“โจ๊ก อัครินทร์” กับบทบาทผู้ดำเนินรายการ Psych Talk Podcast

หนุ่มมาดเซอร์สุดเท่ที่มากความสามารถอย่าง โจ๊ก – อัครินทร์ อัครนิธิเมธรัฐ ที่ผ่านทั้งงานโฆษณา งานแสดงภาพยนตร์ ละคร และซีรีส์ และผลงานล่าสุดที่เขากลับมามาทวงบันลังก์จอเงินอีกครั้ง “4 KINGS อาชีวะยุค 90’S” ที่หลายคนน่าจะได้ชมกันไปบ้างแล้ว ได้ข่าวว่าทะลุ 40 ล้าน ภายใน 5 วันแรกเสียด้วย แต่ที่ล่าสุดไปกว่านั้น กับบทบาทใหม่ ครั้งแรก และครั้งสำคัญ กับบทบาทผู้ดำเนินรายการ Podcast ใน Exotic Quixotic Present “Psych Talk Podcast” เขามาทำตรงนี้ได้ยังไง ผู้ดำเนินรายการพอสแคสสุดเซอร์จะเป็นแบบไหนต้องไปถามเจ้าตัวกัน!

เราว่าคอมมูนิตี้ที่เรารู้จัก มันก็ไม่ได้ไกลจากที่ทุกคนรู้จัก แค่ทุกคนอาจจะไม่ได้มานั่งคุยกับเขาลึกๆ เท่าไหร่ เหมือนเราได้ทำความรู้จักไปพร้อมๆ กับคนดูและคนฟังไปด้วย 

จุดเริ่มต้น

ตอนแรกเคยทำเองตอนโควิดรอบแรกแป๊บหนึ่ง ซึ่งก่อนหน้านี้ที่ทำเองเป็นพอสแคสที่เป็น Audio อย่างเดียว เริ่มจากผมใช้ร้านสักทำ มันเลยเกิดไอเดียว่าจะทำพอสแคส เซ็ทแรกยังไม่ได้ Record เป็นแค่ Audio มีซันนี่, พี่เอ็ม บุดด้า เบลส, พี่ตุล อพาร์ทเมนท์คุณป้า กับ เม้ง Desktop Error แล้วพอดี ผมรู้จักกับดุ๊กกี้ เขาทำอยู่ Exotic Quixotic เลยคุยกันว่าน่าจะทำด้วยกันได้ เลยเข้าไปคุยกับทางทีม EQ จึงเริ่มลองทำกัน หลังจากมาทำกับ EQ เราก็เซ็ทใหม่ เริ่มมีโปรดักชั่นเข้ามา เลยปรับเปลี่ยนและแก้ทุก EP. อยากทำให้สนุกขึ้น 

คอนเซ็ปต์ Psych Talk Podcast

จริงๆ ไม่ได้มีอะไรตายตัวตั้งแต่แรก เหมือนคุยกันมากกว่า แล้วมาเล่าประสบการณ์กับบุคคลที่เขามาคุยกับเรา แต่ละอาชีพก็แตกต่างกัน อย่าง เอ็ม บุดด้า เบลส เป็นอีกคนที่น่าสนใจ เขาเป็นศิลปินกลุ่มมาก่อนช่วงหลังนี้เขาเฟดตัวออกมาทำเพลงเดี่ยวและวาดรูปไปด้วย คนอาจจะไม่ค่อยได้สัมภาษณ์เขาเท่าไหร่ ผมพยายามเลือกคนที่เขาไม่ค่อยเลือกสัมภาษณ์กัน พยายามทำให้มันต่างออกไปแบบที่อยากได้ บรรยากาศเราอยากให้เป็นแบบกันเองอ่ะครับ ก็เลยเซ็ทที่้ร้านสักไว้ คนที่มาคุยก็ดูแบบไม่เขินไม่อาย คุยกันง่ายขึ้น

ไอเดียการเลือกแขกรับเชิญ

มันก็ยากครับ เพราะบางทีเราจะเจอปัญหาที่เราไม่ได้คิดตั้งแต่แรก ซึ่งบางคนเขายินดีที่จะคุยและบางคนก็อาจจะอยากคุยแต่ไม่อยากจะพูด ก็จะเจอปัญหานั้นบ่อย คนที่ผมเลือกออกมาส่วนใหญ่ จะเรียกว่าเป็นไอคอนในไทยก็ได้ ไอคอนแบบอินดี้ที่คนไม่ค่อยสัมภาษณ์กัน ผมก็เลือกมาแบบนั้นแหละ โจทย์ก็ถือว่ายากหน่อย เราก็จะเลือกคนที่มีเส้นเรื่องที่น่าสนใจ

ทำไมต้อง Psych Talk?

เราชอบคำว่า Psych มันไม่ได้มีอะไรลึกขนาดนั้น จริงๆ แฟนเป็นคนตั้งด้วยครับ 

สิ่งที่ได้จากการทำ Podcast

ตอนแรกคิดว่าง่าย แต่มันไม่มีอะไรง่าย สำหรับเราต้องไปถามเขาหรือพูดคุย ที่เจอมา บางคนพูดเยอะ ก็เป็นส่วนดีของเราที่เราจะได้ข้อมูลเยอะขึ้น แต่คนพูดน้อยเราก็ต้องทำการบ้าน บางทีมันก็ไม่ได้ดีร้อยเปอร์เซ็นต์สำหรับที่ผ่านมา ก็พยายามทำให้ดี พยายามจะหาคนมาคุยเรื่อยๆ ซึ่งส่วนใหญ่คนที่มาคุย เป็นคนที่รู้จักแต่ไม่เคยคุยกันลึกๆ 

ถือว่าเป็นผู้ดำเนินรายการ Podcast ครั้งแรกเลยไหม?

เป็นครั้งแรกและยากด้วย เราก็ลองทำดู แต่เราเชื่อว่าคนที่มาคุยกับเราก็น่าจะโอเค คนฟังน่าจะทำได้ พอทำจริงๆ เหมือนจะง่ายแต่ก็ไม่ง่าย 

ร่วมงานกับ EQ แล้วเป็นยังไงบ้าง

ตัวผมไม่รู้เรื่องโปรดักชั่น ไม่ค่อนสนใจเท่าไหร่ เราเริ่มจากง่ายๆ ใช้กล้องมือถือถ่าย บางทีก็ใช้ Go Pro มั่วไปหมด ทุกเฟรมที่ถ่ายจะเห็นกล้องอีกตัวในเฟรม พอมาทำกับ EQ ก็ได้ทักษะอื่นๆ เพิ่มขึ้น น้องที่มาทำด้วยก็อายุต่างจากเราเยอะ บางทีก็ไม่รู้ว่าเขาเข้าใจเราหรือเปล่า แต่คิดว่าเขาน่าจะเข้าใจ 

ปัญหาและอุปสรรค

มีบ้าง ส่วนมากที่มาพูดเก่งทุกคนเลย จริงๆ เขาพูดเก่งมาก อย่างเก่งพูดเก่งมาก ถ้าเดดแอร์จริงๆ ก็มีตอนพี่เดวิด ผมพูดสู้ไม่ได้ เขารัวๆ เราก็รับฟัง แต่ได้ข้อมูลจากเขาเยอะมาก (หัวเราะ) จริงๆ พยายามศึกษาคนที่จะมาคุยก่อนคุยจริง และหาจุดที่น่าคุยมากกว่าคำถามซ้ำๆ จะพยายาม มันเหมือนเราก็ใหม่ และใช้ทักษะเพิ่มขึ้นนิดหน่อย แต่เราก็ต้องทำต่อไปเรื่อยๆ 

เสน่ห์ของพอสแคส

จริงๆ ไม่ได้มาจากอะไรเลย น่าจะมาจากการได้มานั่งพูดคุยกันอย่างจริงจัง เป็นสไตล์ที่เราอยากจะคุย แขกรับเชิญที่มาก็เหมือนคนที่เราไม่คิดว่าจะได้รู้จักเขาลึกมากกว่านั้นอีก ได้เรียนรู้ซึ่งกันและกัน บทสนทนามันทำให้พอสแคสมีเสน่ห์

โควิดส่งผลกระทบอะไรกับเราบ้าง

จริงๆ พอสแคสตัวนี้เริ่มมาจากโควิดครับ มันเป็นช่วงคาบเกี่ยวพอดี บวกกับที่ร้านสักลูกค้าน้อยลงอยู่แล้ว เพราะลูกค้าหายไป 50% เลยคิดๆ ว่าเราชอบคุย แต่จะคุยแบบไหนให้มันดี ก็มีไอเดียว่าที่ร้านว่างพอดี เลยเอาที่ร้านเป็นที่คุย จริงๆ เริ่มจากไม่มีอะไรและเริ่มอยากจะทำให้มันมากขึ้น

แพลนการทำงาน “Psych Talk Podcast” 

ก็พอมีไอเดียอยู่บ้าง แต่ตอนนี้คิดว่าทำซีซั่นแรกให้ออกมาให้จบก่อน จริงๆ ส่วนตัวชอบดนตรี เลยคิดว่าน่าจะลิงก์กันได้บ้าง หรือเรามีคอนเนคชั่นกับงานศิลปะ และยังมีทุกสายอาชีพ เลยคิดว่า ถ้าวันหนึ่งมันเอามาแจมด้วยกันได้ มันน่าจะดี แต่ตอนนี้ทำฐานให้ดีก่อน

แขกรับเชิญในฝัน 

ผมว่าเป็นใครก็ได้ที่เขาอยากคุยกับเรา อย่าลืมว่าบางคนเขาไม่ได้อยากคุยด้วย (หัวเราะ) ต้องเป็นคนที่สามารถคุยกับเราได้ ผมว่าน่าจะมีเคมีและมีเซนท์กันอยู่แหละ สำหรับคนที่เราเลือกมา ไม่ได้บอกว่าเราเก่งหรือดีนะครับ แต่สิ่งที่เราเลือกให้คนฟังและคนดู ผมว่ามันน่าจะมีแรงบันดาลใจบ้าง มันมีความสำเร็จที่เขาทำกันมา พูดให้คนที่ไม่มีแรงบันดาลใจกลับมามีแรงบันดาลใจอีกครั้ง เพราะวิธีการคิดของแต่ละคนมันไม่เหมือนกันครับ เขามาพูดให้เราฟัง เราคิดว่าเป็นเรื่องที่น่าฟัง 

โปรเจกต์และผลงานอื่นๆ 

มีหนัง 4 King มีซีรีส์ มีหนังที่บัดเจ็ทไม่ได้เยอะ แต่เล่นกับพี่ฉัตรชัย พี่วิทย์ AF เป็นหนังแนวดิบๆ หน่อย การแสดงก็ยังมีปกติ แต่ที่จะทำเองอาจจะยังไม่มีเร็วๆ นี้ ซึ่งกำลังเตรียมการอยู่ครับ ถ้าเป็นงานโปรเจกต์ที่อยากจะทำเอง คือ ทำหนัง อาจจะต้องรอนิดหนึ่ง แต่รอเรื่องงบกับบทที่ยังไม่เสร็จ อาจจะเป็นการร่วมด้วย แต่ไม่ได้ขึ้นกำกับเต็มตัว 

พูดถึง Exotic Quixotic แล้วคิดถึงอะไร 

อะไรก็ได้ที่ดูแล้วสร้างสรรค์ แล้วมันดี อะไรก็ได้บนโลกนี้ จริงๆ มองเก้าอี้ตัวหนึ่งมันอาจจะสวยหรือไม่สวยก็ได้ เพราะสิ่งรอบๆ ตัวมันมหัศจรรย์อยู่แล้วล่ะ

ประสบการณ์การทำงานสุด Exotic ที่สุด

ยังไม่มีอะไรสุด จนกว่าจะตาย! จนกว่าจะทำได้เยอะๆ จนกว่าจะทำไม่ได้แล้ว หมายถึงทุกอย่างบนโลกใบนี้ที่เราพอจะทำได้ แล้วเราไม่เคยทำ แล้วเราอาจจะเพิ่มสกิลของเราได้

ถ้าให้วาร์ปไปสถานที่ที่ Exotic Quixotic ที่สุด จะไปที่ไหน

น่าจะเป็นทะเล แต่อาจเป็นทะเลน้ำแข็งเย็นๆ อยากเห็น ทะเลที่มันหนาวๆ ที่ไม่มีอะไรเลย อยู่บนเรือตลอดเวลา ไม่รู้จะไปทำไม (หัวเราะ) อยากเห็นก้อนน้ำแข็งใหญ่ๆ ครับ นั่งทัวร์เรือไปหนาวๆ แบบมาทำไมวะ 

“ผมเห็นน้ำทะเลผมก็มีความสุขแล้ว พลังงานมันดี เรารักทะเล”

บทสัมภาษณ์ยังยียวนสุดกวนและน่าสนุกแบบนี้ Podcast จะสนุกขนาดไหนต้องติดตาม “Psych Talk Podcast” กัน! ขอบอกว่าแขกรับเชิญแต่ละคนไม่ธรรมดากับคำถาม และบทสัมภาษณ์จากผู้ดำเนินรายการสุดเซอร์อย่าง โจ๊ก อัครินทร์ ติดตามได้ที่ Exotic Quixotic เท่านั้น

ช่องทางการติดตาม Psych Talk Podcast 

Youtube: EXOTIC QUIXOTIC

Facebook: EXOTIC QUIXOTIC