เมื่อบัตร (ฟรี) แฟชั่นโชว์กลายเป็นของราคาแพงในตลาดโซเชียลมีเดีย

Photo credit: Harper’s BAZAAR Thailand

โควิดกำลังจะจากไป นั่นหมายถึงกิจกรรมหลายๆ อย่างที่ต้องงดการจัดมาตลอดเกือบสามปีที่ผ่านมาได้ฤกษ์กลับมาจัดตามปกติอีกครั้ง เช่นเดียวกันกับงานแฟชั่นโชว์ซึ่งปกติแล้วจัดทุกปี และในปีนี้ งานแฟชั่นโชว์ประจำปีอย่าง ‘Bangkok International Fashion Week’ ก็กลับมาจัดอีกครั้ง กับการนำเสนอผลงานดีไซเนอร์ไทยทั้งรุ่นเก๋าและรุ่นใหม่ ณ ลานพาร์คพารากอน ระหว่างวันที่ 21-25 กันยายน พ.ศ. 2565 

ปกติแล้ว งานแฟชั่นโชว์มักจะเป็นที่พูดถึง ตื่นเต้น และได้รับความสนใจเฉพาะกลุ่มคนแฟชั่นเท่านั้น หากจะมีข่าวระดับแมสบ้าง ก็อาจมาจากตัวนางแบบ/นายแบบที่เป็นดาราระดับแม่เหล็ก แต่ถึงอย่างนั้นก็ไม่เคยมีแฟชั่นโชว์ครั้งไหนสามารถสร้างปรากฏการณ์โด่งดังจนถึงเทรนด์ทวิตเตอร์เหมือนงาน BIFW 2022 ในครั้งนี้ 

แต่เทรนด์ #BIFW2022 ในทวิตเตอร์ที่ว่านี้คือการนำบัตรแฟชั่นโชว์ ซึ่งปกติเป็นบัตรฟรีออกมาขาย

โดยปกติแล้ว บัตรชมแฟชั่นโชว์นั้นเป็นบัตรฟรี ซึ่งทางผู้จัดงาน แบรนด์ดีไซเนอร์ พาร์ทเนอร์ร่วมจัดงาน และสปอนเซอร์ จะได้รับโควต้าบัตรชมแฟชั่นโชว์เพื่อนำไปแจกจ่ายให้กับลูกค้าหรือผู้สนับสนุนของตนเอง เช่น สปอนเซอร์ ซึ่งอาจไม่ใช่แบรนด์แฟชั่น ก็อาจจะนำไปแจกลูกค้าของตนเองที่สนใจอยากจะชมแฟชั่น หรือแม้แต่นำไปเล่นเกมชิงรางวัลต่างๆ เพื่อสร้างเอนเกจเมนต์

ในขณะที่แบรนด์ดีไซเนอร์ก็อาจจะนำไปแจกลูกค้าของตนเอง หรือนำไปทำโปรโมชั่นการขายสำหรับลูกค้าที่อยากจะชมแฟชั่นโชว์ของทางแบรนด์ โดยอาจจะมีการกำหนดยอดการซื้อสินค้า เพื่อที่จะได้รับบัตรไปชมโชว์แฟชั่น แต่ทั้งหมดทั้งมวลนั้นบัตรชมแฟชั่นโชว์คือบัตรฟรี ไม่มีการจำหน่าย

แล้วเกิดอะไรขึ้นกับแฟชั่นโชว์ในงาน BIFW 2022 ครั้งนี้ ที่มีปรากฏการณ์นำบัตรไปขายกันในโซเชียลมีเดีย?

สิ่งที่เกิดขึ้นนั้นมาจากการที่แต่ละโชว์ในงานแฟชั่นวีคครั้งนี้ มีดาราชายซึ่งมีฐานแฟนคลับมากมายจากการเล่นซีรีส์วาย หรือนักแสดงหนุ่มที่กำลังฮอต มาเป็นนายแบบร่วมเดินในแต่ละโชว์ ตัวอย่างเช่นในวันแรก โชว์ของแบรนด์ ISSUE นั้นมีทั้งหนุ่มที่กำลังฮอตที่สุดอย่าง ไบร์ท นรภัทร รวมไปถึงสองหนุ่ม ไบเบิ้ล-บิว จาก KinnPorsche The Series

Photo credit: Harper’s BAZAAR Thailand

ตามมาด้วยโชว์ห้างแตกอย่าง Vvon Sugunnasil ที่มี พีพี กฤษฏ์ และ บิวกิ้น ร่วมเดินโชว์ รวมไปถึง ต่อ ธนภพ, สกาย วงศ์รวี ฯลฯ และไม่เพียงแค่นายแบบเท่านั้น ฟร้อนท์โรว์ของโชว์ครั้งนี้ยังเรียกได้ว่ารวบรวมหนุ่มฮอตทั่วฟ้าเมืองไทยมาร่วมชมโชว์อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น ไอซ์ พาริส, โอบ นิธิ, แบงค์ ธิติ, อิน สาริน, เกรท สพล, บลู พงศ์ทิวัตถ์, กัปตันชลธร, เฟิร์ส ฉลองรัฐ, บุ๋น-เปรม จากซีรีส์ Even Sun Series ฯลฯ และอีกมากมายหลายสิบชีวิต

Photo credit: Harper’s BAZAAR Thailand

เรียกได้ว่าแฟชั่นวีคครั้งนี้กลายเป็นงานรวมด้อมแฟนคลับซีรีส์วายที่ใหญ่ที่สุดเลยก็ว่าได้ และนั่นเองที่ทำให้เกิดปรากฏการณ์การนำเอาบัตรแฟชั่นโชว์ ซึ่งปกติเป็นบัตรฟรีมาเสนอขายกันในทวิตเตอร์จนเกิดเป็น #BIFW2022 ซึ่งมีราคาตั้งแต่หลักพัน อย่างโชว์ Greyhound เมื่อวันเสาร์ 1,500 บาท กับโชว์ FRI27NOV 3,000-5,000 บาท กับโชว์ Vvon Sugunnasil 4,500 บาท กับโชว์ Painkiller และที่มาแรงที่สุดก็คือ 6,500 บาท กับโชว์ Leisure Project แบรนด์เสื้อผ้าผู้ชายสุดฮอตในวันอาทิตย์ที่ผ่านมานี้ ที่มีดาราหนุ่มร่วมเดินแบบมากมาย ทั้งเจฟ บาร์โค้ด น๊อต ฯลฯ รวมไปถึงที่มาร่วมชมโชว์อีกมากมายอีกด้วย ทั้ง คูเปอร์ ปอย เอิร์ท ฯลฯ ซึ่งน่าจะเป็นวันห้างแตกอีกหนึ่งวันของแฟชั่นวีคครั้งนี้

Photo credit: Harper’s BAZAAR Thailand

ปรากฏการณ์ครั้งนี้ทำให้เราเห็นถึงพลังแม่เหล็กแบบใหม่ของวงการบันเทิง ที่ไม่ใช่คู่พระนางอีกต่อไปแล้ว แต่เป็นคู่พระนายจากซีรีส์วายที่สามารถสร้างกระแส สร้างความสนใจ และมีฐานแฟนคลับอันหนาแน่นที่สามารถสร้างพลังต่อรอง ไม่ว่าจะเป็นเรตติ้งจากงานแสดงหรือทุกงานที่ไปปรากฏตัว เช่นเดียวกันกับงานแฟชั่นวีคครั้งนี้ซึ่งเคยเป็นงานเฉพาะกลุ่ม หรือพลังการซื้อขายในกรณีที่เป็นพรีเซ็นเตอร์สินค้า ซึ่งล้วนมาจากฐานแฟนคลับซีรีส์วายที่นับวันก็เติบโตสูงขึ้นเรื่อยๆ

เช่นเดียวกับจำนวนซีรีส์วายที่ผลิตมากขึ้นเรื่อยๆ เพื่อมาตอบสนองกลุ่มลูกค้าที่กำลังเติบโต และแน่นอนว่า ดาราชายหน้าใหม่จำนวนมากก็หวังจะเติบโตจากการได้เล่นซีรีส์วายเช่นเดียวกัน