กีฬาโต้คลื่นผ่านมุมมองการถ่ายภาพโดย Ken Yashiro

กีฬาโต้คลื่น หรือเซิร์ฟเป็นเรื่องที่ไกลตัวคนไทยมาก คนไทยเริ่มรู้จักกับสถานที่ และกีฬาชนิดนี้มากขึ้นจากการริเริ่มของชาวต่างชาติ ที่มองกลับมุมว่าคลื่นในทะเลทางภาคใต้ของเมืองไทยมันสามารถเล่นกีฬาชนิดนี้ได้จริงๆ และทำให้คนไทย ที่สนใจกีฬาทางน้ำเริ่มเอาจริงกับการเล่นเซิร์ฟมากยิ่งขึ้น

Ken Yashiro หนึ่งในผู้ที่มีฝีมือการถ่ายภาพการเล่นเซิร์ฟในเมืองไทยได้สวยงามชนิดที่ไม่ธรรมดา และยังเป็นนักเล่นเซิร์ฟที่ทำให้คนหันมาสนใจกีฬาชนิดนี้มากยิ่งขึ้น ไม่ใช่เพียงแค่ภาพลักษณ์ภายนอก เคนเป็นคนที่ทุ่มเทกับสิ่งที่รักอย่างมาก คุณจะเห็นได้จากการถ่ายทอดอารมณ์ออกมาทางภาพถ่ายใน IG ที่ชื่อ Kenfoto และวันนี้เราจะไปทำความรู้จักเค้าให้มากขึ้นจากบทสัมภาษณ์นี้ และไม่แน่ว่ามันอาจทำให้คุณอยากเก็บกระเป๋าไปลองยืนบนกระดานโต้คลื่นสักครั้งในชีวิต

แนะนำตัวเอง

“สวัสดีครับผมชื่อ เคน ยาชิโร เป็นคนญี่ปุ่นครับ อยู่เมืองไทยมาได้ 9 ปีแล้ว ผมชอบที่ที่ผมแวดล้อมด้วยธรรมชาติ”

“ผมมาจากจังหวัดชิบะ ประเทศญี่ปุ่น อยู่ถัดจากโตเกียวเลยครับ ที่จังหวัดผมมันจะมีชายฝั่งทะเลทอดยาว ซึ่งที่นั่นจะเป็นสถานที่จัดการแข่งขันกระดานโต้คลื่นช่วงโตเกียวโอลิมปิกส์ 2020 ตอนที่ผมมาเมืองไทยครั้งแรก ตอนนั้นปี 2008 มาอยู่เดือนนึงและทำงานถ่ายแบบให้พวกโฆษณาทีวี รายการ นิตยสารอะไรแบบนั้น หลังจากนั้นผมก็กลับมาที่นี่อีกในปี 2012 มาทำงานกับบริษัทเอเจนซี่โฆษณาของญี่ปุ่นที่กรุงเทพ ทำงานที่นั่นอยู่ 7 ปี ตอนนี้ผมเป็นฟรีแลนซ์ครับ”

เริ่มเล่นเซิร์ฟ

“ผมเริ่มเล่นเซิร์ฟตอนอยู่มัธยมต้น เพราะว่าเพื่อนที่โรงเรียนเริ่มเล่นกันแล้วพวกเขามีผิวแทน คือดูเท่และเจ๋งมาก ผมก็เริ่มเล่นตามพวกเขาด้วย ตอนนั้นรู้สึกเป็นช่วงหน้าร้อนปี 1994 ครับ เราใช้เวลาประมาณนึงในการพัฒนาสกิลเล่นเซิร์ฟ เพราะพวกเราไม่มีครูสอน ตอนนั้นเราเลยต้องเรียนกันด้วยตัวเอง หลังจากพยายามอยู่หลายครั้ง ในที่สุดผมก็โต้คลื่นได้ลูกนึง ซึ่งเป็นอะไรที่ผมลืมไม่ลงเลยครับ”

ทำไมถึงชอบเล่นเซิร์ฟ

“ผมชอบเล่นเซิร์ฟเพราะว่า อย่างแรกเลย เวลาที่ผมอยู่ในน้ำ ผมจะไม่คิดถึงอย่างอื่นเลย ยกเว้นแต่คลื่นลูกต่อไป เป็นความรู้สึกที่ผมมีสมาธิ สมองโล่งสุดๆ คลื่นแต่ละลูกให้ความรู้สึกแตกต่างกันไป ไม่เคยทำให้เบื่อเลย เหตุผลที่สองคือ การเล่นเซิร์ฟเป็นไม่กี่วิธีที่คนเราจะรับพลังงานบริสุทธิ์ธรรมชาติจากมหาสุมทร การเล่นเซิร์ฟทำให้เราเชื่อมต่อได้กับธรรมชาติ”

“ไม่สำคัญเลยด้วยซ้ำว่าคุณจะเซิร์ฟได้มากน้อยขนาดไหน เพราะการเล่นเซิร์ฟเป็นกีฬาที่สนุกและทุกคนสามารถเอนจอยกับมันได้ เราทุกคนเซิร์ฟด้วยกันและสนุกด้วยกันได้ ผมได้เพื่อนคนไทยเยอะเลยจากการเล่นเซิร์ฟ ผมรู้สึกซึ้งมากๆ”

ความทรงจำการเล่นเซิร์ฟที่ประทับใจที่สุด

“ผมมีหลายโมเม้นต์เลยครับ เลยเลือกยากนิดนึง แต่ถ้าต้องเลือกจริงๆ ก็ต้องเป็นประสบการณ์เล่นเซิร์ฟที่เกาะ North Shore Oahu ที่ฮาวายครับ”

“ช่วงหน้าหนาว ตามชายฝั่งจะมีคลื่นลูกใหญ่มากๆ คลื่นแถวนั้นท้าทายความสามารถมากเลยครับเพราะมันสูงมาก และม้วนตัวซัดลงบนแนวปะการังน้ำตื้น ตรงนี้จะมีนักเล่นเซิร์ฟระดับโปรหลายคนเลย แต่ละคนเก่งๆ ทั้งนั้น ได้เห็นพวกเขาเซิร์ฟกันก็ตื่นเต้นมากครับ”

“ผมจำได้ว่าทุกๆ ครั้งที่ว่ายออกไปเซิร์ฟคลื่นใหญ่ ผมจะรู้สึกตื่นเต้นมากเพราะว่าผมยังไม่ค่อยมีประสบการณ์ในสถานการณ์แบบนั้นซักเท่าไหร่ แต่มันก็ช่วยให้ผมก้าวข้ามขีดจำกัดของผมได้ และช่วยพัฒนาทักษะการเซิร์ฟของผมขึ้นไปอีกหลายขั้นเลยครับ”

ภาพถ่ายและการเล่นเซิร์ฟ

“ผมเริ่มถ่ายรูปและวิดีโอการเล่นเซิร์ฟเมื่อ 2-3 ที่แล้ว เพราะว่าผมไปชายหาดและเซิร์ฟบ่อยๆ และได้เห็นโมเมนต์สวยงามมากมายที่นั่น ก็เลยอยากจะเก็บความทรงจำนั้นและแชร์กับเพื่อนๆ คนไทยของผม ไปดูภาพถ่ายการเล่นเซิร์ฟของผมกันได้ที่ @surfaholicthailand นะครับ อีกหนึ่งเหตุผลที่ผมถ่ายรูปการเล่นเซิร์ฟคือตอนที่ผมเริ่มเล่นเซิร์ฟนานมาแล้ว ผมอยากให้มีใครซักคนมาถ่ายรูปให้ผมเหมือนกัน ยังจำได้เลยว่าตอนที่ผมเซิร์ฟที่ฮาวาย มีช่างภาพคนนึงถ่ายรูปผมแล้วเค้าส่งมาให้ผมที่หลัง ผมตื่นเต้นมากๆ แล้วก็ดีใจมากๆ ที่ได้เห็นรูปตัวเองกับคลื่นฮาวาย ผมยังไม่อยากเชื่อเลยว่าจะมีคนถ่ายรูปผมตอนเซิร์ฟ”

“ตอนนั้นภาพถ่ายเซิร์ฟทำได้ยากมาก เพราะช่างภาพใช้กล้องฟิล์มและก็ต้องเก็บฟิล์มเพื่อใช้ถ่ายนักเซิร์ฟดังๆ และคลื่นสวยๆ เพื่อจะไปขายให้สื่อเซิร์ฟต่างๆ แต่ช่างภาพคนนี้เค้าถ่ายผมและส่งมาให้ผม ทั้งๆ ที่ผมไม่ใช่คนดังอะไร ตอนนี้ผมเลยอยากถ่ายรูปให้ทุกๆ คน อยากให้พวกเขามีความสุขด้วยเหมือนกัน และเมื่อเร็วๆ นี้ ผมเริ่มถ่ายรูปมหาสมุทรด้วยครับ เข้าไปดูกันได้ที่ @kensfoto สำหรับผม ท้องทะเลเป็นที่พิเศษที่ผมจะหาความสงบได้ ผมรักที่จะบันทึกโมเมนต์เหล่านี้ไว้ครับ”

“สิ่งสำคัญของการถ่ายภาพเล่นเซิร์ฟ คือคอนเน็คชันระหว่างนักเซิร์ฟและมหาสมุทร ผมว่ามันเป็นความรู้สึกที่ยอดเยี่ยมมาก เวลาผมบันทึกภาพพวกนี้ไว้ได้ และเวลาผมถ่ายรูปนักเซิร์ฟและคลื่น ผมรู้สึกได้เลยว่าผมก็กำลังโต้คลื่นนั้นด้วย”

ความท้าทายในการบันทึกภาพ

“ก็ค่อนข้างท้าทายครับ เพราะสภาพการณ์ของท้องทะเลมันก็เปลี่ยนไปได้เรื่อยๆ อย่างรวดเร็ว คาดเดาไม่ได้เพราะบรรดานักเซิร์ฟก็กำหนดเส้นของพวกเขาไว้ ดังนั้นแต่ละคลื่น ผมก็ต้องปรับตำแหน่งของผมไปทุกๆ ครั้ง

“และผมก็ยังต้องทำอย่างอื่นด้วยในเวลาเดียวกัน เช่น ว่ายน้ำฝ่าคลื่นใต้น้ำ หามุมและแสงที่ดีที่สุด แล้วก็ต้องคอยหลบนักเซิร์ฟคนอื่นๆ ไม่ให้ชนผมด้วย แต่ผมก็ชอบมากนะ และก็อยากจะพัฒนาสกิลการถ่ายภาพของผมให้ดียิ่งขึ้นไปอีกเรื่อยๆ”

ชุมชนเซิร์ฟในประเทศไทย

“ชุมชนเซิร์ฟในประเทศไทยกำลังเติบโตไปอย่างเร็วมากๆ ผมรู้สึกดีมากที่เห็นหลายๆ คนหันมาเล่นเซิร์ฟและเอนจอยกับชีวิตกลางแจ้ง สิ่งที่ท้าทายในการสร้างชุมชนเสิร์ฟ ผมคิดว่าน่าจะเป็นระยะทางระหว่างมหาสมุทรและเมือง คนส่วนใหญ่อาศัยอยู่ในกรุงเทพ เวลาต้องเดินทางไปทะเลก็ใช้เวลานาน”

“การเล่นเซิร์ฟก็เหมือนชีวิตของเรา ถ้าคุณเชื่อว่าคุณจะสามารถทำอะไรได้ คุณก็จะทำสิ่งนั้นได้ ถ้าคุณออกไปเซิร์ฟด้วยความเชื่อที่ว่าคุณเซิร์ฟไม่ได้ คุณก็จะทำไม่ได้”

ติดตามและดูภาพถ่ายการเล่นเซิร์ฟ ศิลปะมหาสมุทรของเคนได้ที่ @kenyashiro @surfaholicthailand และ @kensfoto