กัญชาจากไหน ที่ทุกคนลงความเห็นว่า ห่วยได้โล่

คำว่า ‘ดีที่สุด’ หรือ ‘แย่ที่สุด’ ในบางครั้งมันก็ดูเป็นเรื่องที่ปัจเจกเสียเหลือเกิน เพราะคำว่าดีของแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกัน หรือแม้แต่คำว่าแย่ของแต่ละคนก็มีมาตรฐานที่ยากจะเทียบเคียงกันได้ ยิ่งสำหรับกัญชาแล้ว การที่ร่างกายตอบสนองกับการออกฤทธิ์ของ CBD และ THC นั้นก็แตกต่างกันไปอีก แต่ท้ายที่สุดผลกระทบที่มีต่อร่างกายย่อมตอบสนองกลับมาเป็นความรู้สึกที่จะบอกได้ว่า วันนี้เราเจอของดี หรือวันนี้โคตรซวยเลยได้ของห่วยสั* 

วันนี้เราได้หยิบเอากัญชาที่ทั่วทั้งโลกลงความเห็นพ้องต้องว่าเป็นกัญชาที่คุณภาพแย่ที่สุดในโลก “กัญชาปารากวัย” มันจะห่วยได้โล่ขนาดไหน ไปทำความรู้จักกัน 

Photo credit: VICE

“Paraguaya” หรือกัญชาปารากวัยนั้นมีจำหน่ายอยู่ทั่วอเมริกาใต้ ตั้งแต่โคลอมเบียยาวไปจนถึงชิลี บราซิลลากลงมาจนถึงอาร์เจนติน่า ที่มาในราคาย่อมเยาว์ มีรูปแบบคล้ายก้อนอิฐเพื่อให้ง่ายต่อการขนย้าย และลักลอบนำเข้าไปยังประเทศต่างๆ 

ปัญหาที่ทำให้กัญชาด้อยคุณภาพ 

อย่างแรกที่ทำให้กัญชาจากปารากวัยด้อยคุณภาพมาจากการเก็บเกี่ยว เราเชื่อว่า Grower ของปารากวัยนั้น ไม่ได้ด้อยคุณภาพไปกว่าที่ใด แต่ลักษณะของการเก็บเกี่ยวที่นิยมทำกันในฤดูฝน พร้อมตากต้นเอาไว้บนดินที่ชื้นและคลุมด้วยผ้าใบพลาสติกขนาดใหญ่เพื่อกันฝน แต่ลืมไปว่าภายในผ้าคลุมอุณหภูมิ ความชื้น กลายเป็นแหล่งที่เพาะพันธ์ุแบคทีเรีย เชื้อรา และเป็นที่อยู่อาศัยของแมลงอีกมากมาย 

Photo credit: VICE

ต่อมาคือสารเคมีที่ใช้ในการปลูก มีรายงานว่าพบสารพิษจำนวนมากในก้อนกัญชาที่มาจากปารากวัย เนื่องมาจากปารากวัยไม่ได้มีความเข้มงวดในการใช้สารเคมีกับพืชอย่างถั่วเหลือง ข้าวโพด และอื่นๆ ทำให้สารเคมีเหล่านี้มีโอกาสเข้ามาปะปนในต้นกัญชา หรือแม้แต่ Grower ในบางฟาร์มก็มีการแอบใช้สารเคมีเพื่อให้ได้ผลผลิตในจำนวนที่มากขึ้น 

ในการบดอัดต้นกัญชาให้กลายมาเป็นก้อนอิฐได้นั้น จำเป็นต้องอาศัยตัวประสานที่มีความชื้น ในบางครั้งก็ใช้เครื่องดื่มน้ำดำ แยมผิวส้ม หรือแม้แต่ต้นที่มีความชื้นบดอัดเข้าไปเพื่อให้ประสานเกาะติดเป็นก้อนเดียวกัน ทำให้ภายในเต็มไปด้วยแบคทีเรีย เชื้อรา หรือแม้แต่พืชเน่าอยู่ภายใน 

ด้วยเหตุผลข้างต้นนี้ แม้แต่คนปารากวัยเองก็ยังไม่แม้แต่คิดจะสูบกัญชาเหล่านี้เลย กัญชาปารากวัยจึงกลายเป็นสิงค้าส่งออกไปยังต่างประเทศและทวีปอื่นๆ แทน 

แย่ขนาดต้องมีรีวิว 

Photo credit: VICE

VICE 

ความย่ำแย่ของกัญชาปารากวัยนั้นทาง VICE World News ได้เคยทดสอบเอาไว้เมื่อวัน 420 ที่ผ่านมา ตั้งแต่แพ็กเกจที่ดูไม่สามารถระบุที่มาได้ อัตราการเผาไหม้ที่เร็วกว่าปรกติ ซึ่งคาดว่าน่าจะมีการผสมกันของหลากหลายวัตถุดิบ แม้แต่ประสบการณ์สูบก็ไม่น่าพึงพอใจเท่าไหร่ กับอาการคลื่นไส้และปวดหัว ยังมีความไฮบ้างเล็กน้อย แต่ไม่ทราบว่ามาจากสาร THC หรือมาจาก DDT กันแน่ 

Photo credit: zeweed

Steven 

Steven นักข่าวชาวฝรั่งเศสที่อาศัยอยู่ในอเมริกาใต้ ด้วยความอยากรู้ว่ามันจะแย่สักแค่ไหนกันเชียว เขาก็ได้ทดลอง Paraguaya เช่นกัน ภาพแรกที่เห็นมันไม่เหมือนกับกัญชาที่เคยเห็นมาก่อน มันเป็นก้อนอิฐสีน้ำตาล มีกิ่งและก้านเต็มไปหมด และมีกลิ่นแอมโมเนียที่รุนแรงโชยออกมา เขายังสงสัยเลยว่าจะแบ่งก้อนนี้ออกมาอย่างไรดี จนกระทั่งเขาได้ลอง ร่างกายก็รู้สึกชา และต้องจิบน้ำล้างปากตลอด

ยังมีอีกหลากหลายคอมเมนต์ ไม่ว่าจะเป็นทาง Instagram หรือ Reddit ที่ทั้งหมดพูดไปในเสียงเดียวกันว่า “มันแย่จริงๆ ว่ะ” 

จาก Reddit
จาก Instagram

แอบเห็นคอมเมนต์หนึ่งพูดถึง Thai Brick ทำให้เราในฐานะคนไทย ที่มีสายพันธ์ุกัญชาที่เคยโด่งดังและคุณภาพดีติดอันดับโลก กลับต้องสูญหายไปด้วยกฎหมายและการบังคับใช้ที่มองไม่เห็นถึงคุณค่าที่เรามี จึงเกิดความเสียดายที่วัตถุดิบอันมีคุณค่าทางวัฒนธรรมได้สูญหายไป แต่เราจะทำให้มันกลับมายิ่งใหญ่ไปพร้อมๆ กันอีกครั้งอย่างแน่นอน

ติดตามและอัปเดตเรื่องราวเกี่ยวกับกัญชาได้ที่ Exotic Quixotic

อ้างอิง 

VICE

Zeweed

Reddit