“TOFFE BAND” อัลเทอร์เนทีฟป็อปเกิร์ลหวานอมเปรี้ยว ซ่าสุดเท่!

“Oh oh oh oh หัวใจเธอสีอะไร Oh oh oh oh ใจเธอต้องการแบบไหน Oh oh oh oh ตามใจตัวเองสักครั้ง แค่ ก้าว ออกมา เป็นอย่างที่เธอต้องการ”

เพราะเป็นตัวของตัวเอง และทำตามที่ใจต้องการมันดีต่อใจแค่ไหน ก็อย่างที่วง TOFFE BAND ได้ร้องไว้ในท่อนฮุกนั้น กับซิงเกิ้ลล่าสุด ‘PRIDE HEART หัวใจเธอสีอะไร’ ที่ได้ 2 สาวที่พร้อมจะแจกความสดใส แตงโม – อารดา วิชชาผลิผล และ ฟรองซ์ – วรรณชยาณี สวัสดิวัตน์ ณ อยุธยา วัย 21 ปี คู่ซี้จากรั้วจามจุรี และศิลปินดูโอ้น้องใหม่ที่น่าจับตามอง!

เริ่มจากร้องคัฟเวอร์ก่อน

ฟรองซ์: คัฟเวอร์คือ เอาเพลงเขามาร้องใหม่ พอเราเริ่มลงรายละเอียดกับมันมากขึ้นก็ไม่รู้สึกว่าการคัฟเวอร์แป๊บๆ แล้วได้เลย เพราะต้องคัฟเวอร์ยังไงให้เหมือนเขา ให้เป็นสำเนียงของเขา ซึ่งเป็นสิ่งที่น่าสนใจมากๆ ที่เราสองคนไม่ได้รู้สึกว่าการคัฟเวอร์คือการทำเล่นๆ เพราะมันจริงจัง เหมือนเก็บไอเทมแต่ละเพลง แล้วนำไอเทมเหล่านั้นมาใช้กับเพลงเราได้ เริ่มจากทำคัฟเวอร์ด้วยกัน ร้องหลากหลายแบบทั้ง 1 ไลน์ และเสียงประสาน พร้อมใส่เสียงซาวนด์แปลกๆ ใหม่ๆ เข้าไป

แตงโม: เริ่มทำเพลงเมื่อกลางปีที่แล้ว จริงๆ ไม่นานค่ะ เพราะเราคัฟเวอร์แค่ประมาณ 3-4 เพลง 

แล้วมาเป็น TOFFE BAND

ฟรองซ์: เราเจอกันตอนสอบเข้าและเรียนมาด้วยกัน เรียนเอกร้องเพลงด้วยกันและมีแค่เรา 2 คนทั้งเอกค่ะ รู้จักกันมาตั้งแต่ปี 1 – 4 เป็นเพื่อนกัน และเริ่มร้องเพลงกันสองคน จนไปเจอพี่น็อต (โปรดิวซ์เซอร์) คือรุ่นพี่ที่รู้จักอยู่แล้ว ตอนที่เราเริ่มคัฟเวอร์เพลง พี่น็อตเขามาเห็นว่าเรามีแววและน่าสนใจ เขาเลยเชิญชวนให้ลองทำเพลงจริงจัง และตอนนั้นพวกเราก็อยากทำเพลงกันอยู่แล้ว แล้วยิ่งมีคนซัพพอร์ทแบบนี้ยิ่งเข้าทางเลย 

แตงโม: เริ่มรู้สึกว่าอยากทำเพลงของตัวเองบ้าง เลยจับมือกันและช่วยกันแต่งเพลง เราทำวงมาปีนิดๆ แล้วค่ะแต่จริงๆ การทำงานของเราเดินช้าด้วย เพราะติดโควิด เพราะเราแต่งเพลง ทำเพลง มาตั้งแต่ปีที่แล้ว ถ้าไม่ติดสถานการณ์โควิด เราคงได้ปล่อยเพลงตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว เรื่องเอ็มวีที่ตอนนั้นไม่สามารถออกกองได้ 

ที่มาของชื่อ TOFFE 

ฟรองซ์: จริงๆ อ่านว่าท๊อฟฟี่ คำนี้จะสะกด TOFFEE แต่เราตัด E ออกเพราะมันเกะกะอยากให้เหลือแค่ตัวเดียว (หัวเราะ) จริงๆ มีสตอรี่ค่ะ เพื่อนชื่อแตงโม หนูชื่อฟรองซ์ T คือ Thangmo F คือ Fronce เราอยากให้คำนำหน้าของชื่อเราสองคนเป็นชื่อวงของเรา สุดท้ายเลยจบที่ TOFFE ค่ะ ซึ่งมันคือลูกอมหลากหลายสี 

แตงโม: ของหนูจะเป็นรสชาติที่เย็นๆ สุขุม สีน้ำเงิน แบบ Introvert ส่วนฟรองซ์จะ Extrovert เลย สดใส สีสว่างๆ แบบสีชมพู มันคือความแตกต่างมากๆ ฟรองซ์จะชอบกลิสเตอร์มาก แต่แตงโมไม่ชอบเลย (หัวเราะ) 

แตกต่างจากวงดนตรีอื่นยังไง

ฟรองซ์: TOFFE BAND แนวเพลงวงเราจะเป็น Post Alternative ซึ่งเป็นแนวเพลงยุคหลัง Alternative และแนวเพลงนี้จะไม่ค่อยมีเพลงที่เป็นภาษาไทย เรารู้สึกว่าเป็นของใหม่ 

แตงโม: อยากให้คนไทยได้อินกับสิ่งนี้ อาจจะเคยฮิตก่อนหน้านี้ แต่ช่วงนี้มันหายไปแล้ว เราเลยอยากเอากลับมาทำเพลงวงเรา เพราะเราเคยอินแนวนี้ เลยทำให้เป็นตัวเรามากขึ้น 

สไตล์การแต่งตัว

ฟรองซ์: เราจะมองตัวเองเป็นบาร์บี้ (หัวเราะ) คือหนูชอบดูบาร์บี้ชอบมาตั้งแต่เด็ก ชอบดูเขาร้องเพลง ดูชุด เขาน่ารัก เราก็เลยอยากเป็นแบบนั้นบ้าง เราก็รู้สึกว่าเราแต่งแบบนั้นได้ เลยใส่ความชอบของเราลงไปให้ทุกคนได้เห็น

แตงโม: ก็ผสมผสานคล้ายกับของฟรองซ์ แต่ของหนูจะเรียบง่ายและเท่มากกว่า 

Alternative pop girls

แตงโม: คิดว่าน่าจะเป็นแบบบาร์บี้ที่เขาบอก มีความ Alternative Rock ในสมัยก่อน มันจะมีความซ่า สดใส ด้วยวัยของพวกเรา อย่าง THE 1975 หรือ Avril Lavigne ในสมัยก่อน แบบวัยรุ่นอังกฤษแบบเท่ๆ 

ศิลปินที่ชื่นชอบ

แตงโม: ถ้าวงที่คล้ายกับเพลงวงเราคงเป็น THE1975 ส่วนสไตล์ที่ชอบส่วนตัวคือ Daniel Caesar, Frank Ocean และ Ariana Grande

ฟรองซ์: หนูชอบ Billie Eilish, Olivia Rodrigo และ Taylor Swift

พูดถึงเพลง “โอนะ”

ฟรองซ์: เราได้แรงบันดาลใจมากจากเพื่อนคนหนึ่งที่อกหักจากแฟน แล้วเราก็รู้สึกว่า “ปลอบมั้ย” (หัวเราะ) ไม่ต้องแคร์ ไม่ต้องแคร์ ช่างมันจ้า ทำให้เราแต่งเพลงประมาณแบบนี้ออกมา เธอไม่ได้อยู่คนเดียวนะ ฉันรู้สึกว่าโอเค ไม่ต้องคิดมาก เดี๋ยวอยู่ด้วย

พูดถึงซิงเกิ้ลล่าสุด ‘PRIDE HEART หัวใจเธอสีอะไร’

ฟรองซ์: ด้วยคอนเซปท์เพลงด้วยค่ะ ซึ่งเพลง ‘หัวใจเธอสีอะไร (PRIDE HEART)’ เป็นเพลงที่เป็นความสุข เอ็มวีออกมาต้องมีความสุขเหมือนเพลง เราได้คุยกับผู้กำกับเอ็มวี เขาก็เสนอสตอรี่ที่น่าสนใจ ซึ่งเอ็มวีเปิดมาก็จะเป็นร้านขายหัวใจที่เราเป็นแม่ค้ากันอยู่สองคน ฟีลแบบมีผู้ชายเดินเข้ามา แล้วต้องการจะซื้อหัวใจแต่เขาไม่กล้า เราเลยไปชักจูงเขาให้เขากล้าที่จะเป็นตัวของตัวเอง เอ็มวีก็จะออกมาแนวสดใส เราอยากให้ทุกคนไม่ต้องไปกลัว อยากให้กำลังใจคน กล้ามันไม่ใช่แค่เรื่องเพศ แต่เป็นเรื่องกล้าที่จะทำ ลงมือคิด ได้ทุกอย่างเลยค่ะ 

แตงโม: เราคิดถึงความหลากหลาย เราไม่เหมือนกัน แล้วมารวมตัวกันได้ เราไปนึกถึงช่วงเดือน Pride Month พอดี เรารู้สึกว่าเรื่องนี้ก็คือความหลากหลายของทุกเพศ ทุกวัย ทุกอายุ และเราต้องการจะสื่อ PRIDE HEART ของเราเป็นความหลากหลาย ที่เพลงนี้สามารถอยู่ทุกช่วงอายุของคนได้และอยู่ทุกช่วงเวลาของทุกคนได้ ไม่ว่าจะเศร้า แฮปปี้ เหงา จะเสียใจ ร้องไห้อยู่ เพลงของเราน่าจะมีพลังบวกมากๆ

เบื้องหลังการทำงานเป็นยังไงบ้าง

แตงโม: เราเป็นมือใหม่ในการเป็นศิลปินและทำเพลงกันเอง มันตื่นเต้นและมีความกลัว เหมือนตอนแรกๆ ก็กังวลว่ามันจะโอเครึเปล่า แต่เพราะเราสนุกและค่อยๆ อัดไปเรื่อยๆ เหมือนเราไม่เครียดในขั้นตอนนั้น ตอนนั้นสนุกมาก เหมือนเราได้เจอสิ่งใหม่ด้วย 

ฟรองซ์: เรื่องการแต่งเพลงเราไม่สามารถบอกได้ว่าอะไรคือดี ถูก ผิด หรือใช่ เราก็ลองไปเรื่อยๆ หนูว่าความยากมันอยู่ที่เราลองจนกว่าเราจะรู้สึกว่า อันนี้ได้แล้ว แต่ความง่ายก็มีนะ เราว่าเราอัดเพลงกันแบบไม่มีปัญหา 

โมเมนท์ประทับใจ

แตงโม: ตอนที่เราอัดเพลงหัวใจสีอะไรเสร็จแล้ว แล้วมานั่งฟังกันในรถตอนขับกลับบ้านแล้วรู้สึกอยากให้ทุกคนได้ฟังเพลงแล้ว 

ฟรองซ์: เป็นโมเมนท์ที่เรารู้สึกว่า มันดี เราชอบอ่ะ อยากให้คนอื่นๆ ได้ฟัง อยากรู้ว่าเขาจะชอบไหม อยากปล่อยเพลงตอนนั้นเลยจริงๆ แล้ว (หัวเราะ) จริงๆ ส่วนตัวชอบเอ็มวีล่าสุดใช้เวลาทำทั้งวัน ตั้งแต่ 7 โมงเช้า แล้วช่วงนั้นเคอร์ฟิวส์ 3 ทุ่ม แล้วถ่ายเสร็จ 3 ทุ่ม วิ่งรถกลับแบบหวุดหวิดแต่สนุกมากค่ะ ทีมตัดต่อตัดเอ็มวีเร็วมาก 

มีปัญหากันบ้างไหม 

แตงโม: จริงๆ ไม่มีอะไรมากค่ะ เราสองคนแตกต่างกัน ก็จะมีตีกันบ้าง (หัวเราะ) เหมือนเด็กๆ ตีกัน ด้วยความที่เราเป็นเพื่อนกันมาก่อนและเราก็เข้าใจกัน

ฟรองซ์: เราจะรู้วิธีว่างอนใช่ไหม อ๋อต้องทำแบบนี้จะหายงอน แปบเดียวก็หาย แบบความเห็นไม่ตรงกันนิดหนึ่ง กับความชอบไม่เหมือนกัน มันเลยต้องหาตรงกลางให้บาลานซ์กัน

TOFFE BAND ให้อะไรพวกเราบ้าง

ฟรองซ์: นี่ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ แล้ว รู้สึกมองเป้าหมายและจริงจังว่าจะต้องไปถึงจุดๆ นั้นให้ได้ หนูว่าฝึกได้หลายอย่าง ไม่ว่าเรื่องวินัย ความรับผิดชอบ ความคิด การฝึกซ้อม และอีกหลายๆ อย่างมันมีเวลาของมัน ก็ต้องตั้งเป้าไว้แล้วดูว่าเวลาเท่าไหร่ถึงจะเหมาะ 

แตงโม: ให้ความเป็นระเบียบมากขึ้นด้วย ตื่นมาก็คือรู้จุดมุ่งหมายว่าต้องทำอะไรบ้าง 

อยากบอกอะไรแฟนผลงานหรือคนที่คอยสนับสนุน

แตงโม: จริงๆ อยากขอบคุณทุกคนมากๆ เลยค่ะ เพราะเราเพิ่งเริ่มทำวง และยังไม่ได้มีแฟนคลับที่เยอะ อาจจะมีแค่ 2 – 3 คนแต่ทุกคนคือสิ่งสำคัญของพวกเราเลย แล้วแฟนคลับบางคนที่เข้ามาคอมเมนท์เพลงเราในยูทูปหรือแชร์เพลงให้เรา พอเราไปอ่านคอมเมนท์ เรารู้สึกมีกำลังใจในการทำงาน ในการทำเพลงต่อมากๆ 

ฟรองซ์: คือเราดีใจมาก แค่คนเดียวก็สำคัญมากๆ เรารู้สึกได้ บางคนเป็นบิ๊กแฟนจริงๆ และเรารู้สึกว่าเพิ่งเริ่มวง แล้วเรามีบิ๊กแฟนแล้ว แค่ไม่กี่คนเราก็รู้สึกแบบจริงเหรอ เราอยากทำเพลงออกมาเรื่อยๆ ให้เขาฟังอีก เรื่อยๆ เลย

วางแพลนการทำงานต่อไปอย่างไร

แตงโม: เราจะมี EP ออกมา แต่ยังไม่บอกว่าเมื่อไหร่ แต่มีแน่นอน แต่ต้องอุบส์ไว้ก่อน 

ฟรองซ์: ตอนนี้เราเป็นศิลปินอิสระ ยังไม่มีค่าย แต่มีผู้ให้การสนับสนุน ก็ยังไม่แน่ใจเรื่องค่ายว่าจะเป็นยังไงในอนาคต แต่แน่ๆ เราอยากให้เพลงเราเป็นเพื่อนได้กับทุกคน 

ถ้าให้นิยาม TOFFE BAND

แตงโม: เพลงคือเพื่อนค่ะ เพลงที่เราทำเหมือนเป็นเพื่อนกับทุกคนที่ฟัง ทุกคนสามารถรีเลทกับเรื่องของเราได้ ไม่ว่าจะตอนเศร้า หรือมีความสุข เพลงเราก็เป็นเพื่อนที่ฟังได้

ฟรองซ์: มันคือความลงตัวที่ไม่เหมือนกัน เหมือนเราสองคนที่แตกต่างแต่ลงตัวด้วยกันได้ 

ติดตามและอัปเดตผลงานอัลเทอร์เนทีฟป็อปสุดปังทั้งหมด 

Facebook: TOFFE
Youtube: TOFFE
Instagram: toffe_band
Tiktok: TOFFE_BAND