Quirky at its Best! เพลย์ลิสต์พลังหญิงจาก IARBUCKLE

เข้าสู่เดือนมีนาคม เดือนแห่งการเฉลิมฉลองผู้หญิงทั่วโลก พวกเรา EQ พร้อมซัพพอร์ต Women’s Empowerment ของผู้หญิงจากทุกมุมของสังคม เดือนนี้เราได้ชวนเหล่าสาวๆ ทั้ง 4 คน มาถ่ายทอดเพลย์ลิสต์พลังหญิงในแบบของตัวเอง คนแรกที่เราได้ชวนมาคือ อิ๊ก – มนต์ทิพา วิโรจน์พันธุ์ หรือ IARBUCKLE มาพร้อมเรื่องราวพลังหญิงผ่านเพลย์ลิสต์ Quirky at its Best! ที่ทำให้ทุกคนได้เติมเต็มและเข้าใจความรู้สึกของตนเอง

ที่มาที่ไปของคอนเซ็ปต์และแนวดนตรีเพลย์ลิสต์นี้ 

เราชอบได้ยินคนบอกให้ผู้หญิงต้องสตรอง ต้องฟาด ต้อง fierce เป็นตัวแม่ girl boss  แล้วก็มีเมสเสจนี้สื่อออกมาผ่าน pop culture เพลง หนัง ซีรีส์ อะไรเยอะมาก ซึ่งมันดีหมดเลยนะที่บอกให้ผู้หญิงยืนหยัดด้วยตัวเอง แล้วก็มีพูดเรื่องความมั่นใจ body positive เรื่อง beauty standard ซึ่งมันดีมากอีกเหมือนกัน มันช่วยสร้างค่านิยมใหม่ๆ ให้กับสื่อกระแสะหลัก แต่ยังไม่ค่อยมีใครพูดถึงการเป็นตัวของตัวเองเท่าไหร่ ให้เจาะจงไปมากกว่านั้นคือ ‘การโอเคที่จะเป็นคนเด๋อๆ’ ไม่ค่อยมีใครพูดเรื่อง weirdness เลย ธรรมดาเวลาพูดคำว่า ‘แปลก’ หรือ ‘ประหลาด’ มันดูเป็น traits แง่ลบเสมอมา ซึ่งอันนี้เราอินมากเพราะทุกวันนี้เวลาแชร์อะไร หรือพูดอะไรแล้วเพื่อนไม่เก็ต หรือทำอะไรก็ดูเจื่อนกลางวงสนทนาไปหมด ตอนแรกก็รู้สึกแย่แล้วก็เหมือนไม่มีที่ยืนให้คนแบบเราเลย เวลาดูหนังเราก็จะชอบตัวละครที่ดูเป็น outsider แบบ Luna Lovegood ใน Harry Potter หรือ Allison ใน The Breakfast Club เสมอ จนพอโตขึ้นเราก็พบว่าความ awkward นี้มันก็คือตัวเราอะ อยากจะบอกทุกคนว่ามันโอเคมาก ใช้ชีวิตต่อไปในแบบที่มันดูไม่เพอร์เฟคแบบนี้แหละ เพราะมันไม่มีใครเพอร์เฟกต์ และเราไม่ควรจะไปรู้สึกผิดกับมันเพียงเพราะแค่เราไม่เหมือนใคร และที่สำคัญมากๆ คือถ้าเธอจะรู้สึกอ่อนแอบ้าง งอแงบ้าง อย่ารู้สึกผิด เธอไม่ต้องเข้มแข็งตลอดเวลาเพราะเธอมีสิทธิ์ที่จะรู้สึก เรียกว่าซื่อสัตย์กับความรู้สึกของตัวเอง แค่ไม่เยอะเกินไปจนคนอื่นลำบากก็พอ

ในเพลย์ลิสต์นี้เราเลยเลือกเพลงที่ศิลปินแต่ละคนมีความเฉพาะตัวมากๆ มีตั้งแต่ที่คาแร็กเตอร์เหวอ เพลงเหวอ มีเพลงที่ตะโกนแบบเกรี้ยวกราด หรือบางทีก็เป็นการตะโกนความรู้สึกของตัวเอง มีคนที่ทำเพลงเด๋อๆ หรือดูเด๋อๆ แบบเรา แต่ที่สำคัญคือทุกคนเป็นตัวเองและรู้ว่าตัวเองกำลังทำอะไรอยู่ แนวเพลงก็มีผสมปนเปกันตั้งแต่อินดี้ร็อก ป๊อป R&B ฮิปฮอป อิเล็กทรอนิก ส่วนใหญ่เป็นเพลงที่ฟังแล้ว uplift หรือไม่ก็ทำให้รู้สึกดีกับตัวเองทุกเพลงค่ะ

เรื่องราวของ DJ IARBUCKLE 

ก่อนหน้านี้เราก็ฟังเพลงจากวิทยุที่แม่เปิด Britney Spears, M2M, Sugarbabes, Atomic Kittens  คุณยายชอบฟังสุนทราภรณ์กับลูกทุ่งเก่าๆ ก็จะรู้จักเพลงยุคนั้น โตมาหน่อยก็ดู MTV, Channel [V] (ช่วงนั้นน่าจะได้รู้จักกับ Armchair, Dojo City, Gorillaz เป็นครั้งแรก แต่ไม่เคยรู้เลยนะว่าเรียกแนวอะไร) ตอนประถมชอบ F4 แล้วตอนม.ต้น ก็เป็นติ่ง Super Junior (หัวเราะ) แต่พอขึ้น ม.4 เราไปเป็นตัวแทนแข่งอะไรสักอย่างของโรงเรียน แล้วก็ไปสนิทกับพี่สต๊าฟคนนึง เขาส่งเพลง อย่าขี้โม้ ของ จุ๋ยจุ๋ยส์ มาให้ฟัง มันใหม่มากสำหรับเรา ก็ถามว่า เพลงอะไรของพี่วะเนี่ย เขาตอบมาว่า ‘ลองฟังอะไรที่วิทยุทั่วไปเขาไม่เปิดดูสิ’ สำหรับเราคือโคตรหล่ออะ ตอนนั้นก็เลยได้รู้จักกับ Fat Radio แล้วก็ไปหาฟัง Arctic Monkeys จากนั้นก็กู่ไม่กลับอีกเลย สนุกกับการหาเพลงใหม่ๆ ฟังมากและคลุกคลีอยู่กับวงการดนตรีนอกกระแสมาตลอด 

จนตอนปี 4 ก็สมัครไปเป็นนักเขียนที่ Fungjaizine จากฟรีแลนซ์ก็ได้มาทำประจำ เป็นเวลาเกือบ 5 ปีที่สนุกมากที่ได้ทำงานในฝัน ใครจะไปคิดว่าเราจะได้เขียนเกี่ยวกับดนตรีเกือบจะตลอดเวลา เวลาเราไปคอนเสิร์ตเราก็จะเขียนรีวิวโชว์แต่ละโชว์ จนอันนั้นเป็นเหมือนลายเซ็นของเราไปแล้ว มีอยู่งานนึงเขาให้เราไปรีวิวงาน EDM ที่สิงคโปร์ ซึ่งเราไม่ค่อยอินเท่าไหร่ แต่โชคดีที่มีเพื่อนๆ ที่ฟัง deep house, minimal techno พาไปเปิดโลกที่เวทีเล็ก ซึ่งเขาเปิดแนวที่พวกนั้นฟังกัน ตอนแรกก็ไม่เข้าใจหรอก แต่ดีกว่าเวทีหลัก และอย่างน้อยเราก็ได้ทำความรู้จักอะไรใหม่ๆ ไปๆ มาๆ ก็เข้าใจความสนุกของปาร์ตี้และดีเจมากขึ้น ปรากฏว่าตอนนี้ตี้ทุกวีค ตี้จนต้องบอกตัวเองว่าพักบ้าง (หัวเราะ) แล้วก็มีพี่ๆ เพื่อนๆ ชวนไปเปิดเพลงที่ร้าน ที่อีเวนต์ต่างๆ บ้าง เพราะเขาชอบ selection เรามั้ง หรืออย่างถ้าเจอเพลงใหม่ๆ แต่ละเดือน เพลงไหนที่ชอบก็จะรวมเป็นเพลย์ลิสต์ไว้ค่ะ

ชอบฟังเพลงแบบไหน และเพลงให้อะไรกับตัวเอง

ฟังหลายแนวมาก ชอบฟังอินดี้ร็อก ไซเคเดลิกร็อก ชูเกซ พังก์บ้าง big beat เพลงดิบๆ โวยวายๆ เอเนอร์จี้พุ่งๆ จะชอบเป็นพิเศษ ฮิปฮอปนี่จะชอบ old school กับ drill มาก แต่ตอนนี้เวลาทำงานจะชอบเปิดเพลย์ลิสต์ sound bathing เพลงแอมเบียนต์เรียกสมาธิ (ฮ่า) ถ้าปาร์ตี้ก็จะชอบไปเทคโน breakbeat, UKG, drum n bass ค่ะ

ส่วนคำถามที่ว่าเพลงให้อะไรกับเรา… นึกไม่ออกเลยว่าถ้าชีวิตนี้ไม่เจอเพลงดีๆ แล้วจะเป็นยังไง เพลงให้ทั้งแรงบันดาลใจ ให้อาชีพ ให้เราได้รับพลังจากศิลปินที่ส่งผ่านเพลงแต่ละเพลง แล้วก็ทำให้ยอมรับความรู้สึกหรือเข้าใจตัวเองมากขึ้น แต่ที่ชัดมากเลยคือถ้าตอนไหนเครียด พอได้ไปซ้อมกับวงแล้วร้องเพลงออกมา มันช่วยได้มากๆ มีความสุข ยิ่งตอนล็อกดาวน์ไม่มีคอนเสิร์ตให้ไปคือเฉาเลยค่ะ อย่างงานล่าสุดของ Hariguem Zaboy ที่กลับมาจัดหลังล็อกดาวน์ พอได้ไปคือชุบชีวิตมาก คิดถึงบรรยากาศที่คุ้นเคย เติมพลังสุดๆ

ศิลปินหญิงผู้สร้างแรงบันดาลใจ 

เราชอบ Björk มากๆๆๆๆ เขาถ่ายทอดตัวเองออกมาผ่านงานเพลงแต่ละยุคแต่ละสมัยได้ละเมียดละไมและทรงคุณค่า เทคนิคการร้องแบบนั้นคือน้อยคนที่จะทำได้ คือร้องออกมาแล้วรู้สึกเชื่อในทุกคำที่ร้อง การเรียบเรียงเพลงก็ได้ทีมที่เข้าขา ทุกอย่างออกมาพอดีหมด ส่วนเรื่องโชว์เราชอบ Ellie Rowsell วง Wolf Alice เสียงเขาเล็กแหลมเหมือนเรา ตัวก็เล็ก แต่เอาพลังแบบนั้นมาจากไหน เลยดูเป็นการบ้านตอนจะขึ้นโชว์ตลอด ส่วนที่รักมากก็คือ Sharon Van Etten, Angel Olsen พอเขามาเป็นแพคคู่กันนี่กรี๊ดสลบ เป็นสองคนที่เขียนเพลงเก่งและ emotional แบบสุดๆ แต่ถึงจะฟูมฟายก็ไม่น่ารำคาญ ส่วนความเท่แบบ girl band นี่ขอยกให้ Warpaint กับ Yellow Fang

สำหรับฝั่งดีเจ เอาจริงๆ เราไม่ใช่ดีเจที่เก่งเลยนะ สกิลมิกซ์ เข้าเพลง ยังต้องฝึกอีกเยอะโชคดีที่อาจจะเลือกเพลงโอเค ซึ่งเอาจริงมีดีเจคนไทยที่เก่งกว่าเรา ทำให้แดนซ์ฟลอร์คืนนั้นมีชีวิตชีวากันเยอะมากๆ ถ้าเป็นผู้หญิงก็อยากพูดถึง Orawan, Mae Happyair, Praewapower, Zombie, Elaheh, Chucheewa, Yoongying, Takky, PHARALAI, Esther, Kpodkpod, Pam Anantr ให้พูดชื่อก็คือไม่หมด แต่ทุกคนให้แรงบันดาลใจกับเราเสมอในทุกๆ โชว์ แล้วก็ซัพพอร์ตกันตลอด อันนี้คือความน่ารักของซีนดีเจบ้านเราแหละ

ฝากถึงผลงานให้คนติดตามในอนาคต

ตอนนี้ทำวงอินดี้ร็อกกับเพื่อนๆ ชื่อ Kunst ถ้าใครชอบเพลงโวยวายๆ กีตาร์เสียงแตก แต่ซ่อนเมโลดี้ป๊อปฟังง่ายไว้ก็น่าจะชอบวงเราค่ะ Kunst กำลังจะมีคอนเสิร์ตงาน Girl vol. lll วันที่ 12 มีนาคมนี้ที่ Lido Connect เล่นกับ Zweed N’ Roll, KIKI, Daynim, Raidisa แล้วก็มีอัพเดตแวดวงดนตรีบ้างนานๆ ทีในเพจ Nifty ส่วนจะได้เปิดเพลงอีกทีเมื่อไหร่ก็ต้องรอติดตามกันนะคะ

ติดตามผลงานและอัปเดตเรื่องราวส่วนตัวได้ที่ Iarbuckle

ฟังเพลย์ลิสต์พลังหญิงได้ที่นี่