‘Hustlers’ พลังแห่งสตรี อาชญากรรม และระบำเปลื้องผ้า

‘Hustlers’ ภาพยนตร์ตลก-ดราม่า อาชญากรรม สัญชาติอเมริกันที่เข้าฉายในปี 2019 เขียนและกำกับโดย Lorene Scafaria นำแสดงโดย Constance Wu, Jennifer Lopez, Julia Stiles, Keke Palmer, Lili Reinhart, Lizzo และ Cardi B. หากตัดสินกันแค่ตัวอย่างหนัง ไม่ได้เปิดใจจริงๆ ก็คงคิดว่า Hustlers เป็นเพียงแค่หนังนักเต้นระบำเปลื้องผ้าธรรมดาๆ แต่การลดหนังเรื่องนี้ให้เป็นเพียง ‘หนังนักเต้นระบำเปลื้องผ้า’ ก็เป็นจุดที่ทำให้ใครหลายคนพลาดแก่นแท้ที่ซ่อนอยู่ในเรื่อง เพราะมันมีหลากเหตุผล และหลายแง่มุมที่พูดถึงเรื่องจริงเกี่ยวกับโครงสร้างทางเศรษฐกิจ ที่ผลักให้ผู้หญิงตัดสินใจเปลี่ยนเรือนร่างของเธอให้เป็นสินค้า แต่ถึงอย่างนั้นก็ใช่ว่าจะให้ใครเชยชมก็ได้เหมือนอย่างที่หลายคนคิดกัน 

Hustlers สร้างจากบทความของ Jessica Pressler ที่ตีพิมพ์ในนิตยสาร New York ปี 2015 เป็นเรื่องจริงของกลุ่มนักเต้นระบำเปลื้องผ้าที่มอมยาผู้ชายใน Wall Street และขโมยเงินของพวกเขาไป หลังจากวิกฤตการเงินในปี 2008 แม้ว่างานบริการทางเพศจะเป็นอาชีพที่เก่าแก่ที่สุดในสังคม และต้องใช้ทักษะอย่างแท้จริง ทั้งการควบคุมร่างกาย และจรรยาบรรณในการทำงานไม่ให้ยอมเผลอไผลไปกับใครง่ายๆ แต่ตัวละครหญิงในเรื่องก็รู้ดีว่า พวกเธอมักจะถูกประเมินต่ำเกินไปเสมอ เพราะความฉลาดของพวกเธอนั้นทำให้เหล่าผู้ชายตกเป็นทาส และเหยื่ออาชญากรรม ในเรื่องนี้เต็มไปด้วยเหตุการณ์ และตัวละครที่น่าสนใจ ทั้งกิจกรรมที่ถูกกฎหมาย และอาชญากรรมที่สะท้อนความหิวโหย และความปรารถนาที่จะมีชีวิตที่ดีขึ้นของเหล่าสาวงาม 

มุมมองในเรื่อง Hustlers ส่วนใหญ่จะถูกเล่าผ่าน ‘โดโรธี’ (รับบทโดย คอนสแตนซ์ วู) นักเต้นที่ค่อนข้างไม่มีประสบการณ์ในคลับเปลื้องผ้า โดยเรื่องราวเริ่มขึ้น เมื่อเธอเริ่มทำงานที่คลับในแมนฮัตตันชื่อ Moves ซึ่งเป็นที่รู้กันว่าเหล่าสาวๆ จะหาเงินได้จากผู้ชายในวอลล์สตรีท ที่นั่นมี ‘ราโมนา’ (รับบทโดย เจนนิเฟอร์ โลเปซ) นักเต้นรุ่นเก๋าเจ้าเสน่ห์ ผู้ที่จะรับบทพี่เลี้ยงปั้นโดโรธีให้เป็นตัวแม่ เธอคอยให้คำปรึกษาในเรื่องการเต้นรูดเสา และวางกลยุทธ์ในการโต้ตอบกับลูกค้าของคลับ เพื่อจัดการเรื่องการขายเครื่องดื่ม และเพิ่มยอมการใช้จ่ายให้สูงที่สุด นอกจากนี้ยังมี ‘ไดมอนด์’ (รับบทโดย คาร์ดี บี ผู้มีบทบาทสั้นๆ แต่ฮุกเด็ดทุกประโยคตามประสาตัวมัม) อีกหนึ่งสาวตัวแม่เพื่อนร่วมงาน ที่คอยสอนโดโรธีให้มั่นใจ โดยมีหนึ่งประโยคเด็ดที่เตือนใจคนทำงานว่า ถ้าคิดจะทำงานนี้แล้วก็กวาดเงินของพวกผู้ชายหัวงู่เหล่านั้นออกมาให้หมด

“Drain the clock, not the cock!”

หนังเรื่องนี้ให้ความสำคัญกับความแข็งแกร่งของความเป็นแม่ และเพื่อนหญิงพลังหญิงเป็นอย่างมาก ทั้งฉากเปิดของเรื่องที่แสดงให้เห็นว่า สาวๆ ในคลับอยู่ด้วยกันเหมือนครอบครัว โดยผู้หญิงจากทุกสาขาอาชีพผูกพันกันท่ามกลางความยากลำบากที่มีร่วมกัน และความปรารถนาอันแรงกล้าที่จะเป็นอิสระจากวงจรชีวิตเดิมๆ ในขณะที่ตัวละครในภาพยนตร์อาชญากรรมส่วนใหญ่มักจะเชื่อมโยงกันผ่าน male gaze แต่ใช่กับ Hustlers ที่ให้ความสำคัญกับความแข็งแกร่งของความเป็นแม่และความเป็นพี่น้องของสาวๆ เสียมากกว่า 

ความ Powerful ของเจโล ในบทราโมนานั้นถูกแสดงออกมาได้อย่างดีเยี่ยม และเธอก็เปล่งประกายด้วยบุคลิกที่คาดเดายาก น้ำเสียงราบเรียบ ทำให้การโกหกของเธอแนบเนียน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อชายคนหนึ่งโทรหาเธอโดยจำไม่ได้ว่าเกิดอะไรขึ้นเมื่อคืนก่อน หรือเหตุใดเงินของเขาจึงหมดไปมากขนาดนี้ ซึ่งราโมนากลับตอบเขาด้วยโทนเสียงสบายๆ และมีอำนาจว่า “คุณกำลังพูดถึงเรื่องอะไร ที่รัก? คุณมีช่วงเวลาที่ดี คุณดูมีความสุขจริงๆ” จนชายคนนั้นวางสายไป และไม่ได้สงสัยอะไรในตัวเธออีก 

วิถีที่ผู้หญิงมักจะเป็นช้างเท้าหน้าที่แท้จริงในครอบครัว ถูกเล่าออกมาในเรื่องนี้อย่างชัดเจน พวกเธอไม่สามารถจากครอบครัวไปได้ง่ายๆ และผลที่ตามมาคือ ผู้หญิงมักจะถูกตีค่าต่ำเกินไปสำหรับแรงงานอื่นๆ เงินก็ได้น้อยกว่าผู้ชาย แม้จะสามารถทำงานได้เหมือนกัน ไม่ต้องแปลกใจที่ผู้หญิงจะเลือกงานที่เห็นคุณค่าในตัวเธอ และใช้มันหาเลี้ยงชีพตัวเอง รวมถึงครอบครัว ภาพยนตร์เรื่องนี้ทำให้เราเห็นว่า การเป็นสตริปเปอร์ ไม่ใช่สิ่งที่ทำให้คนเราต้องทิ้งศักดิ์ศรีของตัวเอง มันก็เป็นเพียงงานที่หาเลี้ยงตัวเองงานหนึ่งเท่านั้น Hustlers ย้ำเตือนผู้ชมครั้งแล้วครั้งเล่าว่า ผู้หญิงเหล่านี้เก่งในสิ่งที่พวกเธอทำ และพวกเธอไม่เคยด้อยค่าตัวเองเลยแม้แต่น้อย

น่าเสียดายที่ตัวละครหลายตัวถูกลดบทบาทออกไป อย่างเช่น Lili Reinhart, Lizzo และ Cardi B ทั้งๆ ที่ก็มีหน้าพวกเธอโชว์หราอยู่บนโปสเตอร์ ซึ่งทำให้ผู้เขียนคาดหวังว่าจะได้เห็นบทบาทการแสดงของพวกเธอมากกว่านี้ แต่พวกเธอกลับออกมาในรวมๆ กันยังไม่ถึง 20 นาทีเสียด้วยซ้ำ เป็นอีกหนึ่งจุดที่น่าเสียดายมากจริงๆ 

ความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ที่สุดสำหรับ Hustlers คือ ผู้ชมที่มีอคติเกี่ยวกับนักเต้นระบำเปลื้องผ้า และผู้ให้บริการทางเพศ แต่นั่นเป็นอะไรที่ตรงกันข้ามกับความเป็นจริง และเสียดสีอยู่เล็กๆ เพราะอเมริกาเองก็มีประวัติศาสตร์อันยาวนานในการกำหนดคุณค่าให้กับผู้หญิง โดยพิจารณาจากรูปลักษณ์ภายนอก และเรื่องเพศ แต่ก็ยังตีตราผู้หญิงที่พยายามหาเลี้ยงชีพโดยอาศัยสิ่งเหล่านี้ มันช่างดูสองมาตรฐานจริงๆ ซึ่งต้องชื่นชมว่า ผู้กำกับภาพยนตร์เรื่องนี้เอาชนะประเด็นนี้ได้อย่างสง่างาม ด้วยการมอบมุมมองของความเป็นมนุษย์ให้กับสาวๆ ในเรื่อง มากกว่าที่จะตีให้พวกเธอเป็นวัตถุทางเพศ แม้ว่าภาพยนตร์เรื่องนี้จะนำเสนอฉากการเปลื้องผ้าจำนวนมาก และการเต้นที่ยั่วยวน แต่ทุกๆ ตัวละครในเรื่องก็ไม่ยอมจำนนกับการวางอำนาจของผู้ชายแม้แต่น้อย 

เห็นได้ชัดว่าการที่ Hustlers เขียนบท และกำกับโดยผู้หญิง สะท้อนให้เห็นถึงความเอาใจใส่ในการทำให้ตัวละครผู้หญิงที่ซับซ้อน และข้อบกพร่องต่างๆ ของตัวละครก็ทำให้ภาพยนต์มีชีวิตขึ้นมา ด้วยความสมจริง แม้พวกเขาอาจทำสิ่งเลวร้าย แต่หนังไม่ได้ตัดสินพวกเขาจากการกระทำนั้น เพราะเหตุผลที่เข้ามารองรับ ใครที่ยังลังเลว่า จะดูภาพยนตร์เรื่องนี้ดีไหม? บอกเลยว่า วิ่ง ห้ามเดิน วิ่ง! วิ่งไปเปิดดูเดียวนี้ รับรองว่าคุ้มค่าคุ้มเวลาแน่นอน