREEKINGS OG ให้เป็นร่มคันใหญ่ที่มีสินค้าผลิตภัณฑ์ออกมาวนเวียนเปลี่ยนแปลงไป เพราะว่าธุรกิจอาหารกัญชามันค่อนข้างคาบเกี่ยวการเป็นธุรกิจแบบ food fashion ที่มาแล้วก็ไป เป็นกระแสชั่วคราว แต่เราอยากให้สินค้าของเราเป็นมาตรฐานในการกินในแต่ละวัน เหมือนกับการกินกาแฟ เราตั้งใจออกแบบและทำทุกอย่างเพื่อธุรกิจของเราให้ยั่งยืนที่สุด

ขนมและของทานเล่นเหล่านี้จะช่วยให้เกิดการ Normalize กัญชาในสังคมไทยได้อย่างไร

คิดว่าช่วยเรื่องการใช้ชีวิตของลูกค้า เพราะสินค้าของเราจะเข้าไปเปลี่ยนแปลงอะไรบางอย่างในชีวิตเขา ไม่ว่าจะมากหรือน้อย แต่ก็จะเป็นไปในทางที่ดีขึ้น แค่เขานอนหลับง่ายขึ้น เราก็ดีใจแล้ว บางทีมันไปแก้ไขนิดเดียวก็ทำคนรอบตัวดีขึ้นไปด้วย และอยากจะฝากเรื่องข้อมูลประโยชน์ของพวกกัญชา อยากให้ทั้งผู้ที่คิดจะทำธุรกิจและลูกค้าลองศึกษา ดูข้อมูลก่อนทุกครั้งเพื่อประโยชน์ของตัวเอง

ในอนาคตจะมีไลน์สินค้าเพิ่มเติมไหม?

จะมีสินค้าใหม่ออกมาเป็นเกลือปรุงรสกัญชา ที่สามารถเอาไปปรุงรสกับอะไรก็ได้ เพื่อเพิ่มอรรถรสในการกินให้ถูกปากมากขึ้น และได้คุณประโยชน์จากสารในกัญชาที่สกัดออกมาทำเป็นเกลือ เป็นอีกหนึ่งในสินค้าทางเลือกให้คนได้ลองใช้กัน 

ถ้าต้องให้เลือกว่าติดเกาะอยู่กับขนมของตัวเอง 1 อย่าง จะเลือกอะไรดี 

เลือกไอติมครับ เพราะมันสดชื่นดี กะว่าไปติดเกาะก็คงสบายๆ คล้ายร้อนได้ กินไปเพลินไป และขอเอาไปอีก 1 อย่างคือ เกลือกัญชา เพราะเกลือสามารถเอาไปทำอาหารได้หลายอย่างระว่างที่รอคนมาช่วย เกลือมีประโยชน์ทั้งเรื่องอาหารการกินและการใช้ชีวิต สามารถนำมาใช้แปรงฟันได้ด้วย เหมือนกับเมื่อสมัยก่อน

ในเดือนนี้ที่มีวันสำคัญอย่าง 420 Day ทางร้านมีกิจกรรมอะไรให้ติดตามบ้าง?

เดี๋ยวจะมีโปรโมชั่นเปิดตัวช็อกโกแลตครับ “happy chocolate” ราคาปกติ 220 บาท พิเศษ ซื้อ 2 ชิ้น ลดเหลือ 400 บาทครับ ถ้าลูกค้าแจ้งว่ามาจากทางเพจ Exotic Quixotic และสั่งซื้อสินค้าออนไลน์ รับส่วนลด 5% ตั้งแต่วันนี้ จนถึงสิ้นเดือนพฤษภาคม 2565 นี้เท่านั้น และในเดือนนี้ พวกเราจะไปร่วมงาน “420 รักรู้กัญเติมเจอกัญ” พร้อมกับทีมที่ไปสมทบอีกมากมาย ในวันที่ 20 เมษายนที่จะถึงนี้ อยากเชิญชวนทุกคนไปรวมพลังสายเขียวกันให้เยอะๆ นะครับ จะได้เสรีกัญสักที

ติดตามและอัปเดตข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับขนมกัญชาได้ที่ Treekings OG