“Cover ดีๆ มักจะมาตอนเมากาว” รสชาติของความเมาและเสียงเพลง

เมื่อมาถึงชีวิตช่วงที่ขาดสีสัน เรามักจะหยิบเรื่องราวดีๆ รอบตัว หรือมองหาวิธีสนองความต้องการในทุกรูปแบบให้ชีวิตไดถูกซ่อมเสริมหรอเติมแต่ง จะได้กลับมามีรสชาติขึ้นอีกครั้ง และนี่ก็ถือเป็นอีกครั้งหนึ่งที่เมื่อเรามุ่งหน้าหาสิ่งใหม่ๆ ก็ทำให้ชีวิตเราต้องสะดุดและค้นพบ Channel Cover ในรูปแบบใหม่ (?) ทั้งมีเอกลักษณ์ ทั้งดูแตกต่าง แถมยังเพิ่มสีสันให้กับท่วงทำนอง ในทุกๆ บทเพลงของ Channel นี้ถูกแต่งเสริมเติมสีให้มีความสนุกสุดมันอยู่ในตัว ถือเป็นการสร้างปรากฎการณ์โสตประสาท จนสมองของคุณอาจตีรวน และเกือบหลงลืมต้นฉบับของเพลงนั้นไปแล้วด้วยซ้ำ “เอ่อ…เพลงนี้อันเก่าร้องยังไงวะ?”

วันนี้เราอยู่กับ 4 หนุ่มมากความสามารถ จาก Channel “Cover ดีๆ มักจะมาตอนเมากาว”

ที่เป็น Gangster สุดเท่สายดนตรี และมีคาแรกเตอร์ที่จะพาทุกคนมอมเมาไปกับเสียงเพลง

ปลื้ม ปฏิภาณ ชื่นชอบ – นักร้องนำ,เบส

เพชร คณธัช รัตนอำไพ –  กลอง,แรปเปอร์

กระเต็น เวทิต สืบนุการณ์ – แซ็กโซโฟน

ไมค์ พีรณัฐ แสงแก้ว – คีย์บอร์ด

จุดเริ่มต้นของ Cover ดีๆ มักจะมาตอนเมากาว

จากฤทธิ์แอลกอฮอล์ที่แผ่ซ่านไปทั่วทั้งร่างกาย จนกลายมาเป็นเสียงเพลง เพราะรสชาติที่สนุกกว่าตอนเมา คือได้รู้ว่าหลังจากเมาเราทำอะไรอยู่? 

“เพราะคำว่า Cover + เมา”

ปลื้ม: ตอนแรกใช้เป็น Hashtag เฉยๆ สมัยที่ยังไม่ได้ลง YouTube เพราะว่าในวงมักจะเมาอะไรสักอย่าง ก่อนที่จะทำ Content เสมอ ฟีลเหมือนเป็น Event Party แล้วก็ได้คลิปเพลง ผมเลยใส่ Hashtag Cover ดีๆ มักจะมาตอนเมากาว แล้วพอถึงจุดที่จะต้องตั้งช่องก็เลยใช้ชื่อนี้เลย

เพชร: ซึ่งจุดเริ่มต้นของช่องนี้ คือ คลิปซุปเปอร์ไซย่า แต่อย่างที่บอกว่าเราทำกันก่อนหน้านั้นมาสักพักแล้ว คือลงแค่ใน Instagram หรือ Facebook ส่วนตัว ซึ่งการเริ่มต้นของซุปเปอร์ไซย่า เกิดจากที่ผมกับพี่ปลื้มไปกินเบียร์ที่สถานที่หนึ่ง ฟีลมันได้ พอกลับไปปุ๊บ หัวแล่น เราก็ทำเพลงกันได้มาเป็นอย่างนั้นเฉยเลย ตอนนั้นทุกอย่างเกิดขึ้นแบบรวดเดียว อัดแล้วก็ออกมาเป็นอย่างนั้นเลย 

ไมค์: ตอนนั้นคีย์บอร์ดของผมยังกลับข้างอยู่เลย ไม่ได้อยู่ในองศาที่ดี ผมก็บอกว่าอย่าเพิ่งอัดๆ  แต่พี่ปลื้มก็บอกให้อัดเลย (หัวเราะ)

กระเต็น: เราเริ่มเล่นดนตรีกันในคอนโดผมนี่แหละ มันมีช่วงโควิดที่ทุกอย่างถูกชะงักหมด แต่ผมก็ยังมา Hang Out กับพี่ๆ อยู่ ตอนนั้นจำได้ว่าซื้อกลองตัวเล็กๆ มา เราก็ไม่รู้ว่ามันเสียงดัง เพราะไม่เคยมีคนมาบอกอะไร แต่จริงๆ มันเสียงดังมากจนกระทั่งเพ่อบ้านกับตึกที่อยู่ข้างๆ Report ผมก็เลยต้องย้ายมาเล่นที่บ้านแทน (หัวเราะ)

เพชร: พอได้เมาแล้วทำเพลงก็สนุกดีครับ ก็แบบเมาด้วย ได้ทำเพลงด้วย ก็เป็น 2 สิ่งที่เรารัก

เมาตามชื่อ Channel จริงไหม?

เพชร: ของผมเมาทุกครั้งเลยครับ ไม่ว่างานไหน จะมีงานพวกที่อัดตอนกลางวันก็เมาครับ

กระเต็น: คือผมว่ามันเมาตลอดด้วย เลยไม่รู้จะตอบคำถามนั้นยังไง 

ปลื้ม: จริงๆ เมาทุกอย่าง ยกเว้นเมากาว

กระเต็น: พวกผมไม่ได้เมากาวกันนะครับ

Character ของวงที่โดดเด่น กับแนวดนตรีที่แตกต่าง

ถ้าทุกคนเคยเผิดเข้าไปฟังเพลงของช่องนี้ ก็จะรับรู้ได้ทันทีว่าเพลงทั้งหมดที่นำมาใช้คัฟเวอร์ มักไม่เหมือนการคัฟเวอร์ ทั่วไปเลยสักนิดเดียว ท่วงทำนอง ดนตรี หรือวิธีการร้องก็อาจจะไม่ทำให้เรารู้สึกถึงความคุ้นหู หรือคุ้นเคยกับต้นฉบับเลยแม้แต่น้อย ประหนึ่งการ Re-Arrange ใหม่ ไม่น่าเชื่อว่าเราจะสามารถเปลี่ยนเพลงช้าสุดซึ้ง ให้กลายเป็นเพลงสนุกจนต้องเผลอขยับตัวตาม

เพชร: เพราะเรานำเพลงมาทำใหม่ เหมือนมันกลายเป็นเพลงใหม่ไปเลยครับ มากกว่าที่จะเป็นคัฟเวอร์ครับ

ไมค์: เหมือนเป็นปาร์ตี้ และเราได้พักผ่อนไปด้วย ซึ่งเราสนุกที่ได้เมา แล้วก็สนุกทีได้เล่นดนตรี เหมือนเราได้ปลดปล่อยสิ่งที่เราเก็บกดไว้ให้มันออกไปข้างนอก บางทีเราอยากให้คนทั่วไปฟัง Jazz เราก็แอบใส่ Jazz ที่ชอบลงไป ทุกครั้งก็จะมีข้อความแต่ละคน ทั้งสิ่งที่กระเต็นเป่าแซ็กฯ สิ่งที่เพชรตีกลอง สิ่งที่ผมเล่น (คีย์บอร์ด) รวมไปถึงสิ่งที่ปลื้มเล่น(เบส) มันจะแอบซ่อนสิ่งที่อยากใส่ และให้คนฟังได้ฟัง เหมือนเป็นสิ่งที่เราอยากทำและได้บอกทุกๆ คน ก็เลยออกมาเป็นรูปร่างอย่างนี้

ปลื้ม: ก็อย่างที่ไมค์พูดแหละครับ เราแอบใส่ดนตรี Jazz มาในทุกๆ คัฟเวอร์เสมอ ไม่ว่าเพลงจะสามช่าเด้ง สามช่าตู้มๆ มาขนาดไหนก็จะมีแจ๊สใส่มาเสมอ เป็นการปล่อยของของพวกเรา เพราะว่าพวกเราทุกคนเรียน Jazz กันมาหมดเลย มันอัดอั้นด้วย เพราะว่าโควิดก็ไม่ค่อยได้เล่น Jazz เอาจริงๆ ตามหลักแล้วสถานที่ที่มีการเล่น Jazz ในประเทศเราก็น้อย

กระเต็น: Character การตัดต่อของพี่ปลื้ม อันนี้ก็ถือเป็นที่น่าจดจำ (หัวเราะ)

ปลดปล่อยอารมณ์ไปกับเสียงเพลง

ห้วงเวลาหนึ่งของของอารมณ์เราก็อยากที่จะลองปล่อยใจไปกับสิ่งเรารัก หรือปล่อยเบลอให้หัวใจลองเต้นแรงกับสิ่งหนึ่ง เช่นเดียวกับ “Cover ดีๆ มักจะมาตอนเมากาว” ที่มี Passion กับเสียงเพลงและเครื่องดนตรีที่ทำให้ทั้งหมดได้มารวมตัวกันและยังอยู่ตรงนี้

กระเต็น: ผมเรียนจบมาแล้ว ผมคิดว่าอันนี้มันก็ยังตอบโจทย์ที่ไปเรียนดนตรีมา เพราะว่าเราไปเรียนดนตรีมาเพื่อให้เราได้ใช้ชีวิตกับอยู่กับดนตรี ถือว่าเป็นการใช้ชีวิตอยู่กับดนตรีในรูปแบบหนึ่งเหมือนกัน อยู่ในหลายๆ รูปแบบ 

ปลื้ม: สำหรับช่องนี้ ผมปล่อยมากกว่าที่ผมไปเล่นที่ร้าน Jazz เพราะผมใส่ทุกอย่างที่เรียนลงไป ซึ่งบางทีตอนเรียน Jazz จะมีเล่นเพลงยาก แต่สนุกมาก แล้วแม่งก็จะค่อยๆ ยากขึ้นเรื่อยๆ พอปี 4 ปุ๊บ จบมาแล้ว ผมก็ไปเล่น Jazz ที่ Fly me to the moon ซึ่งในมุมผมการเล่นตามร้าน Jazz  บางที่ก็สนุก บางที่ก็มีเพลงยาก แต่มันไม่ได้หาโอกาสที่จะเล่นเพลงยากๆ ได้บ่อยๆ นั่นเป็นเหตุที่ผมจึงมาทำช่อง เพราะเราตัดยากได้เลย ก็สนุกดี

ไมค์: ผมมองว่ามันเป็นที่ปลดปล่อยของตัวเอง แล้วก็เป็นเหมือนงานอดิเรก เพราะหลายๆ สิ่งที่ใส่เข้าไปก็เอาสิ่งที่เรียนมาใช้ด้วย ซึ่งพอจบมาพวกเราก็โหยหาอะไรที่ยากๆ แบบตอนสมัยเรียน 

เพชร: สำหรับผมมันเป็นเหมือนงานอดิเรกที่สนุกมากกว่า ทำบ่อยๆ ก็สนุกดีครับ

มีเพลงไหนที่ทำแล้วชอบมาก มันที่สุด?

กระเต็น: เท่หมดเลยอ่ะ เป็นคนเลือกไม่เก่งครับ เลือกอันเดียวไม่ได้

เพชร: ผมยังเป็นคำตอบเดิม ยังชอบ “ลงใจ” ที่สุด

ไมค์: เยอะมากครับ มันคละๆ กัน แต่จริงๆ ชอบเพลง โกโรโกโส ทำนองแฟนใหม่หน้าคุ้น และผมก็ชอบ Another Level มันมากครับตอน Process การเต้น เหนื่อยแบบเหงื่อชุ่มตัวแล้วชุ่มตัวอีก แต่ว่าสนุกดีครับ

ปลื้ม: มีหลายเพลงที่ชอบเลยครับ ผมชอบ Leave the door, ลงใจ แล้วก็ Another Level ที่แบบว่าตอนถ่ายสนุกมาก ตอนเต้นสนุกมาก ฟีลตอนถ่ายก็สนุกมาก แล้วก็จะมีหมีแพนด้าอีกเพลงที่สนุกเหมือนกัน ผมสนุกในตอนตัดคลิป ผม Research MV Hip Hop มาลองตัดดู อะไรแบบ สรุปตัดเป็น 10 ชม.เลย

พอตัดต่อแล้วมาฟังตัวเองบ่อยๆ แล้วยังชอบฟังอยู่ไหม?

เพชร: ชอบครับ ของผมชอบฟังทุกเพลงที่ทำ

ปลื้ม: หลงตัวเองสุดๆ เลยพวกเรา

กระเต็น: จริงๆ เป็นกับเพลงที่ไปอัด หรือเพลงที่ทำอันอื่นด้วยนะ ชอบนั่งฟังตัวเองมากเลยครับ ไม่ได้ฟังแต่ตัวเองอย่างเดียวนะครับ ฟังคนอื่นด้วย แล้วก็ชอบมานั่งฟังตัวเองแบบวนๆ เอ้ย!!! เราก็ได้อยู่นี่หว่า (หัวเราะ)

มิตรภาพของเพื่อนร่วมทางที่มากกว่าเสียงเพลง

ในระหว่างการอัดเพลง การเต้น มีเรื่องราวที่พีคๆ ของแต่ละคนไหมที่แบบจำไม่ลืม?

กระเต็น: ผมมีเรื่องคอมพิวเตอร์ย้อนเวลา ตอนนั้นนั่งทำกันตั้งแต่บ่าย 3 โมง แล้วตอนที่กำลังจะปิดโปรเจคต์ช่วงประมาณตี 3 หรือ ตี 4 พวกผมก็ลงไปข้างล่างกัน พอขึ้นมาอีกที คอมฯมันก็ย้อนเวลากลับไปอยู่ช่วงประมาณ 4 โมงเย็นของเมื่อวานเหมือนเดิม 

ปลื้ม: เหมือนไม่ได้เซฟป่ะ

กระเต็น: มันเซฟแหละ เพราะทำตอน 3 โมง แต่เซฟเมื่อตอน 4 โมง ซึ่งพอทำต่อมาเรื่อย ๆ ระหว่างนั้นก็ไม่ได้เซฟเลย แล้วพอจะกดเซฟอีกทีตอนประมาณตี 3 ตี 4 อย่างที่เล่าไป ก่อนที่เราจะ Browse Project ออกมาฟัง จู่ๆ น้องรุ้งมา หมุนติ้วเลย (หัวเราะ) ทั้งหมดหายวาบไปเลย เรื่องย้อนเวลานี่มี 2 รอบแล้ว แถมเป็นคอมฯ ตัวเดิมด้วย

ปลื้ม: ผมชอบเวลาศิลปินมาร่วมแจม บางคนเขารั่วจัด ได้รับฟังเรื่องราวต่างๆ ของศิลปิน อยู่ดีๆ เขาก็แทงกันเอง สมมติมีศิลปินที่มาเป็นวงเขาก็แทงกันเอง แล้วก็เฉลยเรื่องต่างๆ กันไป แล้ววันนั้นก็เลยร้องเหี้x ออกมา 1 ที สมมติ เพชรนั่งอยู่ตรงบันได ผมนั่งอยู่ตรงโซฟากับพี่ๆ ซึ่งเพชรมันก็นั่งอยู่ตรงนู้นนะ แต่มันก็ร้องเหี้ยออกมาด้วย อะไรประมาณนี้ ผมชอบบรรยากาศที่ศิลปินมาแจม แล้วก็มีสงคราม FIFA ซึ่งเราก็แพ้ทุกวงไม่เคยชนะเลย 

กระเต็น: แต่ตอนท้าบอกขาเลยครับ เก่งหมด

ไมค์: ไม่เคยชนะศิลปินคนไหนเลย

ปลื้ม: แพ้เป็นแชมเปี้ยนชิพเลย (หัวเราะ)

มีแพลนในอนาคตไว้ยังไงบ้าง?

ปลื้ม: อยากทำไปเรื่อยๆ ครับ อยากโตไปเรื่อยๆ เพราะถ้านับมา 1 ปี กับ ยอด Subscribe ประมาณนี้สำหรับผมก็คือโอเคแล้ว น่าจะเฟี้ยวอยู่ ถ้าทำไปเรื่อยๆ แบบนี้ก็น่าจะโตได้มากกว่านี้อีกครับ คนฟังน่าจะเยอะว่านี้ด้วย แล้วลำดับความถี่ของโฆษณาก็ค่อยๆ เข้ามาบ่อยขึ้น ตอนนี้ที่ทำมาจนถึงตอนนี้มันก็ดูมีแนวโน้มที่จะโตขึ้นเรื่อยๆ อยู่แล้ว 

เพชร: ผมว่าไม่น่าเปิดแพลต์ฟอร์มอย่างอื่น น่าจะทำแค่ YouTube เพราะว่าทำอย่างอื่นก็ต้องดูแลอย่างอื่นอีก อยากทำให้ YouTube ดีๆ ไปเลยอย่างเดียว สุดท้ายแล้วพอทำเพลงคัฟเวอร์ มันจะไปลงใน spotify, apple music อะไรแบบนี้ไม่ได้ครับ ส่วน Facebook ก็ไม่รู้จะทำขึ้นมาทำไม เพราะส่วนใหญ่ก็ใช้ Facebook / Instagram ส่วนตัวของพี่ปลื้มลงคลิปก็มีคนติดตามพี่ปลื้มกันอยู่แล้ว

ไมค์: ทำไปเรื่อยๆ แหละครับ มีโอกาสอะไรเข้ามาก็ทำ ในช่องของเรา 

แล้วตอนนี้เริ่มมี Business มาจ้างแล้วใช่ไหมคะ?

ปลื้ม: ใช่ครับ ส่วนใหญ่ที่ดีลมา จะดีลเป็นแบบไม่บรีฟครับ ให้เขาโยนตังค์ กับคอนเทนต์มา เดี๋ยวพวกผมมายำกันเอง แต่ก็จะมีบางคอนเทนต์ที่มีบรีฟ หรือมีแก้ไขบ้าง เอาจริง ๆ มันก็สนุกไปอีกแบบเหมือนกันนะ แต่ก็พยายามรักษาความทุเรศทุรังไว้เหมือนเดิม (หัวเราะ)

มี Comment พีคๆ จากเพื่อนร่วมทางที่ชม Channel เราบ้างไหม?

ปลื้ม: บางคอนเทนต์ที่เล่นแง่กับการเมืองนิดหน่อย เอาง่ายๆ ก็พวกสลิ่มนั่นแหล่ะ แล้วเขาก็จะตามไปคอมเมนต์คลิปอื่นๆ ที่ไม่ได้เกี่ยวกับการเมือง ก็จะ…  

“กากว่ะขออนุญาตอันฟอลนะผิดหวังในตัว” 

ใช่เรื่องของมึง เย่ ไม่มีผลอะไรกับพวกกูเลย โย่ว คนแบบนายน่ะไม่ได้มีอิทธิพลอะไรกับเรานะ โทษที ฝากไว้ตรงนี้เผื่อพวกนายมาอ่านนะ เชิญพวกนายกดหัวใจกันต่อไป ส่วนพวกกูก็จะเมากันต่อไป เย่ ขอบคุณคร้าบ

เพชร: ขอบคุณที่ใช้ความสามารถในทางที่ผิด

อยากฝากอะไรให้คนที่ติดตามใน Channel เราบ้าง?

ปลื้ม: ขั้นแรกฝากก่อนว่าติดตามเราต่อไปครับคอนเทนต์ เราเยอะมาก มีตัวพีคๆ ที่จะมาแจมอีกมากมาย อีกอย่างเวลาพวกมึงทั้งหลายคอมเมนต์ ฝากให้ทำบทเพลงนี้ เวอร์ชั่นนี้ด้วย ไม่ใช่เราไม่อ่านนะ เราอ่านนะ แล้วเราลองทำด้วย แต่มันไม่ได้ จัดให้มึงไม่ได้จริงๆ คือ มึงขอเพลงนี้มาแต่ขอเวอร์ชั่นนี้หน่อยครับ คือมันไม่ได้ เคยลองทำแล้วมันฝืน สิ่งที่ทำใน Channel บางทีมันก็มีความฝืนอยู่แล้ว แต่มันจะมีลิมิตความฝืนอยู่ว่าแม่งได้ประมาณนี้ แต่ว่าบางอันมันฝืนแบบคนละโยดเลยพอมารวมกันแล้วมันไม่ได้ ยังไงก็ไม่ได้ แต่ไม่ใช่ไม่ลองทำนะ พวกผมลองทำให้พวกคุณแล้วแต่มันไม่ได้จริงๆ อันไหนที่แบบว่าขอมาแล้วคนกดไลก์เยอะๆ แล้วเราไม่ได้ทำให้ คือแบบว่า พวกกูทำไม่ได้ไง แต่ขอบคุณครับ พิมพ์มาอีกๆ มันก็เป็นไอเดียที่ดี 

กระเต็น: ก็ขอบคุณทุกคนที่ติดตามครับ

สำหรับใครที่อยากฟังเพลงสนุกๆ ให้พอได้ขยับตัวหรือโยกหัวสักเล็กน้อย ก็สามารถเข้าไปรับชม รับฟัง และสูบความสนุกแบบเต็มเปี่ยมได้ทาง YouTube Channel “Cover ดีๆ มักจะมาตอนเมากาว” 

ติดตามและอัปเดตผลงานเมาๆ กาวๆ ทั้งหมดได้ที่ Coverดีๆมักจะมาตอนเมากาว