Candy Land ร้านคาเฟ่กัญชาแห่งใหม่ในพัทยา 

หลังจากที่มีการคืนอิสรภาพให้แก่กัญชาไปเมื่อวันที่ 9 มิถุนายน พ.ศ. 2565 นับเป็นอีกหนึ่งความสำเสร็จที่น่าภูมิใจอย่างยิ่ง ทั้งคนที่มีส่วนร่วมในการผลักดันให้เกิดเสรีกัญชา และคนที่มีใจรักกัญชาในไทย ในการสนับสนุนให้กัญชาหลุดพ้นจากคำว่า ‘ยาเสพติด’ ทั้งนี้ 

การประกาศอิสรภาพในครั้งสำคัญนี้ถือเป็นการตัดสินใจที่ชาญฉลาดของรัฐบาล เพราะการเข้ามามีบทบาทของกัญชาจะสามารถช่วยกระตุ้นและฟื้นฟูเศรษฐกิจไทยให้กลับมามีความคึกคักและตื่นตัวเพิ่มมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการลงทุนหรือการจับจ่ายเพื่อบริโภค นับตั้งแต่วันที่กัญชาสามารถจำหน่ายหน้าร้านได้ มูลค่าทางการตลาดกัญชาในประเทศไทยตอนนี้ไม่ต่ำกว่า 7,000 ล้านบาท และในอนาคตคาดว่าจะเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ เพราะกัญชาสามารถนำไปจัดสรรและแปรรูปได้หลากหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการสกัดเพื่อนำไปทดแทนยาที่ได้มาจากสารสังเคราะห์หรือเคมีสังเคราะห์ หรือจะนำมาเพื่อใช้เชิงสันทนาการก็ย่อมได้ หากไม่ผิดหลักกฎหมายที่มีการกำหนดไว้อย่างชัดเจน

วันนี้จะพามาทำความรู้จักกับคุณ ‘เพลง – รัตนา อินทโชติ’ เจ้าของร้าน ‘Candy Land’ หรือ ‘บริษัท THC&CBD Phamacy Cafe Co,Ltd’ คาเฟ่และบาร์กัญชาเจ้าแรกในพัทยา ซึ่งภายในร้านจะมีผลิตภัณฑ์กัญชาประเภทต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น น้ำมันกัญชา บราวนี่-คุกกี้กัญชา และเครื่องดื่มอื่นๆ ความพิเศษของร้าน Candy Land นอกจากจะมีการจำหน่ายดอกกัญชาแล้ว ภายในร้านยังเปิดให้เป็นพื้นที่ทดลองสายพันธุ์ต่างๆ ได้ กลายเป็นอีกหนึ่งคอมมูนิตี้ของคนกัญชาทั้งนอกและในพัทยา 

ทำไมถึงเปิดร้านขายกัญชา? 

“อยากเปิดค่ะ (หัวเราะ) เพลงชอบเจอผู้คน ชอบการทำความรู้จักและทักทาย แต่หลักๆ เลยคือสามีอยากจะทำธุรกิจเกี่ยวกับกัญชา เพราะเป็นคนที่ชื่นชอบในกัญชาอยู่แล้ว เมื่อก่อนสามีให้ทดลองดื่มน้ำที่ต้มใส่กัญชา ลองใช้น้ำมันกัญชามาช่วยในเรื่องของการนอนไม่หลับแล้วมันได้ผลจริง ก็เริ่มคุยกับสามีเรื่องเปิดร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของกัญชา เพื่อให้เป็นทางเลือกแก่ผู้บริโภค ผ่านมาก็ 7 เดือนแล้ว ก่อนหน้านี้จะมีแค่ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของกัญชาขายเท่านั้น จนกฎหมายกัญชาปลดล็อก เราถึงมีการจำหน่ายดอกกัญชาร่วมด้วย”

จุดขายของร้าน 

“เริ่มตั้งแต่ทำเลที่ตั้งก่อนเลยนะคะ ร้านเราติดกับถนน มองหาได้ง่าย อยู่ในพัทยา ลูกค้าที่มาภายในร้านของเรา  90% เป็นชาวต่างชาติ และอีก 10% เป็นชาวไทย ปะปนกันไปในแต่ละวัน อีกทั้งทางร้านมีที่นั่งไว้ให้สำหรับลูกค้าที่อยากจะมาพักผ่อนหรือพบปะพูดคุย ร้านเรามีสินค้ามากมายให้เลือก ไม่ว่าจะเป็นดอกกัญชา สำหรับผู้ที่ชอบสูบทั้งเพื่อรักษาอาการและสันทนาการ เพราะทางการแพทย์ให้การยอมรับว่าการสูบถือเป็นกระบวนการที่นำสารเข้าไปในร่างกายโดยตรงที่สุดและสะดวกที่สุด และสำหรับคนที่ไม่ชอบสูบ ทางร้านก็มีสินค้าอย่างอื่นไว้คอยบริการ เช่น น้ำมันกัญชา สำหรับการหยด คุกกี้และบราวนี่สำหรับการรับประทาน เป็นต้น และร้านของเราจดแจ้งถูกต้องตามกฎหมายทุกขบวนการ สามารถตรวจสอบได้ คุณภาพของดอกกัญชาที่ร้าน Candy Land ก็การันตีได้เลยว่า ‘ทีเดียว อยู่ยาว’”

ร้านนี้สำหรับคอกัญชา

“ที่ Candy Land มีสินค้าแปรรูปจากกัญชาให้เลือกจำนวนมาก และตั้งแต่การปลดล็อกเราก็สามารถขายดอกเพิ่มได้อีก ซึ่งลูกค้าส่วนใหญ่ที่มาก็จะรู้จักกับกัญชาเป็นอย่างดีอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นคนที่ใช้งานเป็นประจำทั้งการสันทนาการและการรักษา ทุกคนที่มาที่นี่ก็จะมาแลกเปลี่ยนประสบการณ์และพูดคุยถึงเรื่องกัญชา บางคนได้เพื่อนใหม่กลับไปก็มี และสำหรับมือใหม่ทางร้านก็มีพนักงานคอยให้คำแนะนำประจำอยู่ที่เคาน์เตอร์”

Candy Land ก็มีข้อบังคับ 

“ใช่แล้วค่ะ อย่างที่ทุกคนก็ทราบกันดีว่าตอนนี้มีการออกกฎหมายควบคุมมาแล้ว ทางร้าน Candy Land ของเราก็ปฏิบัติตามกฎและข้อบังคับทางกฎหมายเป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็น การตรวจบัตรประชาชนก่อนเข้าร้าน หากกอายุไม่ถึง 20 ปีบริบูรณ์ขึ้นไปก็จะไม่สามารถเข้ามาภายในร้านได้ และไม่จำหน่ายให้แก่ลูกค้าที่อายุต่ำกว่า 20 ปีบริบูรณ์ และไม่จำหน่ายให้แก่สตรีมีครรภ์ ผู้ให้นมบุตร อีกทั้งพวกเรายังมีใบอนุญาตต่างๆ ที่ได้รับการรับรองและผ่านกฎหมายถูกต้องครบทุกกระบวนการ และต้องปฏิบัติตามหลักกฎหมายอย่างเคร่งครัด เพื่อไม่ให้ขัดต่อหลักศีลธรรมและกฎหมาย”

สายพันธุ์ภายในร้าน 

“สายพันธุ์ภายในร้านจะมีหลากหลายให้ลูกค้าได้เลือกสรรตามความเหมาะสมเลยค่ะ ราคาก็ตามเกรดและคุณภาพของดอก ซึ่งร้าน Candy Land จะมีราคาตั้งแต่ 200-700 บาท อย่าง 200 บาท ก็จะเป็นสายพันธุ์ไทย ส่วนราคาอื่นๆ จะเป็นสายพันธุ์ต่างประเทศเกือบทั้งหมด ยกตัวอย่างสายพันธุ์ Gorilla ตัวนี้เป็น hybrid คือจะผสมด้วย Sativa 40% Indica 60% ราคาก็จะอยู่ที่กรัมละ 500 บาท ทางร้านมีเมนูคอยให้บริการ ลูกค้าจะสามารถเลือกสายพันธุ์ได้ตามที่เมนูแจ้งไว้ หรือถ้าหากไม่สามารถตัดสินใจเองได้ สามารถขอคำแนะนำกับพนักงานทุกคนภายในร้านได้ทันที เพราะพนักงานทุกคนค่อนข้างเชี่ยวชาญในการเลือกสรรให้เหมาะสม เทรนมาดีแล้วค่ะ (หัวเราะ)”

Candy Land สามารถทำรายได้ถึงขนาดไหน? 

“เริ่มแรกไปไม่ค่อยสวยเท่าไหร่ค่ะ ขายได้วันละ 500-1,000 บาท แต่ก็มีจังหวะและเวลาของตัวมันเอง ร้าน Candy Land ในตอนนี้น่าจะทำรายได้ประมาณ 50,000-100,000 บาทต่อวันค่ะ เพราะที่ร้านมีลูกค้าเข้าทุกช่วงเวลา ตั้งแต่เปิดจนปิดร้าน”

การได้รับมาและให้คืนแก่สังคม

“การเปิดร้านประเภทนี้ แน่นอนอยู่แล้วว่าเรื่องของกำไรมันมีค่อนข้างสูงสำหรับตอนนี้ เพลงเลยอยากให้คืนกลับสู่สังคมรอบข้างที่มีความเดือดร้อนหรือต้องการความช่วยเหลือ โดยปกติทางร้าน Candy Land จะมีการให้กลับคืนสู่สังคม ด้วยการช่วยเหลือคนยากไร้ที่อยู่ในพัทยาให้มีอาชีพ มีที่อยู่อาศัย และเรื่องของเครื่องนุ่มห่มเป็นประจำทุกเดือนตั้งแต่เปิดร้านจนถึงปัจจุบัน ซึ่งจะเป็นเพลงและสามีที่ช่วยกันทำอยู่ในตอนนี้ค่ะ อีกอย่าง สามีเป็นชาวต่างชาติที่อยู่ในประเทศไทย เขารักประเทศไทยมาก และอยากจะตอบแทนประเทศไทยจากใจจริงๆ”

มีการจำกัดการซื้อต่อบุคคล?

“ตอนนี้มีการจำกัดการซื้อต่อ 1 สายพันธุ์อยู่ที่ 5 กรัม หากเป็นบริษัทมาซื้อดอกเพื่อไปขายต่อ จะสามารถซื้อได้อยู่ที่ 10-100 กรัมต่อสายพันธุ์ ที่ร้านของเรามีการจำกัดการซื้อต่อบุคคล เพราะอยากรณรงค์ให้ใช้กัญชาแต่พอดี รู้จักปริมาณในการใช้กัญชาต่อ 1 วัน อยากให้ใช้กัญชาแล้วเกิดประโยชน์มากกว่าโทษ อีกหนึ่งเรื่องคือกัญชาเพิ่งเสรี สำหรับคนที่ไม่เคยก็อยากให้ศึกษาก่อนใช้ หากศึกษาแล้วยังไม่เข้าใจ ควรจะได้รับคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ”

คำแนะนำถึงคนที่อยากเปิดร้านกัญชา

“สำหรับใครที่สนใจและกำลังหาข้อมูลอยู่ เพลงแนะนำว่าควรจะวางแผนอย่างดีและหาข้อมูลประกอบเยอะๆ พร้อมทั้งเรื่องเอกสารทางกฎหมาย การเสียภาษีอากร การจดแจ้งต่างๆ ควรจะมีและทำให้เรียบร้อยเพื่อไม่ก่อให้เกิดปัญหาในภายหน้า อีกหนึ่งเรื่องคือ การสูบกัญชายังถือว่ามีความผิดหากสูบในที่สาธารณะ จึงควรศึกษากฎระเบียบข้อนี้ให้ดี และควรให้คำแนะนำแก่ลูกค้าในร้านอย่างเหมาะสม ไม่คิดแต่จะขายจนเกินไป เพราะการใช้กัญชาอย่างผิดวิธีและในจำนวนที่เกินพอดีจะก่อให้เกิดผลเสียแก่ผู้บริโภค ผลกระทบสุดท้ายจะไปตกอยู่ที่ผู้ประกอบการ มันเป็นห่วงโซ่ อยากให้ช่วยๆ กันส่งเสริมมากกว่าค่ะ”

ฝากถึงคนที่มาท่องเที่ยวที่พัทยา

“สามารถแวะมาหาและพูดคุยกับเพลงเรื่องกัญชาได้ที่ร้าน Candy Land ซอยบัวขาวในพัทยาใต้ได้เลยนะคะ ยินดีให้บริการทุกคน และขอบอกอีกอย่างว่า มาที่นี่แล้วจะมีรอยยิ้มกลับบ้านไปแน่นอน ขอบคุณค่ะ”

ติดตามและอัปเดตเรื่องราวเกี่ยวกับร้าน ‘Candy Land’ ได้ที่

Instagram: candylandpattaya

Twitter: Candylandpattay